Nguyễn Huyền Châu - “nữ lãnh đạo trẻ” với đam mê “lội ngược dòng”

Nguyễn Huyền Châu thường được nhắc đến với thành tích là cô gái Việt dưới 30 tuổi đầu tiên được mời tham dự cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ. Ẩn sau thành tích đáng nể của “nhà lãnh đạo” trẻ này là câu chuyện truyền cảm hứng về những nỗ lực không mệt mỏi để “rẽ sóng” mở lối đi riêng.

Nguyễn Huyền Châu (
Nguyễn Huyền Châu (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh cùng Tổng thống Liberia tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. (Ảnh: Lục Trang)

 

Bài học đầu tiên

 

Gần 10 năm trước, có một cô sinh viên bỡ ngỡ bắt đầu khóa học tiếng Anh tại ĐH RMIT Việt Nam. Cô gái trẻ không khỏi ngạc nhiên trước phương pháp học cởi mở và khuyến khích sinh viên tự do phát biểu ý kiến. Đúng lúc đó, một giáo viên tiếng Anh người Úc đã khích lệ cô: “Trường học là nơi duy nhất em được phạm sai lầm mà không phải lo lắng nhiều, vì vậy hãy mắc lỗi càng nhiều càng tốt để có thể học được nhiều hơn”.

 

Cô sinh viên đó chính là Nguyễn Huyền Châu (sinh năm 1986) và lời khích lệ của cô giáo tiếng Anh không chỉ thay đổi hoàn toàn cách nhìn của Huyền Châu về việc học mà còn tiếp thêm sức mạnh cho cô sinh viên ngành Thương mại ĐH RMIT trong những trải nghiệm “lội ngược dòng” đầy táo bạo sau này.

 

Đưa nghệ thuật vào đời sống với xưởng nghệ thuật Pallet

 

Ra trường, Huyền Châu đầu quân cho một công ty đa quốc gia. Từng có trải nghiệm tham gia và tổ chức nhiều hoạt động xã hội ở ĐH RMIT, cô bạn trẻ dần nung nấu ước mơ sử dụng vốn kiến thức và kỹ năng của mình để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người xung quanh. Cô cựu sinh viên ngành Thương mại tự tin rằng mình có đủ đam mê, quyết tâm và khả năng học hỏi để lèo lái con thuyền tương lai “lội ngược dòng” tìm hướng đi riêng.

 

Qua nhiều hoạt động tình nguyện và dự án xã hội, Huyền Châu đã nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục, đặc biệt là giáo dục nghệ thuật – lĩnh vực chưa nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

 

Với Huyền Châu, nghệ thuật không chỉ khai mở óc sáng tạo mà còn phát triển những kỹ năng tối quan trọng trong cuộc sống như khả năng quan sát và phân tích vấn đề từ nhiều mặt, kỹ năng giải quyết vấn đề, tính kiên trì, sự tập trung... Trên hết, nghệ thuật giúp con người tìm hiểu, khám phá về bản thân, từ đó mở ra vô số cơ hội trong cuộc sống.

 

Trải nghiệm quý báu ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã khơi dậy trong Huyền Châu quyết tâm xây dựng một trung tâm giáo dục nghệ thuật độc đáo tại Việt Nam. Nghĩ là làm, về Việt Nam, Huyền Châu liền tìm kiếm cơ hội hợp tác và may mắn gặp được gia đình họa sĩ Thẩm Cẩm Phương, những nghệ sĩ có nhiều năm nghiên cứu về việc phát triển năng lực cá nhân qua hội họa.

 

Năm 2014, sau thời gian nghiên cứu và lên kế hoạch, Xưởng nghệ thuật Pallet đã ra đời trong “một khuôn viên yên tĩnh, rợp bóng cây xanh” tại Hà Nội. Xưởng nghệ thuật Pallet là không gian giáo dục sáng tạo nghệ thuật hướng đến lứa tuổi từ 4 - 14. Ứng dụng lý thuyết tâm lý năng lực thị giác của nhà tâm lý học Thụy Sĩ Jean Piaglet, Xưởng mang đến phương pháp dạy vẽ độc đáo, giúp giáo viên kịp thời phát hiện và khơi gợi tiềm năng của trẻ qua thời gian. Tại đây, tranh vẽ được xem là công cụ thể hiện cảm xúc, tâm lý và cách tư duy của học viên.

