Nấu rượu, nuôi heo thành thủ khoa đại học

Dân trí Mỗi buổi sáng, Kiên dậy sớm phụ mẹ chăm sóc vườn rau. Đặc biệt, công việc chính của em là phụ mẹ nấu rượu, nuôi heo, đi khắp xóm xin thức ăn cho heo... Vất vả là thế nhưng cậu bé đã vượt lên tất cả để trở thành thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Với 29.5 điểm, Nguyễn Bá Kiên lớp 12/8 trường THPT Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là một trong hai thủ khoa của trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

 

Những con số “đẹp như mơ”

 

Ông Nguyễn Bá Trung, cha của Kiên tâm sự: “Vẫn biết em Kiên học khá, hoàn toàn có khả năng đậu đại học nhưng đậu thủ khoa thì tôi quá đỗi bất ngờ”.

 

Còn thầy Ngô Tùng Lân, giáo viên Toán trực tiếp dạy em Kiên thì khẳng định: “Việc em Kiên đậu thủ khoa không có gì bất ngờ. Hơn 20 năm đi dạy tôi chưa bao giờ gặp người học trò nào thông minh, xuất sắc như thế”.

 

Thầy Lân không hề nói quá về cậu học trò cưng, bởi trong suốt 3 năm học cấp 3 thành tích của Kiên rất đáng nể. Đặc biệt là là 3 môn Toán, Lý, Hoá điểm tổng kết luôn trên 9,7. Năm lớp 11 em Kiên đoạt “cú đúp” giải nhì trong hai kỳ thi học sinh giỏi thành phố môn Toán và giải Toán trên máy tính Casiô. Năm lớp 12 em tiếp tục đoạt “cú đúp” như trên.

 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Kiên đạt số điểm cao: 52 điểm trong đó 3 môn Toán, Lý, Hoá là 3 con 10 tròn trĩnh! Và kỳ thi đại học vừa qua điểm 3 môn Toán, Lý, Hoá cũng “đẹp như mơ” với Lý 10, Hoá 10, Toán 9.5 đạt danh hiệu thủ khoa trường ĐHBK Đà Nẵng.

 

Xin nói thêm, kết quả thi khối B trường ĐH Y Khoa Huế của Kiên cũng rất “ấn tượng” với 28.5 điểm, trong đó Toán 10, Hoá 9.5, Sinh 9.

 

Thủ khoa nấu rượu, nuôi heo…

 
 

 

Kiên đang học bài

 

Thành tích kể trên thủ khoa Nguyễn Bá Kiên thực sự đáng khâm phục. Càng phục và bất ngờ hơn khi biết rằng Kiên đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học giỏi. Kiên là con trai cả trong gia đình 3 anh em mà bố mẹ đều là nông dân, thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ 5 sào ruộng.

 

Mặc dù gia đình nghèo, khó khăn nhưng cả 3 anh em Kiên đều học giỏi. Thấy con ham học bố mẹ Kiên quyết định chuyển gia đình từ vùng quê nghèo huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá vào Đà Nẵng để con cái có điều kiện học hành.

 

Tại đây, ông Nguyễn Bá Trung thuê mượn được 5 sào đất ruộng của bà con hàng xóm đã bỏ hoang từ lâu để làm ăn. Nhưng với 5 sào ruộng thì không thể nào đủ sống và nuôi 3 con ăn học nên ông bà xoay xở làm đủ nghề: Bà Bùi Thị Quyên mẹ Kiên nấu rượu, nuôi heo, trồng rau... còn ông Nguyễn Bá Trung thì làm “thợ đụng” (ai kêu gì làm nấy)...

 

Thấy bố mẹ vất vả nên ngoài giờ học ở trường Kiên luôn tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình. Sáng học ở trường, chiều ra đồng làm ruộng với bố mẹ. Mỗi buổi sáng, Kiên dậy sớm phụ mẹ chăm sóc vườn rau. Đặc biệt, công việc chính của Kiên là thường xuyên giúp mẹ nấu rượu, nuôi heo, đi khắp xóm xin cơm thừa canh cặn cho heo...

