Nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn “đói” thí sinh

Dân trí Sắp kết thúc mùa tuyển sinh 2015 mà nhiều trường đại học, cao đẳng chỉ nhận được vài chục bộ hồ sơ trên tổng số hàng nghìn chỉ tiêu. Do đó, nhiều trường đại học, cao đẳng lâm vào tình trạng “đói” thí sinh.
>>Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh

 

Nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn “đói” thí sinh - 1

Tuyển sinh 2015, nhiều trường đại học, cao đẳng không tuyển được thí sinh

3 đợt xét tuyển, không nhận được 1 bộ hồ sơ nào

Đã gần hết thời gian xét tuyển NV bổ sung đợt 3 (tuyển sinh đợt 4) nhưng số lượng các trường ĐH, CĐ có nhu cầu tuyển sinh bổ sung vẫn không ngừng tăng lên. Từ con số 7 trường CĐ, ĐH có nhu cầu tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3, đến những ngày cuối của đợt số trường tham gia tuyển đã lên đến 34. Đó chỉ là con số báo cáo Bộ GD-ĐT, còn con số thực tế chắc chắn sẽ cao hơn nhiều.

Điều đặc biệt của năm nay ở chỗ có những trường hàng năm tuyển sinh chỉ cần đến NV2 là đủ chỉ tiêu thì năm nay, nguy cơ qua 4 đợt xét tuyển vẫn không hoàn thành kế hoạch tuyển sinh. Đó là ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Lãnh đạo nhà trường cho biết, đợt bổ sung lần 3 trường cần tuyển 2300 chỉ tiêu ĐH, 350 chỉ tiêu CĐ. Nhưng con số này khó có thể đạt được.

Còn các trường CĐ thì tình trạng còn thê thảm hơn. Ông Nguyễn Quang Hậu – Hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế Kỹ Thuật Phú Thọ cho biết, đã 3 đợt xét tuyển đi qua nhưng trường vẫn không hề nhận được bộ hồ sơ nào. Đến xét tuyển bổ sung đợt 4, nhà trường chỉ nhận được 8 bộ hồ sơ ở hệ CĐ và 5 bộ hồ sơ ở hệ trung cấp.

Trường CĐ Kinh tế công nghiệp Hà Nội cũng đang trong tình trạng thê thảm không kém vì chỉ tiêu tuyển sinh của đợt 4 của trường vẫn lên đến con số “khủng” hàng nghìn.

Ông Bùi Hữu Dũng, trường CĐ Bách Việt cho biết: “Trong đợt tuyển sinh bổ sung nguyện vọng đợt 2, trường còn khoảng 1.100 chỉ tiêu, trong đó ngành thiết kế nội thất và thiết kế thời trang còn nhiều chỉ tiêu nhất. Hiện trường chỉ mới nhận được khoảng 16 - 20 bộ hồ sơ, với tình hình này trường cũng chỉ hy vọng mỗi ngành mở được khoảng 1 lớp.

Do lạm phát quy mô tuyển sinh

Nhiều ý kiến chuyên gia giáo dục cho rằng, nguyên nhân các trường “đói” thí sinh là do giáo dục ĐH hiện đang lạm phát về quy mô tuyển sinh cũng như số lượng trường ĐH, CĐ.

Lãnh đạo một trường đại học cho biết, cả nước có hơn 400 trường ĐH, CĐ, nếu tính bình quân, mỗi tỉnh thành có 7 trường ĐH, CĐ thì lấy đâu thí sinh để học. Đó còn chưa kể, theo quy luật, số lượng thí sinh tốt nghiệp lớp 12 giảm dần qua từng năm. Nguồn tuyển thì giảm mà chỉ tiêu ĐH, CĐ lại tăng lên.

Theo số liệu của Cục Công nghệ thông tin Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu của các trường hằng năm tăng lên nhanh chóng, từ 165.570 (năm 2001) lên 640.000 (năm 2014).

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy trong 10 năm chỉ tiêu đại học “phình” lên gấp 3-4 lần kể cả ĐH lẫn CĐ. Chẳng hạn năm 2005, nguồn tuyển nhiều gấp 6,5 lần so với chỉ tiêu ĐH thì năm nay con số này chỉ còn 1,52. Năm 2013, chỉ tiêu ĐH là 329.896, năm 2014 là 370.000 và năm nay là 439.000 vừa xét theo kỳ thi THPT quốc gia vừa xét phương thức riêng.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết, càng ngày tỷ lệ sinh càng ít đi dẫn đến ít học sinh hơn; công tác phân luồng tốt hơn cộng với dư luận về việc có khoảng 100.000 cử nhân ra trường không có việc làm cũng khiến người học phải cân nhắc.

Lam Yên