Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học

Dân trí Đại sứ Nguyễn Đình Bin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhân bế giảng năm học 2018 - 2019, ông và gia đình đã cùng Mẹ  – vợ của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đình Bể đã trao học bổng cho các em học sinh nghèo hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Với nghĩa cử cao đẹp ông Nguyễn Đình Bin dành cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài và tấm lòng chân thành của người cán bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu, ông kể: “Tôi được sinh ra trong một gia đình rất nghèo nhưng có truyền thống yêu nước, hiếu học, tại miền quê Kim Thành nổi tiếng thời kháng chiến chống Pháp.

Nằm sát ngay quốc lộ 5 và đường xe lửa huyết mạch giao thông chiến lược nối Thủ đô Hà Nội với cảng Hải Phòng, xã tôi thường bị đich càn quét rất ác liệt.

Cuối kháng chiến chống Pháp, lúc10 tuổi tôi đã được vào Đội thiếu niên kháng chiến. Thủa nhỏ, tôi được Ông Bà nội rất yêu quí và được răn dậy nhiều điều mà tôi ghi nhớ mãi không bao giờ quên, đó là “nhân bất học bất tri lý”, “đói cho sạch, rách cho thơm”...

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học - 1

Học sinh trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ - Hải Dương

Cha tôi, sau khi tốt nghiệp tiểu học đã phải đi làm thợ mỏ ở Quảng Ninh để mưu sinh cho gia đình. Ông sớm giác ngộ cách mạng, tham gia cuộc tổng đình công của công nhân mỏ năm 1936, tham gia giành chính quyền tháng 8-1945 ở Quảng Ninh; sau đó về quê gia nhập Đội Việt Hùng nổi tiếng của Công an Hải Dương, đã hy sinh rất anh dũng tháng 2-1951, trên cương vị Đội trưởng Đội phản gián, Ty công an tỉnh Hải Dương.

Khi cha tôi hy sinh, Mẹ tôi mới 30 tuổi, nhà nghèo, lại vắng bóng chồng, Mẹ tôi một mình vò võ ở vậy,  tần tảo một nắng hai sương, chịu đựng, vượt qua mọi cực nhọc, thiếu thốn, hy sinh…để nuôi dạy ba anh em tôi và phụng dưỡng bố, mẹ chồng (vì cả hai chú ruột tôi đều thoát ly tham gia kháng chiến chống Pháp rất sớm), đồng thời tích hoạt động trong Hội phụ nữ và Nông hội chống Pháp. 

Cha tôi đã được Nhà nước cấp Bằng Tổ quốc Ghi công, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì . Tháng 8 năm 2014, tên của cha tôi – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Bể đã được đặt cho một đường phố khang trang tại phường Tân Bình, thành phố Hải Dương.

Noi theo lời dậy của Ông nội, tấm gương và lý tưởng của Cha, tấm lòng của Mẹ, ngay từ khi còn làm việc tôi đã nung nấu một mong muốn là sau khi về nghỉ hưu sẽ cố gắng làm một việc gì đó cụ thể, dù nhỏ nhoi, để tiếp tục thực hiện lời dạy của Ông nội, lý tưởng và tấm gương của Cha và Mẹ.

Mặc dù cuộc sống của gia đình tôi cũng chỉ tùng tiệm như tuyệt đại đa số gia đình khác trên đất nước ta, vợ chồng tôi vẫn quyết định dành một khoản tiết kiệm được sau hơn 40 năm công tác để lập Quỹ học bổng mang tên Cha tôi: “Học bổng Nguyễn Đình Bể” dành cho học sinh phổ thông ưu tú, để góp phần chút xíu vào phong trào khuyện học, khuyến tài, vì tương lai của đất nước, đồng thời cũng là bầy tỏ lòng tri ân Cha cũng như những người có công khác đối với đất nước, giáo duc truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Học bổng này sẽ được duy trì lâu dài và tặng cho các em học sinh nghèo học giỏi hàng năm. Theo tinh thần đó, từ năm 2014 đên nay, “Học bổng Nguyễn Đình Bể” đã trao trên 200 suất.