 

Tất bật, vất vả là thế nên Kiên không có điều kiện đi học thêm ở các thầy và các lò luyện. Thời gian học ở nhà của em chỉ bắt đầu lúc 8h30 và kết thúc quá nửa đêm.

 

Mẹ Kiên ngậm ngùi: “Thằng Kiên đậu thủ khoa nhà tôi ai cũng mừng. Mừng đó nhưng rồi lại lo đó, giờ biết lấy tiền đâu cho nó nhập học đây? 4 con heo chuẩn bị bán để dành tiền cho nó nhập học thì bị dịch tai xanh chết hết cả rồi”... Nhưng Kiên vẫn cứng cỏi động viên mẹ: “Mẹ yên tâm, vào đại học con sẽ vừa học vừa đi làm thêm để tự trang trải. Nhiều bạn cũng khó khăn nhưng rồi cũng vượt qua đó thôi”.

 

Phạm Được

Tag :
MỚI NHẤT
Điểm sàn ĐH khối A, B: 15; C: 14 và D: 13
Điểm sàn ĐH khối A, B: 15; C: 14 và D: 13

(Dân trí) - 16h chiều nay, Hội đồng xác định điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 đã kết thúc công việc của mình, sớm hơn 4 ngày so với dự kiến. 15 điểm là mức điểm sàn của khối A, B; 14 điểm là của khối C và 13 là của khối D.

Thứ tư, 08/08/2007 - 04:02

Cô bé 9,5 điểm Văn “không sai chính tả bao giờ”
Cô bé 9,5 điểm Văn “không sai chính tả bao giờ”

(Dân trí) - Nguyễn Hồng Ngọc Lam là một trong hai thí sinh đạt 9,5 điểm môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua. Làm xong 14 trang giấy là vừa hết giờ, Lam không kịp coi lại bài thi. Điểm Văn cao đã làm em không khỏi bất ngờ.

Thứ tư, 08/08/2007 - 01:23

ĐH Hà Nội: Điểm chuẩn giảm gần 5 điểm
ĐH Hà Nội: Điểm chuẩn giảm gần 5 điểm

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trường ĐH Hà Nội đã hoàn tất phương án điểm chuẩn vào trường. Tuy nhiên, điểm chuẩn chi tiết sẽ được công bố sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn.

Thứ tư, 08/08/2007 - 12:18

Không có chuyện 27 điểm vẫn trượt ĐH!
Không có chuyện 27 điểm vẫn trượt ĐH!

(Dân trí) - Trước băn khoăn lo lắng của thí sinh về tình trạng tại sao rất nhiều thí sinh được 27 điểm nhưng vẫn trượt ĐH và Bộ GD-ĐT liệu có giải pháp nào để “cứu” các em? Phó Chánh Thanh tra Trần Bá Giao đã qua Dân trí, chính thức lên tiếng giải thích những điều này.

Thứ tư, 08/08/2007 - 11:14

Điểm chuẩn khối trường Y, Dược, Ngân hàng…
Điểm chuẩn khối trường Y, Dược, Ngân hàng…

(Dân trí) - ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược, ĐH Y Thái Bình, ĐH Ngân hàng TPHCM, Học viện kỹ thuật mật mã… đã công bố điểm chuẩn vào trường. Mức điểm chuẩn này tính cho thí sinh ở KV3.

Thứ tư, 08/08/2007 - 10:30

Lối đi nào cho thí sinh dưới điểm sàn?
Lối đi nào cho thí sinh dưới điểm sàn?

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, tỷ lệ thí sinh thi đậu Đại học, Cao đẳng chỉ chiếm 20-25%, số thí sinh còn lại chiếm đến 75-80%. Các em sẽ đi về đâu?

Thứ tư, 08/08/2007 - 09:32

9 điểm môn Văn vẫn trượt ĐH!
9 điểm môn Văn vẫn trượt ĐH!

(Dân trí) - Trong các môn khối C, môn Văn vẫn được coi là môn “khó nhằn” nhất. Thế nhưng thực tế thi ĐH năm nay lại cho thấy, không ít thí sinh có kết quả thi môn Văn lên đến 9 điểm nhưng vẫn trượt ĐH, mặc dù điểm chuẩn của các ngành khối C, D không cao.

