Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục

Dân trí NGƯT Trần Đức Huyên là một trong những người thầy đầu ngành của giáo dục phổ thông tại TP.HCM, hơn 15 năm thầy giữ vị trí hiệu phó chuyên môn tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Ngoài việc để lại dấu ấn trong kiến tạo chương trình giảng dạy tại ngôi trường nổi tiếng này, thầy còn là tác giả của nhiều sách giáo khoa, sách tham khảo có tính ứng dụng thực tế cao.

Chính thầy Huyên cũng là người tạo ra bất ngờ đầy thú vị khi soạn sách giáo khoa Toán bằng... tiếng Anh, điều mà trước đó chưa ai dám nghĩ đến.

Nghỉ hưu được hơn một năm, thầy Huyên bất ngờ nhận nhiệm vụ mới: Hiệu trưởng Trường cấp I, II, III Hoàng Việt (Buôn Mê Thuột). Điều gì khiến một nhà sư phạm công lập trở nên đặc biệt hào hứng khi bắt tay vào quản lý một trường tư thục?

- Thưa thầy, là một người dành gần trọn cuộc đời cho giáo dục, nếu nhìn toàn cảnh giáo dục VN hiện nay, thầy ưu tư nhất điều gì?

NGƯT Trần Đức Huyên: Tôi tin chắc rất nhiều người cùng tôi thấy vấn đề lớn nhất của giáo dục ở ta hiện nay là “triết lý không rõ ràng”, nếu không muốn nói là “không có triết lý”. Xin đừng nghĩ triết lý giáo dục là điều gì đó cao xa, đó đơn giản là trả lời câu hỏi “giáo dục để tạo ra điều gì và làm thể nào để tạo ra điều đó”.

Ở các nước tiên tiến, học sinh kết thúc chương trình phổ thông thì mới bắt đầu hành trình… học tập cao hơn của mình, đó là tự học. Còn ở ta, học sinh tốt nghiệp chương trình phổ thông và sau đó tốt nghiệp đại học, coi như đã đạt kết quả. Tức là, nhiều học sinh, giáo viên, phụ huynh vẫn nhận thức chưa đúng về mục đích của giáo dục. Một số người cho rằng học sinh đi học phổ thông để… thi đậu đại học, một số người khác lại mơ hồ cho rằng đi học để sau này… có được việc làm.

Trong nhiều cuộc họp chuyên môn, kể cả những hội thảo, nhiều giáo viên vẫn tránh né câu hỏi “giáo dục để làm gì? Giáo dục như thế nào để tạo ra kết quả đó”. Bởi nhiều người vẫn mơ hồ về mục tiêu giáo dục.

Tôi tin rằng, làm bất cứ việc gì cũng vậy, nếu mình còn mơ hồ về mục tiêu thì mình sẽ không biết bản thân đang làm gì. Giáo dục cũng vậy. Thật đáng ưu tư khi chưa rõ ràng về triết lý giáo dục. Tôi biết có một số trường đặt ra mục tiêu “giáo dục để học sinh … thi đậu đại học”. Điều đó cho thấy phiến diện khi đặt mục tiêu giáo dục và những người làm giáo dục chân chính không thể không buồn khi nghĩ về điều này.

Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục - 1

Hiệu trưởng và giáo viên cùng trao đổi những phương pháp giảng dạy mới là điều thầy Huyên luôn mong muốn.

- Khi nghỉ hưu, thầy được nhiều trường phổ thông tư thục tại TP.HCM “săn đón”, đâu là lý do khiến thầy lên tận Tây Nguyên xa xôi để làm hiệu trưởng Trường liên cấp Hoàng Việt?

NGƯT Trần Đức Huyên: Sau nhiều năm dấn thân trong ngành giáo dục, đến tuổi hưu, tôi tự cho phép mình nghỉ ngơi hoặc làm một điều gì đó thật đặc biệt đối với bản thân. “Đặc biệt” nghĩa là tôi được làm giáo dục theo tâm huyết mà tôi nung nấu từ lâu.

