Nghệ An vinh dự có học sinh và thầy giáo được trao giải thưởng Lê Văn Thiêm

Dân trí Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, vừa qua Hội Toán học Việt Nam đã công bố danh sách những giáo viên và học sinh được trao giải thưởng Lê Văn Thiêm, trong đó Nghệ An có một giáo viên và một học sinh được trao giải thưởng này.
>>Chủ nhân HCV Olympic Toán Quốc tế Nguyễn Cảnh Hoàng: “Mẹ ơi, có Vàng rồi”

Giải thưởng Lê Văn Thiêm là giải thưởng truyền thống của Hội Toán học Việt Nam và được trao định kỳ hàng năm dành cho những giáo viên và học sinh xuất sắc, có nhiều đóng góp cho ngành Toán học Việt Nam. Thông thường, mỗi một năm, giải trao cho 1 - 2 thầy giáo dạy toán ở PTTH và 2 - 4 học sinh PTTH.

Năm nay, mảnh đất hiếu học xứ Nghệ vinh dự có hai người được trao giải thưởng này, đó là thầy giáo Lê Xuân Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh thuộc Trường ĐH Vinh và em Nguyễn Cảnh Hoàng - cựu học sinh lớp 12 A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh.

Trong năm học 2016 - 2017, em Nguyễn Cảnh Hoàng là học sinh đầu tiên của Nghệ An giành được Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế.

Trong cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017 tại Brazil, em Nguyễn Cảnh Hoàng (nguyên học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc đạt 28 điểm, giành huy chương vàng. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của tỉnh Nghệ An kể từ khi có học sinh tham dự cuộc thi này đến nay.


Nguyễn Cảnh Hoàng (bên trái) được vinh danh tại quê nhà sau khi giành HCV Olympic Toán học Quốc tế 2017 tại Brazil.

Nguyễn Cảnh Hoàng (bên trái) được vinh danh tại quê nhà sau khi giành HCV Olympic Toán học Quốc tế 2017 tại Brazil.

Nguyễn Cảnh Hoàng sớm bộc lộ niềm đam mê đặc biệt với môn Toán từ nhỏ. Khi bắt đầu đi học, em đã tỏ ra thích thú với các con số, tập đếm, tập cộng trừ, và tự tính nhẩm. Học đến lớp 3, Hoàng đã học thuộc hết bảng cửu chương… Càng lớn, cậu bé càng say sưa với môn học này, vì thế, không cần bố mẹ định hướng, tự Hoàng đã định hướng cho mình theo đuổi Toán và các môn khoa học tự nhiên.

Hiện Hoàng đang là sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong thời gian này, Hoàng vừa học chuyên ngành, vừa sẽ cố gắng học tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội học bổng tại trường Đại học Quốc gia Singapore.

Thầy giáo Lê Xuân Sơn - Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng vinh dự được nhận giải thưởng Lê Văn Thiêm. Được biết, thầy Lê Xuân Sơn đã có 25 năm dạy Toán tại Trường THPT chuyên Đại học Vinh và là Tiến sỹ Toán học chuyên ngành giải tích.

Trong quá trình công tác, thầy đã trực tiếp giảng dạy nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An. Thời gian qua, thầy đã đào tạo, bồi dưỡng cho rất nhiều học sinh đạt giải, cụ thể đã có 11 học sinh đạt giải Nhất, Nhì ở kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia.

Bên cạnh đó, có 4 học sinh đạt Huy chương Vàng, Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh THPT toàn quốc và có 3 học sinh đạt Huy chương Olympic Quốc tế về môn Toán vào các năm 2006, 2008 và 2013.

Từ các năm 2013 đến 2017, thầy giáo Lê Xuân Sơn đã chủ trì tổ chức các Trường hè, Trường đông về Toán phổ thông cho học sinh các trường THPT chuyên khu vực Bắc Trung bộ (từ Thanh Hóa đến Huế), góp phần quan trọng nâng thành tích toán học của khu vực trong vài năm trở lại đây.

Nguyễn Duy