Nhiều thí sinh còn mơ hồ về xét tuyển ĐH, CĐ

Dân trí Với nhiều đổi mới trong tuyển sinh năm nay, chương trình Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 diễn ra tại Trường ĐH Bách Khoa TPHCM thu hút hàng nghìn lượt thí sinh, phụ huynh đến tham dự. Có nhiều thí sinh còn mơ hồ về phương thức xét tuyển năm nay.
>>Cách đăng ký xét tuyển đại học dễ trúng tuyển nhất!
>>Hôm nay 1-8, thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển vào đại học
>>Trường ĐH Luật TPHCM xét tuyển từ mức 19 điểm

Sau khi nhận kết quả thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh vẫn chưa biết mức điểm của mình phù hợp với trường nào, cách ghi nguyện vọng và thủ tục xét tuyển ra sao, các thức nộp và rút hồ sơ xét tuyển… Trong khi đó các trường ĐH,CĐ cũng có nhu cầu rất cao trong việc giới thiệu ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu tuyển, điểm và tổ hợp xét tuyển. Vì vậy Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2015 là cầu nối giúp các trường và thí sinh gặp nhau.

0-cac-thi-sinh-doi-nang-den-tim-hieu-thong-tin-xet-tuyen-dh-cd-2e3b5

Các thí sinh đội nắng đến tìm hiểu thông tin xét tuyển ĐH-CĐ

Trong số hàng nghìn thí sinh đến tham dự ngày hội vào ngày 1/8 có nhiều thí sinh ở các tỉnh xa mong được tư vấn những thông tin chọn trường phù hợp. Thí sinh Đinh Nguyễn Tiến Đạt, trường THPT Phước Thiền, Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho hay em cùng mẹ đi xe máy lên TP.HCM từ lúc sáng sớm.

“Năm nay em thi tổng điểm 3 môn khối A được 23,25 điểm, em dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, em cũng lo lắng không biết tỷ lệ chọi ngành này trong lúc nộp hồ sơ có cao hay không nên còn băn khoăn, suy nghĩ thêm vài ngày nữa rồi mới quyết định. Em cũng đang nhắm vào trường ĐH Công nghệ thông tin, các nguyện vọng tiếp theo chắc sẽ điền vào những ngành thấp điểm hơn” - Tiến Đạt nói.

 

1-thi-sinh-gia-bach-tham-du-ngay-hoi-tu-van-xet-tuyen-ngay-1-8-cc3e2

Các thí sinh tham dự Ngày hội tư vấn xét tuyển mong được giải đáp thắc mắc về phương thức xét tuyển.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Minh Thảo ở Tiền Giang cho biết em cũng phải bắt xe đò từ sớm để lên tham dự ngày hội mục đích để tìm hiểu thông tin của trường mà em định đăng ký xét tuyển vào. Tổng điểm khối A của em là 25 điểm nhưng em đang băn khoăn chọn trường nào để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1 mà không phải rút hồ sơ ra vô. Thảo tính chọn vào ngành sư phạm Toán của trường ĐH Sư phạm TPHCM nhưng cũng lo vì quy chế năm nay khác, cách tuyển khác nên.

“Nếu không được sư phạm thì em sẽ rút ra để chọn vô ngành toán tin của ĐH Khoa học tự nhiên. Em đợi 3 ngày sau khi trường công bố điểm đầu tiên xem điểm cao nhất là bao nhiêu thì em mới nộp” - thí sinh này chia sẻ.

2-hang-nghin-luot-thi-sinh-phu-huynh-den-ngay-hoi-mong-giai-toa-duoc-cac-thac-mac-nhung-vi-qua-dong-nhieu-nguoi-khong-the-chen-chan-den-gian-hang-tu-van-cua-cac-truong-cf24a

Hàng nghìn lượt thí sinh, phụ huynh đến Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ mong giải tỏa được các thắc mắc nhưng vì quá đông, nhiều người không thể chen chân đến gian hàng tư vấn của các trường.

