Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”

Dân trí Để khắc phục tình trạng “chạy lớp”, “chọn cô”, từ năm học này, các trường trên địa bàn Nghệ An sẽ tổ chức bắt thăm lớp và giáo viên chủ nhiệm thay vì phân công như trước. Việc bắt thăm lớp sẽ thực hiện với học sinh lớp 1, sau đó sẽ bắt thăm giáo viên chủ nhiệm ở tất cả các khối tiểu học.
>>Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu SGK lớp 1

Từ ngày 1/8, các trường tiểu học trên địa bàn TP Vinh sẽ tổ chức nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1. Tuy nhiên, cách đây nửa tháng, vợ chồng anh Đ.M.H. (phường Hưng Dũng, TP Vinh) đã nhờ người hỏi xem trường con gái anh chuẩn bị vào học có cô giáo nào dạy giỏi để “tác động” xin cho con vào lớp của cô giáo đó. Gọi là "tác động" nhưng khoản chi phí anh H. dự kiến cũng lên tới dăm ba triệu đồng.

Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô” - 1

Việc bắt thăm chọn lớp hay phân công giáo viên chủ nhiệm sẽ giải quyết được tình trạng "chạy lớp", "chọn cô" diễn ra âm thầm lâu nay (ảnh minh họa).

“Giáo viên dạy giỏi thì con mình dễ tiếp thu hơn, học cũng giỏi hơn. Nếu lớp lộn xộn, sự tiếp thu của các cháu không đồng đều mà cô giáo lại không giỏi thì làm sao con mình giỏi được”, anh H. nói.

Tuy nhiên, ý định ban đầu của vị phụ huynh này sớm “phá sản” khi Phòng GD&ĐT thành phố Vinh ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh năm học 2019 - 2020. Trong đó quy định rõ: đối với các trường tiểu học sẽ tổ chức cho học sinh lớp 1 bắt thăm lớp. Sau đó, các trường sẽ tổ chức bắt thăm giáo viên chủ nhiệm cho các lớp ở tất cả các khối.

Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, chủ trương bắt thăm lớp, bắt thăm giáo viên chủ nhiệm sẽ được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh. Thay đổi này không chỉ nhằm thực hiện đổi mới phương thức tuyển sinh mà còn để đảm bảo công bằng, khách quan cho tất cả học sinh. Đồng thời, tránh tình trạng “chọn trường, chọn lớp” từng diễn ra ở một số địa phương trong những năm qua, gây dư luận xấu và bức xúc trong phụ huynh.

Mặc dù đây là năm đầu tiên TP Vinh có chủ trương bắt thăm phân lớp, phân giáo viên chủ nhiệm nhưng trước áp lực tuyển sinh quá lớn, hình thức này đã được Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 thực hiện suốt 5 năm qua. Phương án này đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo phụ huynh và giáo viên.

Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô” - 2
Đây là năm đầu tiên phương án này được triển khai ở tất cả các trường tiểu học trong toàn tỉnh.

“Thứ nhất, sẽ giảm áp lực cho hiệu trưởng trong mùa tuyển sinh, tránh phải xử lý các mối quan hệ. Bên cạnh đó, cũng sẽ tạo động lực cho giáo viên phấn đấu. Nhiều giáo viên lâu nay không có cơ hội dạy lớp “chọn” họ phải tự vươn lên để đáp ứng được yêu cầu của nhà trường và phụ huynh. Ngược lại, những giáo viên được “ưu tiên” nhờ có năng lực tốt hơn thì tránh được tình trạng công thần, chủ quan”, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 nói.

Tuy nhiên, theo bà Vân, việc triển khai chủ trương bắt thăm phân lớp, phân giáo viên chủ nhiệm cũng cần phải linh hoạt, đặc biệt là đối với các em học sinh học hòa nhập. Với những học sinh bị thiểu năng, khuyết tật… nhà trường sẽ ưu tiên để phân giáo viên phù hợp nhằm đảm bảo sự phát triển tư duy, kỹ năng tốt nhất cho các cháu.

Cùng với việc bắt thăm phân lớp đối với học sinh lớp 1 và bắt thăm phân công giáo viên chủ nhiệm các lớp bậc tiểu học, Nghệ An sẽ tổ chức bắt thăm giáo viên chủ nhiệm lớp 6. Việc phân lớp 6 sẽ thực hiện trên cơ sở năng lực của học sinh, thể hiện qua quá trình học tập những năm tiểu học và khảo sát cuối năm. Sau khi phân lớp xong, các trường sẽ bố trí giáo viên chủ nhiệm theo hình thức bắt thăm.

