Gia Lai:

“Ngâm” tiền hỗ trợ, rồi “khốn khổ” tìm học sinh để chi trả tiền chính sách

Dân trí Tiền ngân sách được rót về nhưng không được cấp cho các em học sinh kịp thời. Đến khi cấp phát, các trường phải mất nhiều thời gian tìm học sinh để chi trả.

Vừa qua, phòng GD-ĐT huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai mới chi trả xong tiền hỗ trợ trong hai năm học 2015-2016 và 2016-2017cho học sinh nghèo theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP (Nghị định 86), ngày 2-10-2015 của Chính phủ, nội dung quan trọng xoay quanh chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Phó chủ tịch huyện “tuýt còi”

Để thực hiện Nghị định 86, liên Bộ GD-ĐT, Tài chính, LĐ-TB-XH cũng ban hành Thông tư liên tịch số 09, hướng dẫn thực hiện và nêu rõ các đối tượng là trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ cận nghèo; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học tập.

Huyện Mang Yang là một trong những huyện nghèo của tình Gia Lai được hưởng lợi từ nghị định này. Tuy nhiên, liên tục trong 2 năm học, các em học sinh được thụ hưởng lại không được hưởng lợi từ chế độ này theo quy định.

Cuối năm 2017, trong một lần đi tiếp xúc cử tri, ông Krung Dam Đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang đã nghe người dân phản ánh hiện nay trên địa bàn một trong những nguyên nhân học sinh bỏ học và đi học không đều là do cấp tiền hỗ trợ không kịp thời.

“Lúc đó tôi mới giật mình, nhắn tin hỏi ngay một số hiệu trưởng xem cụ thể như thế nào. Tiền hỗ trợ mà không đến được tay các em học sinh thì chết. Sau đó, các trường mới báo lại chưa được cấp tiền nên chưa thể chi trả” – ông Đoàn nói và cho biết do lúc đó mới về nhận nhiệm vụ được thời gian ngắn, cứ nghĩ dòng tiền chính sách được nhà nước hỗ trợ phải đến ngay tay học sinh, không ngờ lại bị “tắc” lại như vậy.

Sau đó, ông đã chỉ đạo có ý kiến chỉ đạo phòng GD-ĐT khẩn trương thực hiện chế độ theo Nghị định 86.

Việc chậm chi trả đã một phần ảnh hưởng đến công tác duy trì sĩ số của các trường.
Việc chậm chi trả đã một phần ảnh hưởng đến công tác duy trì sĩ số của các trường.

Theo văn bản chỉ đạo, dù UBND huyện đã ban hành Quyết định số 155/QĐ-UBND ngày 23-10-2017 và Quyết định số 168/QĐ-UBND ngày 5-12-2017 về việc xuất ngân sách tạm để cấp kinh phí cho phòng GD-ĐT để thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86 nhưng phòng GD-ĐT chưa triển khai.

Để duy trì sĩ số học sinh, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn, đề nghị Phòng GD-ĐT tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong việc chậm triển khai Nghị định 86. Đồng thời, khẩn trương triển khai thực hiện theo đúng quy định. “Nếu cử tri không ý kiến, tôi không chỉ đạo thì không biết hiện nay đã chi trả chưa” – ông Đoàn đặt vấn đề.

Thầy cô tìm học sinh trả chế độ

Một cô giáo đang dạy tại trường mầm mon huyện Mang Yang cho biết sau khi Phòng GD-ĐT huyện tổ chức chi trả, nhà trường đã phải rất vất vả tìm học sinh để trả vì có học sinh đã bỏ học, gia đình học sinh đã mất sổ hộ nghèo phải về địa phương xin xác nhận; một số học sinh theo cha mẹ chuyển chỗ ở đi nơi khác. “Lúc được hưởng các em đang học mẫu giáo, nhưng khi trả thì các em đã học tới lớp 2 rồi. Các em được nhận tiền một cục thì thích, nhưng giáo viên chúng tôi phải chạy ngược chạy xuôi” – cô giáo này nói.

Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn huyện Mang Yang chia sẻ, trong những năm học qua, việc duy trì sĩ số của học sinh luôn là bài toán khó không chỉ đối với nhà trường mà đối với cả huyện. Nơi đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, đông người đồng bào dân tộc thiểu số nên nhiều em học sinh nghỉ học để đi làm rẫy cùng cha mẹ. Do đó, có tiền từ Nghị định 86 cũng là một trong những phần thúc đẩy học sinh tới lớp. Nhưng khi chậm trễ trong chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập cho các em đã dẫn đến việc mục đích ban đầu không thực hiện được.

Một hiệu trưởng THCS khác cho biết, may nắm nằm ở địa bàn thuận lợi, số lượng học sinh được hưởng chế độ ít nên nhà trường không mất nhiều thời gian đi tìm học sinh để trả tiền. “Đến thời điểm này, nhà trường cũng đã chi trả đầy đủ và đúng đối tượng được hưởng.

Ngay cả các em học sinh lớp 9 đã ra trường, nhà trường cũng phối hợp với các thôn, làng để mời các gia đình lên nhận tiền hỗ trợ này” vị hiệu trưởng này nói và thừa nhận nếu tiền hỗ trợ về kịp thời thì sẽ hiệu quả hơn, chứ giờ như một số em học sinh đã ra trường rồi nghỉ học thì số tiền đó giờ để chi tiêu sinh hoạt gia đình chứ không còn là hỗ trợ chi phí học tập nữa.

Ông Hồ Văn Diệp-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mang Yang cho biết, nguyên nhân của sự chậm trễ là do thời điểm năm 2016 có sự thay đổi nhân viên kế toán nên công việc không được liền mạch. Bên cạnh đó, văn bản của Sở GD-ĐT chỉ ghi cấp học được nhận hỗ trợ chi phí học tập là các em mẫu giáo và THCS mà không có bậc tiểu học nên phải chờ hướng dẫn vì sợ cấp trừ đối tượng tiểu học sẽ tạo dư luận không tốt.

Ngoài ra, còn do một số trường tìm hiểu không kỹ văn bản nên lập danh sách học sinh được nhận chế độ không đúng, phải rà soát lại nên dẫn đến việc chậm trễ.Cũng theo ông Diệp, tổng số tiền không kịp thời chi trả cho các em học sinh trong năm học 2015-2016 và 2016-2017 trên địa bàn huyện là hơn 6 tỷ đồng.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Có nên thay đổi giáo viên đối với trẻ mầm non?
Có nên thay đổi giáo viên đối với trẻ mầm non?

(Dân trí) - Tại sao cấp Mầm non lại không thực hiện như các cấp học khác tức là cô giáo chính sẽ theo các con trong suốt bậc Mầm non? Như thế sẽ vẹn cả đôi đường, các bé vừa yêu thích việc học, các cô cũng có thể nâng cao chuyên môn theo từng lớp.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:12

Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?
Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?

(Dân trí) - Du học hiện nay được coi là kênh đầu tư bắt nhịp xu thế của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Thế nhưng, nếu du học tại các nước châu Á thì có được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến bằng du học ở Mỹ hay các nước châu Âu khác?

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:38

Nữ sinh năm 3 đại diện cho Việt Nam tranh tài Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới
Nữ sinh năm 3 đại diện cho Việt Nam tranh tài Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới

(Dân trí) - Sau khi giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới - ACAWC 2018, nữ sinh Nguyễn Trần Thảo Nguyên - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở TPHCM trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam sẽ tham dự kỳ thi này tại Mỹ vào tháng 7 tới.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:05

Bốn lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm
Bốn lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Thực tế từ kỳ thi THPT quốc gia trước đây, có khoảng 1% thí sinh bị mắc lỗi trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm và làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi thí sinh. Thông tin này được chia sẻ trong hội nghị tập huấn thanh tra thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra mới đây.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:02

Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội
Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 17/06/2018, Đại Học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) vinh dự được trao tặng bằng khen và Cờ Thi đua từ Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho những đóng góp xuất sắc trong các nhiệm vụ được Thủ tướng và UBND thành phố Hà Nội giao phó trong ngành Giáo dục năm 2017.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:00