Trong khi đó, thí sinh Trần Gia Khải học trường THPT Võ Thị Sáu, điểm khối B của em là 23,25 còn khối A là 22 điểm. Hiện em đang phân vân giữa 3 trường là ĐH Nông lâm, ĐH Bách khoa và ĐH Tự nhiên. Thí sinh này tỏ ra băn khoăn rằng năm nay có điểm xong mới chọn trường nên không thể tính toán được lượng học sinh sẽ đăng ký. Em cũng lo vì ngành em thích nhất là Công nghệ sinh học của trường ĐH Nông lâm có chỉ tiêu khá thấp”.

3-mot-nhan-vien-cua-truong-dh-quoc-te-dang-tu-van-cho-phu-huynh-55cba

Một nhân viên của một trường ĐH đang tư vấn cho phụ huynh

Tại ngày hội, thí sinh đã được tư vấn chia theo các nhóm ngành: nhóm ngành Khoa học xã hội – kinh tế tài chính - Luật – Y dược – quân đội công an và nhóm ngành Khoa học tự nhiên - Kỹ thuật – nông lâm – công nghệ. Thí sinh được tư vấn về quy chế tuyển sinh, cách thức xét tuyển, định hướng chọn ngành, chọn trường phù hợp với mức điểm và sở thích; khu vực hướng dẫn cách ghi hồ sơ xét tuyển; khu vực máy tính hướng dẫn thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Bên cạnh đó, hơn 120 gian tư vấn của hơn 100 trường ĐH-CĐ, TCCN, trường nghề và các đơn vị giáo dục... cung cấp chi tiết các thông tin liên quan đến các phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu, cơ hội nghề nghiệp, điều kiện học tập, hướng dẫn hồ sơ cũng như tiếp nhận hồ sơ xét tuyển.

4-khu-vuc-tu-van-theo-nhom-nganh-cua-cac-chuyen-gia-tu-cac-truong-a554b

Khu vực tư vấn theo nhóm ngành của các chuyên gia từ các trường

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2015 do báo Tuổi trẻ và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức trên cả nước, nhằm cung cấp thông tin và tư vấn cho hàng triệu thí sinh, phụ huynh trước kỳ thi nhiều đổi mới.

5-khong-rieng-thi-sinh-ma-phu-huynh-cung-lo-lang-nen-dat-nhieu-cau-hoi-ve-xet-tuyen-5cf8b

Không riêng thí sinh mà phụ huynh cũng lo lắng nên đặt nhiều câu hỏi về xét tuyển

Có mặt tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: “Quy chế năm nay có nhiều điểm lợi cho thí sinh, giúp các em tránh được những rủi ro khi xét tuyển. Tuy nhiên để tận dụng được những lợi thế đó các em cần thông tin để cân nhắc việc nộp hồ sơ xét tuyển phù hợp. Năm nay các em có rất nhiều sự lựa chọn. Hãy bình tĩnh, tự tin chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở trường”.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố các phổ điểm cũng như lũy kế của các khối thi truyền thống, đây là cơ sở quan trọng để thí sinh biết mình đang ở vị trí nào. Ngoài ra, thí sinh cũng phải tham khảo điểm trúng tuyển các ngành của các trường trong những năm trước. Năm nay điểm thi có thể nhích lên nên thí sinh cũng lưu ý điểm tăng một chút. Lưu ý trong quá trình xét tuyển NV1 thì thí sinh phải thường xuyên theo dõi thống kê lũy kế của các trường về kết quả nộp hồ sơ. Căn cứ trên nhiều thông số khác nhau vừa nêu thì thí sinh hãy quyết định nộp vào trường nào cho phù hợp.