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học - 2

Ông Nguyễn Đình Bin và mẹ tại lễ trao "Học bổng Nguyễn Đình Bể"

Thực hiên chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, Mẹ tôi may mắn vừa được nhận một khoản tiền giá trị do sự hy sinh và cống hiến của Cha tôi cho đất nước. Ngoài một phần nhỏ giữ lại cho chi dùng cần thiết, Mẹ tôi đã quyết định tặng quà cho tất cả anh, chị em nội, ngoại, dâu, rể, chia lộc cho các con, cháu, chắt, chút, công đức cho các dòng họ, nội, ngoại…;

Còn phần lớn sẽ để thực hiện lý tưởng của Cha cũng là tấm lòng của Mẹ là tài trợ cho sự nghiệp giáo dục, tức là vì thế hệ trẻ, vì tương lai của đất nước, mặc dù cuộc sống của Mẹ cũng như của gia đình anh, chị em, con cháu chúng tôi vẫn bình dị như bao gia đình ở quê tôi.

Mấy năm trước, “học bổng Nguyễn Đình Bể” đã được phát cho học sinh hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, quê tôi, tại Lễ khen thưởng hàng năm của Hội khuyến học xã. Năm nay, gia đình tôi tăng số học bổng tặng học sinh hai trường. Lãnh đạo cả hai trường đã đề nghị từ năm nay học bổng được trao ngay tại lễ bế giảng năm học và đã mời Mẹ tôi và tôi tới dự lễ và trực tiếp trao học bổng.

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học - 3

Ông Nguyễn Đình Bin

Sáng 30-5-2019, tôi đã được đưa Mẹ tới dự lễ bế giảng năm học của cả hai trường. Tôi càng vui mừng hơn vì đó là mái trường tôi đã được học ở đó - ngôi trường đầu tiên ở quê tôi được thành lập sau hòa bình lập lại ở miền Bắc, cách đây đã 64 năm. Hôm nay trở lại thăm trường cũ thân thương nay đã hoàn toàn khác xưa.

Khi tôi vào học, trường chỉ có 1 lớp 3 chưa đầy năm chục học trò, với một thầy giáo duy nhất đồng thời là Hiệu trưởng, và năm sau thì có thêm lớp 4 và thêm một thầy giáo nữa, học ở đình làng nay chẳng còn dấu tích gì. Bây giờ trường thật lớn, khang trang được xây dựng ở địa điểm khác, với 18 lớp, gần 570 học sinh, 29 thầy cô giáo và nhân viên, có khu bán trú cho 300 học sinh.

Vui mừng, xúc động và tự hào biết bao trước sự phát triển, lớn mạnh và những thành tích rực rỡ, toàn diện của trường, để bầy tỏ lời tri ân sâu nặng với mái trường cũ thân thương, tôi đã tặng lại trường hai kỷ vật đã lưu giữ trên sáu chục năm qua là một phần hành trang đã luôn tiếp sức cho tôi trong cuộc sống và mấy cuốn sách tôi đã dành bao tâm huyết để cùng một số đồng đội làm nên.

Buổi lễ trao “ Học bổng Nguyễn Đình Bể” hôm nay, Mẹ tôi vô cùng phấn khởi, vì món quà đó là tấm lòng của Mẹ đã thực hiện lý tưởng của Cha tôi cho hai trường của quê hương”. /.

Lương Thanh  (Ghi theo lời kể của Ông Nguyễn Đình Bin)

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 10 Thái Bình: Đề Ngữ văn vừa sức, đề Địa lý “dễ thở”
Tuyển sinh lớp 10 Thái Bình: Đề Ngữ văn vừa sức, đề Địa lý “dễ thở”

(Dân trí) - Theo nhận định của các thầy cô giáo và các thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập ở tỉnh Thái Bình, đề thi môn Ngữ văn vừa sức học sinh, còn với môn Địa lý đề thi năm nay khá dễ, phổ điểm khá sẽ khá nhiều, nhưng điểm tuyệt đối sẽ ít.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:57