“Thấy nhiều phụ huynh khác có con vào lớp 1 bàn bạc xem “chạy” cho con vào lớp cô nào dạy tốt, dạy giỏi khiến tôi cũng hoang mang. Cô giáo giỏi, tất nhiên là tốt cho học sinh nhưng mà cứ “chạy” 1 suất 3-5 triệu như họ nói để con được học lớp chọn, cô giỏi thì tôi thấy bất công với các cháu khác. Tôi thấy chủ trương này của ngành giáo dục là hợp lý, tạo được sự công bằng cho các cháu. Tuy nhiên, tôi cũng phân vân bởi nếu không làm quyết liệt, sẽ xảy ra các trường hợp “mua thăm” khiến chủ trương này mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu”, chị Nguyễn Thanh Huyền (trú xã Nghi Kim, TP Vinh) băn khoăn.

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh, bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh khẳng định: “Tất cả những tiêu chí bố trí lớp, phân công chủ nhiệm, cách thức bốc thăm như thế nào đều được công khai để cho tất cả phụ huynh, học sinh và giáo viên trong trường được biết. Trong quá trình triển khai đều có sự giám sát của phụ huynh học sinh cũng như tất cả các đoàn thể trong nhà trường. Chúng tôi cũng kỳ vọng, sự thay đổi này sẽ giảm thiểu các hiện tượng tiêu cực, tạo được sự minh bạch trong công tác tuyển sinh năm học này”.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Lớp học Thuyết trình tiếng Anh cùng Đỗ Nhật Nam: Cho đi tri thức, nhận lại yêu thương
Lớp học Thuyết trình tiếng Anh cùng Đỗ Nhật Nam: Cho đi tri thức, nhận lại yêu thương

(Dân trí) - Trở về Việt Nam trong đợt nghỉ hè sau kỳ học tại Mỹ, Đỗ Nhật Nam và hệ thống Trung tâm Anh ngữ JOLO - GLN đã tổ chức “Lớp học Thuyết trình bằng Tiếng Anh" cho các em nhỏ. Với sự giúp đỡ của gia đình Nhật Nam, toàn bộ học phí của khoá học sẽ được sử dụng để mang đến hy vọng và yêu thương cho các bệnh nhân nhí tại Viện Nhi Trung ương.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:00

Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?
Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tôi thật sự "đau đầu" với chuyện gia đình của anh trai tôi. Chẳng là cô con gái rượu của anh bỗng dưng "giở chứng". Cháu vừa thi đậu vào lớp chuyên Văn của tỉnh. Cả nhà ai cũng mừng cho cháu. Vậy mà chẳng hiểu sao, giờ cháu cứ nằng nặc xin ba mẹ cho chuyển về học trường gần nhà.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:02

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc
Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

(Dân trí) - Những cái tên trong top 10 đại học hàng đầu Anh quốc không thay đổi so với năm ngoái nhưng Đại học Oxford đã soán ngôi quán quân của Cambridge trong bảng xếp hạng QS mới được công bố.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:01

Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon
Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon

(Dân trí) - Sau ý tưởng “Lễ khai giảng không bóng bay” của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội), một số trường ở Thủ đô tiếp tục hưởng ứng viêc bảo vệ môi trường qua hành động hạn chế bọc vở bằng nilon.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:22

Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”
Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết như vậy sau bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2, Trường Marie Curie, Hà Nội) kêu gọi ngừng hoặc hạn chế thả bóng bay trong ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:10

Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò
Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò

(Dân trí) - Tiến sĩ Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định như vậy tại lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy chiều ngày 29/7/2019.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:07

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa có thư khen em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5 sắp lên lớp 6 Trường Marie Curie Hà Nội- người đã viết 40 bức thư gửi đến các trường học, mong muốn "không thả bóng bay" ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:43

Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?”
Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?”

(Dân trí) - "Xã hội càng phát triển, càng phải học nhiều hơn, học nhiều điều mới hơn, kiến thức rộng lớn hơn, phức tạp hơn. Quan trọng phải là học điều hữu ích chứ không phải là học sao cho dễ hơn, nhẹ nhàng hơn là ổn."

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:07

“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”
“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”

(Dân trí) - Bục giảng phấn trắng vẫn luôn là giấc mơ lung linh của biết bao cô cậu học trò khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tôi cũng như bao người được thầy cô giáo cũ gieo ước mơ nghề giáo từ sớm và may mắn chạm tay vào giấc mơ “gõ đầu trẻ”...