6-nhung-guong-mat-lo-lang-cua-thi-sinh-phu-huynh-dang-ngong-cho-nhung-tu-van-cua-chuyen-gia-ae478

Những gương mặt lo lắng của thí sinh, phụ huynh đang ngóng chờ những tư vấn của chuyên gia

Bộ cũng đã dự kiến những rủi ro nên cho thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng, khả năng trúng tuyển sẽ rất là cao nếu các em chọn ngưỡng xét tuyển để nộp đơn vào các trường phù hợp.

Việc nhiều trường ĐH tốp trên nhưng vẫn đưa ra mức xét tuyển bằng điểm sàn liệu có gây khó khăn cho thí sinh trong việc nộp và rút hồ sơ không? Thứ trưởng Ga cho rằng: “Những trường tốp trên cũng có những ngành khó tuyển sinh mà những năm trước họ cũng phải lấy từ điểm sàn trở lên. Vì vậy thì sinh phải cân nhắc và cũng vì vây mà Bộ quy định 4 nguyện vọng là thế. Trong 4 nguyện vọng thì thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng cao, nguyện vọng thấp từ cao xuống thấp dần. Đối với các trường lấy nguyện vọng thấp thì thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình qua internet. Do đó thí sinh cần theo dõi thông tin để có thể đưa ra quyết định thay đổi một cách phù hợp”.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận lại “gặp khó”
Trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận lại “gặp khó”

(Dân trí) - Mặc dù Điều lệ trường ĐH mới ban hành đã quy định rất rõ về tổ chức và quản lý trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận nhưng khi thực hiện, một số trường đại học tư thục đã hoạt động không vì lợi nhuận nhiều năm nay lại “gặp khó” với nhiều lý do.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:03

Tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm xét tuyển đại học
Tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm xét tuyển đại học

(Dân trí) - Sáng ngày 3/8, Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi) long trọng tổ chức lễ tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm thuộc khối A và B. Trong số này có 1 thí sinh đạt 53,5 điểm là Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Ngãi và Á khoa cả nước.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:55

Trường đại học “xé rào” giành giật thí sinh
Trường đại học “xé rào” giành giật thí sinh

(Dân trí) - Trong năm đầu tiên áp dụng cách xét tuyển mới, nhiều trường đã “xé rào” giành giật thí sinh. Thậm chí có trường đại học công lập như trường ĐH Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia đã cấp luôn giấy báo trúng tuyển.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:55

Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế bị khiển trách về Đảng
Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế bị khiển trách về Đảng

(Dân trí) - Ngày 3/8, nguồn tin Dân trí cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa công bố quyết định khiển trách về Đảng đối với ông Nguyễn Việt Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:10

Hai chàng Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em làng chài
Hai chàng Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em làng chài

(Dân trí) - Gần 1 năm nay, những đứa trẻ ở làng chài Bãi Xép (KV1, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) đều đặn tuần 2 buổi đến lớp học tiếng Anh miễn phí do hai “anh thầy Tây” quốc tịch Anh mở.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:20

Nhiều trường đại học hứa hỗ trợ học sinh, sinh viên Cà Mau
Nhiều trường đại học hứa hỗ trợ học sinh, sinh viên Cà Mau

(Dân trí) - Trong buổi làm việc cùng đoàn công tác Bộ GD-ĐT với tỉnh Cà Mau mới đây, nhiều trường đại học phía Nam hứa sẽ hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên Cà Mau cũng như kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất cho ngành giáo dục tỉnh này.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:15

Những khác biệt giữa học đại học và học phổ thông
Những khác biệt giữa học đại học và học phổ thông

Hoàn thành chương trình học phổ thông, các bạn học sinh đang băn khoăn những điều mình cần biết để giúp hòa nhập nhanh vào môi trường đại học hoàn toàn mới. Chính vì vậy, những điều dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp và đưa cho bạn những tips cần thiết.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:05

Đề cao sự đa dạng trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại châu Á
Đề cao sự đa dạng trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại châu Á

