Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Một giờ học tại trường Mẫu giáo Lê Công Anh Đức (ảnh lớn). Trường Mẫu giáo Lê Công Anh Đức (ảnh nhỏ). (Ảnh: H.Văn)

 

Trường công, tên tư!

 

Trường rộng 500m2, một bên là cánh đồng, bên kia là những mái nhà nhỏ san sát thuộc thôn Đa Hòa.

 

Cô Hiệu trưởng Lê Thị Nhạn tiếp chúng tôi giữa trưa nắng, khi đám trẻ đang ngủ say. Như mọi ngày, các cô ở lại trường lo chuyện ăn ngủ cho các em vì đây là trường công lập chính quy bán trú. Trước đây, cả xã có 5 điểm trường nhỏ lẻ, hầu hết đã xuống cấp.
 

Từ năm học 2012 - 2013, trường mẫu giáo Lê Công Anh Đức hoàn thành, chính thức đón những khóa học sinh đầu tiên. Trường có 9 lớp học với 300 học sinh (từ 1 đến 5 tuổi) đều học theo hình thức bán trú, 17 cô đứng quản lớp. Tháng 6/2013 trường đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, và tỉnh công nhận phổ cập giáo dục tiểu học mầm non 5 tuổi.

 

Theo cô Nhạn, từ khi chuyển sang trường mới, các em có điều kiện học tốt hơn. Ngoài cơ ngơi khang trang, các vật dụng thiết bị, khu vui chơi khá toàn diện, đầy đủ. Năm học vừa rồi, mỗi phụ huynh tự nguyện đóng góp 120 nghìn đồng để xây dựng thêm khu vui chơi cho trẻ.

 

30 năm trong nghề, lần đầu tiên cô Nhạn chứng kiến một lễ khai giảng vừa trang trọng lại ăm ắp tình thương, nghẹn ngào xúc động khi những dòng tiểu sử về người đã có công dựng ngôi trường được công bố.

 

Đứng trước ngôi trường khang trang, ông Lê Công Chiêm, bố của Lê Công Anh Đức, bồi hồi: “Mảnh đất xây dựng trường này cũng chính là mảnh đất thời ông bà tôi ở trước giải phóng, trước khi gia đình lưu tán vào Nam để lại”.

 

Nhà sưu tầm trẻ và hành trình thiện nguyện

 

Cái tên Lê Công Anh Đức trở nên thân thuộc với người dân Điện Hồng dù anh cùng gia đình tha hương cũng đã lâu. Câu chuyện về nhà sưu tập yểu mệnh càng khiến nhiều người thương xót. Vốn đam mê sưu tầm đồ cổ, 32 tuổi anh Đức đã sở hữu nhiều bộ sưu tập cổ như tem cổ, tiền cổ với mong muốn sẽ xây dựng một bảo tàng tư nhân.

 

Đặc biệt, bộ sưu tập đèn cổ gần 500 chiếc được xem là lớn nhất cả nước là công sức của hàng chục năm anh đi khắp thế giới để sưu tầm. Sau vụ tai nạn kinh hoàng đêm cuối tháng 2/2002, ba mẹ anh không biết nên làm gì đúng với khối tài sản mà đứa con trai để lại.

 

“Tai nạn bất ngờ, nó chẳng kịp nhắn nhủ điều gì. Trước vong linh con, tôi chỉ hứa một điều rằng sẽ không dùng đến tài sản của con với mục đích riêng tư, mà sẽ làm một việc từ thiện, công ích”, ông Lê Công Chiêm bộc bạch.

“Đức là một người con hiếu nghĩa, học hành giỏi giang, ra đi để lại tiếng thơm. Đó là niềm tự hào của cả tộc họ và của cả làng quê này.” - Ông Lê Công Thôi, Tộc trưởng tộc họ Lê Công

 

Nhìn những chiếc đèn cổ bày khắp nhà, ông Chiêm càng thêm thương nhớ đứa con trai út của mình. Đức có vóc người cao trắng, hòa nhã và hay kể chuyện vui. Với hai tấm bằng Cử nhân Luật và Kỹ sư vô tuyến điện, anh làm việc tại Cục tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông. Sở thích và cũng là niềm đam mê lớn nhất sưu tầm đồ cổ, Đức đi khắp nơi và bao giờ cũng mang về những món đồ cổ quý giá.

