Góp ý sửa đổi Luật Giáo dục đại học:

Nên chuyển sang mô hình đại học tổ hợp

Dân trí Đại học Quốc gia, Đại học vùng là các Đại học mang tính tổ hợp, bao gồm các Trường Đại học thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ. Mô hình Đại học như vậy phù hợp với các nước phát triển, phù hợp với Việt Nam vì gọn nhẹ và tường minh.
>>Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?
>>Quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm, đề xuất giải thể đại học vùng

GS.TSKH. Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã góp ý như vậy về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.


GS Bùi Văn Ga

GS Bùi Văn Ga

Chỉ nên có đại học 2 cấp

Theo GS Bùi Văn Ga, để hệ thống giáo dục đại học nước ta tường minh, phù hợp với hệ thống giáo dục đại học thế giới thì chỉ nên bao gồm: Đại học (University/Université) và Trường Đại học (College/Ecole Supérieure).

Trường đại học do Thủ tướng quyết định thành lập, gồm các khoa (Faculty/Faculté) và viện nghiên cứu (Institute/Institut).

Đại học do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, gồm các trường chuyên ngành (School/Ecole), khoa, các viện nghiên cứu; Đại học Quốc gia, Đại học vùng do Chính phủ quyết định thành lập, gồm các Trường Đại học thành viên.

Trường chuyên ngành do Đại học quyết định thành lập, gồm các Bộ môn và Trung tâm nghiên cứu.

Hệ thống gọn nhẹ, tường minh

Phân tích về ưu điểm của hệ thống giáo dục Đại học trên, GS Ga cho rằng, hệ thống đại học chỉ còn các Đại học và các Trường đại học. Tất cả các viện nghiên cứu có đào tạo sẽ trở thành đơn vị thành viên của Đại học hay Trường Đại học. Chỉ có Đại học và Trường Đại học mới có tư cách pháp nhân cấp bằng trình độ đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Về lâu dài hệ thống giáo dục Đại học nước ta gồm các Đại học lớn là chính. Các trường Đại học còn lại chỉ đào tạo những chuyên ngành chuyên biệt, đặc thù. Trong các Đại học cần có sự phân biệt Đại học mang tính tổng hợp và Đại học mang tính tổ hợp. Các Đại học này khi dịch sang tiếng nước ngoài đều là University/Université nhưng khác nhau về nội hàm sẽ được làm rõ trong các văn bản dưới luật.

Đại học (mang tính tổng hợp) có các Trường chuyên ngành. Các trường chuyên ngành này không có tư cách pháp nhân như trường Đại học. Các Trường Đại học có thể sáp nhập vào Đại học và được cấu trúc lại thành các trường chuyên ngành/khoa/viện của Đại học. Sau khi Luật sửa đổi ra đời chúng ta có thể thành lập được ngay một số Đại học (mang tính tổng hợp). Ví dụ Đại học Cần Thơ có Trường Công nghệ thông tin, Trường Nông nghiệp, Viện Lúa, Viện Môi trường…hoặc Đại học Bách Khoa Hà Nội có Trường Điện, Trường Luyện kim, Trường Cơ khí…

Đại học Quốc gia, Đại học vùng là các Đại học mang tính tổ hợp, bao gồm các Trường Đại học thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ. Hiện nay 2 Đại học quốc gia và 3 Đại học vùng đã theo mô hình này. Sau khi Luật sửa đổi ra đời có thể thành lập thêm các Đại học mới ví dụ như Đại học Vinh là tổ hợp các trường Đại học trên địa bàn Nghệ An hay Đại học Đồng Nai bao gồm các trường Đại học thành viên trên địa bàn khu vực…

Mô hình Đại học như vậy phù hợp với các nước phát triển. Cộng hòa Pháp hiện nay cũng đổi mới hệ thống giáo dục đại học theo mô hình tổ chức các đại học vùng trên cơ sở tổ hợp các trường đại học trên cùng địa bàn.

