Nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ

Dân trí "Tôi nghĩ dù mình lớn tuổi nhưng đi học vẫn có lợi cho mình, giúp mình thỏa khát khao tìm hiểu tri thức mới... Điều tâm đắc nhất khi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ đó là tôi muốn nhắc nhở con cháu mình phải học và học thật, học nữa” - tâm sự của thầy Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang.

Học để làm gương cho con cháu

Trước khi bước vào câu chuyện xin về hưu sớm đi học Tiến sỹ của mình, thầy Nguyễn Hữu Hạnh kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh khó khăn của gia đình thầy trước những năm 1975. Khi đó, gia đình thầy có 7 anh chị em và để nuôi đàn con này, cha thầy Hạnh đi bán vé xe, mẹ thầy đi bán bánh tầm.

Thầy Hạnh chia sẻ: “Do gia đình khó khăn nên cha tôi có phần thiên vị trong việc học hành của các con. Khi đó, cha chỉ cho con trai đi học và trong 4 người con trai thì chẳng hiểu sao cha tôi lại kỳ vọng ở tôi nhiều nhất trong chuyện học hành. Có một câu nói của cha mà tôi nhớ mãi đến bây giờ là Dù sống ở thời nào, ở đâu… thì trí thức vẫn quyết định được tất cả. Do đó, cha luôn khuyên anh em chúng tôi cố gắng học hành và sau này có con, cháu thì cũng nhắc nhở chúng nó phải học và học thật”.

Chuyện nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ
Thầy Nguyễn Hữu Hạnh xin nghỉ hưu đi học Tiến sỹ để làm gương cho con cháu về sự học hành nghiêm túc.
 
Sau khi làm Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang gần hai nhiệm kỳ, thầy Hạnh đã chủ động xin nghỉ hưu sớm vì lí do sức khỏe và để có điều kiện tiếp tục theo đuổi việc học hành của mình. Khi sức khỏe tạm ổn, khoảng giữa năm 2005, thầy Hạnh bắt đầu dồn sức ôn Anh văn trong vòng 6 tháng để thi đầu vào ngành Giáo dục học đại học. Tuy nhiên khi hết 6 tháng, thầy Hạnh cảm thấy chưa an tâm với trình độ ngoại ngữ của mình nên thầy “gia hạn” ôn tiếp thêm gần 1 năm ngoại ngữ nữa rồi mới đăng ký thi tuyển.
 
Trước quyết tâm và sự học hành bày bản, thầy Hạnh vượt qua cửa ải đầu tiên, trở thành một nghiên cứu sinh “đặc biệt” của ngành Giáo dục học đại học, vì thầy Hạnh là nghiên cứu sinh lớn tuổi nhất lớp, nhất Trường ĐH Thái Nguyên khi đó.
 
Thầy Hạnh chia sẻ: “Trước khi xin nghỉ hưu, tôi cũng có suy nghĩ là mình phải cố gắng học tiếp nữa. Do vậy, trong thời gian tôi công tác, tôi đã có thói quen tích lũy tài liệu, tư liệu cho việc học của mình sau này. Bởi vậy, trong túi áo của tôi đến giờ lúc nào cũng có một cuốn sổ tay và một cây viết để ghi lại những điều hay những điều mình chưa biết. Nhất là đối với tiếng Anh khi đi đâu thấy từ, chữ gì lạ là mình ghi ra, lúc rảnh rồi mang ra học lại cho nhớ”.

Qua 4 năm nghiên cứu sinh đã tiêu tốn của thầy Hạnh khoản tiền không nhỏ mà ông đã tích lũy nhiều năm khi còn đang công tác. Đặc biệt, thầy Hạnh bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian để nghiên cứu, đi đi lại lại giữa Kiên Giang - Thái Nguyên ròng ra 4 năm trời. Tháng 11/2011, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ.

Thầy Hạnh bày tỏ: “Tôi nghĩ mặc dù mình lớn tuổi nhưng đi học vẫn có lợi cho mình, giảm được stress, giúp mình thỏa khát khao tìm hiểu về những tri thức mới. Khi có kiến thức thì tôi thấy lạc quan hơn và thấy rất vững vàng khi phân tích một vấn đề, mình sẽ biết đâu là bản chất, đâu là vấn đề cốt lõi để “giải” vấn đề đó không bị trật đường. Tuy nhiên đối với tôi, điều tâm đắc nhất khi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ đó là tôi muốn nhắc nhở con cháu mình phải học và học thật, học nữa. Năm nay mình không đậu, năm sau ôn luyện tiếp, học tiếp để lấy kiến thức, không nên học vì điểm hay vì bằng cấp”.