 

Một góc Xưởng nghệ thuật Pallet.
Một góc Xưởng nghệ thuật Pallet.

 

Vừa là đồng sáng lập và phụ trách mảng quan hệ khách hàng, Huyền Châu vừa tất bật với công việc sắp xếp, tổ chức các hoạt động và khóa học ngắn hạn. Cô chia sẻ, vốn kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm tích lũy được ở môi trường ĐH quốc tế đã giúp cô rất nhiều trong công việc.

 

“Khi còn học tại ĐH RMIT, mình đã cùng nhóm bạn thành lập câu lạc bộ và thường xuyên tham gia tình nguyện cho các tổ chức quốc tế. Những hoạt động trên đã cho mình nhiều bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức cũng như phát triển các mối quan hệ”, Huyền Châu bộc bạch.

 

Tình yêu lớn với công tác xã hội

 

Huyền Châu trong chuyến từ thiện ở Mộc Châu.
Huyền Châu trong chuyến từ thiện ở Mộc Châu.

 

Dù bận rộn với dự án của riêng mình nhưng cô gái trẻ đa tài này vẫn không gác lại tình yêu với công tác xã hội và tình nguyện. Hiện tại, Huyền Châu là thành viên của cộng đồng những “nhà lãnh đạo” trẻ mang tên Global Shapers tại Hà Nội. Cô còn chịu trách nhiệm gây quỹ cho dự án cổng thông tin y tế cộng đồng của một nhóm các bác sĩ Việt Nam đang công tác tại Nhật.

 

Những lúc rảnh rỗi hiếm hoi, cô gái sinh năm 1986 lại lên đường khám phá những nền văn hóa độc đáo, gặp gỡ mọi người và tiếp tục tìm kiếm những cơ hội đóng góp cho xã hội - công việc mà với cô đã trở thành một thói quen.

 

Nguyễn Huyền Châu

 

- Tốt nghiệp Cử nhân Thương mại, trường ĐH RMIT Việt Nam năm 2008

 

- Đồng sáng lập Xưởng Nghệ thuật Pallet, Thành viên của cộng đồng những “nhà lãnh đạo” trẻ Global Shapers Hà Nội, chịu trách nhiệm gây quỹ cho trang web Y Học Cộng Đồng (http://yhoccongdong.com)

 

- Thành tích:

 

+ 2007: Giải thưởng Kỹ năng Lãnh đạo dành cho sinh viên trường ĐH RMIT.

 

+ 7/2011: Thành lập Trung tâm Vũ đạo 808 và Cộng đồng Vũ đạo 808 để tạo sân chơi và thu nhập cho các vũ công trẻ tại Việt Nam.

 

+ 10/2011: Giành Giải thưởng Xuất sắc trong cuộc thi Kế hoạch Kinh doanh của ĐH RMIT toàn cầu với dự án Trung tâm Vũ đạo 808.

 

+ 9/2013: Một trong 50 người trẻ được chọn tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ

 

 

Để tạo điều kiện cho quý phụ huynh và sinh viên tương lai tìm hiểu về các ngành học với sự tư vấn của các giảng viên, trò chuyện cùng cựu sinh viên và định hướng nghề nghiệp, ĐH RMIT Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện “Con đường đến RMIT và tương lai của tôi”.

 

Thứ Sáu, 25/07/2014, 18:00-21:00 tại Hà Nội

 

Chủ nhật, 27/07/2014, 8:30-11:45 tại TPHCM

 

Vui lòng đăng ký tham dự tại đây hoặc gọi số (84-8) 3776 1369 (TPHCM) hoặc (84-4) 3726 1460 (Hà Nội) để biết thêm chi tiết.

