Quảng Nam:

Nhiều trường THPT tư thục có nguy cơ đóng cửa, giải thể

Dân trí Vài năm nay, việc tuyển sinh đầu cấp khó khăn nên hiện có 4 trường THPT tư thục tại Quảng Nam có nguy cơ đóng cửa, giải thể vì quá ít học sinh theo học.

Đó là các trường THPT Hà Huy Tập (TP Tam Kỳ), Phạm Văn Đồng (huyện Quế Sơn), Hoàng Sa và Quảng Đông (huyện Điện Bàn). Các trường này đã có nhiều năm hoạt động và đã có những đóng góp nhất định trong việc xã hội hóa giáo dục trên địa bàn Quảng Nam.

Không muốn nói nữa vì quá… mệt

Sáng ngày 5/11, tiếp xúc với chúng tôi, lãnh đạo trường Hà Huy Tập không muốn nêu tên trên báo do trường đã quá “nổi tiếng” vì trong vài năm nay liên tục được… lên báo.
 
Trường THPT Hà Huy Tập được thành lập sớm nhất trong các trường tư thục trên địa bàn Quảng Nam và đến nay đã có bề dày 15 năm. Đây là một trường đóng góp rất lớn trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục ở Quảng Nam, đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh không chỉ trên địa bàn TP Tam Kỳ mà còn trong cả tỉnh.
 
Trường THPT Hà Huy Tập đã tồn tại 15 năm, nay có nguy cơ giải thể vì không tuyển được học sinh.
Trường THPT Hà Huy Tập đã tồn tại 15 năm, nay có nguy cơ giải thể vì không tuyển được học sinh.

Thời kỳ “hoàng kim” của trường THPT Hà Huy Tập có đến 1.200 học sinh theo học với 25 lớp học. Đến năm học 2013-2014 này, trường chỉ còn lại 430 học sinh. Trong đó có 303 học sinh lớp 12, 75 học sinh lớp 11 và mùa khai giảng vừa qua, trường chỉ tuyển được… 72 học sinh vào lớp 10.

Đầu năm học 2013-2014 này, trường cũng đã “chia tay” 14 giáo viên và hiện giờ tất cả cán bộ và giáo viên của trường chỉ còn lại 34 người. Không những thế, các giáo viên này bị cắt giảm 25% tiền lương do nguồn thu từ học phí từ học sinh giảm sút.

Lãnh đạo trường cho biết: “Hiện nguồn thu không đủ chi. Nếu cố gắng “gồng” được 1-2 năm nữa thì “gồng”, còn không sẽ giải thể”. Theo lãnh đạo trường này cho biết, trước đây mỗi năm trường có thể tuyển được 600-700 học sinh nhưng từ khi hệ thống các trường THPT công lập phát triển mạnh, cộng với việc xét tuyển học sinh đầu vào không qua thi tuyển cũng đã đẩy trường đến chỗ không có học sinh theo học.

Ngoài ra, số lượng tuyển sinh của các trường công lập từ chỗ 93% học sinh được nâng lên 95% học sinh lớp 9 khiến các trường tư thục hầu như không còn cơ hội để “vét” học sinh vào trường mình.

Trường chỉ có số học sinh bằng 1 lớp học

Cũng khó khăn không kém là trường THPT Phạm Văn Đồng (đóng tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn). Hiện trường chỉ có 43 học sinh theo học. Số học sinh này chỉ đủ cho… 1 lớp học.

Thầy Võ Ngọc Hoàng, Chủ tịch HĐQT kiêm Bí thư Chi bộ trường cho biết, thời “hưng thịnh” của trường có 500 học sinh theo học nhưng đến năm học vừa qua, trường chỉ tuyển được…15 học sinh theo học. Với 3 khối lớp thì hiện nay số học sinh của trường chỉ đủ cho 1 lớp học ở các trường công.
 
Cảnh hoang vắng của trường THPT Phạm Văn Đồng.
Cảnh hoang vắng của trường THPT Phạm Văn Đồng.

Trường có 10 phòng học, 14 giáo viên chính cho các bộ môn và 5 giáo viên thỉnh giảng. “Năm ngoái trường trả 45 ngàn đồng/tiết, năm nay trường chỉ trả 28 ngàn đồng/tiết cho giáo viên vì quá khó khăn. Thành viên HĐQT của trường không nhận lương mà để tập trung trả lương cho giáo viên. Tình trạng này đã xảy ra mấy năm nay rồi. Còn lương của tôi hiện giờ là “lương tâm” và lương hưu thôi”, thầy Hoàng tâm sự.