Khi lên tham quan Trường Hoàng Việt, tôi ngỡ ngàng với cơ sở vật chất tại đây. Tôi cũng từng tham quan các mô hình giáo dục ở hơn 20 nước trên thế giới nhưng thực sự chưa thấy ngôi trường phổ thông nào được xây bài bản và phục vụ đầy đủ các nhu cầu cho học sinh như Hoàng Việt. Cơ sở vật chất ở ngôi trường phổ thông đẹp nhất VN này giúp học sinh được học tốt, từ chính khoá đến ngoại khoá, từ lý thuyết đến thực hành.

Quan trọng hơn cả là Trường Hoàng Việt có triết lý giáo dục rõ ràng trong hoạt động. Tôi và người sáng lập trường đồng điệu về triết lý giáo dục ấy. Hoàng Việt đưa ra triết lý giáo dục từ 5 định hướng khá “lạ tai” nhưng tôi rất thích: Đạo đức, trí tuệ, nghị lực, thể chất, kĩ năng sống. Như vậy, với 5 định hướng này, thầy và trò Trường Hoàng Việt sẽ xác định rõ mục tiêu là giúp mỗi học sinh sau khi ra trường có đạo đức tốt, nền tảng trí tuệ đầy đặn, có nghị lực để vượt qua thử thách của cuộc sống, có sức khoẻ thật tốt và kĩ năng sống giỏi để tồn tại trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục - 2

NGƯT Trần Đức Huyên chia sẻ tại Trường Hoàng Việt.

- Thưa thầy, đặt ra được mục tiêu là một chuyện, có đạt được mục tiêu đó hay không còn là chuyện khác. Thầy có niềm tin ngôi trường này sẽ đạt được các mục tiêu vừa nêu?

NGƯT Trần Đức Huyên: Đúng vậy, khoảng cách giữa chuyện nói và chuyện làm là rất xa, cần một quá trình. Nhưng khi tiếp xúc với các thầy cô Trường Hoàng Việt, tôi nhận thấy sự tươi trẻ và giàu nhiệt huyết. Rõ ràng, nhà trường đã có quá trình xây dựng đội ngũ khá tốt nên mới tạo ra được tập thể trẻ trung và giàu sức sống như vậy. Tôi không còn trẻ nhưng lại rất thích làm việc với những người giàu năng lượng. Tôi có niềm tin rằng, với kiến thức và kinh nghiệm mấy chục năm làm nghề giáo, tôi sẽ góp phần giúp tập thể Hoàng Việt mạnh thêm và cùng nhau đạt được từng mục tiêu giáo dục.

Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục - 3

Giờ học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ theo phương pháp sinh động, tạo cho học sinh không gian thể hiện bản thân ở Trường Hoàng Việt.

- Thưa thầy, điều thầy kì vọng lớn nhất khi bắt tay vào quản lý Trường Hoàng Việt là gì?

NGƯT Trần Đức Huyên: Khi còn làm việc ở trường công, tôi đã rất chú trọng yếu tố khai phóng trong giáo dục. Bây giờ làm việc ở trường tư, cơ chế quản lý thoáng hơn giúp tôi và đội ngũ giáo viên của mình được thực hiện giáo dục khai phóng nhiều hơn.

Tôi và tập thể giáo viên sẽ tạo ra cơ chế học tập chủ động cho học sinh, giúp mỗi em tự nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và phát triển tối đa thế mạnh của mình. Đó chính là điểm cốt yếu của giáo dục khai phóng.

Bao nhiêu năm nay, tôi đau đáu về tâm huyết giáo dục khai phóng thực sự, nay có duyên gặp một ngôi trường đồng triết lý với mình, tôi nghĩ rằng, đây là thời điểm chín muồi để làm một điều đặc biệt cho giáo dục.

Xin cảm ơn thầy về buổi trò chuyện thú vị này.

