Nghịch cảnh tuyển sinh “vét”

Ngày 20/10, mùa tuyển sinh Đại học, cao đẳng 2015 mới chính thức khép lại nhưng hiện đa số các trường đã dừng xét tuyển từ đợt 3, tức là từ cuối tháng 9 và chỉ còn một vài trường CĐ vẫn kiên trì với hy vọng “vớt” được thí sinh trong đợt xét tuyển cuối cùng.
>>Nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn “đói” thí sinh
>>Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh


Nhiều trường không theo được đến đợt cuối xét tuyển ĐH, CĐ vì cho rằng đã hết thí sinh.

Nhiều trường không theo được đến đợt cuối xét tuyển ĐH, CĐ vì cho rằng đã hết thí sinh.

Nhiều trường không thể tìm đủ sinh viên

Câu hỏi thí sinh năm nay đi đâu được đặt ra với không ít trường, cả ĐH và CĐ. “Chắc chắn không phải vì chất lượng đào tạo. Nhiều trường đã hoạt động nhiều năm nay, được đầu tư liên tục, đã khẳng định uy tín nhưng vẫn không thể tuyển sinh đủ. Nguyên nhân không tuyển được sinh viên ở đây không chỉ xuất phát từ chủ quan các trường”- GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường ĐH dân lập Hải Phòng nhấn mạnh. “Ngành nông học của trường từ 2 - 3 năm nay rất khó tuyển nhưng trường vẫn cố giữ. Không hiểu năm nay trường có duy trì ngành này được hay không khi hiện số nhập học chỉ trên dưới chục em”, GS Trần Hữu Nghị cho biết thêm.

Trường ĐH dân lập Phương Đông may mắn hơn nhiều trường bạn khi nhận được gần 1.500 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu, trường này còn thiếu hơn 700 sinh viên cả hệ CĐ và ĐH. “Chúng tôi không hy vọng tuyển đủ chỉ tiêu trong thời điểm khó khăn như năm nay. Chính vì vậy, dù thiếu hơn 1/3 chỉ tiêu, trường cũng tạm bằng lòng và quyết định dừng xét tuyển trước thời hạn của Bộ GD-ĐT” – PGS Bùi Thiện Dụ, trường ĐH Phương Đông cho biết.

Trong khi đó, các trường CĐ còn gặp nhiều khó khăn hơn. Trường Cao đẳng Bách Việt đã nhập học cho hơn 1.000 sinh viên trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh đề ra là 2.400 cho hệ CĐ, tức còn thiếu đến hơn 50% chỉ tiêu tuyển sinh. TS Trần Mạnh Thành - Phó Hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt cho biết, so với những năm trước, năm nay trường CĐ Bách Việt tuyển sinh không đạt. Nhiều trường hiện không muốn đưa ra con số tuyển sinh năm nay bởi lo ảnh hưởng đến hình ảnh nhà trường và cho biết sẽ đề xuất, kiến nghị Bộ GD-ĐT có giải pháp cả trước mắt và lâu dài ngay khi kết thúc đợt xét tuyển này.

Phát triển nóng sẽ dẫn đến đóng cửa

Chưa năm nào ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại phải kéo dài xét tuyển như năm nay khi số chỉ tiêu còn thiếu ở hệ ĐH là 2.300 và CĐ là 350. GS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường này lo ngại: “Trường hiện có hơn 1.000 giảng viên cơ hữu, tương lai của họ sẽ ra sao nếu cứ tiếp diễn tình cảnh tuyển chưa được 50% chỉ tiêu như hiện nay?”. Ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt cũng đặt vấn đề, với thực trạng tuyển sinh chỉ đạt trên dưới 50% chỉ tiêu như vậy, một số trường ĐH, CĐ ngoài công lập sẽ có nguy cơ đóng cửa ngành, thậm chí đóng cửa trường nếu như không có đủ tiềm lực để duy trì.

Nguyên nhân được chỉ ra ở đây, theo GS Trần Hữu Nghị là do phát triển nóng ở bậc đại học. Các trường ĐH vùng, ĐH địa phương công lập vẫn liên tục được thành lập, tuyển “vét” đến mức sàn lượng thí sinh có nhu cầu học ĐH. Với  hơn 400 trường ĐH, CĐ trên cả nước, chia bình quân mỗi tỉnh/thành có gần 7 trường, nên việc thí sinh “khan hiếm” là điều dễ hiểu.

