Hà Nội:

"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò

Dân trí Đứng lớp trên xe lăn và dùng miệng ngậm bút viết chữ dạy học trò - người thầy đặc biệt ấy là anh Phùng Văn Trường (34 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Ngồi xe lăn dạy học

Nhiều năm qua, tại thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có một lớp học từ thiện dạy dỗ các em nhỏ trong làng, giúp các em rèn chữ, học tập và nâng cao ý thức tự giác trong cuộc sống cũng như việc học hành. Điều đặc biệt ở lớp học này khiến nhiều người dân xung quanh cảm phục đó là người thầy đứng lớp trên xe lăn và dùng miệng ngậm bút viết chữ dạy học trò.

Anh Phùng Văn Trường ngồi xe lăn dạy học sinh
Anh Phùng Văn Trường ngồi xe lăn dạy học sinh

Hàng ngày, cứ tới 4 giờ chiều là gian giữa của gia đình anh Trường lại tràn ngập tiếng nói cười của các em học sinh tiểu học đến để rèn nét chữ, học Toán.

Sau giờ tan học chính ở trường là các em về dựng xe trước hiên và ngồi ngăy ngắn ở bàn học thầy giáo Trường. Không để thầy giáo nhắc, cả 9 em học sinh ngồi đúng vị trí lấy sách môn Tiếng Việt ra học và tập viết.

Anh Trường dùng miệng ngậm chiếc bút chì màu đen bắt đầu viết mẫu bài học mới để các em lớp một tập viết. Những nét bút đều đặn và chính xác tạo nên đường nét mềm mại không hề kém chữ viết của người bình thường.

Anh Trường dùng miệng viết chữ dạy học trò.
Anh Trường dùng miệng viết chữ dạy học trò.

Sau đó tiếp tục viết những bài toán cho các em lớp 3, lớp 4 rèn luyện bài tập về nhà, đồng thời giúp các em chữa các bài tập mà các em chưa hiểu và khó. Cứ như vậy, dù lớp học có nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng dưới sự hướng dẫn lô-gic của anh Trường lớp học vẫn rất trật tự và nề nếp.

Trong lớp học đặc biệt có em Long (10 tuổi) lớn nhất là học sinh lớp 4 và cũng là học sinh giỏi nhất, viết chữ đẹp nhất. Ngoài Long còn có hai 2 em Ngọc và Vân đều học lớp 3 là hai học sinh nữ viết chữ cũng rất đẹp và thường được thầy cô giáo trong trường chọn đi thi viết chữ đẹp của trường.

Cháu Hà Vân (9 tuổi) là học sinh lớp 3 kể: “Ngày nào cháu cũng sang nhà bác Trường học Toán và tập viết đến nay được hai năm rồi. Bác Trường viết chữ bằng miệng rất đẹp và giúp các bạn trong lớp rèn luyện chữ viết, làm bài tập Toán. Từ ngày học ở đây năm nào cháu cũng được học sinh giỏi và hay được cô giáo chọn đi thi vở sạch chữ đẹp trong trường.”

Hàng ngày có hai ca học cho các cháu nhỏ. Ca trưa sau giờ tan học buổi sáng khoảng 10 giờ, các em về vào lớp học để rèn chữ, kiểm tra bài cũ được cô giáo giao về nhà làm xong xuôi mới về ăn cơm. Còn các cháu học buổi chiều thì cứ khoảng 16 giờ chiều khi tan học, các cháu lại ùa về tiếp tục rèn luyện môn tập viết, tập đọc và làm Toán. Mỗi một ca học như vậy cũng không cố định, thời gian lưu động từ 1-2 giờ tùy vào lượng bài vở và thời gian tan lớp của các cháu.

Ngồi trên chiếc xe lăn cũ, xung quanh 3 hướng đều là bàn học của các em nhỏ. Giáo án của anh Trường đơn sơ chỉ có tập sách cấp 1 để chật trên giá sắt ọp ẹp.