Thứ tư, 08/08/2007 - 08:58

Thủ khoa giỏi cấy lúa
Thủ khoa giỏi cấy lúa

(Dân trí) - Với số điểm gần tuyệt đối 29.75, Nguyễn Đăng Hoàn trở thành thủ khoa ĐH Y Hà Nội, đồng thời cũng đỗ luôn ĐH Bách khoa. Không chỉ nổi tiếng học giỏi, Hoàn còn là một đoàn viên năng động, MC tài năng và là... thợ cấy lúa chuyên nghiệp.

Thứ tư, 08/08/2007 - 07:10

Điểm chuẩn Khoa Luật và ĐH Công nghệ thuộc ĐHQG Hà Nội
Điểm chuẩn Khoa Luật và ĐH Công nghệ thuộc ĐHQG Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 7/8, trường ĐH Công nghệ và Khoa Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào trường, đồng thời đưa ra chỉ tiêu và điểm sàn xét tuyển NV2. Mức điểm chuẩn này tính cho thí sinh ở KV3.

Thứ tư, 08/08/2007 - 06:56

Em có đỗ ĐH Y dược TPHCM, ĐH Luật...?
Em có đỗ ĐH Y dược TPHCM, ĐH Luật...?

(Dân trí) - Đại học Ngân hàng TPHCM có xét tuyển NV2? Cách xét tuyển điểm chuẩn? Thủ tục để xét tuyển NV2? Dưới điểm sàn có được thi vào các trường CĐ? Em có đỗ ĐH Y dược TPHCM, ĐH Luật, ĐH Kiến trúc Hà Nội?...

Thứ ba, 07/08/2007 - 06:29

Những trăn trở về nguyện vọng 2
Những trăn trở về nguyện vọng 2

(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận thí sinh rất hoang mang trước thông tin nhiều thí sinh có kết quả thi ĐH rất cao (trên 27 điểm) nhưng vẫn trượt ĐH và liệu có trường nào mở rộng “vòng tay” đón họ? Công bằng trong tuyển sinh ĐH liệu có bị ảnh hưởng vì điều này?

Thứ ba, 07/08/2007 - 05:24

Cậu thủ khoa... ham chơi
Cậu thủ khoa... ham chơi

(Dân trí) - Vừa học giỏi vừa hát hay, Đỗ Đăng Trí - thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM 29,75 còn có một loạt fan hâm mộ tuổi teen. Ham vui, ham chơi, nhưng cậu bé điển trai này vẫn đạt được những thành tích mà nhiều người mơ ước.

Thứ ba, 07/08/2007 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa đủ ăn, con vẫn trúng tuyển du học Nhật
Chưa đủ ăn, con vẫn trúng tuyển du học Nhật

(Dân trí) - Ông Võ Hữu Phước và bà Nguyễn Thị Kim Loan ở huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ đến bây giờ không tin đó là sự thật, khi cô con gái Võ Thị Hồng Nhung (sinh năm 1987) của ông bà được du học ở Nhật.

Thứ ba, 07/08/2007 - 12:40

Bác học và lãng mạn
Bác học và lãng mạn

(Dân trí) - Mùa này đang là mùa hoa oải hương tím ngát và tỏa hương nồng nàn khắp Cambridge, thành phố miền Đông Nam nước Anh. Và đó cũng là một trong những thời điểm hạnh phúc nhất với các sinh viên đã tốt nghiệp các bậc học tại trường Đại học danh tiếng của Vương quốc Anh.

Thứ ba, 07/08/2007 - 11:46

Điểm chuẩn ĐH Luật Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Trường ĐH Luật Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2007. Điểm chuẩn khối A là 20 điểm; khối C: 20,5 điểm; khối D: 15,5 điểm.

Thứ ba, 07/08/2007 - 10:51

Giáo dục Đại học Việt Nam: Còn nhiều thách thức!
Giáo dục Đại học Việt Nam: Còn nhiều thách thức!