Trần Triều (thực hiện)

 

MỚI NHẤT
Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4
Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4

(Dân trí) - 17h chiều nay ngày 20/4 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2019 của các thí sinh. Sau ngày này, thí sinh không được thay đổi Điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:39

Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM về đề án thành lập Trường Giáo dục và Trường Ngoại ngữ trực thuộc trường ĐH này.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:45

Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada

(Dân trí) - Số lượng du học sinh Việt Nam ở Canada 2018 đã tăng lên 46% so với một năm trước đó. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có số du học sinh nhiều nhất ở Canada trong khi đó Mỹ xếp vị trí thứ 6.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:36

“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”
“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”

(Dân trí) - Nếu ở các nước, nhất là các nước phát triển, văn hóa đọc luôn là một phần quan trọng của việc học thì lạ lùng ở Việt Nam lại có nghịch lý việc học cản việc đọc. Không hiếm thầy cô, phụ huynh nói với trẻ rằng bận học làm gì có thời gian đọc sách; lo mà học đi...

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen
Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen

(Dân trí) - Chỉ với viên phấn trắng và nền bảng đen, những địa danh nổi tiếng ở Việt Nam được tái hiện lại bởi bàn tay tài hoa của thầy giáo trẻ. Qua những tiết học vẽ phong cảnh, thầy giáo mong muốn các em học sinh có thêm kiến thức về những địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 01:46

Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu
Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu

(Dân trí) - “Được tham gia vào nhóm nghiên cứu mạnh về vật liệu và kết cấu tiên tiến của Đại học Công nghệ - ĐH QGHN là trải nghiệm quý giá và bước ngoặt trên hành trình nghiên cứu khoa học của tôi” - TS Vũ Thị Thùy Anh, nữ Tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế đã trải lòng như vậy.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:22

Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học
Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học

(Dân trí) - Tôi không khuyên bạn bỏ học đại học giống như Bill Gates, nhưng với một ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, bí quyết thành công không phải là tấm bằng đại học, mà là một điều khác…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:29

Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi
Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do bị các bạn nam trêu chọc nên bạn nữ đánh một bạn nam. Thấy vậy, ba bạn nam khác cũng lao vào đánh hội đồng bạn nữ này cùng một bạn nữ khác trong lớp khiến phải đi bệnh viện kiểm tra.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:16

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!”
Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!”

(Dân trí) - Sáng ngày 19/4, TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) chính thức tuyên án vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” giữa 12 giáo viên huyện Tây Hoà với Phòng GD&ĐT huyện này. Tuy nhiên 12 giáo viên đều không đồng ý với bản án và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:48

“Nóng” gian lận thi cử: Lãnh đạo ngành giáo dục nên đứng ra xin lỗi nhân dân!
“Nóng” gian lận thi cử: Lãnh đạo ngành giáo dục nên đứng ra xin lỗi nhân dân!

(Dân trí) - Bức xúc gian lận cử đang nóng trên các mặt báo và dư luận xã hội, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, lãnh đạo ngành giáo dục từ trung ương đến địa phương có gian lận nên đứng ra xin lỗi nhân dân may ra mới “hạ hỏa” được.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:15

Sinh viên sáng chế máy thu gom rác thải ở biển
Sinh viên sáng chế máy thu gom rác thải ở biển

(Dân trí) - Đối diện thực tiễn môi trường biển, môi trường sông, hồ Đà Nẵng đang dần bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan và sức khỏe của người dân, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị thu gom rác thải bãi biển, mặt nước.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:02

Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục
Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục

(Dân trí) - Theo đó, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang. Ông Nguyễn Trung Tài, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, xác nhận với PV Dân trí sáng 19/4.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết để trẻ nâng tâm bản lĩnh tuổi teen hè này
Bí quyết để trẻ nâng tâm bản lĩnh tuổi teen hè này

(Dân trí) - Nằm trong giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ trẻ con và thời kỳ trưởng thành, các cô cậu bé tuổi teen (từ 11 - 16 tuổi) luôn muốn tự lập và khẳng định bản lĩnh của mình. Có con đang ở độ tuổi này, hẳn phụ huynh nào cũng sẽ tìm cách giúp con vừa thể hiện được cái tôi riêng biệt vừa hoàn thiện nhân cách đồng thời phát triển các kỹ năng và tư duy hiện đại.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:00

Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"
Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"

(Dân trí) - Nhiều thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La được cho là con quan chức đang công tác tại các đơn vị của tỉnh này. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này chưa có danh sách chính thức.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:27