Tuổi thơ kém may mắn

Tâm sự về cuộc đời, anh Phùng Văn Trường kể rằng, sinh ra là một bé trai bụ bẫm nhưng lúc lên 2 tuổi, không hiểu tại sao anh vẫn không thể đi được. Bàn chân, bàn tay không thể cầm nắm như các bạn cùng trang lứa.

Lớn thêm một chút vẫn không có dấu hiệu khả quan, bác Phùng Văn Mười (SN 1959), bố anh Trường đưa con đi khắp nơi cầu cứu từ các thầy lang cho tới các bác sĩ ở nhiều bệnh viện nổi tiếng nhất nhưng đều không biết anh bị bệnh gì. Tới tuổi đi học, bác Mười đi đăng ký cho con vào lớp 1 của xã và hàng ngày anh Trường được bố và ông nội thay nhau đưa tới trường.

Anh Trường dùng miệng viết chữ dạy học trò.
Từ một cậu bé kém may mắn, bằng nghị lực của mình, anh Trường đã học viết chữ bằng miệng và dạy các em học sinh tiểu học

Có thời gian những năm cấp 1, anh Trường cũng cố gắng tập đi và đi được nhưng cứ hễ bị vấp một vật gì dù nhỏ anh cũng bị quật ngã. Tới năm học lớp 8, một phần vì khó khăn trên đường tới trường và các bạn đi học cũng đã tách lớp, không còn bạn hữu dìu đi nữa và thường bị các bạn lạ trêu khiến anh tự ti và bỏ học dù ông nội và bố cố gắng thuyết phục - bác Nguyễn Thị Năm, mẹ anh Trường chia sẻ.

Anh Trường bắt đầu đứng lớp dạy chữ cho các trẻ nhỏ từ ngày chuyển ra nhà riêng năm 2010, bố mẹ mở quán bán tạp hóa nhỏ cho anh trông và được bà con thôn xóm ủng hộ nhưng mỗi khi phải ghi sổ kiểm hàng hay tổng kết thì vô cùng phức tạp.

Bởi cả hai bàn tay, hai chân đều không thể cử động vì không có cơ. Anh Trường không thể tự ghi được phải phiền thêm một người nữa. Cũng có người góp ý anh nhờ ai đó thường xuyên nhưng không thể nhờ và làm phiền mãi được nên anh Trường quyết tâm dùng miệng viết.

Thời gian đầu rất khó khăn bởi phải dùng miệng làm chủ cây bút mà tất cả mọi người dùng bằng tay viết. Ban đầu, rất ngượng, mỏi miệng và mỏi cơ cổ. Thời gian trông quán rảnh rỗi anh ngồi trên xe lăn từ ngậm bút để tập viết. Sau hơn 1 tháng, anh đã có thể làm chủ cây bút với những nét đầu tiên nhưng chữ vẫn chưa được gọn và rõ. Thấy có hiệu quả, anh chủ động mở ti vi xem các mẫu chữ khác nhau và tự nghĩ thêm ra nhiều cách viết làm sao chữ dễ đọc và đẹp hơn. Nghĩ là làm, không lâu sau anh đã có thể dùng miệng để viết một cách thành thục và đẹp. Từ đó việc ghi sổ sách của anh cũng trở nên dễ dàng, đặc biệt là anh có thể bán hàng tạp hóa phụ giúp bố mẹ.

Việc bán hàng cũng nhiều thời gian rảnh, anh Trường bảo với các em gái cho con sang anh kèm học bài. Hơn một năm kèm, các cháu rất tiến bộ và đạt thành tích tốt nên các anh chị trong xóm có con nhỏ cũng có ý gửi gắm sang để anh kèm thêm. Vui vẻ đồng ý, vì đơn giản anh nghĩ cũng muốn vui cửa vui nhà. Lớp học đặc biệt của thầy Trường viết bằng miệng bắt đầu từ đó.