(Dân trí) - Giáo dục Đại học Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 1/6 nhu cầu học tập, đội ngũ giảng viên chưa bắt kịp trình độ và sinh viên quá kém ngoại ngữ. Những thực tế đáng buồn đó đã được Đại sứ Mỹ tại VN Michael Marine nêu trong buổi nói chuyện tại TPHCM ngày 6/8.

Thứ ba, 07/08/2007 - 10:42

Điểm chuẩn CĐ Công nghiệp thực phẩm, Sư phạm Nha Trang, CĐ Nguyễn Tất Thành và CĐ Công nghiệp Huế
Điểm chuẩn CĐ Công nghiệp thực phẩm, Sư phạm Nha Trang, CĐ Nguyễn Tất Thành và CĐ Công nghiệp Huế

(Dân trí) - CĐ Công nghiệp thực phẩm TPHCM, CĐ Sư phạm Nha Trang, CĐ Nguyễn Tất Thành vừa công bố điểm thi và điểm chuẩn vào trường. Trường CĐ Công nghiệp Huế cũng đưa ra điểm chuẩn dự kiến.

Thứ ba, 07/08/2007 - 09:43

Miễn nhiệm Hiệu phó theo... cảm hứng?
Miễn nhiệm Hiệu phó theo... cảm hứng?

(Dân trí) - Chỉ trong một buổi sáng, bà Phương Thị Hằng từ vị trí là hiệu phó trường THPT Yên Ninh đã bị Sở GD-ĐT Thái Nguyên giáng xuống làm giáo viên bình thường, hơn nữa còn bị điều động đến một trường xa nhà hơn chục cây số.

Thứ ba, 07/08/2007 - 08:44

3 bất ngờ thú vị của kết quả thi ĐH 2007
3 bất ngờ thú vị của kết quả thi ĐH 2007

(Dân trí) - Thủ khoa tỉnh lẻ thắng thế, nữ sinh đạt điểm cao ngày càng “áp đảo” và ưu thế nghiêng về phía các trường chuyên là những bất ngờ thú vị dễ nhận thấy, dựa trên bảng thống kê kết quả điểm thi của gần 1 triệu thí sinh thi ĐH năm nay.

Thứ ba, 07/08/2007 - 06:02

Tặng thưởng cho cậu học trò làm rạng danh đất Nghệ
Tặng thưởng cho cậu học trò làm rạng danh đất Nghệ

(Dân Trí) - Chiều 6/8, tại Sở GD-ĐT Nghệ An đã diễn ra lễ trao thưởng cho thầy trò em Nguyễn Tất Nghĩa - học sinh đã xuất sắc đoạt tấm Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật lý tại Iran thời gian vừa qua.

Thứ hai, 06/08/2007 - 07:21

Điểm chuẩn dự kiến của ĐH Kiến trúc Hà Nội
Điểm chuẩn dự kiến của ĐH Kiến trúc Hà Nội

(Dân trí) - Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn của trường năm nay thấp hơn năm trước. Theo đó, khối A: 16,5; khối V :21 (môn Vẽ nhân hệ số 1,5); khối H: 19.

Thứ hai, 06/08/2007 - 07:00

Nộp NV2 sớm sẽ được ưu tiên xét tuyển?
Nộp NV2 sớm sẽ được ưu tiên xét tuyển?

(Dân trí) - 6,5 điểm nộp NV vào trường nào? Điểm sàn năm nay là bao nhiêu? ĐH Ngân hàng TPHCM có xét tuyển NV2? Điểm thi trên mạng có bao giờ sai? Thi tốt nghiệp THPT lần 2?...

Thứ hai, 06/08/2007 - 05:47

Điểm chuẩn ĐH Y Dược TPHCM và ĐH Công nghiệp Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Y Dược TPHCM và ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Điểm chuẩn của trường ĐH Y Dược TPHCM năm nay dao động từ 19 đến 27,5 điểm. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Dược sỹ và thấp nhất là ngành Y tế công cộng.

Thứ hai, 06/08/2007 - 05:40

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Hôm nay, trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định công bố điểm sàn xét tuyển vào trường sau khi họp Hội đồng tuyển sinh. Điểm sàn của trường dao động từ 18-23 điểm.

Thứ hai, 06/08/2007 - 04:15