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg
Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay, một niềm vui bất ngờ đến với chị em thí sinh “tí hon” Võ Thị Thanh Thảo. Gia đình một bạn đọc của báo Dân trí cảm phục tấm gương vươn lên của em và biết được tình cảnh đang chật vật xoay xở tiền về quê đã ủng hộ Thảo ngay 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 04:02

ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”
ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”

(Dân trí) - Ngày 11/7, Đại học Phan Châu Trinh (TP Hội An, Quảng Nam) tổ chức họp báo công bố mô hình đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam và lộ trình thực hiện.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:52

Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học
Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Nhiều trường đại học lớn như Học viện Ngoại giao, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TPHCM, ĐH khoa học Xã hội và nhân văn, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội… đã công bố danh sách trúng tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:48

1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc
1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc

(Dân trí) - Trong khi nhiều thí sinh đã hội tụ với gia đình sau một kì thi đại học căng thẳng thì hôm nay 11/7, tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều nữ sinh diện cho mình những bộ trang phục đẹp nhất để tranh tài ở phần thi năng khiếu của các khối M, N.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:38

Nhiều trường sẽ công bố điểm thi sau ngày 20/7
Nhiều trường sẽ công bố điểm thi sau ngày 20/7

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, hiện nay đã bắt đầu chấm thi đại học, dự kiến sau ngày 20/7 sẽ công bố điểm thi cho thí sinh.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:31

Du học tại Việt Nam hút sinh viên quốc tế
Du học tại Việt Nam hút sinh viên quốc tế

Với hơn 100 sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang theo học, Khoa Quốc tế - ĐH FPT là một trong những đơn vị đầu tiên ghi tên Việt Nam trên bản đồ du học thế giới.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:30

Những sự cố hi hữu trong mùa thi đại học 2014
Những sự cố hi hữu trong mùa thi đại học 2014

(Dân trí) - Thí sinh có 2 giấy báo dự thi giả, trốn trong nhà vệ sinh; lỡ cả kỳ thi vì đi muộn; thí sinh gặp rắc rối vì có... hai tên; tẩy nốt ruồi để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân… là những sự cố hi hữu trong 2 đợt thi đại học vừa qua.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 12:08

Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg
Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg

(Dân trí) - Cao chỉ 104cm và cân nặng 16kg, có lẽ em Võ Thị Thanh Thảo là thí sinh “tí hon” nhất của mùa thi ĐH năm nay. Đến đâu Thảo cũng được mọi người yêu thương không chỉ vì khuôn mặt dễ thương như em bé mà vì ngưỡng mộ nghị lực vượt khó và niềm tin yêu cuộc sống của em.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 11:12

Rộn ràng váy áo, đạo cụ đi thi năng khiếu vào đại học
Rộn ràng váy áo, đạo cụ đi thi năng khiếu vào đại học

(Dân trí) - Muôn kiểu trang phục sắc màu của các thí sinh thi môn năng khiếu vào Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:45

Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay
Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay

(Dân trí) - Đó là quan điểm của phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Vương Văn Việt, liên quan đến vụ việc 40 học viên nộp tiền “chống trượt” thi Cao học. Ông Việt yêu cầu phải sớm làm rõ và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân vi phạm.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:04

Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?
Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?

Mô hình trường trung học được bảo trợ bởi một trường Đại học đang được biết đến nhiều hơn và được phụ huynh quan tâm hơn.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:01

Nữ thí sinh cao 1m92 khiến ai cũng ngước nhìn
Nữ thí sinh cao 1m92 khiến ai cũng ngước nhìn

Kết thúc môn Hóa, thí sinh Lương Thị Hồng Xuân rời khỏi trường thi tại ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM khiến nhiều người phải ngước nhìn với ánh mắt tò mò.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung chiến sĩ Hải quân vào đề thi vẽ của thí sinh Kiến trúc
Chân dung chiến sĩ Hải quân vào đề thi vẽ của thí sinh Kiến trúc