Gần 2000 giảng viên/giáo viên tham dự, 14 bài tham luận chuyên ngành được trình bày bởi 13 Diễn giả đến từ các nước trong khu vực và thế giới, Hội nghị giảng dạy Anh ngữ VUS TESOL 2015 đã trở thành ngày hội nghề nghiệp, diễn đàn chuyên môn thật sự bổ ích.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:01

Một lớp ở trường huyện có điểm trung bình xét tuyển đại học trên 25
Một lớp ở trường huyện có điểm trung bình xét tuyển đại học trên 25

(Dân trí) - Toàn thể lớp có tổng số 45 em thì 9 lượt học sinh đạt trên 27 điểm, điểm bình quân xét tuyển đại học của lớp đạt 25,1 điểm. Thành tích ấn tượng đó đến từ lớp 12A2 - Trường THPT Quỳnh Lưu 1, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:30

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn 2015
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn dự báo năm 2015. Điểm chuẩn dự báo dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp thí sinh có định hướng tốt hơn khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:14

Vụ “cô giáo bọ cạp”: HV Bưu chính sẽ xác minh học sinh trong clip
Vụ “cô giáo bọ cạp”: HV Bưu chính sẽ xác minh học sinh trong clip

(Dân trí) - Lãnh đạo trường HVBCVT cho biết sẽ tiến hành xác minh và liên hệ với hai em học sinh xuất hiện trong clip tranh cãi với “cô giáo bọ cạp”.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 07:00

Phạt 140 triệu đồng đối với hai tổng đài “lừa” thí sinh
Phạt 140 triệu đồng đối với hai tổng đài “lừa” thí sinh

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa có quyết định xử phạt hai đơn vị có hành vi quảng cáo sai sự thật đối với việc cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015 và thu cước dịch vụ đối với tin nhắn tra cứu điểm thi.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Đổi tên 5 trường THPT thành tên các danh nhân
Quảng Bình: Đổi tên 5 trường THPT thành tên các danh nhân

(Dân trí) - Ngày 2/8, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, theo nguyện vọng của nhiều trường trên địa bàn tỉnh nên UBND tỉnh đã ban hành các quyết định đổi tên 5 Trường Trung học phổ thông (THPT) công lập trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:03

“Vụ cô giáo bọ cạp”: Sứ mệnh giáo viên không phải “mắng trò vô học”
“Vụ cô giáo bọ cạp”: Sứ mệnh giáo viên không phải “mắng trò vô học”

(Dân trí) - “Với nhà giáo, học sinh là người mình phải chiếm lĩnh, người mình phải giáo dục nhưng không làm được. Đặc biệt trong nền kinh tế thị trường, khách hàng là thượng đế thì việc mắng nhiếc học sinh hoặc khách hàng như vậy là một thiếu sót lớn”, nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm nhận định.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 02:45

Thí sinh đến thi muộn do bố đột ngột qua đời không đủ điều kiện xét đặc cách
Thí sinh đến thi muộn do bố đột ngột qua đời không đủ điều kiện xét đặc cách

(Dân trí) - Sáng ngày 2/8, thông tin từ ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh cho biết: Thí sinh Trương Thị Lan, học sinh Trường THPT Mai Thúc Loan (trú tại xóm Yên Thọ, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) không đủ điều kiện để được xét đặc cách.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 02:26

Nữ sinh Bình Định là thủ khoa khối D toàn quốc với 28,25 điểm
Nữ sinh Bình Định là thủ khoa khối D toàn quốc với 28,25 điểm

(Dân trí) - Với tổng 3 môn khối D là 28,25 (Toán 9, Ngữ văn 9,5 và tiếng Anh 9,75), em Nguyễn Lê Vân - học sinh lớp 12 chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã trở thành thủ khoa khối D toàn quốc.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 01:25

