Nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm: Có thể khởi kiện ra tòa

Dân trí Đó là ý kiến tư vấn của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đối với các giáo viên đang bị thiệt thòi quá lớn khi doanh nghiệp chây ỳ, trốn trách trách nhiệm trong việc thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ với người lao động họ đang sử dụng.
 >> Nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt… 5 năm trời dù vẫn bị trừ lương

Phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với phía Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế qua bài viết “Nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt… 5 năm dù vẫn bị trừ lương” phản ánh về Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star đã vô trách nhiệm, cố ý không đóng BHXH cho giáo viên, nhân viên nhiều năm qua.

Báo chí làm việc với BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế vụ việc trường phổ thông Huế Star
Báo chí làm việc với BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế vụ việc trường phổ thông Huế Star

Ông Hà Quang Lộc, Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, theo số liệu mới nhất, trường phổ thông Huế Star đã nợ cả gốc lẫn lãi từ tháng 9/2013 đến cuối tháng 4/2018 là 1.322.000.000 đồng với 13 người lao động ở trường bị nợ BHXH.

Về phía BHXH tỉnh đã tiến hành một cuộc thanh tra kiểm tra trường này vào tháng 11/2016 nhưng trường vẫn chây ỳ nộp BHXH cho cán bộ. Danh sách, đơn vị nợ của trường Huế Star (và nhiều đơn vị khác trong tỉnh) cũng đã được BHXH tỉnh đưa lên trang ghép của UBND tỉnh, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, báo Thừa Thiên Huế nhiều lần.

Sau đó 2 lần trong năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu chủ sử dụng người lao động trường phổ thông Huế Star phải đóng bảo hiểm cho cán bộ trường nhằm thực hiện quyền lợi cho người lao động, tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa đóng.

Ông Hà Quang Lộc, Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay người lao động có thể ủy quyền cho Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện vụ án tòa đối với Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star
Ông Hà Quang Lộc, Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay người lao động có thể ủy quyền cho Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện vụ án tòa đối với Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star

“Theo luật mới thì người lao động phải được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi có ý kiến là nếu doanh nghiệp vẫn chưa đóng BHXH thì các cán bộ trường có thể ủy quyền cho Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện vụ án tòa đối với Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star.

Vấn đề chốt sổ vẫn giải quyết được. Nếu tính tới nay trường có tiền đóng cho người lao động thì vẫn giải quyết được chế độ BHXH của các cán bộ trong 5 năm bị “mất"”vừa qua" - ông Lộc cho ý kiến.

Riêng ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: "Chúng tôi ưu tiên thực hiện được BHXH cho những cán bộ ở trường về hưu hay gần về hưu nhưng đơn vị phải cam kết. Riêng các trường hợp thai sản kiến nghị chủ đầu tư phải đóng BHXH thì chúng tôi sẽ giải quyết được.

Chủ sử dụng phải có trách nhiệm với người lao động. Bằng mọi giá chúng tôi sẽ bảo vệ cán bộ tại đây. Đây là một trường hợp cố ý làm trái, không quan tâm người lao động. Trong cuộc họp sắp tới đây ngày 22/5 giữa BHXH tỉnh, Công an, nhà trường và các cán bộ giáo viên trường, chúng tôi sẽ có ý kiến mạnh về vấn đề này”.

Ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi người lao động, tất cả những trường hợp chưa được đóng BHXH nếu thời gian tới Hội đồng quản trị trường đóng bảo hiểm thì vẫn sẽ được chấp nhận. Nếu vậy, khoảng thời gian 5 năm chưa được đóng sẽ được giải quyết trám khoảng trống cho giáo viên, nhân viên trường này
Ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi người lao động, tất cả những trường hợp chưa được đóng BHXH nếu thời gian tới Hội đồng quản trị trường đóng bảo hiểm thì vẫn sẽ được chấp nhận. Nếu vậy, khoảng thời gian 5 năm chưa được đóng sẽ được giải quyết "trám" khoảng trống cho giáo viên, nhân viên trường này

Như Dân trí đã thông tin, nhiều giáo viên trường phổ thông Huế Star đã phản ánh lên báo rằng họ đã “ngã ngửa” khi suốt thời gian dạy học đằng đẵng 5 năm qua, dù lương vẫn bị trừ để nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng thực tế không ai được đóng BHXH.

Ban Giám hiệu có tờ trình, Đại diện Chủ tịch Công đoàn trường đã gửi đơn lên Hội đồng quản trị nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết làm mọi người hết sức bức xúc. Nhiều nữ giáo viên, cán bộ sinh con phải nghỉ chế độ thai sản nhưng không được nhận chế độ khiến toàn trường hết sức phẫn nộ…

Chánh Văn phòng Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trường phổ thông Huế Star còn mắc nợ BHXH hơn 1,3 tỷ đồng tính đến cuối tháng 4/2018

Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế lên tiếng về vụ trường quốc tế nợ bảo hiểm giáo viên nhiều năm

Đại Dương