Pháp:

Nghiên cứu sinh Việt Nam được trao giải Luận án tiến sĩ xuất sắc nhất

Dân trí Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc (sinh năm 1983, quê Nam Định) vừa được Hiệp hội các Viện Nghiên cứu và Công nghệ châu Âu (ALERT - Alliance of Laboratories in Europe for Research and Technology) trao giải thưởng Luận án Tiến sĩ xuất sắc nhất tại thành phố Aussois (Cộng hòa Pháp).

Trong khuôn khổ hội thảo quốc tế diễn ra hàng năm tại thành phố Aussois miền Đông Nam nước Pháp (từ ngày 30/9 đến 2/10), trước sự có mặt của các giáo sư, các nhà nghiên cứu và tiến sĩ cũng như các nghiên cứu sinh quốc tế, ngài Manuel PASTOR - giáo sư của trường Đại học Bách khoa Mandrid (Tây Ban Nha), chủ tịch Hiệp hội các Viện Nghiên cứu và Công nghệ châu Âu (ALERT) đã chính thức trao giải thưởng Luận án Tiến sĩ xuất sắc nhất năm 2013 (ALERT PhD Prize) cho TS Vũ Minh Ngọc với đề tài “Mô hình hóa dòng chảy trong môi trường rỗng và nứt bằng phương pháp phương trình tích phân suy biến". Đề tài này được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Navier trường Đại học Cầu đường Paris (Ecole Nationale des Ponts et Chaussées - ENPC) và Viện Nghiên cứu Địa chất Pháp (BRGM) dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Amad POUYA và TS Darius SEYEDI.

Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc (bên phải) nhận giải ALERT PhD Prize trao bởi Giáo sư Manuel PASTOR (
Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc (bên phải) nhận giải ALERT PhD Prize trao bởi Giáo sư Manuel PASTOR (bên trái) - Chủ tịch Hiệp hội ALERT, tại Aussois (Pháp).

Hiệp hội các Viện Nghiên cứu và Công nghệ Châu Âu (ALERT) được sáng lập từ năm 1989. Giải thưởng ALERT PhD Prize là một giải thưởng danh giá được trao tặng hàng năm bắt đầu từ 2006, mang tầm cỡ châu Âu về lĩnh vực Địa vật liệu (Geomaterials). Giải thưởng này được trao tặng nhằm mục đích tuyên dương và thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các nghiên cứu sinh trong lĩnh vực cơ học đất - đá - bê tông. Trước tháng 6 hàng năm, các hồ sơ xuất sắc đến từ các Viện nghiên cứu trong cộng đồng châu Âu sẽ được gửi về Aussois. Quá trình tuyển chọn dựa trên nhiều tiêu chí chẳng hạn như đóng góp mang tính chất bứt phá của đề tài nghiên cứu, số lượng các bài báo của nghiên cứu sinh trên các tạp chí quốc tế hàng đầu về cơ học…

Năm 2013, hội đồng giám khảo của giải thưởng ALERT bao gồm 4 giáo sư: Manuel PASTOR (Đại học Bách khoa Mandrid - Tây Ban Nha), Ronaldo BORJA (Đại học Stanford - California, Mỹ), Cino VIGGIANI (Viện Bách khoa Quốc qia Grenoble - Đại học Joseph Fourier, Pháp) và Marcos ARROYO (Đại học Bách khoa Catalunya - Tây Ban Nha).

Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc (bên phải) nhận giải ALERT PhD Prize trao bởi Giáo sư Manuel PASTOR (
Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc thuyết trình về kết quả nghiên cứu của mình tại hội thảo ALERT (Aussois, Pháp).

Được biết TS Vũ Minh Ngọc là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng giải thưởng ALERT. Trong buổi trao giải thưởng ALERT chiều ngày 1/10/2013, TS Vũ Minh Ngọc đã có bài thuyết trình về kết quả nghiên cứu tiến sĩ của mình. Giáo sư Manuel PASTOR cũng đã nhận xét về công trình nghiên cứu này đã góp phần không nhỏ trong lĩnh vực Địa cơ học.

TS Vũ Minh Ngọc sinh năm 1983 tại Nam Định, tốt nghiệp ĐH Xây dựng (Hà Nội) khoa kỹ sư Chất lượng cao chuyên ngành Cơ sở Hạ tầng Giao thông năm 2006, sau đó công tác giảng dạy tại bộ môn Cầu đường Sân bay, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sang Pháp từ năm 2008 để bắt đầu khóa Cao học ngành Cơ học đất tại Đại học Cầu Đường Paris, TS Vũ Minh Ngọc đã tốt nghiệp thủ khoa khóa học và được Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) trao giải thưởng sinh viên Việt Nam xuất sắc cấp cao học tại Pháp vào năm 2009.

