Thanh Hóa:

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm

Dân trí Công trình phòng học được đầu tư xây dựng đem lại niềm vui cho giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa). Thế nhưng đã nhiều năm qua, công trình xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu” khiến nhà trường vốn đã chật chội càng trở nên “ngột ngạt” hơn, học sinh phải học 2 buổi/ngày vì thiếu phòng.
>>Trường không được nghiệm thu: Thẩm định thiết kế theo kiểu “bàn giấy”?

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm

Công trình “đắp chiếu”, học sinh thiếu phòng học

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, tháng 9/2015, công trình nhà 3 tầng gồm 9 phòng học và phòng chức năng của Trường THCS Quang Trung, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa được khởi công trên diện tích hơn 250m2.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 1
Công trình 3 tầng Trường THCS Quang Trung tiến độ xây dựng quá chậm so với hợp đồng.

Dự án do UBND phường Ba Đình làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng; nguồn vốn do ngân sách thành phố Thanh Hóa hỗ trợ.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Thanh Minh, thời gian hoàn thành không quá 3 năm. Tuy nhiên, đã gần 4 năm kể từ khi khởi công, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành và “đắp chiếu” gần 2 năm nay.

Nhiều năm học qua, hàng ngày cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường phải chứng kiến hình ảnh một công trình ngổn ngang, nhếch nhác ngay trong khuôn viên nhà trường.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 2
Công trình gồm 3 tầng, 9 phòng học và phòng chức năng nằm "đắp chiếu" nhiều năm qua.

Việc thi công chậm tiến độ còn gây lãng phí, ảnh hưởng đến không gian học tập, vui chơi, thể dục thể thao cũng như mỹ quan của nhà trường. Nhiều vị trí cây cối mọc um tùm, kèm theo đó là rác thải vương vãi khắp nơi...

Ghi nhận tại hiện trường, công trình là dãy nhà 3 tầng với 9 phòng. Tầng 1 và 2 của công trình mới chỉ hoàn thiện phần thô, nền nhà các phòng chưa được lát gạch; nhiều vị trí xây dựng do bỏ hoang lâu ngày có hiện tượng xuống cấp, hệ thống điện lắp đặt sơ sài...; tầng 3 mới chỉ đổ trụ cột, các phòng học xây dựng dở dang, nham nhở...

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 3
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 4
Rác thải và cỏ mọc um tùm tại nhiều vị trí của công trình.

Từ tầng 1 đến tầng 3 còn ngổn ngang vật tư, vật liệu. Thậm chí, những đống gạch vồ chưa sử dụng đang “treo” ở tầng 2 công trình, rất nguy hiểm mỗi khi giáo viên, học sinh qua lại khu vực này.

Thầy Lê Nguyên Thọ, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung cho biết, công trình đã xây dựng được 75%, chỉ còn 25% nhưng đột nhiên dừng lại. Đã có nhiều cuộc họp giữa các bên liên quan được tổ chức.

Năm học 2018 - 2019, nhà trường có hơn 1.500 học sinh, chia thành 31 lớp. Hiện nhà trường mới chỉ có 22 phòng học. Do thiếu phòng học nên phải bố trí học 2 ca/ngày.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 5

Hiện Trường THCS Quang Trung có 31 lớp, nhưng chỉ có 22 phòng học. Việc công trình chậm tiến độ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của nhà trường.

“Nếu đủ phòng học sẽ tổ chức học một ca, buổi còn lại có thể tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia của nhà trường cũng vì vậy mà bị chậm lại. Trong khi các tiêu chí khác đã đạt và vượt, tuy nhiên chỉ còn lại tiêu chí cơ sở vật chất thì chưa”, thầy Thọ chia sẻ.

Trước thực trạng trên, nhà trường và phụ huynh đã nhiều lần họp, kiến nghị, kể cả qua các cuộc họp Hội đồng nhân dân. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn dậm chân tại chỗ.