Cách đây hơn 2 năm, tình duyên đã đến với anh, điều mà anh không bao giờ dám mơ ước đến. Anh kết hôn cùng chị Hường ở làng bên và hai vợ chồng anh ở tại ngôi nhà ngoài. Ông bà, bố mẹ và cả làng vui thay cho anh vì từ đây có người vợ chia sẻ và đỡ đần. Niềm vui tiếp tục nhân đôi khi một năm sau vợ anh sinh được cậu con trai kháu khỉnh được ông nội đặt tên là Trường Quảng. Hàng ngày vợ chồng anh vui vầy với con nhỏ và lớp học trò.

Anh Trường chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của vợ chồng tôi là cháu Quảng. Tôi chỉ mong cháu mạnh khỏe và ngoan ngoãn. Hiện tại tôi đang ấp ủ viết một cuốn nhật ký cho cháu bằng miệng. Tôi muốn khi cháu lớn lên sẽ đọc được những tâm tư, nguyện vọng của mình để cháu cố gắng rèn luyện, học tập thành người có ích cho xã hội”.

Lê Ngọc Tú
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
Tag :
MỚI NHẤT
Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2
Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) sẽ nhận hồ sơ dự tuyển đợt 2 cho đến hết ngày 15/5/2015.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:19

Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập
Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng công bố năm học 2015-2016 có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 05/05/2015 - 11:49

GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”
GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”

(Dân trí) - Trước những luồng ý kiến dư luận trái chiều cho rằng Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương đã hết nhiệm kỳ công tác nên việc ra thông báo đối với bằng cấp là không đúng quy định, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với GS.TS Hoàng Văn Châu.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:21

“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán
“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán

(Dân trí) - Chỉ vừa mở bán chưa đầy một tiếng đồng hồ, 200 hồ sơ vào lớp 6 của Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã được phụ huynh mua hết.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:04

“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0
“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0

Kỳ thi IELTS được xem là điều kiện bắt buộc đối với du học sinh và là điều kiện cần để các bạn sinh viên tìm kiếm thành công trong công việc tương lai. Hãy cùng các “cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm thi 8.0.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:00

Cô giáo nối trái tim đến trái tim
Cô giáo nối trái tim đến trái tim

Dù bận rộn với công tác giảng dạy nhưng suốt gần hai năm qua, cô Trần Thị Nhung, sinh năm 1979, giáo viên tiếng Anh kiêm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sữa để tặng người nghèo bị ung thư.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:44

Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”
Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại Hà Nội đang lo lắng vì sợ không mua được hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 cho con ở trường "hót" do lượng người muốn con được học ở những trường này rất đông.

Thứ ba, 05/05/2015 - 07:40

45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh
45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh dùng cho các cấp học phổ thông. Theo đó, Bộ tiêu chí gồm 45 tiêu chí, khi được thông qua sẽ là căn cứ để các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiến hành thẩm định sách.

Thứ ba, 05/05/2015 - 12:03

Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!
Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!

(Dân trí) - "Tôi rất muốn phúc tra bài thi nhưng theo quy định lại không được phép. Chính điều này làm tôi hoang mang bởi không hiểu liệu có tiêu cực gì ở việc sát hạch này hay không” - Đó là tâm sự của một Thạc sĩ tốt nghiệp loại Giỏi ở nước ngoài sau khi trượt kỳ thi sát hạch công chức Hà Nội vừa qua.

Thứ hai, 04/05/2015 - 04:06

Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển
Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi bị cấm tuyệt đối việc tổ chức thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang tổ chức xét tuyển để tuyển 600 học sinh vào hai cơ sở.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:10

Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế
Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế

Suýt chút nữa không được tồn tại vì định kiến, Lê Văn Chiến là một đứa trẻ đặc biệt khi từng bị họ hàng, làng xóm xúi đem bỏ vì bị coi là “quái thai”, là người đem lại điều không may. Khuyết đôi chân, nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai này đã viết lên một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:08

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”

(Dân trí) - Để tìm hiểu rõ hơn về cơ sở pháp lý mà Trường ĐH Ngoại thương đưa ra và khẳng định ông N.H.M chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Tổ công tác xác minh vụ việc.

