Người thầy là nhân tố quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông

Dân trí Đó là khẳng định của ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa GD Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khi nói về vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.
>>Người thầy gần 40 năm gieo chữ vùng cao
>>Dự thảo Chương trình GDPT tổng thể: Đừng bỏ rơi người thầy!
>>Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”

Ngày 22/9 tới đây tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ tổ chức Hội thảo Giáo dục 2017 “Về chất lượng giáo dục phổ thông”. Hội thảo tập trung thảo luận về những vấn đề chung của giáo dục phổ thông và các nội dung cụ thể như: Chương trình giáo dục phổ thông; Đội ngũ giáo viên phổ thông; Quản lý giáo dục phổ thông.

Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa GD Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về một số vấn đề dư luận quan tâm.


Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa GD Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa GD Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Thưa ông, nếu đánh giá công bằng và khách quan nhất về giáo dục phổ thông, ông sẽ nói gì?

Cần đánh giá đúng mức giáo dục phổ thông của Việt Nam. Cụ thể, các học sinh tốt nghiệp phổ thông có điều kiện ra nước ngoài học rất tốt. Kết quả PISA của Việt Nam được nhiều nước đánh giá cao. Hàng năm, các em học sinh đi dự cuộc thi Olympic quốc tế đạt giải cao...

Hiện nay, chúng ta thấy rõ điều kiện về giáo dục phổ thông đang thay đổi rất lớn từ thành phố đến vùng cao, trường lớp được đầu tư, tuyệt đại đa số thầy cô giảng dạy tốt.

Tuy nhiên, nếu so với nhu cầu hội nhập và chuyển động của giáo dục thế giới thì giáo dục Việt Nam cần phải làm nhiều việc để đáp ứng với sự phát triển của đất nước.

Chúng ta đặt ra vấn đề lớn hơn đó là con người của giai đoạn hiện nay, nhiều vấn đề trong đào tạo con người cần được quan tâm tốt hơn.

Chính vì vậy, có nhiều ý kiến nhìn nhận khác nhau về chất lượng của giáo dục phổ thông hiện nay.

Hội thảo Chất lượng giáo dục phổ thông lần này, chúng tôi tổ chức không phải để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và cũng không nghĩ sẽ tìm ra lời giải cho giáo dục phổ thông trong một đợt Hội thảo; nhưng trong định hướng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, chúng tôi muốn mời các thành phần khác nhau (các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các thầy cô giáo và các chuyên gia giáo dục) ngồi lại để có sự chia sẻ, hiểu hơn giáo dục phổ thông Việt Nam là cần gì, phải làm gì để từ đó lan tỏa xã hội và tạo động lực chung để giáo dục Việt Nam ngày càng tốt hơn.

Điều kiện sự thành công của bất kỳ một cuộc cải cách giáo dục nào cũng là vai trò của người thầy. Tuy nhiên, nhìn vào bản dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mà Bộ GD&ĐT vừa công khai lấy ý kiến, chúng ta dễ dàng nhận ra vai trò của người thầy đã không được đề cập đúng mức, thậm chí là khá mờ nhạt. Vậy, nguồn nhân lực cho công cuộc đổi mới giáo dục toàn diện sẽ được chuẩn bị như thế nào để đáp ứng kịp thời yêu cầu đổi mới, thưa ông?

Trong hội thảo giáo dục phổ thông do Ủy ban tổ chức có 3 phiên: Chương trình giáo dục phổ thông, Đội ngũ giáo viên phổ thông và Quản lý giáo dục phổ thông. Đây là 3 vấn đề mà chúng tôi quan tâm nhất.

Tôi được biết, Bộ GD&ĐT có 2 dự án lớn đang triển khai là Chương trình giáo dục phổ thông và Dự án đào tạo giáo viên. Trong đó, dự án đào tạo giáo viên có trước chương trình.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT mới chỉ ban hành khung chương trình. Chương trình này thực hiện tích hợp giữa các môn học. Do đó, vai trò của người thầy rất lớn và cực kỳ quan trọng.

Giáo dục về con người không dễ bởi học sinh như tờ giấy trắng và cá tính mạnh, nhiều ước mơ. Chúng ta muốn các em có kiến thức thì phải có công cụ truyền đạt để các em thực hiện ước mơ nghề nghiệp sau này của mình.

Vậy chương trình giáo dục đã tải hết được vấn đề này chưa chúng ta cần phải trao đổi, bàn thảo với nhau.


GS.TS Phan Thanh Bình: Người thầy là nhân tố hết sức quan trọng. Không phải ai cũng làm thầy được vì người thầy trước hết phải có tâm huyết thực sự với nghề.

GS.TS Phan Thanh Bình: "Người thầy là nhân tố hết sức quan trọng. Không phải ai cũng làm thầy được vì người thầy trước hết phải có tâm huyết thực sự với nghề".

