Nhiều kiến nghị gửi tới tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ

Bên cạnh đề xuất thành lập một “trại viết sách” để biên soạn sách giáo khoa, ông Nguyễn Đức Vĩnh (trưởng phòng GD-ĐT huyện Anh Sơn, Nghệ An) còn kiến nghị tiếp tục thực hiện Nghị định 115/2010/NĐ – CP của Chính phủ, xem xét lại mô hình giáo dục VNEN, tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý cơ quan chuyên môn cấp huyện…
>>Bài toán khó đang chờ lời giải ở tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ
>>Băn khoăn của giáo viên gửi tân Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khi xã hội có niềm tin thì công cuộc đổi mới giáo dục sẽ thuận lợi !

Là một giáo viên phổ thông có thời gian công tác dạy học hơn 10 năm và gần 20 năm làm quản lý giáo dục từ trường đến phòng GD&ĐT, tôi đã chứng kiến biết bao thành quả mà ngành ta mang lại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cũng thấy được muôn vàn khó khăn, thách thức mà ngành GD vấp phải nhưng chưa được giải quyết. Vì vậy tôi xin mạo muội gửi tới Tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vài vấn đề còn tồn tại và đề xuất hướng khắc phục như sau:

Sinh họa chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học ở Anh Sơn (Nghệ An).
Sinh họa chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học ở Anh Sơn (Nghệ An).

Thứ nhất: Công tác quản lý giáo dục chưa được đồng nhất, thông suốt từ Bộ Giáo dục & Đào tạo về đến các cơ sở giáo dục... Khi Nghị định 115/2010/NĐ – CP của Chính phủ ra đời ngành giáo dục đã có bước tiến ngoạn mục, chúng tôi tin rằng nó sẽ mang lại “luồng sinh khí mới cho giáo dục”. Thế nhưng các Thông tư liên tịch ra đời sau đó của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ (gọi tắt là TTLT 47, TTLT 11) lại không đáp ứng được văn bản pháp lý cao nhất của Chính Phủ; mặt khác nhiều địa phương mặc nhiên “níu kéo” về cơ chế cũ làm cho các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương trở nên lúng túng và không thực hiện được.

Nghị định 115/2010/NĐ – CP của Chính phủ (tuy hiện nay chưa được thực hiện nghiêm chỉnh) nhưng không vì thế mà tham mưu thay đổi theo hướng bất lợi. Bộ trưởng hãy kiên trì phối hợp với các ngành, chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện nó, bởi hiện nay đã có Nghị quyết số 29 – NQ/TW làm “giá đỡ tinh thần vững chắc”.

Thứ hai: Về đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất và năng lực người học trên nền tảng kiến thức cơ bản (mà Bộ trưởng đã đề cập sau hai ngày nhậm chức), tôi hết sức tâm đắc điều này.

Thực tế vài năm lại nay Vụ Giáo dục Tiểu học và Vụ Giáo dục Trung học đang triển khai quyết liệt, có nhiều nội dung sáng tạo, dám thay đổi, bởi vậy mà các trường học dưới sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT và Sở GD-ĐT đã triển khai nghiêm túc nhưng có phần vẫn lượng lự. Tôi tán thành cao Vụ Giáo dục Trung học đã chỉ đạo đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, xây dựng chương trình nhà trường...

Cần biên soạn sách giáo khoa theo hướng chú trọng kiến thức và kỹ năng cơ bản, cắt giảm những phần quá hàn lâm để học sinh dễ tiếp nhận.
Cần biên soạn sách giáo khoa theo hướng chú trọng kiến thức và kỹ năng cơ bản, cắt giảm những phần quá hàn lâm để học sinh dễ tiếp nhận.