Theo thầy Hoàng, thậm chí hiện giờ Hiệu trưởng kiêm luôn việc dạy học và đánh trống vào lớp và tan học để tiết kiệm chi phí.

Với mức thu 400 ngàn đồng/tháng/học sinh thì số tiền thu được mỗi tháng không đáng là bao để trang trải chi phí cho hoạt động của trường. Nên để đủ tiền trả lương cho giáo viên, vừa qua trường cho một doanh nghiệp thuê 3 phòng học để làm nơi ở cho công nhân đang xây dựng công trình gần đó.
 
Một số phòng học của trường phải cho công nhân thuê để trang trải chi phí.
Một số phòng học của trường phải cho công nhân thuê để trang trải chi phí.

Thầy Hoàng cho biết, vào đầu năm học vừa qua, trường đề nghị không nhận học sinh nữa vì không đủ chi phí nhưng phụ huynh tha thiết yêu cầu cứ tăng học phí để giúp con họ có nơi học tập chứ hiện các trường công lập không nhận thì con họ không biết phải “rơi” vào đâu.

Để có thể duy trì trường thì theo thầy Hoàng chỉ có một cách duy nhất là hạ chỉ tiêu tuyển vào trường công, tiến hành việc thi tuyển, số còn lại nếu không vào được trường công thì lúc đó các trường tư như Phạm Văn Đồng mới có cơ hội tồn tại.

Còn nếu đường cùng phải giải thể thì thầy Hoàng đề nghị Sở GD-ĐT tiếp nhận các giáo viên đã có hợp đồng đóng bảo hiểm của trường, ngoài ra các em đang học dở ở trường phải được tiếp tục học ở các trường công lập khác.

“Tâm nguyện của tôi vẫn muốn tiếp tục duy trì dạy học. Chúng tôi là con đẻ về xã hội hóa giáo dục của tỉnh Quảng Nam, mặc dù thua lỗ liên tục nhưng chúng tôi không muốn phải giải thể”, thầy Hoàng tâm sự.

Hiện hai trường THPT Quảng Đông và Hoàng Sa (huyện Điện Bàn) cũng trong hoàn cảnh tương tự, mỗi trường cũng chỉ vài chục học sinh theo học và việc tuyển sinh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Không biết phải giải thể lúc nào.

Trao đổi với các phóng viên tại cuộc họp giao ban báo chí tỉnh Quảng Nam vào đầu tháng 11 vừa qua, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam Nguyễn Tấn Thắng cho rằng các Trung tâm GDTX và trường tư thục có đóng góp rất lớn trong việc giảm áp lực cho các trường công.
 
Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - Nguyễn Tấn Thắng trả lời báo chí.
Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - Nguyễn Tấn Thắng trả lời báo chí.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng cho biết, trong năm học vừa qua có khoảng 1.200 học sinh lớp 9 không có cơ hội vào các trường công lập. Con đường mà gia đình và các em này chọn là các trường trung cấp dạy nghề và cao đẳng. Hiện tỉnh Quảng Nam có 8 trường trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng, 4 trường trung cấp nghề. Theo quy định, các em tốt nghiệp các trường này có thể thi vào ĐH và hàng loạt các cơ hội khác để các em có thể chọn lựa.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam, đó là sự phát triển đáng mừng của dịch vụ công giáo dục. Bên cạnh đó là mức học phí của các trường công hiện chỉ có 80 ngàn đồng/tháng/học sinh so với 400-450 ngàn đồng/tháng/học sinh của các trường tư thục cũng khiến phụ huynh và các em học sinh cân nhắc. Còn lý do khác là các trường tư thục chưa vươn lên để thu hút các phụ huynh và học sinh… "Đó là các nguyên nhân gây khó khăn của các trường tư thục trên địa bàn", Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam nói.

Nếu có việc giải thể các trường tư thục, theo Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam thì các giáo viên sẽ được Sở nhận và giữ nguyên mức lương đóng BHXH, các học sinh ở địa phương nào thì sẽ được học tại các trường công ở địa phương đó.

Công Bính

MỚI NHẤT
Nữ PGS trẻ nhất năm 2013 và niềm tự hào dòng họ Nguyễn Lân
Nữ PGS trẻ nhất năm 2013 và niềm tự hào dòng họ Nguyễn Lân

Năng động, trẻ trung, sinh ra trong gia đình “Nguyễn Lân” nổi tiếng, là mẹ của 2 con và hiện đang giữ trọng trách là Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa tiếng Pháp,... đó là phác họa chân dung nữ Phó giáo sư trẻ nhất năm 2013 Nguyễn Ngọc Lưu Ly (32 tuổi).

