Người thắp sáng ngọn đuốc truyền thống ngôi trường 100 tuổi

Dân trí Cảm động biết bao những ánh mắt rạng rỡ, những nụ cười hân hoan đầy hạnh phúc tự hào của các cựu giáo viên, học sinh trường Trưng Vương dành cho cô hiệu trưởng Trần Thị Thanh Thảo trong các hoạt động chào đón đại lễ 100 năm trường Đồng Khánh - Trưng Vương.
 >> Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng tại ngôi trường 100 tuổi

​Ngày 31/1/2012, sau 5 năm là Hiệu phó trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo đã được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương với sự kỳ vọng và tín nhiệm cao của các cấp lãnh đạo và trong niềm hân hoan của toàn thể giáo viên và viên chức nhà trường.

​Hiểu rõ đặc thù của ngành giáo dục với sản phẩm là những con người với sự ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài tới toàn xã hội như Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, cô Thảo luôn làm gương trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ của cán bộ, giáo viên. Trong quản lý, điều hành nhà trường, cô luôn chú trọng tới hiệu quả công việc khi là người đứng đầu một ngôi trường có bề dày truyền thống Dạy hay Học giỏi suốt trăm năm, sao cho ngọn đuốc truyền thống luôn rực sáng, để tiếp nối được quá khứ vàng son là một áp lực không nhỏ. Nhất là trong thời đại khoa học công nghệ tiến như vũ bão và tác động nhiều chiều về vấn đề nhu cầu, xu hướng, mục đích giáo dục.

Nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

​Với nhiều trăn trở và tâm huyết, cô Thảo đã luôn lắng nghe các ý kiến tham góp từ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh. Nắm bắt kịp thời các xu hướng và phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới là thế mạnh của cô. Từ đó cô đưa ra những chiến lược giáo dục cho toàn trường.

Là người có tầm nhìn và cẩn trọng, cô Thảo yêu cầu từng cá nhân, tổ, nhóm có kế hoạch cụ thể xuyên suốt toàn năm học. Cô thường xuyên mời các chuyên gia tới tập huấn về đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên rất bổ ích. Không những thế, cô Thảo còn tích cực liên kết với nhiều trường quốc tế, nâng tầm vị thế trường Trưng Vương, giúp học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi thế giới. Hiện hơn 1/3 số lớp trong trường là các lớp song ngữ. Cô đã nhận rõ hướng phát triển của thời đại, ngôn ngữ là điều kiện tiên quyết, yếu tố quan trọng để hội nhập quốc tế, học sinh được tạo điều kiện học tập tốt, đón đầu xu hướng quốc tế.

Cô Thảo đã để lại nhiều dấu ấn trong từng kế hoạch của trường: sáng tạo kì định hướng cho học sinh khối 6 hàng năm; tổ chức buổi tư vấn cho cha mẹ học sinh thường niên; tổ chức Ngày hội Trưng Vương Outlook; Ngày hội STEM thường niên tạo sân chơi ấn tượng sôi động, ý nghĩa cho học sinh trải nghiệm phát huy trí tuệ, sự sáng tạo và là dịp để các em chia sẻ tình thương tới những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Nhiệt huyết của cô đã lan tỏa tới từng giáo viên, nhân viên nhà trường giúp cho các thế hệ học trò Trưng Vương không ngừng vang danh trong các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Cô Trần Thị Thanh Thảo chia sẻ tại hội thảo Trưng Vương hội nhập và phát triển ngày 29/9/2017. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)
Cô Trần Thị Thanh Thảo chia sẻ tại hội thảo "Trưng Vương hội nhập và phát triển" ngày 29/9/2017. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Nhờ sự định hướng và hành động quyết liệt của hiệu trưởng, Trường Trưng Vương đã có nhiều giáo viên cốt cán trong nhiều lĩnhvực như thầy Nguyễn Kiêm Tuấn, cô Trần Thị Thu Hà đã trở thành nòngcốt tập huấn giáo dục STEM cho Nghệ An, Hà Giang… và các vùng miền đất nước thời gian tới. Cô Thảo đã xây dựng và chủ trì nhiều hoạt động liên kết, hợp tác với các trường đến từ Nhật, Singapore, Úc, New Zealand… Khi gặp, ai cũng ấn tượng về cô Thảo, một phụ nữ có vẻ ngoài nhỏ nhắnvới nụ cười rạng rỡ, năng động, tràn đầy năng lượng tích cực, và đặc biệt có sự hiểu biết sâu rộng nhiều lĩnh vực trong các cuộc mạn đàm tầm quốc gia, quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho trường THCS Trưng Vương. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho trường THCS Trưng Vương. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cô Thảo xứng đáng với cương vị Hiệu trưởng ngôi trường danh tiếng thời kì đổi mới, giúp truyền thống Trưng Vương tỏa sáng được sự tin yêu của các thế hệ lão thành đi trước. Cảm động biết bao những ánh mắt rạng rỡ, những nụ cười hân hoan đầy hạnh phúc tự hào của các cựu giáo viên, học sinh Trưng Vương dành cho cô trong các hoạt động chào đón đại lễ 100 năm trường Đồng Khánh - Trưng Vương. Cô Thảo giúp cho trường đổi mới chuyển biến mạnh mẽ và toàn diện, đạt chuẩn Quốc gia, trường Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Với tài năng, tầm nhìn lớn và những cống hiến thầm lặng, nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo đã dệt những trăn trở và tâm huyết để trường Trưng Vương xứng đáng với hôm qua, tự hào với hôm nay và mai sau…

Hà Nội ngày 10/11/017

Phạm Thị Thanh