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên thí sinh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên thí sinh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Yên Bái ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã dành thời gian thăm hỏi, động viên và căn dặn những điểm cần lưu ý với thí sinh tỉnh miền núi phía Bắc này.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:54

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu một đồng nào từ Đại học Tôn Đức Thắng”
“Tổng LĐLĐ VN chưa thu một đồng nào từ Đại học Tôn Đức Thắng”

(Dân trí) - Liên quan tới sự việc cho rằng, Tổng LĐLĐ VN buộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng LĐLĐ VN (đã tự chủ hoàn toàn) phải trích nộp đến 30% chênh lệch thu chi, có thể lên đến vài chục tỷ đồng/năm, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã trao đổi thêm thông tin với báo giới về vấn đề này.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:43

Hiệp hội đề nghị tạo mọi điều kiện để ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện tự chủ
Hiệp hội đề nghị tạo mọi điều kiện để ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện tự chủ

(Dân trí) - Ngày 21/5, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã có văn bản gửi nhiều cơ quan Nhà nước về việc thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:11

Lùm xùm chuyện giáo viên và hiệu trưởng mâu thuẫn trong trường học
Lùm xùm chuyện giáo viên và hiệu trưởng mâu thuẫn trong trường học

(Dân trí) - Trước việc giáo viên bị xếp loại tăng lên giảm xuống nhiều lần, 2 giáo viên trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã vào phòng hiệu trưởng “lớn tiếng”. Giữa hai bên diễn ra mâu thuẫn gay gắt phải nhờ đến công an vào cuộc…

Thứ bảy, 08/06/2019 - 03:34

Bất ổn trường ĐH Luật TPHCM: Nguyên nhân sâu xa là “ghế nóng” hiệu trưởng còn trống
Bất ổn trường ĐH Luật TPHCM: Nguyên nhân sâu xa là “ghế nóng” hiệu trưởng còn trống

(Dân trí) - Tiến sĩ Võ Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Luật TPHCM, thừa nhận lùm xùm, bất ổn trong nội bộ trường thời gian qua là do chiếc “ghế nóng” hiệu trưởng đang thiếu chủ. Bất ổn này kéo dài từ vài năm trước chứ không phải mới xuất hiện.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:28

Thứ trưởng Bộ Giáo dục thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Cao Bằng
Thứ trưởng Bộ Giáo dục thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Cao Bằng

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Thứ trưởng Lê Hải An, Phó trưởng Ban chỉ đạo dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Cao Bằng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:27

Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể
Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể

(Dân trí) - Thông tin rất vui từ thầy giáo Đặng Văn Cương ở trường Tiểu học Sơn Ba, huyện Sơn Hà – Quảng Ngãi cho biết, cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã có nhiều tiến bộ, nói được nhiều câu, tăng cân hơn trước, K'Rể  đang có mùa hè thú vị và chuẩn bị theo thầy ra Hà Nội chơi.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 11:41

Thái Bình: Gần 18 nghìn thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập THPT
Thái Bình: Gần 18 nghìn thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập THPT

(Dân trí) - Sáng ngày 8/6, gần 18 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập tại tỉnh Thái Bình. Theo lịch thi sáng nay, các thí sinh sẽ thi 2 môn Ngữ văn và Địa lý, buổi chiều thi môn Toán. Cả 3 môn thi đều theo hình thức tự luận.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:44

Hơn 150 tham luận nóng sốt về đạo đức nhà giáo ngày nay
Hơn 150 tham luận nóng sốt về đạo đức nhà giáo ngày nay

(Dân trí) - Đó là số lượng báo cáo tham luận của hơn 200 tác giả là các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo đến từ 25 tỉnh thành trong cả nước tại hội thảo "Đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay".

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:28

Bao giờ dạy học và đánh giá đúng thực chất?
Bao giờ dạy học và đánh giá đúng thực chất?