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:05

Một chương trình đào tạo Thạc sỹ ưu việt
Một chương trình đào tạo Thạc sỹ ưu việt

Chương trình Thạc sỹ Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm (Việt Nam và Đông Nam Á) là một chương trình đào tạo liên kết giữa Khoa Quốc tế - ĐHQGHN với Trường Đại học Nantes, Cộng hòa Pháp.

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:01

Ngày 7/11, học sinh TPHCM đi học bình thường
Ngày 7/11, học sinh TPHCM đi học bình thường

(Dân trí) - Chiều tối 6/11, Sở GD-ĐT TPHCM có thông báo khẩn số 4 yêu cầu các trường tổ chức cho học sinh đi học bình thường trở lại từ ngày 7/11.

Thứ năm, 07/11/2013 - 05:30

TPHCM: Cho học sinh tạm ngừng học để tránh bão số 13
TPHCM: Cho học sinh tạm ngừng học để tránh bão số 13

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM liên tiếp ra 2 văn bản khẩn gửi các phòng giáo dục và các đơn vị trường học trên địa bàn khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với cơn bão số 13. Theo đó, tạm ngừng mọi hoạt động giáo dục từ 4h chiều nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 05:02

“Ngành giáo dục đang “nhồi” học sinh như nhồi… cục sáp mềm”
“Ngành giáo dục đang “nhồi” học sinh như nhồi… cục sáp mềm”

(Dân trí) - Trong buổi tọa đàm về sách cho học sinh bậc tiểu học, nhà báo - dịch giả Hoàng Hưng cho rằng, giáo dục bậc tiểu học bấy lâu đang “nhồi” kiến thức vào học sinh như nhồi một… cục sáp mềm.

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:38

Cô học trò có đôi bàn tay khuyết
Cô học trò có đôi bàn tay khuyết

6 tuổi, em không được nhận vào lớp 1 bởi hai khuỷu ta em cong vẹo, tay phải chỉ có hai ngón, tay trái ba ngón, không cầm nắm được. Em đã khổ luyện vượt lên khiếm khuyết vì chất độc da cam, viết được chữ, thêu được tranh, 5 năm Tiểu học luôn đạt học sinh giỏi...

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:32

Phân tầng cần kèm theo khống chế chất lượng đầu vào
Phân tầng cần kèm theo khống chế chất lượng đầu vào

(Dân trí) - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT đã nêu về vấn đề phân tầng đại học. Theo đó, yêu cầu thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu và ứng dụng, thực hành.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:35

Trường mập mờ thông tin đào tạo, SV chới với
Trường mập mờ thông tin đào tạo, SV chới với

(Dân trí) - Hàng trăm sinh viên hệ Trung cấp chuyên nghiệp có kế hoạch liên thông lên cao đẳng tại trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) bức xúc và chới với khi nhà trường thông báo quy định mới của Bộ GD-ĐT đối với đối tượng học viên này chậm gần một năm.

Thứ tư, 06/11/2013 - 10:30

#Vlog 06: Học cách phát âm /əʊ/ và /aʊ/
#Vlog 06: Học cách phát âm /əʊ/ và /aʊ/

/əʊ/ và /aʊ/ là hai nguyên âm khó trong tiếng Anh. Các bạn hãy theo dõi thật kỹ và xem lại nhiều lần bài học hôm nay để biết cách phân biệt hai nguyên âm này, đồng thời điểm mặt một số từ vựng có hai nguyên âm /əʊ/ và /aʊ/ nhé.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:39

Vụ xén bữa ăn của học trò: Bị chất vấn, hiệu trưởng lúng túng!
Vụ xén bữa ăn của học trò: Bị chất vấn, hiệu trưởng lúng túng!

Sáng 5/11, đại diện phụ huynh các lớp của Trường Tiểu học Tân Lập (Nha Trang, Khánh Hòa) đã có cuộc chất vấn với Hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi về vụ bớt xén khẩu phần ăn của học trò bán trú vừa bị phát hiện và nhiều vụ việc “lùm xùm” khác báo chí từng đăng tải.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:35

Muốn học tiếng Anh hiệu quả, cần một tư duy mới
Muốn học tiếng Anh hiệu quả, cần một tư duy mới

Ngoại ngữ là gì? Mỗi chúng ta đều mặc định đó là một thứ ngôn ngữ “ngoại nhập”, không thuộc về chúng ta. Vì cách nghĩ này, việc học ngoại ngữ càng có thêm nhiều rào cản tâm lý do chính người học tự tạo ra.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:30