Bước vào nghề giáo phải có tâm của người thầy

Cũng liên quan đến vấn đề chất lượng giáo viên, để thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm, nhiều ý kiến đề nghị với sinh viên ngành sư phạm cần được coi như ngành công an, quân đội. Theo ông, đề xuất này có khả thi?

Làm tượng gỗ đã khó huống chi giáo dục là chúng ta đang đào tạo một con người.

Người thầy là nhân tố hết sức quan trọng. Không phải ai cũng làm thầy được vì người thầy trước hết phải có tâm huyết thực sự với nghề.

Chúng tôi cũng có đi khảo sát về đội ngũ giáo viên thì thấy một số yếu tố tác động đến người giáo viên.

Thứ nhất, sự chọn lọc người thầy của chúng ta hiện nay là sự tự nguyện và điểm số; Thứ hai, chuyên môn đào tạo ở đây là do chương trình đào tạo và cũng do yêu cầu xã hội; Thứ ba là chế độ chính sách.

Thời gian vừa qua ngành giáo dục mở ra quá nhiều trường và khoa sư phạm nên cung - cầu bị lệch dẫn đến sinh viên ra trường khó tìm việc làm. Thậm chí, ngay ở trong ngành cũng bị lệch giữa các cấp học.

Trong khi đó, việc đào tạo giáo viên quy hoạch được vì chúng ta tính được mỗi năm có bao nhiêu trường, bao nhiêu lớp học nhưng hiện nay điều này chưa làm được nên mới xảy ra vấn đề như: đào tạo, chế độ chính sách, vai trò của người thầy, áp lực xã hội... Tất cả những vấn đề này chưa được trọn vẹn, làm cho chất lượng người thầy bị giảm sút.

Tôi thấy Bộ GD&ĐT đang thực hiện đúng là sắp xếp và quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm, giảm bớt trường sư phạm lại, quy về những trường tốt. Đồng thời, nâng chất lượng và sửa đổi lại chương trình đào tạo giáo viên.

Tôi nghĩ đã bước vào làm nghề giáo viên phải có tâm của người thầy. Thầy giáo tốt sẽ đào tạo ra học trò tốt. Niềm tự hào, hạnh phúc của người thầy là đào tạo các lứa học sinh trưởng thành, phát huy được đúng con người đó.

Thưa ông, vấn đề lương giáo viên thấp đã được đưa ra bàn thảo, kiến nghị nhiều năm nay nhưng chưa được cải thiện. Ủy ban có tham mưu đề xuất gì để giúp nâng cao đời sống giáo viên hiện nay?

Trong Hội thảo có ba chủ đề tập trung vào chất lượng giáo dục phổ thông là : chương trình, đội ngũ và quản lý giáo dục. Cách quản lý cũng tác động nhiều đến giáo viên.

Còn về thu nhập, có 2 vấn đề được nhìn nhận: Có phải chăng bảng lương của giáo viên thấp hay không? Vấn đề này, Ủy ban cũng đang phải nhìn nhận lại.

Chúng ta phải nhìn trong tương quan tổng thể xã hội. Tính ra bảng lương giáo viên không phải là thấp, ngoại trừ một vài hệ thống mầm non và giáo viên hợp đồng còn thấp.

Tuy nhiên, Ở các ngành khác có thể làm thêm một cách dễ dàng, riêng nghề giáo cũng có thể dạy thêm, nhưng vấn đề này rất tế nhị.

Thứ hai, Có lẽ chúng ta cần nhìn vào tổng thể chính sách giáo viên trong toàn xã hội.

Hiện nay, cả nước có khoảng 20 triệu học sinh bằng 1/4 dân số. Chi lương cho số lượng giáo viên đảm bảo việc giảng dạy này là lớn trong tổng thể nền kinh tế của ta còn chưa lớn, do đó cần phải có sự tính toán cẩn thận sao cho tốt nhất.

Tuy nhiên, để xử lý thế nào thì đây là một bài toán tổng thể cần được cân nhắc một cách kỷ lưỡng, có cân đối và sử dụng nguồn khác bổ sung như xã hội hóa để tăng đời sống của thầy cô.