Tháng 6, lại nhớ về nước mắt mùa thi
Tháng 6, lại nhớ về nước mắt mùa thi

(Dân trí) - Ước gì ngày đó có ai nói với tôi rằng tôi chỉ là một cô học trò bình thường, bé nhỏ, tôi có quyền thi trượt như bất cứ ai. Ước gì ngày đó có ai nói với tôi rằng đừng tạo áp lực nặng nề cho bản thân như thế, thi trượt chỉ là chuyện nhỏ thôi mà…

Thứ hai, 18/06/2018 - 11:01

Điểm trúng tuyển vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa
Điểm trúng tuyển vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay 18/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM thông báo điểm trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018 - 2019. Theo đó, điểm trúng tuyển là từ 65,25 điểm

Thứ hai, 18/06/2018 - 09:04

Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”
Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”

(Dân trí) - Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung (Tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard, Mỹ) lưu ý, rất nhiều học sinh Việt có thể đang nghĩ/ nhìn quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ như một thủ tục hành chính hay có kết quả giống như chuyện xin việc… Đó cũng là một nguyên nhân khiến các bạn thất bại.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:59

Những "bí mật" trong in sao đề thi THPT quốc gia 2018
Những "bí mật" trong in sao đề thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia có nhiều môn thi trắc nghiệm nên việc bảo mật trong việc in sao đề thi phải được đảm bảo tuyệt đối. Những cán bộ thực hiện việc in sao đã phải trải qua những ngày làm việc quần quật và bị "giam lỏng” đến "ngơ” người.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:52

Thanh Hóa: Nhiều giáo viên THPT bị “bỏ rơi” trước thềm năm học mới?
Thanh Hóa: Nhiều giáo viên THPT bị “bỏ rơi” trước thềm năm học mới?

(Dân trí) - Mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường THPT thực hiện hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được giao từ năm 2011. Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến 66 giáo viên hoang mang, lo lắng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:59

Thi lớp 10 tại Nghệ An: Có thí sinh đạt điểm 10 bài thi tổ hợp
Thi lớp 10 tại Nghệ An: Có thí sinh đạt điểm 10 bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Dù là lần đầu tiên Nghệ An sử dụng bài thi tổ hợp nhưng tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 đã có thí sinh đạt điểm 10 bài thi này. Kết quả này thuộc về một nữ sinh ở huyện Đô Lương.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:25

Đua ghe ngo vào đề Toán thi lớp 10 ở Sóc Trăng
Đua ghe ngo vào đề Toán thi lớp 10 ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 16 và 17/6, các trường phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Trong đề thi môn Toán sáng ngày 17/6, người ra đề đã đưa đua ghe ngo truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer vào bài số 4. Nhiều thí sinh mất điểm ở bài này vì “tính đánh đố” cao.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố kết quả kỳ khảo sát vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa
Công bố kết quả kỳ khảo sát vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố kết quả kỳ khảo sát dự tuyển lớp 6 vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 01:38

Đề thi THPT quốc gia ra đảo Phú Quốc… bằng tàu cao tốc
Đề thi THPT quốc gia ra đảo Phú Quốc… bằng tàu cao tốc

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Kiên Giang có 26 điểm thi. Riêng 02 điểm thi ở huyện đảo Phú Quốc, do năm nay không còn chuyến bay từ TP Rạch Giá ra đảo nên đề thi, thiết thị và cán bộ sẽ đi bằng tàu cao tốc ra điểm thi này.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 01:33

3 năm đạp xe đưa bạn tật nguyền đến trường học
3 năm đạp xe đưa bạn tật nguyền đến trường học

(Dân trí) - Thương bạn không may bị tật nguyền, không thể một mình đến trường, suốt 3 năm nay, bất kể dù trời nắng hay mưa, hàng ngày Kiệt đến tận nhà người bạn tật nguyền của mình để chở bạn đến trường trên chiếc xe đạp.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:15

Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị
Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị

(Dân trí) - Khi đông đảo người hâm mộ bóng đá khắp thế giới hồi hộp chứng kiến từng trận cầu World Cup qua màn ảnh thì các du học sinh Việt tại Nga được bạn bè ở quê nhà ngưỡng mộ hơn bao giờ hết khi được tận mắt chứng kiến giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:17

Sao con bạn lại mê sách đến thế?
Sao con bạn lại mê sách đến thế?

