Thanh Hóa:

Nghi phụ huynh tố lạm thu, trường tìm cách “dằn mặt”

Dân trí Cho rằng phụ huynh của một học sinh lớp 4 tố việc Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) may đồng phục rồi ép học sinh mua và thu những khoản thu vô lý, giáo viên và hiệu trưởng trường này đã có những hành động “dằn mặt” phụ huynh.
>>Trường tự ý may đồng phục, ép học sinh mua

Bắt học sinh xác nhận việc bố viết đơn tố cáo

Theo phản ánh của phụ huynh em Phạm Anh Tuấn - học sinh (HS) lớp 4B thì sau khi thông tin phản ánh về Trường tiểu học Quảng Cát được đăng trên báo, gia đình anh gặp rất nhiều phiền toái vì phía Trường tiểu học Quảng Cát nghi ngờ gia đình anh là người đứng ra tố cáo những vấn đề thu chi tại trường.

Phụ huynh em Tuấn cho biết: “Ngay sau khi bài báo đăng, vợ tôi được mời lên trường để giáo viên chủ nhiệm của con "tra hỏi". Tiếp đó, là con trai tôi đến lớp thì bị giáo viên bộ môn Tiếng anh yêu cầu viết giấy xác nhận với nội dung “bố cháu là người viết đơn tố cáo”. Con tôi nó còn bảo cô đọc cho con viết nhưng con viết bị sai cô đã tự viết ra giấy rồi bảo con viết theo tờ giấy đó. Tôi không hiểu cô ấy làm thế để làm gì? Tại sao lại bắt một đứa học sinh đang học cấp I lên để nhận tội? Hôm lãnh đạo UBND xã sang kiểm tra những khoản thu trong trường, cô hiệu trưởng đã đề nghị lãnh đạo UBND xã có ý kiến về việc xem xét tư cách Đảng đối với vợ tôi. Hiện vợ tôi là Đảng viên và là giáo viên dạy trường mầm non”.

Việc “mời” mẹ em Tuấn lên trường và việc cô giáo tiếng Anh bắt em Tuấn viết giấy xác nhận đã được cô Đỗ Thị Thân - hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Cát xác nhận là có thật. Cô Thân phân trần: “Giáo viên chủ nhiệm em Tuấn gọi mẹ em Tuấn lên chỉ để giải thích cho chị ấy hiểu những khoản thu chứ cũng không có ý gì khác. Còn việc cô giáo tiếng Anh gọi em Tuấn lên viết giấy xác nhận như thế là do hôm cô ấy lên lớp hỏi cả lớp là tờ giấy ghi những khoản thu mà cô phát có ai còn không thì em nào cũng còn, mỗi em Tuấn nói bố em làm mất rồi nên cô muốn em viết giấy xác nhận”.

Trường tiểu học Quảng Cát.
Trường tiểu học Quảng Cát.
 
Riêng việc chính cô Đỗ Thị Thân đề nghị UBND xã Quảng Cát có ý kiến về tư cách Đảng viên của mẹ em Tuấn thì vị hiệu trưởng này phủ nhận dù cho người cung cấp thông tin cho gia đình em Tuấn chính là Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Quảng Cát.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng Phòng GD thành phố Thanh Hóa cho biết: “Việc giáo viên gọi mẹ em Tuấn lên có ý “dằn mặt” hay việc bắt em Tuấn viết giấy xác nhận, chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Đạo đức nghề nghiệp không cho phép giáo viên làm như vậy”.

“Việc cô Thân đề nghị UBND xã xem xét có ý kiến về Đảng viên đối với mẹ em Tuấn thì nếu cô Thân có đủ bằng chứng chứng minh việc mẹ em Tuấn làm đơn nặc danh tố cáo không đúng sự thật về nhà trường thì cô Thân có quyền đề nghị vì trước khi tố cáo, Đảng viên phải báo cáo với tổ chức Đảng. Đó là nguyên tắc của người Đảng viên” - ông Dũng cho biết thêm.

Phớt lờ báo chí hay cố tình bao che?

Sự việc may đồng phục rồi ép học sinh mua và đưa ra những khoản thu vô lý, bắt học sinh học thêm giờ, tăng tiết đã được báo Dân trí phản ánh gần 1 tháng nay. Tuy nhiên, vị Trưởng phòng GD thành phố Thanh Hóa cũng không nắm được đã được Phòng về thanh tra hay chưa với lý do “tôi giao cho đồng chí phó phòng”. Cho đến khi vị này bắt điện thoại gọi cho ông Phó phòng mới hay đã thanh tra rồi nhưng biên bản thanh tra thì “Phó phòng giữ và hiện tại đang đi vắng”. Có lẽ bởi thế mà việc học tăng tiết, học thêm, những khoản thu vô lý vẫn đang diễn ra ở ngôi trường này.

