Ngày mai, học sinh THPT Hà Nội mới phải học đến 19h

Dân trí Theo thông tin từ các trường THPT công lập thuộc địa bàn thủ đô, ngày hôm nay HS ca chiều chỉ phải học 3 tiết sau đó ra về sớm. Lý do là theo quy định của ngành, vào chiều thứ 4 hàng tuần, các trường sẽ dành 2 tiết cuối để họp hội đồng.
>>Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca
>>Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo

Như vậy bắt đầu từ ngày mai 2/2, các trường công lập mới thực hiện việc học ca chiều đến 19h theo quy định của UBND thành phố. Trong khi đó, do các trường ngoài công lập không tổ chức họp hội đồng vào ngày hôm nay nên đây là đơn vị đầu tiên thực hiện triển khai thực hiện quy định HS ca chiều tan học lúc 19h.
 

Ngày mai 2/2, HS các trường THPT công lập ở Hà Nội mới phải học đến 19h. (Ảnh: Quang Phong)

Ngoài công lập: Mỗi nơi một kiểu

Mặc dù đã có quy định cứng về khung thời gian giờ học, giờ làm mới nhưng trường ngoài công lập vẫn đang rất rối rắm và dường như không thể thực hiện được theo yêu cầu của UBND thành phố.

TS Nguyễn Tùng Lâm - hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Quận Ba Đình) chia sẻ: “Với đặc dù là trường có khuôn viên chật hẹp nên chúng tôi phải bố trí ca kíp để các em chia nhau ra học. Với giờ chính khóa thì có thể thực hiện theo quy định còn trường chỉ bố trí học thêm, học phụ đạo… vào buổi chiều nên em nào học xong ca thì đành phải cho ra về. Bên cạnh đó, đối với trường chúng tôi có muốn giữ các em ở lại thì cũng không được”.

Cũng là cảnh ngoài công lập nhưng lại tổ chức học hai ca nên Trường THPT Lương Thế Vinh rơi vào tình huống khá “oái ăm”. GS Văn Như Cương - hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện tại chúng tôi vẫn vào ca chiều vào lúc 1h và kết thúc vào lúc 17h15. Nếu thực hiện theo quy định của UBND thành phố là sau 19h thì trường đành “giam” HS lại và đợi đến giờ này mới mở cổng cho các em về”.

Cũng theo GS Cương, với khoảng thời gian chờ đợi gần 2 tiếng ở trường thì không biết bố trí như thế nào cho các em bởi đã học 5 tiết mà tiếp tục học thêm thì không được, còn nếu tham gia các CLB thì HS đói, mệt mỏi cũng không thể tham gia được.

Trước câu hỏi của chúng tôi là tại sao trường không tiến hành học ca chiều vào lúc 14h30 (theo đúng quy định - PV) để HS tan học vào 19h, GS Văn Như Cương bày tỏ: “Đối với trường ngoài công lập thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuê giáo viên. Mọi việc đang ổn định nề nếp giờ lại thay đổi thì đòi hỏi nhà trường phải bàn bạc thống nhất lại với GV chứ không như trường công lập cứ áp vào là xong. Trong khi đó để làm được việc đó thì cần có thời gian chứ không phải muốn là được ngay”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều trường ngoài công lập đã lên các phương án thu thêm các khoản để hỗ trợ cho việc thực hiện đổi giờ học, giờ làm. Với việc phải trang bị thêm các thiết bị chiếu sáng, số điện, số nước tăng nên việc phụ huynh phải “oằn mình” hỗ trợ cho nhà trường là điều tất yếu.

“Chưa biết việc điều chỉnh này hiệu quả đến đâu nhưng sự bất tiện thì đã thấy rõ. Ngay như việc quản lý HS sau khi kết thúc giờ học đến 19h là điều quá khó khăn với thầy cô bởi họ cũng có gia đình, cũng phải đưa đón con đi học…” - GS Cương nhấn mạnh.

Trường công lập: Khẩn trương trang bị thiết bị chiếu sáng

Với đặc thù là trường công nên các khoản thu - chi cần phải tuân thủ theo quy định của nhà trường. Trong khi đó để có thể bố trí cho HS học đến 19h đòi hỏi phải trang bị thêm hệ thống chiếu sáng cũng như lắp đèn cao áp ở sân trường.

Trường THPT H.B.T đang ở tình trạng xây dựng cơ sở mới nên các phòng học hiện tại ở mức khá “nghèo nàn”. Mặc dù mới 15h nhưng các phòng học đã phải bật đèn cho HS học. Với cơ cấu mỗi phòng học chỉ có 4-6 bóng đèn tuýp nên việc chiếu sáng cho phòng đủ ánh sáng vào lúc 17-19h là điều rất khó khăn.