Năm 2015,  gần 580.000 thí sinh đủ điểm sàn xét tuyển thì ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên đã có gần 555.000 thí sinh trúng tuyển. Hơn 20.000 thí sinh còn lại chắc chắn phải cân nhắc kỹ năng lực cá nhân, cơ hội việc làm và khả năng tài chính trước khi chọn đăng ký vào các trường ĐH dân lập hay CĐ. Với họ, một khi đã trượt đợt tuyển sinh đầu thì phần lớn đã mất cơ hội vào những ngành nghề phù hợp. Việc chọn vào các trường còn chỉ tiêu trong đợt xét tuyển bổ sung chỉ là phương án thay thế hoặc là “chỗ trú chân” chứ không phải sự lựa chọn phù hợp với năng lực, nguyện vọng.

Trước giải pháp tạm dừng một số ngành đào tạo trước mắt và đóng cửa, sáp nhập trường ĐH, CĐ không tuyển sinh được trong tương lai để tránh lãng phí, PGS Bùi Thiện Dụ cho rằng đây là lộ trình tất yếu. “Việc cố duy trì một đơn vị hoạt động không hiệu quả là sự lãng phí, né tránh, không đồng nghĩa với giữ vững chất lượng giáo dục. Tôi cho rằng sáp nhập, cơ cấu lại là cần thiết, chỉ có điều đừng mang tính áp đặt, mang tính chủ quan mà phải theo định hướng, nhu cầu xã hội” – PGS Bùi Thiện Dụ chia sẻ.

Trước tình trạng tuyển sinh èo uột, kéo dài, không hiệu quả của một số trường ĐH, CĐ từ nhiều năm và đặc biệt là năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng thừa nhận đây là sự lãng phí nhân lực, vật lực. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, Bộ có thể tính đến phương án cơ cấu lại hệ thống các trường hợp lý hơn dựa vào đánh giá, đề xuất của địa phương cũng như bản thân các trường.

Theo Vinh Hương

An Ninh Thủ Đô

 

MỚI NHẤT
Tân sinh viên Nghệ - Tĩnh nhận học bổng mừng năm học mới
Tân sinh viên Nghệ - Tĩnh nhận học bổng mừng năm học mới

(Dân trí) - 20 suất học bổng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học và luôn nỗ lực vươn lên.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:44

ĐH Kiên Giang khai giảng năm học đầu tiên
ĐH Kiên Giang khai giảng năm học đầu tiên

(Dân trí) - Sáng 18/10 thầy trò trường Đại học Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khai giảng lần thứ nhất, năm học 2015-2016. Nhân dịp ĐH Kiên Giang khai giảng năm học đầu tiên, đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư đến dự và đánh trống khai giảng.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:40

Vụ sập nhà trong trường tiểu học: Các học sinh đã được xuất viện
Vụ sập nhà trong trường tiểu học: Các học sinh đã được xuất viện

(Dân trí) - Ông Huỳnh Văn Dũng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa cho biết, các em học sinh bị thương trong vụ sập nhà tiền chế tại Trường Tiểu học Giá Rai A (phường 1, thị xã Giá Rai) đều đã được xuất viện về nhà.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 01:30

Gần 200 sinh viên nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”
Gần 200 sinh viên nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”

(Dân trí) - Tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa, gần 200 sinh viên thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập được nhận học bổng từ quỹ “Nâng cánh ước mơ”.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 11:40

Vĩnh biệt một tài năng toán học xuất sắc của Việt Nam
Vĩnh biệt một tài năng toán học xuất sắc của Việt Nam

TSKH Vũ Quốc Phóng nằm trên giường bệnh để chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Dù đau đớn vì bệnh tật, nhưng ông vẫn luôn mỉm cười với bạn bè, đồng nghiệp, bà con khi đến thăm.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 09:15

Nữ cố vấn người Việt ở New Zealand
Nữ cố vấn người Việt ở New Zealand

Trần Tú Diễm Hằng chia sẻ: "Khi được lựa chọn vào vị trí này, tôi rất vinh dự và tự hào vì tuổi còn rất trẻ so với yêu cầu tuyển dụng. Tôi biết mình phải cố gắng hơn nữa để đáp ứng sự kỳ vọng và tin tưởng của lãnh đạo thành phố và người dân Auckland".