Hiện tại, TS Vũ Minh Ngọc vừa kết thúc khóa nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện nghiên cứu và phát triển - Tập đoàn điện lực Pháp (EDF). Anh sẽ tiếp tục nghiên cứu và làm việc tại Viện Quốc gia Quản lý chất thải hạt nhân của Pháp trong thời gian tới.
 
Gia Linh
MỚI NHẤT
Thi tuyển có hơn xét tuyển?
Thi tuyển có hơn xét tuyển?

Tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển được đánh giá là có nhiều ưu điểm nhưng TP HCM phải chấm dứt sau 7 năm thực hiện để tất cả đều phải thi tuyển.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 06:40

Bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng thông qua thi tuyển
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng thông qua thi tuyển

Sáng 24/10, tại Trường Đại học Hải Phòng, thành phố Hải Phòng đã công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đối với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Cương.

Thứ năm, 24/10/2013 - 11:09

Mang vật dụng trái quy định vào phòng thi sẽ bị… phạt tiền
Mang vật dụng trái quy định vào phòng thi sẽ bị… phạt tiền

(Dân trí) -Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo Nghị định, hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi sẽ bị phạt 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:22

Bác sĩ ném xác bệnh nhân: Phản lại lời thề y đức của ĐH Y Hà Nội
Bác sĩ ném xác bệnh nhân: Phản lại lời thề y đức của ĐH Y Hà Nội

(Dân trí)-Trước khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Hà Nội, SV nào cũng phải đọc 5 lời thề nghề nghiệp. Trong đó, có lời thề: “Không làm điều gì tổn hại tới uy tín nghề nghiệp”. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ĐH Y Hà Nội đã phản lại lời thề.
 >>  Giám đốc phẫu thuật thẩm mỹ phi tang xác khách hàng

Thứ năm, 24/10/2013 - 02:05

Vụ “hiệu trưởng nhận hàng chục triệu đồng trái quy định”: Chưa có kết quả thanh tra
Vụ “hiệu trưởng nhận hàng chục triệu đồng trái quy định”: Chưa có kết quả thanh tra

(Dân trí) -Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng không đứng lớp giảng dạy theo quy định nhưng vẫn nhận “khống” hàng chục triệu đồng trái luật. Vị hiệu trưởng này còn có những sai phạm về sai phạm dân chủ. Sau nhiều tháng sự việc được phanh phui, Sở GD Hải Phòng vẫn “làm lơ” trước dư luận.

Thứ năm, 24/10/2013 - 01:39

Hà Nội: Không dùng điểm số để đánh giá HS lớp 1
Hà Nội: Không dùng điểm số để đánh giá HS lớp 1

(Dân trí)-Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc đánh giá đối với học sinh lớp 1 năm học 2013-2014. Theo đó, không dùng điểm số để đánh giá năng lực nhận thức và kết quả học tập hàng ngày của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả cho điểm thưởng).

Thứ năm, 24/10/2013 - 11:18

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước yêu cầu làm rõ việc 37 học sinh giỏi bị 0 điểm
Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước yêu cầu làm rõ việc 37 học sinh giỏi bị 0 điểm

Ngày 23/10, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo nguyên nhân về việc 37 học sinh thi học sinh giỏi bị điểm 0 (thang điểm 20).

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:07

Hai bằng tiến sỹ, lương hơn hai triệu đồng
Hai bằng tiến sỹ, lương hơn hai triệu đồng

Lương thấp, chế độ đãi ngộ không đảm bảo, nhiều nhà khoa học trẻ ở các viện nghiên cứu trong nước đang có xu hướng bỏ ra ngoài làm cho các doanh nghiệp.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:05

Đại học Tư thục: Tổ chức theo hình thức Hợp tác xã
Đại học Tư thục: Tổ chức theo hình thức Hợp tác xã

(Dân trí) -Một trường đại học muốn trường tồn thì phải gồm nhiều thế hệ cổ đông, thế hệ này qua đi thì phải có thế hệ khác tiếp nối" - GS Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:03

Chạy trường, chọn lớp - Còn đó những băn khoăn
Chạy trường, chọn lớp - Còn đó những băn khoăn

Chọn trường cho con luôn là bài toán khó với các bậc phụ huynh. Nghe người quen mách nước, tìm trường điểm, cân nhắc học phí, chạy vạy khắp nơi lo cho con một suất học hoặc đăng ký “lò luyện” để ôn thi… là những việc làm tốn nhiều tâm sức của người làm cha mẹ, được ráo riết chuẩn bị trước cả năm trời.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:01

Học bổng Homtamin tiếp sức sinh viên Y dược
Học bổng Homtamin tiếp sức sinh viên Y dược

Ngày 18/10 vừa qua, Công ty IC Việt Nam (ICV) và Công ty Korea United Pharm. Inc. (KUP) đã tổ chức lễ công bố chương trình Học bổng Homtamin dành cho sinh viên ngành Y - Dược tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:00

“Phù phép” để được mở trường đại học
“Phù phép” để được mở trường đại học

Đây là tiết lộ của hiệu trưởng một trường ĐH có tiếng ở Hà Nội. Ví dụ được ông đưa ra là tình trạng mở ồ ạt các trường đại học trong khi đội ngũ giảng viên thiếu nghiêm trọng và được “phù phép” để qua mắt cơ quan quản lý.