Tạm đình chỉ con dấu của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM
Tạm đình chỉ con dấu của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc về vấn đề tranh chấp con dấu tại Trường ĐH Hùng Vương TPHCM. Công văn này truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc đình chỉ sử dụng con dấu của trường.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Ngày 4/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI (nghị quyết số 29-NQ/TW) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:15

Năm 2013, Việt Nam có thêm 547 giáo sư, phó giáo sư
Năm 2013, Việt Nam có thêm 547 giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã ký Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2013.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:01

Đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào đại học
Đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Theo Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, sẽ chấm dứt thi ĐH, CĐ theo phương thức “3 chung”, chuyển sang phương thức dựa vào kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và có thể kiếm tra/thi thêm một vài môn hoặc chuyên đề theo yêu cầu của mỗi ngành, mỗi trường.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:01

Cô học trò dân tộc Tày đỗ 3 trường đại học
Cô học trò dân tộc Tày đỗ 3 trường đại học

(Dân trí) - Đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia Ngữ văn, Hiền Thương được tuyển thẳng vào HV Báo chí và Tuyên truyền. Tuy nhiên, để thử sức mình, em vẫn dự thi đại học hai khối A1 và D1. Kết quả, Thương đỗ cả HV Ngân hàng (22,75 điểm) và ĐH Ngoại thương (22,25 điểm).

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:10

Quảng Ngãi: Tiếp sức 213 học sinh an tâm đến trường
Quảng Ngãi: Tiếp sức 213 học sinh an tâm đến trường

(Dân trí) - Tin từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi, năm học 2013-2014, Quỹ hỗ trợ 213 học sinh mồ côi, dân tộc thiểu số hiếu học theo chương trình học bổng “Cùng em đến trường”.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:06

Chuyện ở trường "4 khổ"
Chuyện ở trường "4 khổ"

Nằm trên độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển ở vùng biên giới Việt - Lào có một ngôi trường bán trú mà các thầy cô nơi đây thường gọi trường 4 khổ. Khổ vì thiếu chỗ ăn, chỗ ở, vệ sinh, đặc biệt là không có nước sinh hoạt hằng ngày.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:05

Hà Nội: Rà soát việc thực hiện đề án Ngoại ngữ quốc gia
Hà Nội: Rà soát việc thực hiện đề án Ngoại ngữ quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc báo cáo việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Mục đích của việc làm này nhằm phục vụ cho kiểm tra, rà soát của các ban ngành.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:02

Ra mắt phiên bản học tiếng Anh cho Smartphones lọt vào VCK Nhân tài Đất Việt 2013
Ra mắt phiên bản học tiếng Anh cho Smartphones lọt vào VCK Nhân tài Đất Việt 2013

Trong tổng số 18 sản phẩm CNTT lọt vào chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2013. Theo đó có 5 sản phẩm thuộc nhóm CNTT thành công, 8 sản phẩm thuộc nhóm CNTT triển vọng và 5 sản phẩm thuộc nhóm các sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00

Điều chuyển công tác Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Cao Vân
Điều chuyển công tác Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Cao Vân

(Dân trí) - Liên quan vụ phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc, Chủ tịch UBND quận đã có chỉ đạo điều chuyển công tác đối với bà Vương Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ hai, 04/11/2013 - 05:18

Bộ GD-ĐT chấn chỉnh việc mua sắm thiết bị dạy học
Bộ GD-ĐT chấn chỉnh việc mua sắm thiết bị dạy học

(Dân trí) - Trước hiện tượng lãng phí trong việc đầu tư mua sắm thiết bị dạy học, học liệu ở một số cơ sở giáo dục đào tạo và địa phương, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ yêu cầu chấn chỉnh và khắc phục.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:49

Giáo viên ở nước nào được công chúng tôn trọng nhất?
Giáo viên ở nước nào được công chúng tôn trọng nhất?

(Dân trí) - Một nghiên cứu quốc tế so sánh về vị thế của giáo viên ở 21 quốc gia cho thấy giáo viên ở Trung Quốc có mức độ cao nhất xét về sự tôn trọng của công chúng. Nghiên cứu này do Giáo sư Peter Dolton, Trường đại học Sussex (Anh) thực hiện.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:12

Đà Nẵng: Ưu tiên việc làm cho thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp
Đà Nẵng: Ưu tiên việc làm cho thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp

Ngày 3/11, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho hay: thành phố đang tiến hành khảo sát, thống kê, lên danh sách trường hợp những người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trở lên trên địa bàn nhưng chưa có việc làm.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:57