Còn đối với mô hình trường học mới ở hai cấp học này (gọi tắt là VNEN), kính đề nghị Bộ trưởng bắt tay vào nghiên cứu và xem xét lại ngay. Mô hình này mới chỉ đáp ứng được việc tổ chức dạy học, học sinh hoạt động tích cực hơn, còn để củng cố kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ năng cho học sinh chúng tôi còn rất băn khoăn. Hình thức đánh giá học sinh theo Thông tư 30 đối với cấp Tiểu học và theo VNEN (kể cả hai cấp) vô hình dung đã “hòa cả làng”, nguy cơ mất động lực phấn đấu của học sinh, phong trào thi đua “Hai tốt” sẽ bị lu mờ.

Thứ ba: Về nội dung chương trình và sách giáo khoa.

Tôi tán thành ý kiến Bộ trưởng đã đề cập cách đây vài hôm. Vấn đề này không nên để xã hội phải bàn tán nhiều. Theo tôi nên thành lập một đội ngũ khoa học đủ mạnh và tuyển chọn giáo viên dạy giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm rồi thành lập một “trại viết sách” để mọi người cùng tham gia thảo luận cùng viết, không viết sách theo hình thức khoán hoặc theo dự án như lâu nay vẫn làm.

Sách giáo khoa được viết phải kế thừa ưu điểm của sách giáo khoa hiện hành (kể cả bộ sách ấn hành trước năm 2001); chú trọng kiến thức và kỹ năng cơ bản, cắt giảm những phần quá hàn lâm; Học tập kinh nghiệm các nước phát triển mà không rập khuôn; Việc tích hợp các môn học cần vừa phải để giáo viên dễ thực hiện, học sinh dễ học dễ tiếp nhận.

Thứ tư: Về tiêu chuẩn hóa cán bộ quản lý giáo dục.

Tôi rất tán thành thời gian qua Bộ GD-ĐT đã tiêu chuẩn hóa Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, giáo viên, cán bộ bán chuyên trách, nhân viên... Tuy nhiên lại chưa tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo tại cơ quan chuyên môn phòng GD-ĐT và Sở GD-ĐT.

Cần có qui định tiêu chuẩn hóa lãnh đạo phòng GD-ĐT và các phòng chuyên môn cấp Sở.
Cần có qui định tiêu chuẩn hóa lãnh đạo phòng GD-ĐT và các phòng chuyên môn cấp Sở.

Bởi vậy, cần có qui định tiêu chuẩn hóa lãnh đạo Phòng GD-ĐT và Sở GD-ĐT. Chuyên viên công tác tại các Vụ thuộc Bộ GD & ĐT mang tính chuyên môn (Mầm non, Tiểu học, Trung học...) cần được lựa chọn và bổ sung những người từng là giáo viên dạy xuất sắc, cán bộ quản lý giỏi từ các trường học và Sở GD-ĐT.

Thứ năm: Cần nắm bắt kịp thời ý kiến từ các cơ quan quản lý giáo dục địa phương để Bộ trưởng nắm bắt thông tin, kiểm soát tình hình của toàn ngành. Bộ trưởng định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng phải nắm bắt được thông tin từ đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các địa phương thông qua hội nghị trực tuyến. Bởi vậy ngoài Sở GD-ĐT thì tại mỗi Quận/Huyện, Bộ trưởng nên đầu tư phòng họp trực tuyến để thuận lợi trong việc tiếp nhận thông tin.

Thứ sáu: Về chế độ chính sách nhà giáo và cán bộ quản lý.

Chế độ chính sách nhà giáo và cán bộ quản lý thời gian qua đã được Đảng và Nhà nước hết sức chăm lo; bởi vậy đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã yên tâm hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Trong giai đoạn tiếp theo Đảng và Nhà nước cần phải quan tâm, chăm lo tốt hơn vì đây chính là điều kiện cần và đủ để thực hiện thành công, công cuộc “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo”.

Lương và các chế độ phụ cấp nhà giáo, cán bộ quản lý cần nghiên cứu bảo đảm được cuộc sống trung bình, nghĩa là tăng thêm từ 1.3 đến 1.5 lần so với mức lương hiện nay. Ngoài ngân sách Nhà nước phải chăng Chính phủ có chủ trương xã hội hóa từ các doanh nghiệp đã được sử dụng nguồn lao động thông qua các nhà trường, nhà giáo?