(Dân trí) - Bài viết “Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua làm đẹp điểm số học bạ” trên báo Dân trí đã mở ra tiếng lòng của nhiều nhà giáo trong bối cảnh “mưa” điểm 10 và đếm không xuể những học bạ đẹp như mơ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:21

Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư TƯ Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TƯ cùng Đoàn kiểm tra thực hiện kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị về Hội quần chúng đã đến thăm và làm việc với TƯ Hội khuyến học Việt Nam.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa
Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa

(Dân trí) - Nồng độ khí CO2 cao tích tụ cao trong nhà, văn phòng (kín) khiến không ít cư dân thành phố cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. Các sinh viên đến từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã giải bài toán không khí sạch trong nhà bằng một nghiên cứu khoa học về thiết bị hệ thống tảo vừa giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả, vừa có tính thẩm mỹ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:57

Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh

(Dân trí) - Từ nối (transition words) là những từ được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập với nhau để tạo thành câu ghép, hoặc liên kết 2 câu với nhau để thể hiện mối quan hệ giữa các ý. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê tất cả những từ nối thông dụng trong tiếng Anh, bạn hãy bổ sung ngay vào vốn từ của mình nhé!

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:22

Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng
Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng

(Dân trí) - Ngày 6/6, gần 60 cán bộ, giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM ký tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để cung cấp thông tin khách quan về tình hình của trường. Những người này khẳng định những thông tin vừa qua về trường là do “một nhóm thiểu số” thực hiện làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín số đông còn lại trong trường.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:35

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019

(Dân trí) - Ngày 7/6, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQG Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2019.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:15

Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019
Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của GD-ĐT Nghệ An năm học 2019, Tiến sĩ toán học Phạm Ngọc Hưng cho biết, đề thi không quá khó, không có ý lạ, đánh đố hoặc lắt léo. Dự kiến phổ điểm dao động từ 6,5 đến 8 điểm, Những học sinh ôn tập tốt có thể đạt được điểm 9, 10

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:01

Đừng ép con học đại học
Đừng ép con học đại học

(Dân trí) - Một kỳ thi THPT quốc gia nữa lại sắp đến. Tốt nghiệp lớp 12, học sinh nên học đại học hay học nghề, đi làm? Câu trả lời sẽ chẳng dễ dàng gì có được nếu phụ huynh không căn cứ vào năng lực và đam mê của con em mình.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:03

Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?
Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?

(Dân trí) - Kì thi THPT Quốc gia đã cận kề, những câu hỏi về chọn trường – chọn nghề lại “nóng” hơn bao giờ hết. Lối đi nào giúp các bạn có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình và tìm được một công việc thích hợp – đó có lẽ không chỉ là trăn trở riêng của những thí sinh dự thi năm nay…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Chiều tối ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:32

Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân
Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời thắc mắc xung quanh điểm những mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học khối Công an nhân dân năm 2019 và điều kiện, tiêu chuẩn của đối tượng dự tuyển, đối tượng được tuyển thẳng, cộng điểm thưởng khi xét tuyển.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:06

Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác
Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác

(Dân trí) - Khắc phục gian lận điểm thi năm 2018, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã được Bộ GD-ĐT chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ các khâu kỹ thuật đến quán triệt nhân sự tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, con người là yếu tố quan trọng nhất nên vẫn phải cảnh giác cao độ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:24

Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo
Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo

(Dân trí) - Trong buổi thi lại môn Văn tại Quảng Bình, một thí sinh do không nhận được thông báo nên đã lỡ buổi thi. Trước sự việc này, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình trực tiếp gọi điện xin lỗi, động viên thí sinh nói trên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:09

Yêu cầu chấm lại bài giáo viên nhờ... học sinh lớp 6 chấm điểm
Yêu cầu chấm lại bài giáo viên nhờ... học sinh lớp 6 chấm điểm

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa, Đồng Nai yêu cầu Trường THCS Long Bình Tân - nơi xảy ra sự việc giáo viên Thể dục nhờ học sinh lớp 6 chấm bài phần lý thuyết - chấm lại phần thi này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:58