Chúng ta cần nhìn nhận giáo viên có một vị thế trong xã hội và không phân biệt giáo viên công lập hay tư thục.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Nhật Hồng (thực hiện)

MỚI NHẤT
ĐH Giao thông Vận tải trao học bổng khuyến học truyền thống cho 18 sinh viên
ĐH Giao thông Vận tải trao học bổng khuyến học truyền thống cho 18 sinh viên

(Dân trí) - Tối ngày 14/9, Trường Đại học Giao thông vận tải đã làm Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Nhân dịp này, 18 sinh viên đã được nhận học bổng của Quỹ khuyến học truyền thống sinh viên Giao thông Việt Nam.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 10:14

Đà Nẵng: Chiều 15/9, học sinh toàn thành phố nghỉ học đề phòng bão
Đà Nẵng: Chiều 15/9, học sinh toàn thành phố nghỉ học đề phòng bão

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có thông báo khẩn, để phòng tránh cơn bão số 10, chiều nay 15/9, tất cả học sinh, sinh viên toàn thành phố được nghỉ học.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 10:00

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi công điện tới các Sở, trường về chống bão số 10
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi công điện tới các Sở, trường về chống bão số 10

(Dân trí) - Trước diễn biến nhanh và phức tạp của cơn bão số 10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Công điện gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:19

Nam sinh lớp 8 chế tạo máy bơm nước tự động trên ghe tàu
Nam sinh lớp 8 chế tạo máy bơm nước tự động trên ghe tàu

(Dân trí) - Với sản phẩm “Máy bơm nước tự động trên ghe tàu”, nam sinh lớp 8 ở Vĩnh Long vừa đoạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2017.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 05:03

Gian nan cuộc sống trọ học nơi bản nghèo
Gian nan cuộc sống trọ học nơi bản nghèo

(Dân trí) - Xa nhà, không có bố mẹ bên cạnh nên nhiều học sinh tại các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Nông phải ở trọ và tự lo việc ăn ở, học hành. Sau giờ học ở trường, các em đối mặt với không ít khó khăn trong cuộc sống nội trú hàng ngày.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 03:03

Đà Nẵng: Hiệu trưởng chủ động cho học sinh nghỉ học tránh mưa bão
Đà Nẵng: Hiệu trưởng chủ động cho học sinh nghỉ học tránh mưa bão

(Dân trí) - Trước thông tin dự báo bão số 10 ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung, chiều 14/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu các đơn vị, trường học trực thuộc chủ động ứng phó mưa bão. Trường hợp cần thiết, Hiệu trưởng kịp thời cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 12:35

Nghệ An: Gần 740.000 học sinh các cấp được nghỉ học để tránh bão
Nghệ An: Gần 740.000 học sinh các cấp được nghỉ học để tránh bão

(Dân trí) - Các trường học tại Nghệ An đã dừng toàn bộ hoạt động giáo dục từ 15h ngày 14/9 để tránh bão số 10. Gần 740.000 học sinh các cấp đã được nghỉ học trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

Thứ năm, 14/09/2017 - 03:55

Quảng Nam: Hỗ trợ hơn 1.150 tấn gạo cho học sinh ở khu vực đặc biệt khó khăn
Quảng Nam: Hỗ trợ hơn 1.150 tấn gạo cho học sinh ở khu vực đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Ngày 13/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận và phân bổ hơn 1.153 tấn gạo từ nguồn Trung ương hỗ trợ theo quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, cho các địa phương để hỗ trợ cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn học kỳ I năm học 2017 - 2018.

Thứ năm, 14/09/2017 - 02:41

Cà Mau: Gần 100 học sinh chưa được học vì trường đóng cửa do tranh chấp đất
Cà Mau: Gần 100 học sinh chưa được học vì trường đóng cửa do tranh chấp đất

(Dân trí) - Bức xúc vì chính quyền địa phương hứa nhiều lần nhưng không giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất, một hộ dân ở tỉnh Cà Mau đã khóa cửa trường, khiến gần 100 học sinh chịu họa lây.

Thứ năm, 14/09/2017 - 11:47

Đố bạn: Thành ngữ tiếng Anh nào được chuộng hơn?
Đố bạn: Thành ngữ tiếng Anh nào được chuộng hơn?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn về những cặp thành ngữ khá là mâu thuẫn trong tiếng Anh, “nhiệm vụ” của bạn là đoán xem thành ngữ nào trong 2 thành ngữ được ưa chuộng hơn. Bạn thử làm xem mình có đoán trúng không nhé.

Thứ năm, 14/09/2017 - 11:45

Chiều nay, 250.000 học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế nghỉ học tránh bão
Chiều nay, 250.000 học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Trưa nay 14/9, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết để đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh, ngay từ chiều nay 14/9, toàn bộ học sinh trong tỉnh sẽ được cho nghỉ học. Tại Quảng Bình và Nghệ An, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão đổ bộ đất liền.

Thứ năm, 14/09/2017 - 11:40

“Chạy” biên chế: Lỗi của ai?
“Chạy” biên chế: Lỗi của ai?

(Dân trí) - Rất nhiều lập luận và thương xót vì cơ chế nên giáo viên phải “luồn cúi”, phải đánh đổi, làm đủ mọi cách để “chạy” vào biên chế. Nhưng thật ra, có phải lỗi chỉ nằm ở cơ chế?