 

Vợ chồng ông Chiêm đều đã ngoài 80 tuổi, vốn là viên chức nhà nước đã về hưu. Ngôi nhà nhỏ tại số 400/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, Q.Bình Thạnh, TPHCM bày chật những món đồ cổ của người con trai.

 

Những đêm không ngủ nghĩ về con trai với tâm nguyện hướng thiện luôn muốn giúp trẻ em nghèo được ăn học, vui chơi, ông Chiêm đem trăn trở ấy nói với người thân. Nhiều người nghe tin về những món đồ cổ, tìm đến tận nhà trả mua với số tiền không nhỏ, nhưng ông không đành lòng đem bán. Cuối cùng ông quyết định chuyển toàn bộ số đèn cổ ấy cho Bảo tàng huyện Điện Bàn ở quê nhà, cùng với đó là xây dựng một ngôi trường mẫu giáo mang tên Lê Công Anh Đức kinh phí bằng giá trị của bộ sưu tập đèn cổ.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Điện Bàn vừa vui mừng vừa băn khoăn khi tiếp nhận bộ sưu tập đèn cổ này từ tháng 5/2011. “Đây là bộ sưu tập quý, lớn nhất từ trước tới nay. Nhưng việc thẩm định giá trị, xuất xứ và những thông tin liên quan đến bộ đèn cổ vẫn đang còn là câu hỏi lớn. Hiện, 200 chiếc đèn cổ đã được trưng bày tại Bảo tàng, số còn lại đang được cất giữ trong thời gian hoàn thành khu trưng bày số hai”, ông Dũng nói.

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định việc làm này như “một kết thúc có hậu” khi tận mắt chứng kiến bộ đèn cổ và biết câu chuyện về nhà sưu tập trẻ Lê Công Anh Đức. Ông Quốc nói: “Ngôi trường ghi danh người đóng góp và được hoạt động trong thể chế giáo dục công lập, cũng như bộ sưu tập nằm trong thiết chế văn hóa của địa phương. Thế là vẹn toàn”.

 

Theo Hoài Văn

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!

(Dân trí) - Đã đến giữa tháng 10, các trường ĐH công lập đã yên bề, trọn vẹn một mùa tuyển sinh thì hầu hết các trường ngoài công lập đang mòn mỏi chờ thí sinh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:34

Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Mô hình Thư viện thông minh tại trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) có tính năng tương tác hai chiều, không chỉ cung cấp đa dạng các tài liệu mà còn mang đến những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất cho các em học sinh của trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:30

Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối
Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, đợt xét tuyển cuối cùng trong năm của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT - B2G sẽ được khép lại. Khóa học muộn nhất trong năm của chương trình sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2013.

Thứ năm, 17/10/2013 - 09:00

Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh khẩn trương và sôi động của “Kháng chiến kiến quốc”, tiếp đến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã chọn cách viết thư, vừa để thăm hỏi, động viên, vừa để chỉ giáo, căn dặn. Cách này được xem như phương thức hoạt động cách mạng thích hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 06:45

Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

(Dân trí) - Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:10

Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

(Dân trí) - Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:05

Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

Khởi nghiệp từ rau sạch
Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Phụ huynh, học sinh chưa mặn mà với trường nghề do công tác phân luồng, hướng nghiệp còn nhiều bất cập.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”
Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”

Hiện nay, IELTS được hầu hết các nước trên thế giới công nhận với kỷ lục của năm 2011 là hơn 1,7 triệu thí sinh dự thi. Riêng tại Việt Nam, Hội đồng Anh cho biết trong năm 2011 - 2012, số lượng thí sinh đăng ký thi IELTS đã tăng tới 14% so với năm trước đó.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:01

Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, trong các khoản thu ở trường học tăng cao làm cho nhiều phụ huynh tại TPHCM dễ cáu bẳn khi gồng gánh từng khoản tiền lớn lo cho con ăn học.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:38

Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở
Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

(Dân trí)-“Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:32

Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33