(Dân trí)-Trong khi thí sinh các khối B,C,D đã hoàn thành bài thi từ buổi sáng 10/7, thì các thí sinh thi khối V1 vào ĐH Kiến trúc TPHCM hoàn thành môn thi Vẽ vào giờ chiều. Chướng ngại vật cuối cùng là thử thách 4 tiếng đồng hồ để hoàn thành tác phẩm ưng ý nhất.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 06:51

Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia
Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Tại buổi họp báo kết thúc thi đại học 2014, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, từ những kết quả bước đầu đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án một kỳ thi quốc gia.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 06:10

Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại
Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại

Một thí sinh dự thi vào Đại học Huế bất ngờ từ chối đặc cách vì mắt sáng lại.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:43

Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014

(Dân trí) - Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng kỳ thi Đại học đợt 2 năm 2014, tối nay 10/7, Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức các môn thi của khối B, C và D.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:15

Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi
Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi

(Dân trí) - “Nếu học sinh biện giải được ý tưởng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật của Việt Nam; lập luận một cách trong sáng, chặt chẽ, thể hiện được sự sáng tạo của mình, các em sẽ được điểm cao hơn”.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:46

Nhà sư đi thi đại học
Nhà sư đi thi đại học

(Dân trí) -Trong kỳ thi đại học đợt 2 tại cụm thi Cần Thơ có nhiều thí sinh là nhà sư đang tu ở các chùa Khmer khắp các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết các sư đều thi khối C với mong muốn sau này đem kiến thức về quê giúp cho cộng đồng.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:45

Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi đại học, 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật
Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi đại học, 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo kết thúc đợt thi đại học 2014, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Hai đợt thi đại học diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cả nước có 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật".

Thứ năm, 10/07/2014 - 05:35

Mơ ước của thí sinh 48 tuổi
Mơ ước của thí sinh 48 tuổi

Thí sinh Phan Minh Hùng (sinh năm 1966 tại Hà Nội) dự thi vào Khoa Tiếng Pháp Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết ông mê Truyện Kiều từ nhỏ và mơ ước được dịch truyện Kiều sang tiếng Pháp.

Thứ năm, 10/07/2014 - 05:26

Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tăng mạnh
Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tăng mạnh

(Dân trí) - Chiều 10/7, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên. Theo đó, mức điểm chuẩn vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tăng mạnh so với năm trước ở tất cả các lớp chuyên.

Thứ năm, 10/07/2014 - 04:50

Nữ sinh cao 1,2m ước mơ trở thành kỹ sư CNTT
Nữ sinh cao 1,2m ước mơ trở thành kỹ sư CNTT

(Dân trí) - Kỳ thi đợt 2 vừa qua, tại điểm thi trường ĐH Tây Nguyên, thí sinh Doãn Thị Ngọc Huyền (sinh năm 1996, học sinh Ttrường THPT Hồng Đức, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khiến nhiều thí sinh khác chú ý với vóc dáng nhỏ bé như học sinh tiểu học của mình, em chỉ cao khoảng 1,2m, nặng 30kg.

Thứ năm, 10/07/2014 - 03:54

Đề thi Ngữ văn khối C và D khó ngang nhau
Đề thi Ngữ văn khối C và D khó ngang nhau

(Dân trí) - Theo nhận xét của cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), điểm mới của đề thi đại học năm nay là xuất hiện câu hỏi đọc hiểu trong cả đề Ngữ văn khối C và D.

Thứ năm, 10/07/2014 - 03:17

Cụm thi Cần Thơ: Hoàn thành chấm thi trước ngày 21/7
Cụm thi Cần Thơ: Hoàn thành chấm thi trước ngày 21/7

(Dân trí) - Ngày 10/7, ông Hà Thanh Toàn- Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết, nhà trường đã triển khai chấm thi đợt 1 và sẽ bắt đầu chấm thi đợt 2. Dự kiến, công tác chấm thi của trường sẽ hoàn thành trước ngày 21/7.

Thứ năm, 10/07/2014 - 01:32