Chuyện nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ
Những giờ rảnh rỗi, thầy Hạnh đọc sách, nghiên cứu các văn bản luật về giáo dục... tiếp tục cống hiến cho ngành Giáo dục qua những bài báo, bài nghiên cứu khoa học.

"Thầy cô giáo phải là người học nhiều hơn"

Hơn 20 năm công tác trong ngành Giáo dục, lúc nào thầy Hạnh cũng đề cao việc tự học và học thật. Khi còn đương chức Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, không ít lần thầy Hạnh thẳng thừng từ chối  những trường hợp xin điểm, xin bằng cấp. Trong khi đó, ông luôn tạo điều kiện cho các thầy cô giáo học tập, nghiên cứu.  

Trong gia đình của thầy Hạnh, trong 4 người con của thầy thì có 3 người hoạt động trong ngành Giáo dục và có học hàm, học vị cao bằng sự phấn đấu, ham học hỏi của chính bản thân. Hàng năm, cứ đến ngày 20/11, thầy Nguyễn Hữu Hạnh rất vui vì nhiều thế hệ học trò, đồng nghiệp vẫn còn nhớ đến mình, đến thăm, chúc mừng thầy cũ.


Nhận xét về thầy Nguyễn Hữu Hạnh, bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang nói: “Cá nhân tôi và đa số những đồng nghiệp nói chung rất khâm phục về tấm gương hiếu học của đồng chí Hạnh. Phải nói rằng đồng chí sinh ra lớn lên ở nông thôn, rồi tham gia kháng chiến nên việc học hành rất khó khăn. Khi tham gia kháng chiến thì đồng chí cũng yêu nghề giáo và ngay trong chiến khu đồng chí cũng theo học nghề này. Sau khi nghỉ hưu, mặc dù sức khỏe không đảm bảo nhưng đồng chí lại quyết tâm làm nghiên cứu sinh. Phải nói rằng một sự phấn đấu như thế đối với chúng tôi những người làm nghề giáo dục hết sức trân trọng và kính nể. Đây là tấm gương tiêu biểu để giáo dục chủ trương học tập suốt đời mà Đảng và Nhà nước ta đang phát động”.

Xung quanh những vấn đề mà ngành Giáo dục đang chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dạy và học qua những quyết sách như thay đổi sách giáo khoa, thống nhất một kỳ thi quốc gia, thay đổi hình thức chấm điểm bằng nhận xét đối với giáo dục tiểu học…, thầy Hạnh chia sẻ: “Theo cá nhân tôi nhận thấy, những năm gần đây ngành Giáo dục có nhiều chuyển biến theo mặt tích cực và phát triển theo đúng chủ trương, mong mỏi của Đảng và nhà nước… Tuy nhiên tôi nhận thấy rằng có hai vấn đề rất quan trọng cần làm ngay để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học hiện nay đó là phải xem đội ngũ giáo viên là trọng tâm của sự cải cách, thay đổi. Khi đó, chúng ta tập trung bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, trình độ cho giáo viên để đội ngũ giáo viên cả nước, mọi bậc học đều phải giỏi, có phẩm chất tốt… Khi đó sẽ đào tạo ra những thế hệ học sinh giỏi và có đạo đức phẩm chất tốt như những thầy cô giáo của các em. Song song với nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đó là nâng cao thu nhập cho giáo viên, phải tính toán cho giáo viên không phải bận tâm về chuyện “cơm áo, gạo tiền” thì giáo viên chuyên tâm với việc giảng dạy, không phải “chạy xô” những việc khác.... Có như vậy, thì sự nghiệp trồng người mới có sự thay đổi vượt bậc và mang tính bền vững.”

Chuyện nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ
Hiện nay ở cương vị hiệu trưởng một trường THPT tư thục, thầy Hạnh luôn gần gũi thân thiện với học trò để nắm bắt tâm tư và nhắc bảo các em cố gắng học hành.

Ông giáo Nguyễn Hữu Hạnh nhận tấm bằng Tiến sỹ khi tuổi đã xế chiều. Ham học hỏi, đam mê nghiên cứu là động lực để ông vượt qua những rào cản về sức khỏe, về tuổi tác. Với kiến thức của mình, ông vẫn luôn cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà qua những bài báo về ngành giáo dục, những buổi trò chuyện với các em học sinh... Tấm gương hiếu học của ông là động lực cho thế hệ trẻ noi theo.

Nguyễn Hành

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến Ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

MỚI NHẤT
Tự chủ Đại học tại Việt Nam: Nên hay không nên?
Tự chủ Đại học tại Việt Nam: Nên hay không nên?