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:25

Mùa hè cùng con đọc sách
Mùa hè cùng con đọc sách

(Dân trí) - Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để con đọc sách. Tôi đọc cùng con, biết rõ nội dung cuốn sách để đố vui các con. Hai con thấy mẹ mỗi ngày dù bận rộn đi làm, chợ búa cơm nước vẫn dành ít nhất một tiếng đọc sách, mẹ kể nhiều chuyện hay nhờ đọc sách nên con cũng thích sách.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:19

Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland
Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland

(Dân trí) - Chiều ngày 26/7, Tập đoàn Novaland đã ký kết trao tặng 10 tỷ đồng trong vòng 3 năm (2019 - 2021) đến Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động Giáo dục - đào tạo của trường.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:00

Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO
Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO

Phan Minh Đức - một Amser sở hữu rất nhiều các giải thưởng Toán học khi liên tiếp đạt huy chương vàng tại các kì thi Toán IMC, kì thi Olympic các môn Khoa học trẻ quốc tế IJSO. Đức cũng là người 2 năm liên tiếp đoạt huy chương bạc tại kì thi Olympic Toán Quốc tế (IMO).

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1
Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Nhiều huynh ép con "cầm đèn chạy trước ô tô" với lịch học chữ "ngạt thở" trước khi vào lớp 1.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:43

Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô
Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô

(Dân trí) - Cơ sở vật chất đẹp, thiết bị học tập được đầu tư bài bản, thiết kế và xây dựng hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế… Sunshine Maple Bear thực sự là biểu tượng cho một ngôi trường tiểu học hiện đại bậc nhất Thủ đô.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:30

Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản
Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản

(Dân trí) - Quen với điểm 10, thành tích nên ra ngoài cái gì không "toàn diện" là hụt hẫng, chán nản...

Chủ nhật, 28/07/2019 - 01:38

Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng
Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng, trường đại học không vì tuyển đủ chỉ tiêu mà hạ điểm sàn quá thấp, không đánh đổi chất lượng lấy số lượng, không nên căn cứ vào nguồn tuyển để hạ điểm sàn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:45

Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt
Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Những góc nhỏ của Đại học Quốc gia Hà Nội giản dị, quen thuộc với bao thế hệ sinh viên nay hiện lên đầy trữ tình, lãng mạn dưới góc máy của Vũ Đình Hoàng - tốt nghiệp Khoa Luật của trường.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:00

“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý
“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý

(Dân trí) - Bức thư của cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh gửi đến 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội đề xuất không thả bóng bay dịp khai giảng đến với chúng ta đầy bất ngờ. Và niềm vui nhanh chóng chiếm ngự tâm hồn bởi lá thư đã thật sự chạm đến trái tim chúng ta.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:29

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019
Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019

(Dân trí) - Hai dự án với các vấn đề nhức nhối của trẻ em Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị trẻ em thế giới sắp tới tại Ý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:14

Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?
Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?

(Dân trí) - Trang Topuniversities cung cấp bảng học phí chi tiết hiện tại của 10 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020 cùng thông tin về cơ hội nhận hỗ trợ tài chính.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:20

Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể
Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể

(Dân trí) - Động từ nguyên thể (infinitive) là hình thức động từ nguyên dạng, không có sự biến đổi theo thì thời gian. Vậy bạn có biết trong tiếng Anh, động từ nguyên thể được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy thử sức với bài tập dưới đây nhé.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:26

Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên
Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ giáo viên đang mang thai bị chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định, ngày 27/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định giải quyết yêu cầu của giáo viên.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:08

Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng
Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng

(Dân trí) - Sau khi em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) gửi 40 bức thư đến các trường, mong ước không thả bóng bay trong ngày khai giảng, thêm nhiều trường ở thủ đô hưởng ứng ý tưởng đẹp này của em Linh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:28

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ
Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ

(Dân trí) - Đinh Nho Minh và Vũ Thùy Ngân là hai du học sinh Việt xuất sắc đều vừa tốt nghiệp đại học tại Mỹ với thành tích vô cùng ấn tượng. Ngay sau đó, cả hai đều có khởi đầu thuận lợi cho chặng đường học tập, làm việc kế tiếp của mình nhờ có chiến lược chọn ngành học, xin suất thực tập, tạo bước đệm việc làm ở nước sở tại.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:46