Thứ năm, 24/10/2013 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam: 100% học sinh đi học lại sau bão
Quảng Nam: 100% học sinh đi học lại sau bão

(Dân trí) - Sau gần một tuần huy động lực lượng dọn dẹp sau cơn bão số 11, ngày 23/10, Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, 100% học sinh trên địa bàn đã đi học trở lại bình thường.

Thứ tư, 23/10/2013 - 09:05

Chấm dứt tình trạng dạy thêm, học trước chương trình
Chấm dứt tình trạng dạy thêm, học trước chương trình

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa có văn bản gửi các Sở GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh một cách quyết liệt việc dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình và dạy học nâng cao đối với giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học.

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:06

37 bài thi học sinh giỏi bị điểm 0
37 bài thi học sinh giỏi bị điểm 0

Gần 1.000 học sinh dự học sinh giỏi cấp tỉnh ở Bình Phước có điểm dưới 10 theo thang chấm 20. Trong số này có 37 bài thi nhận điểm 0.

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:03

Phải là cải cách chứ không chỉ đổi mới!
Phải là cải cách chứ không chỉ đổi mới!

(Dân trí) - Dự thảo đổi mới giáo dục tốt hơn trước. Có cải thiện nhưng vẫn cần phải tốt hơn nữa. Nên nói mạnh hơn là cải cách chứ không chỉ đổi mới. Bởi, nếu đổi mới thì chỉ dừng ở mức thay đổi và mang tính vá víu...

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:03

Khai trương Trường mầm non Thế Giới Xanh
Khai trương Trường mầm non Thế Giới Xanh

Công ty Pou Chen Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Pou Chen của Đài Loan, vừa chính thức khai trương trường mầm non Thế Giới Xanh (Green World). Trường đặt tại nhà máy Pou Chen tại phường Hòa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có thể đáp ứng được tới 500 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:00

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển địa điểm về huyện Thạch Thất
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển địa điểm về huyện Thạch Thất

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1907/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo đó, địa điểm quy hoạch và xây dựng mới nằm trên đất huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây.

Thứ tư, 23/10/2013 - 12:04

Lạm thu, nhà trường phải trả lại tiền phụ huynh
Lạm thu, nhà trường phải trả lại tiền phụ huynh

(Dân trí) - Tổ chức thu nhiều khoản thu vô lý, trái quy định, đến khi bị phát giác, ban giám hiệu Trường tiểu học Duy Nhất 2 (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã phải đem trả lại số tiền đã thu.

Thứ tư, 23/10/2013 - 11:14

Điều đặc biệt ở Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My
Điều đặc biệt ở Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì những nhu cầu cần cho sự phát triển của trẻ lại được đòi hỏi ở mức độ cao hơn. Để đáp ứng xu hướng này của xã hội, trường mầm non song ngữ Hoa Trà My đã tạo ra những dấu ấn khác biệt trong công tác nuôi dạy trẻ.

Thứ tư, 23/10/2013 - 11:11

#Vlog 04: Học cách phát âm /e/ và /æ/
#Vlog 04: Học cách phát âm /e/ và /æ/

Nhiều người trong chúng ta đang là nạn nhân của “bệnh” nói tiếng Anh như tiếng Việt đối với một số âm chỉ có trong tiếng Anh, trong đó có nguyên âm / æ /.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:05

Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc
Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc

(Dân trí) - FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học tập qua dự án (project-based-training) lấy thực tiễn làm tiền đề. Theo đó, sinh viên sẽ được trao đồ án ngay từ đầu mỗi học kỳ và mỗi bài học thực tế (case-study) sẽ giải quyết các vấn đề đặt ra từ doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:01

Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài
Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài

(Dân trí) - Hiện có khoảng gần 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nhưng phần đông giới trẻ trong các cộng đồng người Việt quên dần hoặc không biết tiếng Việt, có nguy cơ trở thành lớp người ngày càng xa rời bản sắc văn hoá và cội nguồn dân tộc.

Thứ tư, 23/10/2013 - 12:08

Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên
Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, sau khai giảng năm học mới, so với nhu cầu thực tế thì ngành còn thiếu hơn 500 giáo viên các cấp.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:39