Điều đáng nói là trong bản tường trình của cô Đỗ Thị Thân thì đã phủ nhận toàn bộ sự việc báo nêu cũng như những gì phụ huynh phản ánh. Dù vậy, Trưởng phòng GD thành phố Thanh Hóa vẫn căn cứ vào đó khẳng định “Trường tiểu học Quảng Cát đã làm đúng và làm đủ quy trình vì có biên bản có chữ ký phụ huynh và việc may đồng phục rồi ép học sinh mua là phụ huynh phản ánh sai”.

Trong khi đó, trên thực tế nếu trước đó đã đúng quy trình dân chủ thì tại sao hiện nay, phụ huynh đưa đón con đi học đều được trường “mời” lên yêu cầu ký xác nhận “nếu đồng ý các khoản thu”. Đó là cách mà Trường tiểu học Quảng Cát cho rằng “phụ huynh đang tự nguyện”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc
Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc

(Dân trí) - FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học tập qua dự án (project-based-training) lấy thực tiễn làm tiền đề. Theo đó, sinh viên sẽ được trao đồ án ngay từ đầu mỗi học kỳ và mỗi bài học thực tế (case-study) sẽ giải quyết các vấn đề đặt ra từ doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:01

Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài
Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài

(Dân trí) - Hiện có khoảng gần 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nhưng phần đông giới trẻ trong các cộng đồng người Việt quên dần hoặc không biết tiếng Việt, có nguy cơ trở thành lớp người ngày càng xa rời bản sắc văn hoá và cội nguồn dân tộc.

Thứ tư, 23/10/2013 - 12:08

Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên
Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, sau khai giảng năm học mới, so với nhu cầu thực tế thì ngành còn thiếu hơn 500 giáo viên các cấp.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:39

Đà Nẵng:  Xử phạt hàng loạt cơ sở tham gia dạy thêm sai quy định
Đà Nẵng: Xử phạt hàng loạt cơ sở tham gia dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có thông báo về việc xử phạt hàng loạt cơ sở tổ chức dạy thêm và các giáo viên tham gia dạy thêm sai quy định qua kết quả thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định về dạy thêm đầu năm học 2013-2014.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:23

Trông giữ HS ngoài giờ: Làm sao để không biến tướng?
Trông giữ HS ngoài giờ: Làm sao để không biến tướng?

(Dân trí) -Nhiều bậc phụ huynh vẫn lo lắng về văn bản hướng dẫn quản lý, tổ chức trông giữ ngoài giờ, bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống đối với học sinh tiểu học của Sở GD-ĐT Hà Nội. Vậy làm sao để các hoạt động này không bị biến tướng?

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:08

 Chăn ấm mùa đông đến với hơn 900 học sinh vùng cao Văn Chấn
Chăn ấm mùa đông đến với hơn 900 học sinh vùng cao Văn Chấn

(Dân trí) - Mùa đông năm nay, học trò vùng cao Văn Chấn (Yên Bái) sẽ bớt phải chịu cái lạnh cắt da, cắt thịt nhờ những tấm chăn ấm đến từ chương trình "Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú".

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:04

TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập
TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản chấp thuận theo đề nghị của Sở GD-ĐT TP về việc kể từ năm học 2014 - 2015, tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Thứ ba, 22/10/2013 - 05:35

Quảng Bình: Ngành Giáo dục thiệt hại gần 260 tỉ đồng do bão lụt
Quảng Bình: Ngành Giáo dục thiệt hại gần 260 tỉ đồng do bão lụt

(Dân trí) - Sáng nay, 22/10, tin từ văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, theo báo cáo nhanh từ các đơn vị gửi về, tổng thiệt hại do bão số 10 và mưa lũ do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11 gây ra cho ngành giáo dục tỉnh gần 260 tỉ đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 11:55

Đại học dân lập lại thấp thỏm
Đại học dân lập lại thấp thỏm

Bộ GD-ĐT vừa đưa dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục để lấy ý kiến rộng rãi. Nếu được thông qua, Thông tư này sẽ áp dụng đối với 17 trường dân lập và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thứ ba, 22/10/2013 - 11:03

Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng
Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng

Bằng nghị lực và niềm đam mê chàng trai sinh năm 1990 - Đặng Văn Giỏi có thu nhập khủng mà nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ. Hiện Giỏi sở hữu 23 game mobile với mức thu nhập trung bình mỗi tháng là hơn 20 triệu đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:04

Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?
Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?

