Nhân tài “có đi, không có về”

Năm 2015, câu chuyện nhân tài “có đi, không có về” lại một lần nữa được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội với nhiều trăn trở, nghĩ suy…
>>Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trải lòng về trọng dụng nhân tài
>>Môi trường trọng nhân tài
>>Muốn thuyết phục “nhân tài” phải bằng công việc thực tế

“Một đi không trở lại”?

Câu chuyện “chảy máu chất xám” lại nóng lên khi mà con số 12/13 quán quân của Đường lên đỉnh Olympia sau khi du học không trở về nước làm việc, được nêu ra. Tiếp đó là hàng loạt vụ kiện tụng xung quanh việc nhân tài ở Đà Nẵng đi du học bằng ngân sách Nhà nước rồi “một đi không trở lại”, hay một thạc sĩ Vật lý tốt nghiệp tại Pháp trượt viên chức tại Hà Nội. Và mới đây nhất là câu chuyện cựu thí sinh Olympia Doãn Minh Đăng ở Cần Thơ, hiện là giảng viên ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ bị kỷ luật và chuyển sang làm công tác thư viện vì... nói xấu trường trên facebook.

Chưa hết, vị Hiệu trưởng ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ chia sẻ trên báo chí là giảng viên Doãn Minh Đăng “có vấn đề thần kinh” khi từ chối vào diện quy hoạch lãnh đạo. Xung quanh câu chuyện lùm xùm giữa giảng viên Doãn Minh Đăng và ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, nhiều người đã lại đặt ra câu hỏi trong vấn đề trọng dụng nhân tài đang nhức nhối hiện nay ở Việt Nam.


Văn Viết Đức - quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15. (ảnh: Tiền phong)

Văn Viết Đức - quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15. (ảnh: Tiền phong)

 

“Những điều mà phần đông xã hội đánh giá cao như tiền bạc, địa vị hay danh vọng lại không phải là mối quan tâm hàng đầu của những nhà khoa học chân chính. Điều họ cần là một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, cần những người cộng sự tốt và một cuộc sống đủ để tồn tại trong xã hội đầy phức tạp như ngày nay” - sinh viên Mai Đức Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại ĐH Truman State, Missouri, Mỹ - chia sẻ quan điểm.

Thực tế đó đã phần nào cho thấy những bất cập trong sử dụng và ứng xử với nhân tài hiện nay. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra: Nếu trở về, nhân tài sẽ làm việc ở đâu và môi trường làm việc như thế nào để phát huy khả năng? “Chính sách phát hiện, đào tạo và sử dụng nhân tài của Việt Nam còn chưa cụ thể, đồng bộ.

Mặt khác, công tác bồi dưỡng, hướng đạo cho các tài năng trẻ còn hạn chế. Nhiều du học sinh có khát vọng trở về cống hiến cho nước nhà nhưng chưa nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Họ rất băn khoăn khi về nước sẽ phải gặp ai, tổ chức nào để có cơ hội mang tri thức phục vụ đất nước?” - PGS. TS Nguyễn Đức Khương, giảng viên ĐH Thương mại Paris, Pháp.

Quá ít sân chơi khoa học

Thực tế, hiện cả nước có hơn 4,2 triệu người có trình độ từ CĐ, ĐH trở lên, trong đó có hơn 24.000 tiến sĩ; 101.000 thạc sĩ; số người trực tiếp làm công tác nghiên cứu và phát triển là trên 62.000 người. Ngoài ra, còn có hơn 100.000 du học sinh, 300.000 trí thức kiều bào ở nước ngoài. Đây là lực lượng tiềm năng được đào tạo bài bản và được rèn luyện trong môi trường nghiên cứu khoa học và công nghệ trình độ cao.

 

Tuy nhiên, xét về hiệu quả, Việt Nam chưa có nhiều công trình, sản phẩm  khoa học công nghệ mang tính đột phá ở tầm khu vực và trên thế giới. Cụ thể, số lượng bài báo, công trình khoa học công bố quốc tế của Việt Nam trong 5 năm 2008 - 2012 là 6.356, kém Thái Lan 4 lần; kém Singapore 7 lần, Nhật Bản 57 lần và Hoa Kỳ 256 lần.

Mổ xẻ nguyên nhân chảy máu chất xám, có thể thấy rằng lợi ích về vật chất không phải là lý do cơ bản. “Hầu hết các nhà khoa học hàng đầu chọn sang Mỹ làm việc vì ở đó họ có các đồng nghiệp, những người có cùng mối quan tâm, cùng hợp tác nghiên cứu. Ở đó họ được bao học bởi môi trường làm việc học thuật, phát huy được tối đa khả năng sáng tạo và năng lực nghiên cứu của mình”.