Về chế độ thâm niên cán bộ quản lý giáo dục vẫn chưa được thực hiện là sự bất bình đẳng giữa nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Cán bộ quản lý giáo dục cấp phòng, cấp Sở xuất thân từ giáo viên dạy giỏi, cán bộ quản lý giỏi từ các trường học nhưng lâu nay vẫn chưa được hưởng chế độ thâm niên nên rất thiệt thòi.

Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý là yêu cầu không thể thiếu được. Lâu nay khi gửi bồi dưỡng ở các trung tâm, vì người học không được cọ xát thực tế nên việc bồi dưỡng hiệu quả sẽ không cao.

Việc tổ chức bồi dưỡng phương án tối ưu là tổ chức bồi dưỡng được thực hiện tại chỗ “Dùng người giỏi, kinh nghiệm của địa phương để bồi dưỡng cho đội ngũ mình - Phòng GD-ĐT, Sở GD-ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm” là hiệu quả nhất. (ngoại trừ bồi dưỡng chuẩn hóa hoặc nang cao trình độ).

Kính thưa Bộ trưởng, tôi muốn nói nhiều hơn nữa nhưng còn e ngại... liệu ý kiến của mình có gì chủ quan hay phiến diện không? vả lại Bộ trưởng còn trăm công ngàn việc nên tôi chỉ trao đổi vài vấn đề nêu trên. Nếu ý kiến trên chưa đúng cũng chỉ vì khả năng của bản thân còn hạn chế nhưng tất cả đều xuất phát từ mong muốn sự phát triển bền vững của ngành giáo dục.

Cuối cùng tôi chân thành kính chúc Bộ trưởng dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đưa sự nghiệp giáo dục nước nhà phát triển một tầm cao mới./.

Nguyễn Đức Vĩnh

Trưởng phòng GD & ĐT Anh Sơn (Nghệ An)

MỚI NHẤT
Hà Nội: Cấm trường THCS vận động học sinh không thi lớp 10
Hà Nội: Cấm trường THCS vận động học sinh không thi lớp 10

(Dân trí) - “Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh”.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:07

Đề thi, đáp án và hướng dẫn giải thi thử THPT môn Hóa học
Đề thi, đáp án và hướng dẫn giải thi thử THPT môn Hóa học

(Dân trí) - Đề thi và đáp án thi thử THPT quốc gia 2016 môn Hóa học lần 3 do Dân trí và HOCMAI phối hợp tổ chức chiều tối ngày 13/4 đã thu hút hàng nghìn thí sinh tham gia thi. Thí sinh có thể làm lại bài thi hoặc xem đề thi, đáp án, hướng dẫn giải để luyện tập lại.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:27

Kiểm điểm cá nhân để xảy ra sơ suất khi làm kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ
Kiểm điểm cá nhân để xảy ra sơ suất khi làm kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu vừa có công văn “khẩn” yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc kiểm tra, thống kê làm rõ khi tham gia làm cuốn kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:25

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ

(Dân trí) - Sáng 14/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ bàn giao công tác giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân. Tại buổi bàn giao này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ về định hướng phát triển khoa học công nghệ đối với tân Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:30

Hiệu trưởng ĐH Thương mại: Người học được hưởng lợi nhiều khi trường tự chủ
Hiệu trưởng ĐH Thương mại: Người học được hưởng lợi nhiều khi trường tự chủ

(Dân trí) - Trường ĐH Thương mại bắt đầu thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vậy trường thực hiện như thế nào? Quyền lợi của giảng viên, sinh viên có bị ảnh hưởng? Trường có công khai hóa và minh bạch tài chính?

