Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh

Dân trí Dở dang việc học do bệnh tật, ông Đặng Tiến Dũng tự học để dạy các con, các cháu. Ông tâm sự: “Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để giúp nhiều em học sinh học tập tốt và thành đạt trong cuộc sống, góp phần tạo sức lan toả của phong trào khuyến học trong nhân dân.

Ông Đặng Tiến Dũng (năm nay 60 tuổi) sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo xã Phúc Đồng (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Năm học lớp 1, cậu bé Dũng bị sốt rồi bị tê liệt toàn thân, bố mẹ chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi bệnh. Bố mẹ phải thay nhau cõng con đi học. Năm học lớp 7 (lớp 9 bây giờ), bệnh cũ tái phát, gia đình đưa Dũng ra bệnh viện ở Hà Nội chữa trị. Sau hai năm trời điều trị, một chân Dũng bị tê liệt hoàn toàn. Khi trở về, trường cấp ba sơ tán cách nhà hai mươi cây số nên Dũng không thể học tiếp. Dũng buồn lắm nhưng số phận là vậy, biết làm sao được. Dũng phải tự lao động để kiếm sống và lấy vợ, xây dựng mái ấm gia đình.

Đời ông Dũng phải bỏ dở đèn sách, nhưng với các con đang ở tuổi ăn, tuổi học thì làm sao đây? Câu hỏi khó tìm lời giải khi ông là trụ cột của gia đình nhưng lại bệnh tật, ốm đau thường xuyên. Gia đình lâm vào cảnh "bận trưa ăn sắn, bận tối ăn rau". Ông Dũng vật lộn với nhiều nghề: mộc, xây, sửa chữa xe máy, xe đạp, cày ruộng, buôn bán để mưu sinh, tích góp từng đồng nuôi còn ăn học.
 
Với tâm niệm "Cho con vàng bạc không bằng cho con kiến thức để mở mang tầm nhìn, để con tự lập trong cuộc sống", ban ngày ông Dũng đi làm, đêm về lại cùng các con đèn sách ôn luyện, trau dồi kiến thức để kèm cặp các con học hành. Vậy là con học lớp nào, ông học lớp đó, bố tự học và làm học trò của con, rồi lại làm thầy dạy con, đồng hành cùng con giải hết bài toán này đến bài toán khác. Cháu lớn vào đại học, ông Dũng lại bày cho những con tiếp theo.
 
Vậy là bao gian truân, vất vả của ông Dũng đã được bù đắp. Bốn con ông đã học đại học, trong đó ba cháu đã tốt nghiệp Đại học loại Giỏi, ra trường đã có việc làm ổn định.Thời gian học ở trường, các cháu đều được kết nạp Đảng, được tặng giải thưởng Trạng Nguyên... Ba cháu đạt giải Ba sinh viên nghiên cứu khoa học, là đại biểu đi dự Đại hội sinh viên tiêu biểu toàn quốc. Cháu thứ tư hiện học năm thứ ba Trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, là sinh viên giỏi toàn diện, được tặng Bằng khen nữ sinh tiêu biểu xuất sắc; được nhận học bổng toàn phần của trường đại học và học bổng sinh viên nghèo học giỏi tại Hà Nội do công ty điện lực Hà Nội trao tặng. Cháu thứ năm đang học lớp 12, ba lần đạt học sinh giỏi tỉnh, năm lần học sinh giỏi huyện, đạt giải Nhất thi cờ vua năm 2010, được tặng giấy khen của nhà trường và học bổng Lý Tự Trọng do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao tặng, được nhận học bổng VietKids cho học sinh nghèo.
 
Từ kiến thức đã tích góp được của bản thân trong việc kèm cặp, bồi dưỡng cho con và các cháu trong lối xóm học hành có kết quả, tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình đưa con, đưa cháu đến nhờ ông Dũng giúp đỡ trong việc học tập. Học sinh đến xin học ngày càng đông, từ cấp một đến cấp ba, đông nhất là học sinh lớp 12 và lớp 9 từ các xã trong huyện và các huyện lân cận Can Lộc, Đức Thọ, Vũ Quang. Ông Dũng bỏ hết nghề làm ăn để tập trung bồi dưỡng học sinh. Đối tượng ưu tiên của "người thầy nông dân" là học sinh lớp 12, ôn để thi đại học lần hai. Mỗi khi các em thi trượt đại học lần một thì áp lực về tâm lý là rất lớn, nhất là kiến thức hụt hẫng  để khó có cơ hội thi đỗ vào các trường đại học. Ông Dũng phải dành nhiều thời gian bồi dưỡng những kiến thức cần thiết cho các em. Mỗi ngày từ 2 đến 3 ca, mỗi lớp từ 20 đến 40 em, có khi trên 40 em, chủ yếu là ôn thi đại học và phụ đạo cho các em học sinh lớp dưới.

Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình đưa con, đưa cháu đến nhờ ông Dũng giúp đỡ trong việc học tập
Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình đưa con, đưa cháu đến nhờ ông Dũng giúp đỡ trong việc học tập.

Với học sinh khối 12, ông Dũng bồi dưỡng các cháu nắm được kiến thức cơ bản, làm hết bài tập trong sách giáo khoa và giải thành thạo các đề thi tốt nghiệp; hướng dẫn các em giải hoàn hảo các đề thi khối A, khối B, khối D và ôn luyện kiến thức tổng hợp theo đăng khí dự thi. Các em được bồi dưởng đều có kết quả tốt trong học tập và thi cử. Nhiều em học sinh thi lại lần hai đã đậu vào các trường đại học chính quy nguyện vọng 1. Đặc biệt năm học 2013-2014 có nhiều em thi lại lần hai đậu vào hai trường. Chẳng hạn em Bảo ở xã Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đậu vào trường ĐH Nông lâm và ĐH Y Huế; em Sự ở xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đậu ĐH Vinh; em Kiều Trinh ở Phương Điền đậu Học viện Tài chính; em Hưng ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ĐH Hà Nội; em Hân ở xã Phúc Đồng (Hương Khê, Hà Tĩnh) đậu ĐH Bách khoa...            

Là một hội viên Hội Khuyến học, ông Dũng luôn ý thức được trách nhiệm đối với việc học hành của con cháu, đồng thời tích cực tham gia và vận động mọi người tham gia các hoạt động của Hội, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ngoài việc mở lớp bồi dưỡng cho các em, ông còn mua sách vở, quần áo cho những em trong lớp có hoàn cảnh khó khăn, có khi còn lo bữa ăn trưa cho các em ở xa.

Với những việc làm đầy tính nhân văn nói trên, ông Dũng được tổ chức và nhân dân yêu mến, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng Bằng khen và Cúp lưu niệm trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010, được UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2010, được Huyện ủy, UBND huyện Hương Khê tặng nhiều giấy khen.              

Trần Thanh Bình
(Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh)

 

MỚI NHẤT
Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội
Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Có những người đã có thâm niên 40 năm công tác, đã đến tuổi nghỉ việc và đa phần cũng trên dưới 30 năm cống hiến cho ngành Giáo dục nhưng đến nay họ vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:28

ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi  ngoại ngữ không có phần thi viết
ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi ngoại ngữ không có phần thi viết

(Dân trí) - Thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN, đề thi Ngoại ngữ của Trường ĐH Ngoại ngữ hoàn toàn là trắc nghiệm, không có phần viết. Cấu trúc và định dạng đề thi tương tự như đề thi các môn Ngoại ngữ trong các kỳ thi đại học gần đây.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:33

Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt

(Dân trí) - Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” của V. N. Voloshinov và giao lưu với dịch giả Ngô Tự Lập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?
Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?

Cho đến nay ở Việt Nam có khá nhiều bài báo ca ngợi học sinh vào được khối trường Ivies, nhưng rất hiếm bài báo nói rõ những học sinh này đạt thành tích gì khi học trong trường khủng toàn thiên tài và con em các gia đình quyền thế bậc nhất thế giới đó.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:39

Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

(Dân trí) - Không bàn ghế, không ánh điện, không một đồng kinh phí trả thù lao, lớp học xóa mù chữ do thầy Vương Văn Hòa mở miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) vẫn đều đặn đón những “học trò đặc biệt” khi màn đêm buông xuống.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:20

Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Chiều tối 28/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến clip nữ sinh đánh nam sinh trong lớp, Sở đã yêu cầu kiểm điểm học sinh liên quan và những cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc ngoài mong muốn đó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:13

Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung
Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung

(Dân trí) - Ngày 28/3, tại TP Huế đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật (thuộc Đại học Huế). Đây là trường Đại học Luật đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:08

Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”
Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”

Khác hẳn với mọi năm, thời điểm ra Tết, các sĩ tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về các trung tâm, lò luyện thi đại học để ôn thi. Nhưng năm nay, gần hết tháng 3 rồi mà các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử, ế ẩm, dù các lớp liên tục được mở ra.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:05

Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook
Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook

(Dân trí) - Nguyên nhân của sự việc nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam tại lớp là do khi D. đăng ảnh lên Facebook cá nhân, T. vào bình luận và chê "xấu còn hay tự sướng". Nhà trường đã triệu tập các học sinh liên quan lên viết tường trình và mời phụ huynh đến trường.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:03

Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học
Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Nữ sinh trong clip sau khi nắm tóc kéo một nam sinh vào lớp đã không ngừng tát, lên gối, dùng chổi đánh cật lực vào người bạn trai này. Clip được cho là quay tại một trường học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:20

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2015, Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) sẽ không tổ chức thi tuyển nhưng thay vào đó là cách thức khảo sát khác để tuyển chọn đầu vào đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi
Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi

(Dân trí) - Ngày 27/3, ông Huỳnh Văn Tươi - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Hồ 1, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang xác nhận vào ngày 18/3 một nữ sinh lớp 8/1 bị một bạn cùng lớp đánh và nhà trường đang tiến hành xử lý theo nội quy.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:43

Trung tâm Học tập cộng đồng xã Kỳ Tiến: Cần gì học nấy
Trung tâm Học tập cộng đồng xã Kỳ Tiến: Cần gì học nấy

(Dân trí) - “Cần gì học nấy” là phương châm hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh). Từ mục tiêu đó, bà con nhân dân địa phương đã không ngừng được cung cấp, bổ sung các kiến thức cần thiết để áp dụng vào sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:55

Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh
Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh

(Dân trí) - Theo dự kiến từ ngày 1-15/4, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên sẽ xuất hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh ở các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:19

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 27/3, tin từ Đảng ủy phường 1, TP Trà Vinh cho biết, Đảng ủy vừa có cuộc họp biểu quyết thống nhất hình thức xử lý về mặt Đảng đối với 4 đảng viên chi bộ Trường THCS Lý Tự Trọng vì để xảy ra vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02

Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì
Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì

(Dân trí) - Ngoài 8 cụm thi do ĐH chủ trì, Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì phục vụ thí sinh ngoại thành, thị xã Sơn Tây dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:00

Nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng sắp đi học trở lại
Nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng sắp đi học trở lại

(Dân trí) - Sau khi xuất viện về nhà, sức khỏe nữ sinh lớp 9 ở Đồng Tháp bị đánh hội đồng đã tốt hơn nhiều. Cha nữ sinh này cho biết gia đình anh đã nguôi ngoai, bỏ qua lỗi lầm của nhóm học trò đánh bạn, "chỉ mong tụi nhỏ tập trung vào việc học tập".

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:59

Vĩnh Long: Đề nghị Công an làm rõ sai phạm tại Phòng GD-ĐT huyện Bình Tân
Vĩnh Long: Đề nghị Công an làm rõ sai phạm tại Phòng GD-ĐT huyện Bình Tân

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên trên địa bàn huyện Bình Tân (Vĩnh Long) từ năm 2011-2014 không được hưởng thu nhập tăng thêm do Phòng Giáo dục - đào tạo không cấp kinh phí. Công an tỉnh Vĩnh Long đang thụ lý hồ sơ vụ sai phạm này theo qui định của pháp luật.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:29

Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi
Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi

(Dân trí) - Các trường tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ cho ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định về dạy thêm học thêm. Đặc biệt là phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:32

Kì thi THPT quốc gia: Lo lắng với phần mềm tuyển sinh
Kì thi THPT quốc gia: Lo lắng với phần mềm tuyển sinh

(Dân trí) - Việc cho thí sinh cập nhật vào mạng để kiểm tra, thông báo sai sót, sẽ tăng khả năng tắc nghẽn mạng. Bên cạnh đó, phần mềm tuyển sinh còn nhiều bất cập khiến cho các Sở GD-ĐT, thậm chí là các trường ĐH, CĐ lo lắng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:45

Học trò vùng cao sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện
Học trò vùng cao sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện

(Dân trí) - Mới đây, tại cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông (khu vực phía Bắc) năm 2015, nhiều người vô cùng thán phục trước thiết bị đưa nước lên cao không cần dùng điện giành giải Nhất toàn cuộc của hai học sinh đến từ Hòa Bình.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:33

Học ngành Du lịch Khách sạn, không lo ngại việc làm
Học ngành Du lịch Khách sạn, không lo ngại việc làm

Quản trị du lịch khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp đang là hai ngành “hot” trên Thị trường lao động trong những năm gần đây, khiến những sinh viên đến từ lĩnh vực này nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà tuyển dụng sau tốt nghiệp.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:00

Cho nghỉ việc cô giáo dùng ghim giấy để bắt trẻ mầm non ngủ
Cho nghỉ việc cô giáo dùng ghim giấy để bắt trẻ mầm non ngủ

(Dân trí) - Trường mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên đã chính thức cho nghỉ việc đối với cô giáo Trà My. Sau đó các em học sinh ở lớp xảy ra sự việc đều đã đi học lại bình thường.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:08