PGS. Lê Anh Vinh - người nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi và được vinh danh PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2013, hiện là Giám đốc TT Nghiên cứu và ứng dụng Khoa học giáo dục lý giải.

TS Vũ Thị Ngân, giảng viên ĐH Quy Nhơn kiến nghị thêm, nên cho các tiến sĩ trẻ tốt nghiệp ở nước ngoài thêm một thời gian thực hành để nâng cao bản lĩnh nghiên cứu. Bởi theo TS Ngân, nếu tốt nghiệp rồi về nước ngay, họ lại rơi vào môi trường thiếu điều kiện. Chưa kể, nếu cứ vào biên chế Nhà nước, xuất phát điểm với tấm bằng đại học thì lương cứng chưa quá 3 triệu/tháng! Hơn nữa, họ khó có thể vượt qua kỳ thi công chức vô cùng rối rắm, nhiêu khê?!

Thiếu những lộ trình cụ thể…

Từng có thời gian học tập tại Nhật Bản, TS Nguyễn Thiên Tạo chia sẻ, quốc gia này có chính sách ngoại giao khoa học rất thành công. Họ thành lập ủy ban liên kết với các nước để chia sẻ, lưu thông nguồn lực khoa học. Nếu điều này thực hiện được ở Việt Nam, các trí thức du học về nước sẽ không phải lo môi trường học thuật không đủ đáp ứng năng lực của họ.

Vì thế, cần có các chính sách sử dụng và trọng dụng hiệu quả để phát huy năng lực của nguồn nhân lực KH&CN trong nước và thu hút, trọng dụng cán bộ khoa học giỏi là người Việt Nam ở nước ngoài, nghiên cứu sinh Việt Nam học tập ở nước ngoài về nước làm việc.

“Việc quan trọng nhất là cải thiện cơ chế, chính sách. Nếu cơ chế chính sách không tốt, chúng ta có thể tăng lương gấp 100 lần cũng chưa chắc tạo ra hiệu quả” - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết.

Tài năng trẻ nói chung, nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ nói riêng là niềm tự hào của dân tộc và là nguồn nguyên khí quan trọng để phát triển đất nước. Các chính sách, sự quan tâm tin tưởng vào người trẻ của các cấp lãnh đạo chính là môi trường thuận lợi nhất để các tài năng trẻ phát huy được năng lực, trí  tuệ của mình phụng sự nước nhà.

Theo VOV

MỚI NHẤT
Đổi mới Giáo dục: Không nên coi phản biện xã hội là một khó khăn
Đổi mới Giáo dục: Không nên coi phản biện xã hội là một khó khăn

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: "Xã hội quan tâm đến giáo dục, góp ý cho các cơ quan giáo dục là điều đáng mừng. Đấy là một nội dung quan trọng của xã hội hóa".

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:07

Nhiều học sinh dân tộc trường âm nhạc nhận học bổng tài năng
Nhiều học sinh dân tộc trường âm nhạc nhận học bổng tài năng

(Dân trí) - 54 học sinh, sinh viên xuất sắc của 5 trường đào tạo âm nhạc trên cả nước vừa được nhận học bổng âm nhạc tài năng do Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) trao tặng.

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:00

Trường đại học đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2016
Trường đại học đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2016

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa thông báo kế hoạch thu hồ sơ ĐKXT Đại học hệ chính quy năm 2016 đợt 1 bằng hình thức xét học bạ THPT với 7.000 chỉ tiêu.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:31

Chương trình Cử nhân Quốc tế: Sinh viên được thể hiện tối đa khả năng của mình
Chương trình Cử nhân Quốc tế: Sinh viên được thể hiện tối đa khả năng của mình

Các hoạt động ngoại khóa của IBD@NEU là cầu nối quan trọng giúp sinh viên hiểu thêm về thế giới xung quanh mình, xây dựng sự tự tin, phát triển kĩ năng thích nghi với những môi trường mới, cũng như bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân để tự tin khám phá nhiều hơn về cuộc sống.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:24

Kéo dài một số chính sách với trẻ em và giáo viên mầm non
Kéo dài một số chính sách với trẻ em và giáo viên mầm non