Cùng chung cảnh ngộ, Trường THPT Việt Đức đang lên kế hoạch trang bị thêm thiết bị chiếu sáng ở phòng chức năng học thể dục. Bên cạnh đó cũng phải rà soát lại hệ thống chiếu sáng ở các phòng học.

“Với việc yêu cầu HS học đến 19h là điều bất hợp lý. Tùy theo tình hình thực tế chúng tôi sẽ điều chỉnh cho phù hợp” - lãnh đạo Trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Đó là phương án nhưng chi phí để thực hiện cũng đang khiến các trường đau đầu bởi đối với trường công thì không thể yêu cầu phụ huynh đóng góp (theo quy định về điều lệ Hội cha mẹ học sinh mà Bộ GD-ĐT ban hành - PV). Trong khi đó nếu chờ tiền ngân sách thì không biết đến lúc nào mới hoàn thành được. Ngoài ra, với việc giáo viên phải làm việc thêm giờ thì đòi hỏi cần phải có chế độ nhưng đến nay vẫn chưa có một văn bản nào quy định về điều này trong khi trường không thể có ngân sách để hỗ trợ giáo viên.

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Thêm nỗi lo lắng khi con vào khung giờ học mới
Thêm nỗi lo lắng khi con vào khung giờ học mới

(Dân trí) - “Theo lịch, 19h gia đình mới đến đón con, trời nhá nhem tối, cháu là con gái mới lớn biết bao nhiêu nguy cơ tâm sinh lý có thể xảy ra. Tôi cảm thấy lo âu khung giờ học mới”, một phụ huynh có con đang theo học tại trường THPT Lương Thế Vinh nói.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 08:52

Mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho giới trẻ
Mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho giới trẻ

(Dân trí) - Vinh dự và tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhiều sinh viên mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho các Đảng viên sinh viên cũng như các Đảng viên trẻ để có trách nhiệm đóng góp nhiều hơn nữa.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 07:33

Giảng viên ĐH Kiến trúc HN được vinh danh giải thưởng quốc tế
Giảng viên ĐH Kiến trúc HN được vinh danh giải thưởng quốc tế

Vượt qua hơn 300 nhà nghiên cứu trẻ đến từ 58 quốc gia, Tiến sĩ Phạm Văn Quân, giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, là một trong 20 nhà khoa học được vinh danh tại giải thưởng quốc tế Green Talents (Tài năng xanh).

Thứ sáu, 03/02/2012 - 07:22

Nhiều trường ĐH tăng chỉ tiêu tuyển sinh
Nhiều trường ĐH tăng chỉ tiêu tuyển sinh

(Dân trí) - Những trường đại học dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay hầu hết đầu là những trường công lập bởi họ đã chuẩn bị được đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 05:30

Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ
Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ

(Dân trí) - Ngày 2/2 - ngày đầu tiên các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đồng loạt thực hiện khung giờ học mới, tuy nhiên không ít bất cập đã xảy ra. Cuộc sống thầy, trò và gia đình nhiều học sinh bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 12:11

Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải
Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải

(Dân trí) -Ngày 2/2, đồng loạt các trường THPT của 12 quận, huyện Thủ đô mới bước vào ngày đầu tiên thực hiện ca chiều học đến 19h. Khung giờ mới này khiến cho không ít học sinh uể oải, còn một số giáo viên thì chán nản bởi rát cổ giảng bài nhưng trò lại lơ là.

Thứ năm, 02/02/2012 - 09:11

Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”
Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã chính thức có quyết định hình thức xử phạt đối với hai cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui” trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 02/02/2012 - 06:24

Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi
Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi

(Dân trí) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn sinh viên Huế đang phải “bù đầu” với việc ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi hóc búa kéo dài hơn nữa tháng.

Thứ năm, 02/02/2012 - 04:38

Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!
Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!

Theo lịch học điều chỉnh ở Hà Nội, đối với khối THPT, do 19h học sinh ca chiều mới được về nhà nên nhiều em đã phải học Thể dục khi trời tối mịt.

Thứ năm, 02/02/2012 - 12:39

Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012
Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012

(Dân trí)- Nhiều trường đại học vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Theo đó, nhiều trường cơ bản giữ ổn định như năm trước nhưng nhiều trường tiếp tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh và có khá nhiều điểm mới thí sinh cần chú ý.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:29

Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m
Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m

(Dân trí) - Bị di tật bẩm sinh từ khi vừa lọt lòng mẹ, giờ chỉ cao chưa đầy 1m nhưng cô bé người Chăm Hroi Ra Lan Luồn đã vượt qua nhiều mặc cảm, tự ty của bản thân để được đến trường học chữ, mang theo giấc mơ trở thành một kỹ sư tin học.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:24

Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”
Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”

(Dân trí) - Trong chỉ tiêu dự kiến 2012 Bộ GD-ĐT đã công bố, chỉ tiêu ngành Kinh tế - Tài chính - Ngân hàng vẫn đứng đầu với 184.300 chỉ tiêu. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc khi đăng ký vào các ngành này.