“Công trình này là công trình “nóng” do Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo về mặt cơ sở vật chất cho hệ thống trường học trên địa bàn. Tuy nhiên, không biết do đâu mà kéo quá dài rồi, đã phối hợp và đề nghị rất nhiều rồi”, thầy Thọ cho biết thêm.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 6
Nhà trường đã nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay, công trình vẫn "dậm chân" tại chỗ.

Diện tích Trường THCS Quang Trung vốn đã chật hẹp, trong đó, 1/3 diện tích dùng để đầu tư xây dựng các công trình. Khu giáo dục thể chất lâu nay dùng để chứa vật liệu xây dựng. Tất cả các hoạt động ngoài giờ lên lớp vì vậy gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn nữa, vị trí xây dựng công trình 9 phòng học nêu trên trước đây là hệ thống các phòng chức năng. Sau khi xây dựng công trình phải phá bỏ đi, giờ nhà trường không có phòng chức năng và tình trạng này đã kéo dài suốt 4 năm nay.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Một thực tế đang diễn ra khi công trình nằm trong khuôn viên nhà trường đang xây dựng dở dang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 7
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 8

Công trình xây dựng dở dang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Để ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra, suốt nhiều năm qua, nhà trường phải cử cán bộ giáo viên phối hợp với bảo vệ thường xuyên giám sát, không để học sinh ra vào khu vực công trình.

Nhiều năm qua, nhà trường cũng không ít lần phải “giải trình” với các bậc phụ huynh khi công trình chậm tiến độ, gây mất niềm tin đối với phụ huynh.

Ông Hoàng Đình Hùng, Chủ tịch UBND phường Ba Đình cho biết, công trình 3 tầng Trường THCS Quang Trung tiến độ xây dựng quá chậm so với hợp đồng. Trong khi nhu cầu sử dụng phòng lớp học để phục vụ việc giảng dạy cho học sinh là hết sức cần thiết.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 9
Hệ thống điện lắp đặt sơ sài.

UBND phường Ba Đình đã báo cáo Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa về tiến độ thực hiện dự án nêu trên. Cũng theo ông Hùng, nhà thầu này đang thi công nhiều dự án của thành phố, các dự án đều chậm, trong đó có công trình tại Trường THCS Quang Trung.

Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định, thành phố không thiếu vốn cho công trình. Tuy nhiên, do năng lực của nhà thầu nên hiện thành phố đang chỉ đạo hoàn thành thủ tục để thanh lý hợp đồng với nhà thầu này.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 10
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 11
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 12
Cảnh ngổn ngang, nhếch nhác tại công trình xây dựng dở dang trong khuôn viên Trường THCS Quang Trung.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay
Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay

(Dân trí) - "Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại...", những lời hát như nói lên cảm xúc của tất cả Amsers khóa 2016 - 2019 trong Đêm hội Made In 12: FM: 16-19 vừa tổ chức tối 24/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:49

Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực”
Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực”

(Dân trí) - Đó là quan điểm của Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội về nguyên nhân gây nên những vụ giáo viên bạo lực học trò nổi cộm được báo chí đưa tin gần đây. Theo ông, chỉ khi nhà giáo hạnh phúc thì mới giáo dục nên những học trò hạnh phúc, góp phần làm nên trường học hạnh phúc.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:49

Ngất khi chạy việt dã, nam sinh tử vong do suy đa phủ tạng
Ngất khi chạy việt dã, nam sinh tử vong do suy đa phủ tạng

(Dân trí) - Sau khi tham gia chạy việt dã với quảng đường 4km, em N.Q.K. (học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Tây Hòa, Phú Yên) bất ngờ ngất tại đường đua. Em K. được đưa đến bệnh viện, sau 5 ngày điều trị em K. tử vong do suy đa phủ tạng.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:44

Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng
Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng

(Dân trí) - “Ung thư không phải là chấm hết mà là động lực để mình tiếp tục cống hiến, sống lạc quan và yêu đời hơn”, đó là lời chia sẻ của cô giáo Nguyễn Lữ Thu Hồng (giáo viên Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, huyện Chư Prông, Gia Lai. Một cô giáo mà gần 10 năm trước, bác sĩ đã “bó tay” vì căn bệnh ung thư tụy đã di căn.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:05

Hai học sinh lớp 3 trả lại vàng, người mua phế liệu xúc động
Hai học sinh lớp 3 trả lại vàng, người mua phế liệu xúc động

(Dân trí) - Người phụ nữ nghèo đi mua phế liệu đã nhận lại 6,5 chỉ vàng được 2 học sinh lớp 2 Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) nhặt được cách đây hơn nửa tháng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:45

Thầy giáo xin lỗi đồng nghiệp vì “nói xấu” trên Facebook
Thầy giáo xin lỗi đồng nghiệp vì “nói xấu” trên Facebook

(Dân trí) - Theo quyết định của tòa án, một giáo viên của Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM đã xin lỗi đồng nghiệp công khai - liên quan đến sự việc giáo viên này lên Facebook nói về việc lộ đề Văn tại trường.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:34

Gần 300 nhà toán học nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự hội nghị Toán học Việt - Mỹ
Gần 300 nhà toán học nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự hội nghị Toán học Việt - Mỹ

(Dân trí) - Ngày 10/6 tới, Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 sẽ diễn ra tại Trung tâm quốc tế Khoa học & Giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Nhơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:25

Điểm số ảo: Giáo viên, phụ huynh đều khổ!
Điểm số ảo: Giáo viên, phụ huynh đều khổ!

(Dân trí) - Giáo viên khốn khổ vì áp lực thành tích còn phụ huynh có con em được thầy cô chủ động nâng điểm cũng chẳng sung sướng gì. Lý do là vì: điểm số ảo làm học sinh mất động lực học tập nên phụ huynh càng khó dạy con em mình, muốn con được ở lại lớp mà sao khó quá!

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:10

Lưu luyến phút chia tay học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi
Lưu luyến phút chia tay học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi

(Dân trí) - “Với các em hôm nay là ngày học cuối cùng tại mái trường này, thầy hy vọng các em sẽ trở thành những học trò ngoan, trang bị đầy đủ tri thức để cất cánh bay thật cao, thật xa theo những hoài bão mình đang ấp ủ”.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:10

Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập
Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT tăng gần 600 em so với năm học trước. Do chỉ tiêu các trường công lập giảm nhưng thí sinh đăng ký tăng nên áp lực tuyển sinh vào THPT năm nay ở tỉnh này khá cao.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:13

Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ
Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ

(Dân trí) - Với mức lương thực tập sinh lên đến 8.000 USD/ tháng, Facebook thực sự trở thành điểm thực tập đáng mơ ước nhất của các bạn trẻ toàn thế giới khi đứng đầu bảng xếp hạng công ty trả lương cao nhất cho thực tập sinh tại Mỹ, theo Glassdoor.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:09

TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10
TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố danh sách 135 địa điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019-2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019
Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tính khách quan của kỳ thi, hạn chế tiêu cực xảy ra, khu vực chấm thi được đề nghị lắp đặt camera an ninh để theo dõi quá trình chấm thi. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có một số điểm mới, nhiều sự điều chỉnh trong quá trình tổ chức.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:07

Xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn
Xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:33

Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy xin lỗi phụ huynh, học sinh về phần thưởng là tờ giấy
Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy xin lỗi phụ huynh, học sinh về phần thưởng là tờ giấy

(Dân trí) - Chiều tối ngày 23/5, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội Phạm Ngọc Anh đã gửi thư xin lỗi các bậc phụ huynh, học sinh, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận về việc phát phần thưởng học sinh giỏi tiêu biểu là một tờ giấy màu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:29

Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge A2 Key, B1 Preliminary với học sinh học tiếng Anh
Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge A2 Key, B1 Preliminary với học sinh học tiếng Anh

(Dân trí) - Cambridge English Qualifications là các kỳ thi chuyên sâu giúp việc học tiếng Anh trở nên thú vị, hiệu quả và bổ ích. Chứng chỉ này được công nhận toàn cầu, có giá trị vĩnh viễn, đồng thời giúp học sinh trang bị kỹ năng ngoại ngữ, mở ra cánh cửa đến giáo dục bậc cao cùng nhiều cơ hội việc làm trong môi trường quốc tế.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:00

Yêu cầu giải trình lớp có 42/43 học sinh đạt loại giỏi
Yêu cầu giải trình lớp có 42/43 học sinh đạt loại giỏi

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình về sự việc lớp học của một trường THCS có 42/43 học sinh trong lớp đạt học lực loại giỏi.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:05

Hà Nội: Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy!
Hà Nội: Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy!

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều học sinh giỏi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã rất “sốc” khi đi nhận phần thưởng dành cho học sinh tiêu biểu do Phòng GD-ĐT Cầu Giấy trao tặng, trong gói phần thưởng là… một tờ giấy màu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:13

Thanh tra kết quả “kiểm định chất lượng giáo dục” ở một số trường đại học
Thanh tra kết quả “kiểm định chất lượng giáo dục” ở một số trường đại học

(Dân trí) - Ngay trong tháng 5 này, Thanh tra Bộ GD&ĐT thực hiện thanh tra, kiểm tra một số cơ sở giáo dục đại học đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và một số Trung tâm kiểm định chất lượng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:13

Cà Mau: Công an truy tìm nguyên Hiệu trưởng mầm non bỏ trốn
Cà Mau: Công an truy tìm nguyên Hiệu trưởng mầm non bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 23/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau có thông báo truy tìm nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Rạng Đông (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã bỏ trốn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:01

Xót xa trường học hơn 16 tỷ đồng chỉ làm nơi... phơi rơm, nuôi gà!
Xót xa trường học hơn 16 tỷ đồng chỉ làm nơi... phơi rơm, nuôi gà!

(Dân trí) - Không tính toán cẩn thận khi đầu tư, không có giải pháp "giải cứu" sau khi hoàn tất xây dựng, ngôi trường có nguồn vốn đầu tư 16,2 tỷ đồng với các hạng mục khá đồng bộ, là niềm mơ ước của nhiều xã miền sơn cước hiện được người dân sử dụng làm nơi phơi rơm, chăn nuôi gà.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:03

Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến sẽ điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh. Thay vì phải học 3 môn thi trong bài thi tổ hợp thì các thí sinh chỉ sẽ phải ôn luyện nội dung 2 môn học, trong đó có môn Ngoại ngữ và 1 môn thành phần khác.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:44

Ngôi trường “học tri thức, rèn thể chất, cảm nghệ thuật” ở khu Đông Bắc TP.HCM
Ngôi trường “học tri thức, rèn thể chất, cảm nghệ thuật” ở khu Đông Bắc TP.HCM

(Dân trí) - Thể chất khỏe mạnh, tinh thần thông tuệ cùng khả năng cảm thụ nghệ thuật tốt và tư duy sáng tạo chính là những nhân tố cốt lõi mà mọi ngôi trường cần trang bị cho học sinh để thành công trong thế kỷ 21.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00

“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp
“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp

(Dân trí) - Không có chuyên gia nổi tiếng, không có những thông tin chuyên sâu và khó nhớ, hoạt động “Một giờ cùng con” tại trường PTLC Quốc tế Gateway không đơn thuần chỉ là những buổi hướng nghiệp mà còn là cơ hội để các con có thêm cơ hội gần gũi, thấu hiểu và trân trọng về nghề nghiệp của bố mẹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00