Theo các chuyên gia tham dự bàn tròn Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) tổ chức, tự chủ đại học là một xu hướng tất yếu.

Thứ hai, 08/12/2014 - 10:42

Tháng 3, thí sinh đăng ký môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015
Tháng 3, thí sinh đăng ký môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến trong tháng 3 – 2015, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn bắt buộc như đã thông báo.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:26

Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao
Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao

(Dân trí) - Suốt 30 năm gắn bó, người thầy ấy vẫn một lòng với tình yêu dành cho sự nghiệp giáo dục những trẻ em vùng cao. Rời xa đồng bằng, lên tận vùng núi ở độ cao trên 1.000m, thầy miệt mài "gánh" con chữ miền xuôi đến với trẻ em nơi đây.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:43

Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á
Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á

16 tuổi, đang là học sinh lớp 11A3 của trường THPT Lạng Giang số 2 (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Văn Hoan đã sở hữu tấm Huy chương vàng “Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á” .

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:29

Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!
Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!

Nhiều học sinh cho biết học xong nghề thì kiến thức cũng quên hết nên chẳng ứng dụng được gì vào cuộc sống.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:25

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa

(Dân trí) - Chiều 7/12, tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội Sử học Đà Nẵng 2014 và trao giải cuộc thi “Viết về huyện đảo Hoàng Sa thân yêu”.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 06:12

Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục
Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục

Tờ The New York Times đưa tin, ngày 4/12 vừa qua, tấm huy chương của giải Nobel được trao cho nhà nghiên cứu 86 tuổi người Mỹ, James Watson với công trình nghiên cứu khám phá cấu trúc ADN năm 1962, vừa được bán với giá gần 4,8 triệu đô trong một cuộc đấu giá ở New York, Mỹ.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:20

 Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn
Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn

(Dân trí) - Một trong những điểm quan trọng của đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT là nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, trong đó tăng cường năng lực dạy học theo hướng tích hợp, liên môn là một trong những vấn đề cần ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giáo viên than khó, vẫn chưa hiểu thế nào là dạy tích hợp, liên môn.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:08

Giúp giáo viên Văn “hút hồn” học sinh bằng khả năng đọc, diễn đạt
Giúp giáo viên Văn “hút hồn” học sinh bằng khả năng đọc, diễn đạt

Nhận định hiện nay, không ít giáo viên khi dạy Văn rất hiếm khi đọc văn bản, thầy Nguyễn Văn Song - Trường THPT Phù Cừ (Hưng Yên) cho rằng,việc đọc văn bản văn học của người thầy trên lớp rất quan trọng.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 07:26

Chuyển dịch chất xám: Không thể cản
Chuyển dịch chất xám: Không thể cản

Thực tế cho thấy những nơi không nuôi dưỡng được nhân tài sẽ thua cuộc hoàn toàn. Bởi lẽ ngày nay, sự dịch chuyển xuyên biên giới của trí tuệ và của giới hàn lâm là không gì cản được.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:42

Thăm làng tiến sĩ ở xứ dừa
Thăm làng tiến sĩ ở xứ dừa

(Dân trí) - Xã Vĩnh Hòa (Ba Tri, Bến Tre) nổi tiếng là xã khuyến học với nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân đóng góp lớn cho xã hội. Điều đặc biệt là nhiều gia đình quyết cho con cái chữ chứ không cho tài sản hay ruộng đất nên càng nhiều "ông cử, bà cử" đỗ đạt thành tài.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 01:54

Cô sinh viên khiếm thị chế tạo máy đếm tiền phát ra tiếng nói
Cô sinh viên khiếm thị chế tạo máy đếm tiền phát ra tiếng nói

Từng đặt chân đến nhiều quốc gia, nữ sinh 19 tuổi, Lê Hương Giang (sinh năm 1995) có ước muốn trở thành chuyên gia tâm lý để giúp đỡ học sinh khiếm thị trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
3 trường đại học đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Năng lượng nguyên tử
3 trường đại học đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Năng lượng nguyên tử

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, chuẩn bị lực lượng phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:23

Triển vọng nào cho sinh viên theo học ngành Công nghiệp sáng tạo?
Triển vọng nào cho sinh viên theo học ngành Công nghiệp sáng tạo?