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài việc thực hiện một số chính sách đối với trẻ em và giáo viên mầm non quy định tại Quyết định 239/QĐ-TTg ngày 9/2/2010 và Quyết định 60/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có văn bản ban hành chính sách mới, thay thế.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:15

PGS Nguyễn Đình Thọ được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Hà Tĩnh
PGS Nguyễn Đình Thọ được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng 4/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm PGS-TS Nguyễn Đình Thọ, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2016- 2020.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:03

Niềm vui lớn khi “tuổi nhỏ” được “làm việc nhỏ”
Niềm vui lớn khi “tuổi nhỏ” được “làm việc nhỏ”

(Dân trí) - Nhìn hình ảnh các em học sinh tiểu học cả trai lẫn gái hồ hởi khi chăm sóc những luống rau trên sân thượng nhà trường, trong lòng tôi thấy vui lạ lùng. Không vui sao được khi có thể tin rằng trẻ con ngày nay vẫn yêu lao động, vẫn thích làm việc chân tay. Chẳng qua là người lớn chúng ta không biết cách khuyến khích các em làm các việc nhỏ đó thôi!

Thứ hai, 04/01/2016 - 04:56

Bé gái 4 tuổi bị nhóm bạn cùng lớp cào rách mặt vì… tè dầm
Bé gái 4 tuổi bị nhóm bạn cùng lớp cào rách mặt vì… tè dầm

(Dân trí) - Vì lỡ tè dầm trong lớp, bé Vy liền bị 3 bạn trong lớp xông vào đánh hội đồng cào rách khuôn mặt, đá vào vùng bụng và đập đầu bé vào tường khiến bé vô cùng hoảng loạn và không còn dám tới trường. Cô giáo chủ nhiệm lúc đó bỏ lớp học để lên văn phòng nộp hồ sơ nên không có mặt để can ngăn.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:18

Sở Giáo dục An Giang thừa nhận sai sót trong đề thi Toán
Sở Giáo dục An Giang thừa nhận sai sót trong đề thi Toán

(Dân trí) - Trước thông tin, đề thi khảo sát chất lượng kì I môn Toán lớp 12 do Sở GD&ĐT An Giang biên soạn có nhiều sai sót, trưa 4/1, Lãnh đạo Sở đã có phản hồi với Dân trí về sự việc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:15

Hà Nội: Huyện Ba Vì lui thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức
Hà Nội: Huyện Ba Vì lui thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức

(Dân trí) - Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015 của Huyện Ba Vì vừa có quyết định điều chỉnh thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015. Việc lùi thời gian công bố nhằm đảm bảo việc tính điểm xét tuyển cho các thí sinh theo đúng quy định và thống nhất chung trong toàn Thành phố.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:00

Sẽ cơ cấu lại các trường ĐH,CĐ gặp khó khăn về tuyển sinh
Sẽ cơ cấu lại các trường ĐH,CĐ gặp khó khăn về tuyển sinh

(Dân trí) - Trong bối cảnh có một số trường ĐH, CĐ, Trung cấp ở các địa phương gặp khó khăn trong tuyển sinh những năm gần đây, năm 2016, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành, UBND các địa phương có cơ sở đào tạo trực thuộc cơ cấu lại hệ thống các trường.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:45

Học sinh sẽ được trang bị nhiều kiến thức về Tin học từ bậc tiểu học
Học sinh sẽ được trang bị nhiều kiến thức về Tin học từ bậc tiểu học

(Dân trí) - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, môn Tin học sẽ trở thành một môn tự chọn. Điều này góp phần giảm các môn học bắt buộc, tăng các môn học và chuyên đề học tập tự chọn theo nhu cầu, sở thích, nguyện vọng của học sinh. Theo đó, học sinh tiểu học sẽ được trang bị nhiều kiến thức về môn học này.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa thực hiện Luật Giao thông vào xếp loại hạnh kiểm
Đưa thực hiện Luật Giao thông vào xếp loại hạnh kiểm

Sở GD&ĐT Ninh Bình yêu cầu các nhà trường phổ biến giải pháp cụ thể của tỉnh, địa phương, của đơn vị, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đảm bảo trật tự ATGT dịp lễ tết đến cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên vào sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội.

Thứ hai, 04/01/2016 - 12:05

Lời giải bài toán thú vị: Ai đúng? Ai sai?
Lời giải bài toán thú vị: Ai đúng? Ai sai?