Tiếp tục phát huy những thành quả 25 năm thực hiện của Đại học Quốc gia, Đại học vùng

Theo GS Ga, trong giai đoạn quản lý giáo dục đại học tập trung, nhờ cơ chế tự chủ cao, các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng đã sử dụng hiệu quả nguồn lực dùng chung để nâng cao chất lượng đào tạo, hội nhập quốc tế.

Bước đầu các Đại học này đã tham gia kiểm định, xếp hạng trong hệ thống giáo dục đại học thế giới và đã đạt được những kết quả nhất định. Những kinh nghiệm của Đại học quốc gia, Đại học vùng đã được đúc kết đưa vào các Nghị quyết của Đảng về đổi mới giáo dục đại học.

Đồng thời những kinh nghiệm đó cũng góp phần tạo nên cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng các cơ chế, chính sách của Chính phủ về phát triển giáo dục Đại học trong thời kỳ hội nhập quốc tế, nhất là vấn đề đẩy mạnh tự chủ đại học.

“Trong bối cảnh cạnh tranh hội nhập quốc tế hiện nay, việc phát triển hệ thống giáo dục đại học nhỏ lẻ, manh mún không còn mang lại hiệu quả đầu tư, không đủ sức cạnh tranh, xếp hạng. Vì thế việc tổ chức lại hệ thống đại học, hình thành nên những đại học có qui mô lớn, đầu tư tập trung, đa ngành, đa lĩnh vực trên cơ sở kinh nghiệm của các Đại học Quốc gia, Đại học vùng là cần thiết”. – GS Ga nhấn mạnh.

Giảm đầu mối các đơn vị trực thuộc Bộ

GS Ga cho rằng, trên thực tế, các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng hiện nay có nhiều trường Đại học thành viên có đầy đủ tư cách pháp nhân. Nếu không có các đại học Quốc gia, Đại học vùng thì số đầu mối trực thuộc Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ tăng thêm ít nhất 30 cơ quan so với hiện nay. Khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi ra đời, sự hình thành các Đại học mới sẽ tiếp tục rút giảm các đầu mối cơ sở giáo dục đại học, nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống. Điều này phù hợp với Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Theo GS Ga, nhờ cơ cấu hệ thống tường minh nên các Đại học, các Trường Đại học dễ dàng kết nối với hệ thống giáo dục đại học quốc tế để trao đổi sinh viên, giáo viên, liên kết đào tạo, công nhận tín chỉ lẫn nhau và đồng cấp bằng. Việc dịch sang tiếng nước ngoài cũng thuận lợi, nhất quán, không gây nhầm lẫn như hệ thống giáo dục đại học hiện nay.

Việc tổ chức, sắp xếp lại các Đại học theo mô hình mới một mặt đảm bảo được tính hiệu quả nhưng mặt khác cũng hạn chế được tối đa những xáo trộn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn đến hoạt động chung của hệ thống giáo dục đại học của chúng ta.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
“Cơ hội vàng” để Việt Nam đi tắt đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
“Cơ hội vàng” để Việt Nam đi tắt đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Ngày 28/8, tại trường ĐH Thương Mại đã diễn ra Hội thảo Khoa học quốc tế cách mạng công nghiệp 4.0: “ Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế Việt Nam”.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:48

Quảng Bình: Tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục
Quảng Bình: Tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Bình mới đây đã có công văn yêu cầu các địa phương, đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu chi tài chính, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018 - 2019.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:00

Trao hơn 2,6 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV ưu tú 3 tỉnh miền Trung
Trao hơn 2,6 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV ưu tú 3 tỉnh miền Trung

(Dân trí) - Chiều 28/8, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên ưu tú của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:50

Một trường cao đẳng ở Hà Nội tuyển sinh “chui” tại TPHCM
Một trường cao đẳng ở Hà Nội tuyển sinh “chui” tại TPHCM

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép nhưng Trường CĐ Y dược Hà Nội đã gửi giấy thông báo nhập học ngành Dược trình độ cao đẳng học tại TPHCM cho người học. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) có văn bản yêu cầu trường chấm dứt việc tuyển sinh này.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:52

Toán tương tác: Đáp án câu hỏi cuộc thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ 2017
Toán tương tác: Đáp án câu hỏi cuộc thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ 2017

(Dân trí) - Với cách tương tác nhấp chuột dễ thực hiện, câu hỏi trong cuộc thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ 2017 dành cho học sinh lớp 5 nhanh chóng được bạn đọc báo Dân trí "hóa giải". Hãy cùng xem đáp án nhé...