(Dân trí) - Trong một lần đưa con gái đi siêu thị, tôi gặp một đồng nghiệp cùng gia đình đi mua sắm. Trong lúc mẹ con tôi đang miệt mài bên trang sách ở khu vực chọn sách thì tiếng của người bạn cứ xuýt xoa: “Sao con bạn lại mê sách đến thế?”.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 05:03

Thanh tra thi cảnh báo: Có thí sinh dùng tai nghe như hạt đậu để gian lận thi cử
Thanh tra thi cảnh báo: Có thí sinh dùng tai nghe như hạt đậu để gian lận thi cử

(Dân trí) - “Năm 2017, chúng tôi phát hiện thí sinh sử dụng tai nghe nhỏ xíu như hạt đậu để gian lận hay những thiết bị mắt thường nhìn như máy tính thông thường nhưng thật ra là dụng cụ có truyền phát sóng”, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cảnh báo tại Hội nghị chuẩn bị công tác thi THPT quốc gia 2018.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:29

TPHCM: Đình chỉ nhóm lớp mầm non có giáo viên tát túi bụi vào mặt trẻ
TPHCM: Đình chỉ nhóm lớp mầm non có giáo viên tát túi bụi vào mặt trẻ

(Dân trí) - Nhóm trẻ Ánh Sao - một cơ sở giáo dục mầm non ở Hóc Môn, TPHCM vừa bị đình chỉ liên quan đến sự việc trong buổi sáng nay, một giáo viên tại đây có hành vi tát liên tục vào mặt một bé gái và đẩy cho bé ngã.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:52

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM: Số lượng đăng ký vào trường Bách khoa nhiều nhất
Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM: Số lượng đăng ký vào trường Bách khoa nhiều nhất

(Dân trí) - Dù trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) có chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM thấp nhất trong số các trường thành viên nhưng lại có số lượng đăng ký xét tuyển nhiều nhất với 1.600 thí sinh.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 03:52

Thanh Hóa: Thành lập đoàn xác minh vụ Hiệu trưởng bị tố tham ô tài sản
Thanh Hóa: Thành lập đoàn xác minh vụ Hiệu trưởng bị tố tham ô tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP Thanh Hóa) bị tố tham ô tài sản như Dân trí đã thông tin trước đó, ngày 16/6, UBND TP Thanh Hóa cho biết, đã thành lập đoàn thanh tra vào cuộc xác minh vụ việc trên.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 03:48

23 trường đại học tại TPHCM đã sẵn sàng đi tỉnh coi thi
23 trường đại học tại TPHCM đã sẵn sàng đi tỉnh coi thi

(Dân trí) - Năm nay TPHCM có 23 trường đại học được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở GD-ĐT các tỉnh khu vực phía Nam, Tây nguyên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hiện tại, các trường đều đã hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng phục vụ kỳ thi quan trọng sắp tới.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 03:45

Hơn 8.000 sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi THPT Quốc gia tại TPHCM
Hơn 8.000 sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi THPT Quốc gia tại TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay (16/6), 2.000 sinh viên TPHCM tham dự Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi 2018” diễn ra tại trường Đại học Sài Gòn. Theo đó, sẽ có 20.000 lượt sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh ở hai giai đoạn: kỳ thi THPT Quốc gia và nộp hồ sơ xác nhận nhập học tại các trường ĐH, CĐ.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 02:03

Trường đại học “đau đầu” với fanpage giả mạo
Trường đại học “đau đầu” với fanpage giả mạo

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) lại phải tiếp tục đưa ra cảnh báo về tình trạng một số trang fanpage giả làm ảnh hưởng đến trường.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 12:54