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Toà đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện sinh viên đòi học bổng
Toà đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện sinh viên đòi học bổng

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Bến Lức (Long An) vừa có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự 'tranh chấp đòi tài sản' giữa nguyên đơn là Trường ĐH Tân Tạo và bị đơn là nguyên sinh viên của trường này.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:51

Giao lưu kinh nghiệm thời trang Anh quốc: Mở mang tầm nhìn thực tế với thời trang Việt
Giao lưu kinh nghiệm thời trang Anh quốc: Mở mang tầm nhìn thực tế với thời trang Việt

Tham gia học tập, khám phá và trải nghiệm để thành công với ngành nghề mơ ước là khát vọng cháy bỏng của Nhà thiết kế bởi cơ hội làm việc của họ không chỉ giới hạn tại thị trường trong nước mà còn xuyên quốc gia. Thế nhưng, bạn sẽ cần những hậu thuẫn gì bên trong để thành công với những khát vọng tương lai của mình?

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:50

TPHCM công bố đề minh họa môn Toán lớp 10 năm 2018
TPHCM công bố đề minh họa môn Toán lớp 10 năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM sẽ có nhiều thay đổi trong đề thi, đặc biệt là môn Toán. Để học sinh, giáo viên và phụ huynh thuận tiện nắm rõ sự thay đổi này, Sở đã sớm công bố đề minh họa môn Toán.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:49

Thông tin thu 16 triệu đồng/1HS lớp 1 lan truyền trên mạng không chính xác?
Thông tin thu 16 triệu đồng/1HS lớp 1 lan truyền trên mạng không chính xác?

(Dân trí) - Sau khi báo chí đăng tải một bảng thông kê lan truyền trên mạng về việc một HS lớp 1 trên địa bàn TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) vào đầu năm học nộp hơn 16 triệu đồng, UBND TP Cao Lãnh vào cuộc xác minh và khẳng định thông tin lan truyền trên mạng là không chính xác.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:46

Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế
Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế

(Dân trí) - “Học hết cao học là học tới đâu vậy con, Học tới thạc sĩ đã hết chưa? Buôn làng này đã có ai học lâu như thế đâu!” – người cha già của Cil Duin hỏi con trai khi biết anh trúng tuyển học bổng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Quản lý kinh tế giáo dục ở nước ngoài.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:41

Tắm sông, một học sinh lớp 9 chết đuối thương tâm
Tắm sông, một học sinh lớp 9 chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Chiều 13/9, thông tin từ UBND xã Tam Phú (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn xã có một em học sinh lớp 9 tắm sông bị đuối nước.

Thứ năm, 14/09/2017 - 01:00

Thanh Hóa: 3 học sinh bị nhập học hụt vì đơn vị xét tuyển nhầm đối tượng ưu tiên
Thanh Hóa: 3 học sinh bị nhập học hụt vì đơn vị xét tuyển nhầm đối tượng ưu tiên

(Dân trí) - Trong quá trình xét tuyển vào trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa), đơn vị xét tuyển đã nhầm đối tượng ưu tiên nên 3 học sinh sau khi nhập trường được một tuần đã phải chuyển trường khác.

Thứ năm, 14/09/2017 - 12:00

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp: Kiến thức không phải là kết quả quan trọng nhất mà giáo dục mang lại!
PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp: Kiến thức không phải là kết quả quan trọng nhất mà giáo dục mang lại!

(Dân trí) - “Để nói về vai trò của hoạt động trải nghiệm đối với giáo dục nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng thì chúng ta phải xuất phát từ mục đích giáo dục của chúng ta là gì. Nhiều người cho rằng vai trò giáo dục, của giáo viên, của nhà trường là truyền thụ kiến thức cho học sinh là một cách hiểu sai lầm” - PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp chia sẻ.

Thứ tư, 13/09/2017 - 05:30

Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế
Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Quốc phòng, một trung tâm giáo dục-đào tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học nghệ thuật quân sự hàng đầu của Quân đội và quốc gia.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:41

Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?
Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?

(Dân trí) - Câu chuyện nghề giáo đang mất dần người tài, người giỏi chắc hẳn vẫn đang làm nhiều người trăn trở khi điểm đầu vào các trường Sư phạm quá thấp.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:06

Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi
Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi

(Dân trí) - Việc áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) ở một số trường, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhất là khu vực miền núi. Tuy nhiên, một số đơn vị trường học chỉ duy trì kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”.

Thứ tư, 13/09/2017 - 11:29

Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng
Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng

(Dân trí) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh sáng nay (13/9), liên quan đến thông tin một thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy gây xôn xao dư luận, UBND huyện Bình Liêu đã có báo cáo chính thức gửi tỉnh.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:05