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:00

GS Nguyễn Minh Thuyết: Cách đánh vần “lạ” không liên quan đến SGK phổ thông mới
GS Nguyễn Minh Thuyết: Cách đánh vần “lạ” không liên quan đến SGK phổ thông mới

(Dân trí) - Sau khi clip giáo viên đánh vần “lạ” được đưa lên mạng xã hội, một số phụ huynh hoang mang, lo lắng. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới, cách đánh vần này không liên quan đến chương trình phổ thông mới.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:08

Bóng đá Việt Nam và chuyện về... người thầy
Bóng đá Việt Nam và chuyện về... người thầy

(Dân trí) - Đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam lại làm nên lịch sử sau giải U23 Châu Á khi lần đầu tiên có mặt tại bán kết Asiad 2018 với sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo. Không chỉ là sự kiện làm con tim người hâm mộ vỡ òa, với những người làm giáo dục, đây còn là câu chuyện về vai trò của người thầy.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:04

Đánh vần tiếng Việt “lạ”: Bộ GD&ĐT đã thẩm định
Đánh vần tiếng Việt “lạ”: Bộ GD&ĐT đã thẩm định

(Dân trí) - “Hội đồng thẩm định quốc gia đã thẩm định và chấp nhận cho phép địa phương nào muốn thì tổ chức dạy học theo tài liệu của chương trình này. Bộ GD&ĐT cũng không xác minh đây là trường học nào hay cô giáo nào bởi họ dạy theo yêu cầu của tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục”.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:12

Sẽ không cho thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh đứng lớp
Sẽ không cho thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh đứng lớp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều phụ huynh có đơn tố một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình, trước mắt sẽ không cho thầy giáo này đứng lớp.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:03

Cách tạo hứng thú trong việc học ngoại ngữ cho trẻ em
Cách tạo hứng thú trong việc học ngoại ngữ cho trẻ em

(Dân trí) - Sự thoải mái, niềm vui và hứng thú trong học tập mới chính là động lực lớn nhất thúc đẩy các em phát triển khả năng, tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức về lĩnh vực mình đam mê.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:00

Học tiếng Anh: Tuyệt chiêu "học nhanh nhớ lâu" từ vựng cho người mới bắt đầu
Học tiếng Anh: Tuyệt chiêu "học nhanh nhớ lâu" từ vựng cho người mới bắt đầu

(Dân trí) - Video dưới đây sẽ là "phương thuốc đặc trị" với những lời khuyên để giúp việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ dàng, giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn!

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:47

Thanh Hóa: Rà soát số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khoản thu
Thanh Hóa: Rà soát số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khoản thu

(Dân trí) - Ngày 27/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có công văn số 2028/SGDĐT-TTr gửi Chủ tịch UBND tỉnh về việc rà soát số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về các khoản thu và tổ chức hoạt động giáo dục sai quy định.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019
Xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Đông Đô thông báo xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019, cụ thể như sau:

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:30

Thầy cô vượt bùn lầy vào rừng “gọi” học sinh trở lại trường
Thầy cô vượt bùn lầy vào rừng “gọi” học sinh trở lại trường

(Dân trí) - “Hai ngày nữa là bắt đầu năm học mới rồi, thế nhưng nhiều em vẫn theo chân bố mẹ lên nương lên rẫy hoặc vào rừng rồi ở lại trong đó. Để cho các em đi học đúng thời gian quy định, chúng tôi phải tìm vào tận rừng, tận rẫy, gọi các em quay về nhà”, cô Phan Thị Thương, Phó hiệu trưởng trường mầm non Hoa Ngọc Lan (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) tâm sự khi trên đường đến nhà học sinh sáng ngày 25/8.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:03