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:19

Nam sinh trường Amsterdam giành giải nhất thi thử môn Hóa học – lần 3
Nam sinh trường Amsterdam giành giải nhất thi thử môn Hóa học – lần 3

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn thí sinh khác, Hoàng Tùng Nam – học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Amsterdam – Hà Nội đã giành giải nhất thi thử môn Hóa học lần 3 do Dân trí phối hợp với HOCMAI tổ chức tối ngày 13/4/2016.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:03

Công bố danh sách học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2016
Công bố danh sách học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ra văn bản số 1610/BGDĐT-KTKĐCLGD về việc miễn kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, có 137 học sinh tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2016 không phải thi THPT quốc gia năm 2016.

Thứ năm, 14/04/2016 - 03:00

TPHCM: Trường học tăng cường phòng, chống virut Zika
TPHCM: Trường học tăng cường phòng, chống virut Zika

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa yêu cầu các trường trên địa bàn khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virut Zika. Sở xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong thời gian công tác, học tập tại trường.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:55

Phòng học xây dựng tốn nửa tỷ đồng vẫn... mù điện
Phòng học xây dựng tốn nửa tỷ đồng vẫn... mù điện

(Dân trí) - Được đầu tư khoảng 500 triệu đồng/phòng học, có đầy đủ bóng điện, quạt trần nhưng không có điện. Tìm con chữ dưới lớp học khang trang, học sinh đồng bào H’re mướt mồ hôi ê a đánh vầng dưới trời nắng nóng, khi mặt trời xuống núi hoặc mùa đông về, con chữ dần chìm khuất theo bóng đêm... khi trụ điện cách trường chưa đầy 5m.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:44

Đại học Nông lâm TPHCM tiếp tục chủ trì cụm thi Gia Lai
Đại học Nông lâm TPHCM tiếp tục chủ trì cụm thi Gia Lai

(Dân trí) - Cụm thi 45 kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đặt tại tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục được Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh chủ trì dành cho thí sinh trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 14/04/2016 - 11:15

7 dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ
7 dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ

(Dân trí) - Sự thông minh xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Không phải thông minh chỉ gói gọn với việc có nhiều kiến thức sách vở hoặc thông thạo một lĩnh vực học thuật nào đó. Vì vậy kể cả khi bạn không cảm thấy mình thông minh, hãy đọc 7 dấu hiệu dưới đây để thấy rằng bạn có thể thông minh hơn mình nghĩ!

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:16

Đình chỉ dùng xe hết hạn sử dụng đưa đón học sinh
Đình chỉ dùng xe hết hạn sử dụng đưa đón học sinh

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động của 35/77 xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn toàn tỉnh, để khắc phục những tồn tại vì không bảo đảm điều kiện hoạt động, đồng thời tiến hành xử phạt theo quy định.

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh, học sinh cùng nhau trải nghiệm khoảnh khắc thăng hoa cùng âm nhạc
Phụ huynh, học sinh cùng nhau trải nghiệm khoảnh khắc thăng hoa cùng âm nhạc

(Dân trí) - Vừa qua, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, POLARIS đã tổ chức buổi Hòa nhạc mùa xuân mang tựa đề “Khu vườn âm thanh” do các nghệ sĩ, ca sĩ và các học viên xuất sắc nhất biểu diễn.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:51

You Are A Brand và cảm nhận của người trong cuộc
You Are A Brand và cảm nhận của người trong cuộc

“Mỗi cá nhân là một bản thể duy nhất với cá tính riêng, phong cách riêng cần được tôn trọng và thể hiện ra bên ngoài”

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:37

Con đi học lớp 1 - Cha mẹ chuẩn bị tâm lý
Con đi học lớp 1 - Cha mẹ chuẩn bị tâm lý

Giai đoạn chuyển từ mầm non sang lớp 1 là một bước chuyển lớn không chỉ với các bé và với chính phụ huynh của các bé. Trẻ thì bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường học tập, còn phụ huynh thì bỡ ngỡ trước những thay đổi tâm lý của trẻ. Vì vậy, để trẻ bước vào môi trường tiểu học một cách thuận lợi, bên cạnh chuẩn bị tâm lí và kĩ năng cho các bé, chính các bậc phụ huynh cũng cần phải chuẩn bị tâm lý để hiểu con và giúp con hoà nhập.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:30