(Dân trí)-Chương trình dự bị Đại học tại British University Vietnam là các khóa học tập trung sâu không chỉ giúp sinh viên phát triển khả năng tiếng Anh mà còn xây dựng các kỹ năng học tập thiết yếu, tiếp bước cho hành trình học tập thú vị nhưng cũng đầy thách thức tại ĐH Anh quốc.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:20

Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho... phụ huynh
Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho... phụ huynh

(Dân trí) - Nhận thấy việc giáo dục con trẻ giữa nhà trường và gia đình đôi khi bị “vênh”, bà giáo Đàm Lê Đức (năm nay 83 tuổi) thành lập Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh tại ngôi trường dạy thêm do mình sáng lập.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất
Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất

Ngày 1/11, lễ khai giảng năm học 2013 của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT B2G sẽ diễn ra đồng thời ở 2 thành phố Hà Nội và TPHCM.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:00

Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học
Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Thành Nam 1 (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) sẵn lòng hiến tặng hơn 1.200m2 đất để xây dựng trường học, ươm mầm tương lai cho hàng trăm học sinh nghèo ở địa phương.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:30

Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015
Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015

(Dân trí) - Hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần thứ 8 khoá XI vừa quyết định ban hành một Nghị quyết riêng về Đổi mới giáo dục và đào tạo. Trong lần đổi mới này, chương trình và SGK là vấn đề quan trọng nhất. Vậy chương trình và SGK sau 2015 có gì mới?

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:18

Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc
Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, những phụ huynh giàu có thường bỏ ra một khoản tiền lớn để cho con vào học những trường được đánh giá là “ngon lành”. Hầu như mọi thứ, từ việc xin nhập trường cho đến điểm số hay nhận xét của giáo viên, đều có thể thương lượng nếu có đủ tiền và gặp đúng người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:02

Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục
Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục.

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:11

Cô giáo không lương của học trò nghèo
Cô giáo không lương của học trò nghèo

(Dân trí) - Có một lớp học mà người dạy không lương, học sinh không phải đóng tiền học phí còn được tặng thêm sách vở. Đó là lớp học của cô Lê Thị Bích Thủy (56 tuổi), ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 21/10/2013 - 12:14

Chiều con sao cho hợp lý
Chiều con sao cho hợp lý

(Dân trí) - Nhiều ông bố bà mẹ tưởng rằng, khi được chiều chuộng, đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ thương. Nhưng khi được chiều chuộng thái quá thì trẻ chẳng những biến thành những “ông vua” trong nhà mà còn trở nên khó ưa với mọi người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:06

Học CNTT là học giao tiếp với con người
Học CNTT là học giao tiếp với con người

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Chương trình Cử nhân Công nghệ Thông tin (CNTT) tại RMIT, cơ sở Hà Nội chiều ngày 17/10/2013 vừa qua, Tiến sĩ Anna Shillabeer nói: “Học CNTT không phải chỉ để làm việc với máy móc, mà là để làm việc với con người.” Phát biểu của cô nhận được sự đồng tình của không ít người đến tham dự sự kiện.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:05

Các trường đại học ngại thống kê số sinh viên thất nghiệp
Các trường đại học ngại thống kê số sinh viên thất nghiệp

Gần đây, TS Vũ Tuấn Anh - chuyên gia về giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực - Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam - VIM đưa ra ý kiến ủng hộ việc Bộ GD-ĐT sử dụng tiêu chí tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong đánh giá chất lượng đào tạo đại học.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:05

Cô giáo của những thủ khoa
Cô giáo của những thủ khoa

Từng nhiều năm kinh nghiệm dạy học trò chuyên, cô đã nếm trải biết bao câu chuyện buồn vui của nghề giáo. Qua “bàn tay nhào nặn” của cô nhiều thủ khoa của trường Quốc học Huế đã thành danh trong cuộc sống.
 >> Chân dung thủ khoa ĐH 2013

Thứ hai, 21/10/2013 - 06:40

Bạc Liêu: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh Hiệu trưởng
Bạc Liêu: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh Hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 19-20/10, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) phối hợp cùng ngành giáo dục TP tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường học trên địa bàn. Được biết, đây là lần đầu tiên Bạc Liêu tổ chức thi tuyển các chức danh này.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 03:55

Vĩnh biệt GS Phan Trọng Luận
Vĩnh biệt GS Phan Trọng Luận

GS.NGND Phan Trọng Luận - nhà sư phạm, một học giả chân chính, người thầy của nhiều thế hệ sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã qua đời vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 19/10, hưởng thọ 87 tuổi.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:35