Bê bối gian lận điểm thi: Phụ huynh là quan chức càng phải xử lý nặng
Bê bối gian lận điểm thi: Phụ huynh là quan chức càng phải xử lý nặng

(Dân trí) - Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trường hợp người mua điểm là quan chức nằm trong ngành giáo dục hoặc lãnh đạo địa phương thì càng phải xử lý nặng hơn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:57

Cháu ruột Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng được nâng điểm
Cháu ruột Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng được nâng điểm

Cơ quan chức năng đã làm rõ hàng loạt con em cán bộ lãnh đạo tại tỉnh Sơn La được nâng điểm. Tương tự, tại Hòa Bình, nhiều thí sinh được nâng điểm cũng là con, cháu các cán bộ lãnh đạo chủ chốt thuộc các sở, ngành.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:52

5 nút thắt cần gỡ ngay sau bê bối thi cử chấn động
5 nút thắt cần gỡ ngay sau bê bối thi cử chấn động

Bên cạnh yêu cầu xử lý nghiêm gian lận thi cử, cái gốc của vụ việc là xem xét kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục như thế nào.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:48

Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ
Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - PGS.TS Trần Xuân Bách, giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được Đại học Johns Hopkins bổ nhiệm chức danh Giáo sư (kiêm nhiệm). Anh là một trong những Giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:24

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel
Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel

(Dân trí) - Từ quốc gia khởi nghiệp đi lên từ chiến tranh và nghèo khó, Israel trở thành một quốc gia có khả năng sáng tạo và đổi mới nhiều nhất trên thế giới. Hiếm có đất nước nào có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại nhiều và phát triển nhanh chóng thần kỳ đến thế. Để làm được điều đó, vai trò của hệ thống giáo dục, chính sách giáo dục, mô hình giáo dục đóng vai trò không nhỏ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:10

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường
Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Tại chương trình Tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường, Hoa hậu H’Hen Niê đóng vai hội thẩm của một phiên tòa giả định trong vụ việc một bạn học sinh phạm tội cố ý gây thương tích, từ đó đúc kết những kinh nghiệm, chia sẻ cách giải quyết vấn đề cho các em học sinh.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:32

Thêm nhiều trường đại học “tuyên chiến” với rác thải nhựa
Thêm nhiều trường đại học “tuyên chiến” với rác thải nhựa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, các trường đại học liên tục đẩy mạnh chiến dịch nói “không” với rác thải nhựa, ban hành quy định ngưng sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa,… Cũng có trường tuyên chiến với vấn đề rác thải nhựa bằng cách đưa vào quá trình học thực tế.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:04

Thí sinh Sơn La được nâng 11 điểm vẫn đang theo học tại trường ĐH Luật Hà Nội
Thí sinh Sơn La được nâng 11 điểm vẫn đang theo học tại trường ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Trong danh sách 44 thí sinh được sửa, nâng điểm thi ở Sơn La, có thí sinh N.L.B.N sau khi chấm thẩm định bị giảm 11 điểm, nhưng do thí sinh này xét tuyển theo tổ hợp không “dính” đến môn sửa điểm nên điểm thực vẫn trúng tuyển vào ĐH Luật Hà Nội.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:21

Độc đáo mô hình đào tạo nhân tài thành công ở Việt Nam
Độc đáo mô hình đào tạo nhân tài thành công ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu về vật liệu và kết cấu tiên tiến của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức ở ĐH QGHN là một trong những nhóm nghiên cứu mạnh của Việt Nam với 250 bài báo, báo cáo khoa học quốc tế được công bố từ khi thành lập, được cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế biết đến vì cách đi sáng tạo, độc đáo và chuẩn quốc tế.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:19

Cần có dự báo nhu cầu đào tạo giáo viên trong 15 năm tới
Cần có dự báo nhu cầu đào tạo giáo viên trong 15 năm tới

(Dân trí) - Chiều ngày 18/4, trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức tạo đàm “xây dựng mô hình dự báo nhu cầu đào tạo giáo viên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” thuộc khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên do PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền là chủ nhiệm.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:08