Tự tử, bạo lực, nghiện game…: Những cảnh báo về “bệnh học đường”
Tự tử, bạo lực, nghiện game…: Những cảnh báo về “bệnh học đường”

(Dân trí) - Tự tử, bạo lực, nghiện game là những vấn đề trong 16 "bệnh" thường gặp trong học đường có thể gây khó khăn cho học sinh trong quá trình phát triển được các chuyên gia cảnh báo trong Cẩm nang tâm lý học đường.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:09

Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học
Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học

(Dân trí) - Được Hội Khuyến học xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cùng thân nhân Lão thành cách mạng, Anh hùng LLVTND, Liệt sỹ Công an Nhân dân, Quĩ học bổng mang tên “Học bổng Nguyễn Đình Bể” đã tiếp tục phát triển.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:35

Thú vị thông điệp “5 xin, 4 luôn” của trường THPT
Thú vị thông điệp “5 xin, 4 luôn” của trường THPT

(Dân trí) - Một bản thông điệp gồm các điều khoản “lạ” như: “5 xin, 4 luôn, 3 nhớ và 1 đừng quên” của một trường THPT trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều người thích thú. Một số nhà giáo cho rằng, bản thông điệp thể hiện văn hóa trường học.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:12

Phụ huynh thắc mắc về cách đánh vần “khó hiểu” của Tiếng Việt trong sách lớp 1
Phụ huynh thắc mắc về cách đánh vần “khó hiểu” của Tiếng Việt trong sách lớp 1

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhiều phụ huynh hoang mang bởi cách đánh vần "khó hiểu" với cả người lớn và trẻ em.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:14

Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An
Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhằm ghi nhận thành tựu của những học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ tại Nghệ An có thành tích xuất sắc, Qũy học bổng Vallet đã trao 144 suất học bổng với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng để động viên các em nỗ lực, vươn lên trong quá trình học tập, gặt hái thêm thành tích trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:08

Mô hình trường tiên tiến: Đóng thêm tiền, có tạo sự bất công?
Mô hình trường tiên tiến: Đóng thêm tiền, có tạo sự bất công?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục nhân rộng mô hình trường tiên tiến ở các bậc học. Trừ tất cả các khoản thu như trường bình thường, học sinh ở trường tiên tiến đóng thêm tối đa 1,5 triệu đồng/tháng. Nhiều phụ huynh đặt ra vấn đề, trường tiên tiến có sự khác biệt như thế nào để thu thêm khoản tiền này?

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:58

Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?
Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

(Dân trí) - Mô hình hiện tại của các đại học quốc gia và đại học vùng, một sản phẩm có tính “biện pháp tình thế” trong quá trình đổi mới giáo dục đại học (GD ĐH), gặp nhiều vấn đề gay cấn, làm cho các cơ sở đó không phát triển mạnh mẽ như mong muốn. Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:39

Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới
Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Những hiệu sách – nơi lưu trữ những kho tri thức quý báu của nhân loại được đánh giá là đẹp nhất thế giới này đều ẩn chứa những câu chuyện vô cùng thú vị. Có hiệu sách nằm trong sảnh một ngân hàng, có nơi tọa lạc trong một nhà hát có từ đầu thế kỷ XX, có nơi lại được tin rằng đã truyền cảm hứng cho series Harry Potter của nữ nhà văn J.K. Rowling.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:37

Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn
Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn

(Dân trí) - Lội bộ hàng chục cây số đường rừng để đến trường, các giáo viên Trường tiểu học Mường Típ 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngỡ ngàng bởi khung cảnh hoang tàn trước mắt rồi bật khóc. Toàn bộ vật dụng sinh hoạt, lương thực bị cuốn trôi, các thầy cô cầm cự qua ngày bằng gạo cứu đói và rau rừng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:59

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống
Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống

(Dân trí) - Trong buổi lễ trao học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo tỉnh Bình Định, không ai không xúc động và cảm phục tấm gương vượt khó trong học tập của em Lê Thị Thanh Dung - cô tân sinh viên nghèo đã trải qua 5 lần phẫu thuật xương sống.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:03