Thứ hai, 04/05/2015 - 12:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10
Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10

Giải thưởng khoa học dành cho sinh viên đại học khoa học công nghệ - Honda Y-E-S (Award for Young Engineer and Scientist) đã chính thức khởi động mùa giải thứ 10, với thời hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 1/7/2015.

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:30

Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia
Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đây là năm đầu tiên thi theo phương án mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ nên các Sở Giáo dục đang ráo riết chuẩn bị các phương án tốt nhất, thuận lợi nhất cho thí sinh để tránh xảy ra những sai sót trong khi thi.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:59

Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho 50.000 nữ sinh
Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho 50.000 nữ sinh

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngành y tế Hà Nội đang triển khai đợt tiêm vắc xin uốn ván cho học sinh nữ lớp 9.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:00

Lấy điểm IELTS 8.5 sau hai ngày ôn thi
Lấy điểm IELTS 8.5 sau hai ngày ôn thi

Đó là thành tích của bạn sinh viên Trần Bích Phương, Đại học British University Vietnam (BUV). Với may mắn được học tập trong môi trường Đại học quốc tế, cùng với rất nhiều các yếu tố khác, Phương đạt số điểm 8.5/9 trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS chỉ vọn vẹn trong 2 ngày ôn thi.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:00

Chờ tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 của địa phương
Chờ tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 của địa phương

Dự kiến, tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 sẽ được nhiều địa phương công bố trong tuần này. Đây là điều các trường THCS có tỷ lệ học sinh đăng ký cao hơn so với chỉ tiêu rất mong chờ.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:54

Hải Dương tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10
Hải Dương tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết sẽ tổ chức thi một đợt tuyển sinh các trường THPT công lập không chuyên trên địa bàn vào các ngày 9 - 10/6/2015.

Thứ hai, 04/05/2015 - 12:09

Thăm lớp học tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ
Thăm lớp học tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ

(Dân trí) - Cựu binh Mỹ Paul George Harding trở lại Việt Nam sinh sống với mong muốn làm điều gì đó có ích cho người dân nơi đây. Và lớp tiếng Anh miễn phí của ông ra đời trên tâm nguyện đó, với 8 buổi lên lớp mỗi tuần.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:33

Lãnh đạo các trường mong muốn giáo viên tiếp tục được ký hợp đồng
Lãnh đạo các trường mong muốn giáo viên tiếp tục được ký hợp đồng

(Dân trí) - Đó là quan điểm của nhiều lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc Sở Nội vụ Hà Tĩnh đưa ra văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên, nhân viên thuộc diện hợp đồng với huyện.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:27

Thủ khoa xuất sắc chia sẻ lựa chọn vào làm công chức
Thủ khoa xuất sắc chia sẻ lựa chọn vào làm công chức

Khác với nhiều thủ khoa xuất sắc, ra trường Chu Hồng Minh chọn vào làm công chức nhà nước. Đến nay được 9 năm công tác, Minh chưa khi nào có ý định thay đổi công việc.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:20

Nghị lực của nữ sinh bị bệnh khuyết mống mắt vượt khó học tập
Nghị lực của nữ sinh bị bệnh khuyết mống mắt vượt khó học tập

(Dân trí) - Nhà nghèo, mắc bệnh khuyết mống mắt bẩm sinh, bị gia đình ngăn cản thi đại học, nhưng cô học trò Mai Thị Thúy (20 tuổi, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã vượt qua tất cả để theo đuổi ước mơ từ chính nghị lực của mình.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:50

Ngắm những hình ảnh đẹp về trẻ em thế giới tới trường
Ngắm những hình ảnh đẹp về trẻ em thế giới tới trường

(Dân trí) - Ở một số nơi trên thế giới, trẻ em phải đi bộ hoặc sử dụng nhiều phương tiện độc đáo để tới trường vì lí do địa hình.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:43

Nguồn nhân lực: Chất lượng cao và bằng cấp cao là hai việc khác nhau
Nguồn nhân lực: Chất lượng cao và bằng cấp cao là hai việc khác nhau

Tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Đây được coi bước quan trọng đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 06:49