Hàng nghìn học sinh tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Singapore và châu Á - SASMO 2016
Hàng nghìn học sinh tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Singapore và châu Á - SASMO 2016

(Dân trí) - SASMO là kỳ thi Olympic Toán học dành cho học sinh phổ thông (từ lớp 2 đến lớp 10), được tổ chức hàng năm nhằm tạo điều kiện cho những học sinh yêu thích bộ môn Toán có cơ hội giao lưu, tranh tài với bạn bè cùng trang lứa đến từ nhiều nước trên thế giới.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:00

Đại học Vinh lên tiếng vụ dạy học sinh tiểu học cầm súng
Đại học Vinh lên tiếng vụ dạy học sinh tiểu học cầm súng

Đại diện Đại học Vinh cho biết, việc các em học sinh khối lớp 1, lớp 2 học cầm súng không nằm trong chương trình ngoại khóa nhà trường phê duyệt.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:30

Tương lai vững chắc với bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh ở ĐH Văn Hiến
Tương lai vững chắc với bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh ở ĐH Văn Hiến

Thị trường lao động đang khát nhân sự có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi thì nhu cầu học thạc sỹ Quản trị kinh doanh cũng cao hơn bao giờ hết. Trường ĐH Văn Hiến sẽ tuyển sinh thạc sỹ Quản trị kinh doanh vào tháng 5 và 11/2016.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:14

9X gốc Việt “chinh phục” học bổng 5 trường ĐH danh tiếng Mỹ
9X gốc Việt “chinh phục” học bổng 5 trường ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Con người và công bằng xã hội là đam mê lớn nhất của Quốc Thắng. 9X gốc Việt cùng lúc chinh phục học bổng của 5 đại học danh tiếng Mỹ bằng thành tích học tập nổi trội và đam mê đó.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:56

Giật mình với quỹ “khủng” tại các lớp tại chức
Giật mình với quỹ “khủng” tại các lớp tại chức

(Dân trí) - Một năm 2 kỳ, mỗi kỳ 2 tháng và chỉ học vào ba buổi cuối tuần nhưng số tiền quỹ của một số lớp tại chức học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa thu lên đến hàng trăm triệu đồng. Đã có nhiều học viên phải bỏ học vì không thể theo nổi khoản tiền quỹ “khủng” đó.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:00

Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu
Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM sẽ tuyển 600 học sinh vào lớp 6, tiếp tục thông qua hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:55

Trường Đại học Nam Columbia - Hoa Kỳ ký kết với doanh nghiệp Việt Nam
Trường Đại học Nam Columbia - Hoa Kỳ ký kết với doanh nghiệp Việt Nam

Trường Đại học Nam Columbia - Hoa Kỳ (CSU) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI) nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:15

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm sai sót đề thi “đưa Ninh thuận, Bình Thuận về ĐBSCL”
Kiểm điểm, rút kinh nghiệm sai sót đề thi “đưa Ninh thuận, Bình Thuận về ĐBSCL”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, cho biết, Sở đã nắm được sai sót trong đề thi Ngữ văn lớp 12 vừa qua. Cho rằng quy trình ra đề thi thực hiện đúng nhưng bà Giang khẳng định “phải chấn chỉnh để không lặp lại sai sót như vậy”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:36

Mở đề thi trực tuyến THPT quốc gia môn Hóa học
Mở đề thi trực tuyến THPT quốc gia môn Hóa học

(Dân trí) - Để giúp học sinh lớp 12 được cọ sát với đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi THPT quốc gia, Dân trí và HOCMAI tiếp tục tổ chức thi thử môn Hóa (lần 3) từ 19 giờ đến 22h tối nay ngày 13/4/2016. Thời gian mở đề đã bắt đầu, mời thí sinh thử sức!

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:53