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:53

ĐH Quy Nhơn: Sinh viên phải đạt khung ngoại ngữ quốc tế mới được ra trường
ĐH Quy Nhơn: Sinh viên phải đạt khung ngoại ngữ quốc tế mới được ra trường

(Dân trí) - Sinh viên năm 1 và năm 2 các ngành đào tạo ĐH, CĐ hệ chính quy (khóa 37, 38) của Trường ĐH Quy Nhơn phải đạt trình độ ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ quốc tế tương đương theo quy định thì mới được xét công nhận tốt nghiệp ra trường.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:00

Tuyển sinh 2015: Các trường ĐH,CĐ đã bộc lộ rõ uy tín trước xã hội
Tuyển sinh 2015: Các trường ĐH,CĐ đã bộc lộ rõ uy tín trước xã hội

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015 đã sắp đến hồi kết, tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường ĐH,CĐ vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu và rơi vào tình trạng “đói” thí sinh, trong khi đó, theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT nguồn tuyển vẫn nhiều. Vậy, nguyên nhân do đâu? Kỳ thi 2016, Bộ GD-ĐT sẽ cải tiến thi như thế nào?

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:28

Phân tầng ĐH: Không cẩn thận thí sinh sẽ “lao” vào trường top trên
Phân tầng ĐH: Không cẩn thận thí sinh sẽ “lao” vào trường top trên

(Dân trí) - Phân tầng và xếp hạng đại học (ĐH) là cần thiết. Tuy nhiên, làm thế nào để khách quan và chính xác là điều mà nhiều trường ĐH lo lắng.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 06:53

Chuyển bé bị chấn thương sọ não ở nhà trẻ lên TPHCM điều trị
Chuyển bé bị chấn thương sọ não ở nhà trẻ lên TPHCM điều trị

(Dân trí) - Chiều 17/10, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm - Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đã chuyển bệnh nhi Bùi Hoàng Phát (13 tháng tuổi, bị chấn thương sọ não ở nhà trẻ) lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:00

Góp ý văn kiện Đảng: Đầu tư cho giáo dục phải xứng tầm quốc sách
Góp ý văn kiện Đảng: Đầu tư cho giáo dục phải xứng tầm quốc sách

Cần xem xét lại chỉ tiêu tối thiểu 20% tổng chi ngân sách cho giáo dục đào tạo sao cho cụ thể hóa và phù hợp hơn với điều kiện sinh hoạt của người dân

Thứ bảy, 17/10/2015 - 05:05

Thủ khoa khối C cao điểm nhất nước tiếp tục đạt thành tích giỏi
Thủ khoa khối C cao điểm nhất nước tiếp tục đạt thành tích giỏi

(Dân trí) - Kết thúc năm học 2014-2015, sinh viên Nguyễn Thị Bích Phượng (thủ khoa khối C cao điểm nhất cả nước trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014 với 27 điểm) đạt thành tích học tập loại giỏi tại khoa Sư phạm Ngữ văn 14 trường ĐH Phạm Văn Đồng

Thứ bảy, 17/10/2015 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh thành trường Tiểu học mới ở đảo Lý Sơn
Khánh thành trường Tiểu học mới ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Ngày 15/10, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình trường Tiểu học xã An Hải, với quy mô 8 phòng học và tổng mức đầu tư 4 tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:00

Cho nghỉ việc giáo viên trường quốc tế mắng học sinh “ngu như bò”
Cho nghỉ việc giáo viên trường quốc tế mắng học sinh “ngu như bò”

(Dân trí) - Cho con học được hơn 2 tháng, nhiều phụ huynh lớp 1/3 ở chi nhánh Trường dân lập quốc tế Việt - Úc (VAS), số 1L Phan Xích Long, quận Bình Thạnh (TPHCM) mới tá hỏa khi con về kể chuyện bị cô giáo chủ nhiệm mắng chửi “ngu như bò” hoặc cấm tiểu tiện, đại tiện và uống nước trong giờ học…

Thứ bảy, 17/10/2015 - 08:04

Những điểm mới trong lĩnh vực giáo dục Ngôn ngữ và Văn học
Những điểm mới trong lĩnh vực giáo dục Ngôn ngữ và Văn học

(Dân trí) - Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ đưa giáo dục ngôn ngữ vào giảng dạy cho học sinh. Lĩnh vực học này bao gồm các môn học cốt lõi là Tiếng Việt/Ngữ văn, Ngoại ngữ và Tiếng dân tộc. Vậy chương trình mới này có ý nghĩa như thế nào? Sẽ được dạy ra sao? Học sinh được thụ hưởng những gì ở chương trình mới này…?