Thứ năm, 02/02/2012 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng xây “Ngôi nhà xanh” hơn 1,3 tỷ đồng cho HS, SV nghèo
Đà Nẵng xây “Ngôi nhà xanh” hơn 1,3 tỷ đồng cho HS, SV nghèo

(Dân trí)-Ngày 1/2, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng cho biết đã làm lễ khánh thành và đưa vào sử dụng “Ngôi nhà xanh” dành cho HS, SV nghèo, khó khăn trên địa bàn TP. Kinh phí xây dựng “Ngôi nhà xanh” là 50.000 Euro (khoảng hơn 1,3 tỷ đồng) do tổ chức Care the People tài trợ.

Thứ tư, 01/02/2012 - 04:03

Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca
Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca

(Dân trí)-HS ca chiều thì ùn ùn đi vào, HS ca sáng tấp nập đi ra khiến tuyến phố Hàm Long rơi vào tình trạng giao thông hỗn loạn, ùn tắc. Đó cũng chính là điều mà lãnh đạo Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã dự đoán về tình trạng “hỗn loạn” giao ca khi đổi giờ học.

Thứ tư, 01/02/2012 - 02:43

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV
Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV

(Dân trí) - Quay lại trường đi học đầu năm, nhiều sinh viên (SV) chưa thể ổn định sinh hoạt đành ăn cơm bụi. Lượng SV đông, nhiều hàng cơm ven các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng “đột ngột” tăng giá khiến SV “chóng mặt”.

Thứ tư, 01/02/2012 - 11:22

Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo
Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo

(Dân trí) - Phụ huynh hối hả đưa trẻ đến trường rồi lại tất bật quay về để kịp giờ làm. Để thực hiện “trôi chảy”, nhiều phụ huynh đã phải “xông” ra đường từ lúc 6h30 sáng. Khung giờ học, giờ làm mới khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tất bật xen lẫn âu lo.

Thứ tư, 01/02/2012 - 11:07

Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao
Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao

(Dân trí) - Tổng cục dạy nghề vừa cử 96 giảng viên ở nhiều trường ĐH, CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là lớp học thí điểm đầu tiên của cả nước thực hiện đào tạo nghề chất lượng cao.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:55

Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân
Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân

(Dân trí) - Sau những ngày du xuân vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, người thân, sinh viên các trường đã trở lại trường học. Buổi học đầu năm dường như vắng bóng SV hơn trong Tết khi mỗi SV vẫn còn tâm lý vui xuân.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:25

Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt
Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt

Ít ai biết rằng, vị giáo sư có tên tuổi trong làng kiến trúc xứ sở hoa anh đào này đã có đến vài chục lần đi về giữa Việt Nam - Nhật Bản, chỉ vì đã trót mê văn hóa, kiến trúc của đất nước Việt Nam.

Thứ tư, 01/02/2012 - 12:52

“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”

(Dân trí) - Ngày mai 1/2, các trường học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô bắt đầu áp khung giờ mới do UBND thành phố ban hành. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường học cũng như các phụ huynh bày tỏ những bất cập của việc điều chỉnh giờ học này.

Thứ ba, 31/01/2012 - 06:50

Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"
Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"

Đêm chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012" vừa diễn ra tại nhà hát Armande Béjart, cách thủ đô Paris, Pháp khoảng 25km, trong không khí tươi trẻ, sống động và đậm chất Việt Nam.

Thứ ba, 31/01/2012 - 02:13

Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên
Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên

Những năm gần đây, huyện Ý Yên (Nam Định) đã trở thành huyện duy nhất trong toàn quốc liên tiếp có 3 học sinh bước lên đài vinh quang trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế với những tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, đem lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước.

Thứ ba, 31/01/2012 - 11:28

Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết
Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết

(Dân Trí) - Nhằm đưa công tác dạy học trở lại đúng với nề nếp vốn có Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã triển khai các đoàn thanh tra về tận các cơ sở giáo dục trong tỉnh để “mục sở thị” công tác dạy, học đầu năm.

Thứ ba, 31/01/2012 - 10:19

Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, nhìn chung học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá nghiêm túc trong việc chấp hành Luật ATGT đường bộ. Thế nhưng phụ huynh học sinh lại lơ là với Luật Giao thông khi đưa con tới trường.

Thứ ba, 31/01/2012 - 09:21