Như cái tên của mình, công nghiệp sáng tạo là một khái niệm rộng, bao gồm các ngành sử dụng chất xám, năng lượng sáng tạo của con người. Những ngành này mở ra nhiều cơ hội cho những bạn trẻ có cá tính, có niềm đam mê và hoài bão theo đuổi ước mơ và sự nghiệp của mình.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:00

Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân
Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm 4 năm chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Điện lực và Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi, chương trình đào tạo kỹ sư ngành Điện hạt nhân ngày 5/12, ông Michio Daito, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Chính phủ Nhật Bản sẽ tích cực hợp tác hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực ngành hạt nhân”.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 10:20

Đề Văn thi vào lớp 10 thay đổi theo hướng mở
Đề Văn thi vào lớp 10 thay đổi theo hướng mở

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 ở TPHCM năm học 2015 - 2016 đặt ra yêu cầu vận dụng cao chiếm 70 - 80% trên tổng số bài thi.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 09:31

“Con nợ mẹ một bữa cơm mừng sinh nhật”
“Con nợ mẹ một bữa cơm mừng sinh nhật”

Ngày 2/12, sau 23 tiếng tuyên bố tuyệt thực, thủ lĩnh sinh viên biểu tình Hoàng Chí Phong đã đăng lên tài khoản Facebook của mình bức thư vô cùng cảm động để công khai xin lỗi mẹ, vì đã lỡ hẹn không thể ăn bữa cơm mừng sinh nhật mẹ cùng gia đình.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 09:25

Ban Giáo dục báo Dân trí ra mắt “Nhịp cầu kết nối”
Ban Giáo dục báo Dân trí ra mắt “Nhịp cầu kết nối”

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh sự tương tác giữa bạn đọc với ban Giáo dục báo điện tử <i>Dân trí</i>, bắt đầu từ ngày 5/12/2014, ban Giáo dục ra mắt “Nhịp cầu kết nối” để phản hồi những đơn thư phản ánh về các vấn đề giáo dục trong tuần.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 04:15

Thầy trò góp tiền hỗ trợ nữ sinh bị bệnh hiểm nghèo
Thầy trò góp tiền hỗ trợ nữ sinh bị bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Với mong muốn tiếp thêm nghị lực cho cô học trò Nguyễn Thị Ngọc Hà không may bị mắc bệnh ung thư máu, thầy trò Trường THPT Lục Ngạn số 2 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cùng Hội Phụ huynh học sinh đã ủng hộ em tổng số tiền 14,5 triệu đồng.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 04:01

Tạm dừng mở một số ngành Y, Dược để nâng cao chất lượng đào tạo
Tạm dừng mở một số ngành Y, Dược để nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Trao đổi với PV <i>Dân trí</i> vì sao tạm dừng mở một số ngành trong lĩnh vực y tế như Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền ở trình độ ĐH và Dược ở trình độ ĐH và CĐ tại các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành Y, Dược, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định: “Để nâng cao chất lượng đào tạo”.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 03:05

Tuyển sinh 2015: Thí sinh tự do dự thi thế nào?
Tuyển sinh 2015: Thí sinh tự do dự thi thế nào?

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, thí sinh dự do dự thi như thế nào? Điểm thi như thế nào để đỗ vào ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH QGHN? trường ĐH Y Dược TP.HCM có xét học bạ không? Muốn thi liên thông thì dự thi ở cụm thi nào? Khối A có cần thi tiếng Anh? Dự thi cả khối A và C có phải thi 6 môn?

Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:30

Bàn cách nâng cao năng lực sư phạm của giảng viên
Bàn cách nâng cao năng lực sư phạm của giảng viên

(Dân trí) - Tại Hội thảo “Nâng cao năng lực nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giảng viên các cơ sở đào tạo giáo viên”, nhiều nhà giáo cho rằng, năng lực sư phạm của nhiều giảng viên hiện nay còn nhiều hạn chế, cần khắc phục sớm trước khi sách giáo khoa mới ra đời.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:15

370 học trò nghèo vượt khó được nhận học bổng của Hàn Quốc
370 học trò nghèo vượt khó được nhận học bổng của Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng nay 5/12, tại Bộ GD-ĐT, với sự tài trợ của Công ty Điện tử Samsung và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ trao học bổng KF-Samsung cho 220 sinh viên đại học và 150 học sinh trung học hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập xuất sắc.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:10

Chàng trai chơi kèn Bassoon "ẵm" học bổng hơn 600 triệu đồng/năm
Chàng trai chơi kèn Bassoon "ẵm" học bổng hơn 600 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Bằng tài năng và nỗ lực của mình, Nguyễn Duy Long không chỉ trúng tuyển Nhạc Viện Sydney (Úc) với học bổng toàn phần học phí 35.000 AUD/năm (hơn 600 triệu đồng/năm) mà còn có mặt ở nhiều dàn nhạc, ban nhạc và festival lớn của Úc và thế giới.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 11:48