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:38

Thanh Hóa: Trường mầm non "sống chung" với Uỷ ban nhân dân xã
Thanh Hóa: Trường mầm non "sống chung" với Uỷ ban nhân dân xã

(Dân trí) - Đi chung một cổng, phòng học sát bên hội trường, sân chơi của học sinh cũng là sân UBND xã… khiến cho trường mầm non Cầu Lộc gặp không ít khó khăn.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 06:45

Trường tiểu học “phớt lờ” yêu cầu giảm bớt các khoản thu đầu năm
Trường tiểu học “phớt lờ” yêu cầu giảm bớt các khoản thu đầu năm

(Dân trí) - Dù chính quyền xã yêu cầu nhà trường nghiên cứu giảm một số khoản và báo cáo lại, Trường tiểu học Kim Đồng (xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) vẫn tiếp tục thu của học sinh các khoản đã đề ra trước đó.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 05:00

Gia đình, dòng họ khuyến học nở rộ trên đất sen hồng
Gia đình, dòng họ khuyến học nở rộ trên đất sen hồng

(Dân trí) - Theo thống kê của Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2010 - 2015 Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã xây dựng trên 10 ngàn tổ Dân Phòng khuyến học, gần 130 ngàn gia đình hiếu học, 175 dòng họ hiếu học và hơn 100 cộng đồng khuyến học...

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Hơn 8.000 học sinh tiểu học Hà Nội tham dự cuộc thi TOEFL Primary
Hơn 8.000 học sinh tiểu học Hà Nội tham dự cuộc thi TOEFL Primary

(Dân trí) - Ngày 17/10, cuộc thi Vô địch TOEFL Primary năm học 2015-2016 khu vực Hà Nội chính thức khai mạc. Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc với số lượng dự kiến hơn 30.000 học sinh cấp tiểu học tham gia tranh tài.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 12:00

Vụ hơn 200 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Người sử dụng lao động đã phạm luật!
Vụ hơn 200 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Người sử dụng lao động đã phạm luật!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 200 giáo viên, nhân viên thuộc diện hợp đồng bị chấm dứt lao động của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có đến 122 lao động làm việc không được đóng bảo hiểm, có người làm việc 12 năm cũng không được đóng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 04:34

Nam Định: Tăng cường đưa giáo viên nước ngoài vào giảng dạy tiếng Anh
Nam Định: Tăng cường đưa giáo viên nước ngoài vào giảng dạy tiếng Anh

(Dân trí) - UNND tỉnh Nam Định vừa ban hành Đề án “Thí điểm tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông giai đoạn năm 2015-20120”. Theo đó, năm học 2015-2016, Nam Định đưa giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh có thu học phí khoảng 10 trường.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 04:28

Bé trai 13 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng ở điểm giữ trẻ
Bé trai 13 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng ở điểm giữ trẻ

(Dân trí) - Bà mẹ trẻ nước mắt ngắn dài cho biết, con chị mới gửi ở điểm giữ trẻ tư nhân được 4 ngày thì chị hốt hoảng khi nghe tin con mình bị té, người mềm oặt, mắt đứng tròng, phải đưa đến bệnh viện phẫu thuật cấp cứu gấp.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:30

Hà Tĩnh sẽ giải quyết dứt điểm việc chấm dứt hợp đồng với giáo viên
Hà Tĩnh sẽ giải quyết dứt điểm việc chấm dứt hợp đồng với giáo viên

(Dân trí) - Trong văn bản báo cáo Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: Trong thời gian tới, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh và UBND thị xã Kỳ Anh sẽ giải quyết dứt điểm việc chấm dứt hợp đồng theo đúng thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:20

Lãnh đạo Bảo tàng Nobel nói về khả năng người Việt Nam giành giải Nobel
Lãnh đạo Bảo tàng Nobel nói về khả năng người Việt Nam giành giải Nobel

(Dân trí) - Tiến sĩ Ulf Larsson - Phó Giám đốc Bảo tàng Nobel tại Stockholm (Thụy Điển) cho rằng: "Nếu có sự quan tâm sát sao và nỗ lực không ngừng trong các lĩnh vực khoa học, văn học và hòa bình, trong tương lai Việt Nam có thể sẽ giành một số giải Nobel".

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:50