Trường Đại học Quảng Nam xét tuyển từ 15 điểm
Trường Đại học Quảng Nam xét tuyển từ 15 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Quảng Nam vừa công bố điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, điểm sàn hệ ĐH chính quy là 15 điểm, điểm sàn hệ CĐ chính quy là 12 điểm. ĐH Quảng Nam cho biết, điểm xét tuyển trên là tổng điểm 3 môn thi, không nhân hệ số.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 12:20

Nữ sinh giành Á khoa khối A toàn quốc: Chưa một lần đi học thêm
Nữ sinh giành Á khoa khối A toàn quốc: Chưa một lần đi học thêm

(Dân trí) - Suốt 12 năm đi học, chưa một lần Minh Chi đi học thêm. Các kiến thức em có được do thầy cô giáo bồi đắp trên lớp và em tự học, tự nghiên cứu. Kỳ thi THPT vừa qua, Chi trở thành Á khoa khối A toàn quốc với 29,25 điểm, trong đó Toán và Hóa đạt điểm 10 tuyệt đối.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:18

Soi lại mình từ "cô giáo Bọ Cạp”
Soi lại mình từ "cô giáo Bọ Cạp”

Có lẽ, do liên quan tới thầy cô, học hành, nên những người hăng hái tham gia bình luận “vụ bọ cạp” nhiều nhất là các bạn trẻ.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:44

Vụ "cô giáo bọ cạp":  Giáo viên thường xuyên "tao- mày" trong lớp?
Vụ "cô giáo bọ cạp": Giáo viên thường xuyên "tao- mày" trong lớp?

(Dân trí) - Về việc xưng hô hô tao-mày với học viên của cô giáo trong clip, nữ đại diện của trung tâm cho biết: “Cách xưng hô tao – mày rất phù hợp, vì tạo cho học sinh cảm giác thoải mái trong lớp học. Trong lớp học và giao tiếp hàng ngày, cô giáo vẫn thường xuyên xưng hô tao mày như vậy”.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:00

Nỗi lo của cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B
Nỗi lo của cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B

(Dân trí) - “Ba mẹ ơi, con được 29,25 điểm khối B…”, cậu học trò nghèo Kiều Quốc Sang reo lên khi vừa biết điểm thi. Mấy ngày qua, cả làng Minh Long cũng vui lây. Ấy vậy, đằng sau nụ cười hạnh phúc, cả gia đình Sang đang thầm rưng lệ khi nghĩ đến chuyện nhập học sắp tới…

Chủ nhật, 02/08/2015 - 07:59

Nhiều bất cập trong sắp xếp giáo viên và cán bộ quản lý
Nhiều bất cập trong sắp xếp giáo viên và cán bộ quản lý

(Dân trí) - Việc bổ nhiệm cán bộ quản lý và nhân viên hành chính một số trường vượt quá cao so với quy định. Thực trạng sắp xếp, luân chuyển giáo viên giữa các trường, các địa phương chưa hợp lý, còn nhiều bất cập.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 07:55

Đông nghịt thí sinh đến đăng ký xét tuyển đại học
Đông nghịt thí sinh đến đăng ký xét tuyển đại học

(Dân trí) - Trong ngày 1/8 dù là cuối tuần nhưng vẫn có rất đông thí sinh, phụ huynh đến các trường ĐH tại TPHCM nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Nhiều trường cho biết sẵn sàng làm luôn ngày chủ nhật để phục vụ nhu cầu thí sinh.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:10

Phương án xét tuyển chi tiết của Học viện Khoa học Quân sự
Phương án xét tuyển chi tiết của Học viện Khoa học Quân sự

(Dân trí) - Học viện Khoa học Quân sự vừa đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Với hệ quân sự, ngành Trinh sát kỹ thuật, mức điểm nhận hồ sơ là 18,0; các ngành khối Ngôn ngữ ở mức 26,0 đối với Nữ và 24,0 đối với Nam (môn Ngoại ngữ nhân hệ số 2).

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:08