(Dân trí) - Kiến thức bài toán "Ai đúng? Ai sai?" dành cho học sinh bậc tiểu học lớp 4 và 5 mà Dân trí đăng tải đã nhận được rất nhiều lời giải, bình luận của độc giả. Dưới đây là lời giải của bài toán thú vị này.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 03:46

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trải lòng về trọng dụng nhân tài
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trải lòng về trọng dụng nhân tài

Việc tuyển dụng và đề bạt trong các cơ quan Nhà nước có nhiều điểm chưa hợp lý, không ít tiêu cực nên không thu hút được nhân tài vào làm việc.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:05

Mỗi HS,SV được hưởng học bổng chính sách nội trú bao nhiêu tháng?
Mỗi HS,SV được hưởng học bổng chính sách nội trú bao nhiêu tháng?

(Dân trí) - Cho em hỏi sinh viên thuộc diện nào thì được hưởng học bổng chính sách nội trú? Trường hợp nào không được hưởng chính sách? Lĩnh chế độ chính sách này ở đâu?

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:01

An Giang: 58 tài năng trẻ được nhận học bổng
An Giang: 58 tài năng trẻ được nhận học bổng

(Dân trí) - Sáng 2/1, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang (QTSTNAG) tiến hành Đại hội lần II, (nhiệm kỳ 2016 - 2020). Dịp này, Đại hội bầu ra Hội đồng Quản lý quỹ và tiến hành tổng kết 5 năm hoạt động, tổ chức trao giải thưởng, tài trợ cho 58 tài năng trẻ trong tỉnh…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:00

Cô giáo cũ và món quà quê
Cô giáo cũ và món quà quê

Đưa cô ra bến xe mua vé, nhìn cô mà chạnh lòng. Thương cô giáo già - người đầu tiên dạy mình câu: Hello teacher!

Chủ nhật, 03/01/2016 - 01:00

Thăm làng khuyến học Thanh Quýt
Thăm làng khuyến học Thanh Quýt

(Dân trí) - Làng khuyến học Thanh Quýt (thuộc xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nổi tiếng không chỉ vì đang sở hữu 5 di tích văn hóa lịch sử mà còn được mệnh danh là làng khuyến học khi có cả ngàn giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, cử nhân…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 12:05

An Giang: Đề thi của Sở GDĐT biên soạn mắc nhiều sai sót
An Giang: Đề thi của Sở GDĐT biên soạn mắc nhiều sai sót

Theo xác nhận của ThS Hoàng Xuân Quảng, Phó Hiệu trưởng ĐH An Giang, đề khảo sát chất lượng học kỳ I môn toán lớp 12 do ở GD-ĐT An Giang biên soạn cho học sinh toàn tỉnh thi vào ngày 29.12.2015 có nhiều sai sót về trình bày văn bản, ký hiệu toán học và thuật ngữ chuyên môn...

Thứ bảy, 02/01/2016 - 05:05

Thử tài với bài toán: Ai đúng, Ai sai?
Thử tài với bài toán: Ai đúng, Ai sai?

(Dân trí) - Trong nhiều vấn đề của cuộc sống, bạn trẻ cần phải nhận thức và xem xét kĩ vấn đề trước khi đưa ra kết luận. Bài toán Ai đúng?, Ai sai? sẽ giúp bạn trẻ rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề, phân tích, tổng hợp, so sánh… Mời bạn thử sức với bài toán thú vị này.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:24

Xử trí khi học sinh bị rối loạn tâm lý gia tăng
Xử trí khi học sinh bị rối loạn tâm lý gia tăng

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT cùng đặt ra một câu hỏi, tại sao trường học chăm sóc tốt hơn, trình độ cán bộ tốt hơn, cơ sở vật chất tốt hơn nhưng tỷ lệ số học sinh phát hiện bệnh tăng lên? Đây là bài toán lớn đặt ra đối với giáo dục và y tế.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 10:53

9X và ý tưởng làng nổi trên đảo chìm
9X và ý tưởng làng nổi trên đảo chìm

Phạm Sơn Tùng (SN 1992), sinh viên năm cuối Khoa Kiến trúc - Trường ĐH Xây dựng Hà Nội đưa ra ý tưởng xây dựng “Làng nổi trên đảo chìm Đá Tây - Trường Sa” trong đồ án tốt nghiệp.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:45

Sở GD&ĐT ra công văn cảnh báo miếng dán hình Sticker độc hại
Sở GD&ĐT ra công văn cảnh báo miếng dán hình Sticker độc hại

Một số Sở GD&ĐT có công văn gửi các đơn vị cảnh báo đồ chơi trẻ em độc hại.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 12:05