Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng

Dân trí Tự tin, hoạt bát và đam mê nghiên cứu, Hà Hải Dương (sinh năm 2003, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Hà Nội) không ngừng đặt ra câu hỏi để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống qua các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Em đã giành nhiều huy chương, giải thưởng khoa học ấn tượng.
>>"Dấu ấn" giúp nữ sinh trường Ams nhận học bổng 6,3 tỷ đồng ĐH Ivy League
>>Cô gái 18 tuổi giành học bổng hơn 3 tỷ đồng từ trường nghệ thuật danh tiếng Mỹ

Hà Hải Dương cho hay, em rất thích môn Hóa học bởi nó chính là những biến đổi hàng ngày chúng ta bắt gặp trong cuộc sống. Không theo đuổi môn Hoá như một người đi sâu về lý thuyết chuyên sâu để thi cử, đam mê của Dương chính là được ứng dụng những gì được học trong sách vở, các trang báo khoa học để từ đó ứng dụng tiến hành các sáng chế trong cuộc sống.

Với Hải Dương, mỗi kỳ thi khoa học là cả một cuộc chiến trí tuệ, các kỹ năng, là cả một cuộc hành trình. Khi mới bắt đầu tham gia kỳ thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) năm lớp 9, tất cả các ý tưởng của Dương còn mang tính “trẻ con” khó có thể thành hiện thực nên em gặp nhiều khó khăn trong việc hiện thực hoá ý tưởng.

Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng - 1
Hà Hải Dương và PGS.TS Nguyễn Thị Ánh Dương – giảng viên hướng dẫn của em trong phòng thí nghiệm.

Ban đầu bố mẹ em rất ngăn cản vì lớp 9 phải tập trung học để thi vào cấp 3. Nhưng vì niềm đam mê mãnh liệt và đã tìm hiểu về cuộc thi được một thời gian nên Dương đã quyết tâm tham gia dù bố mẹ luôn cho rằng, em phải đợi lớn hơn, chững chạc hơn nữa mới có thể làm được. Chuẩn bị hành trang vững chắc để tham gia cuộc thi lần đầu tiên, Hải Dương đã đạt giải Dự án Triển vọng với đề tài "Sản xuất phân bón hữu cơ từ bã cà phê kết hợp với rác thải sinh hoạt hướng đến ứng dụng trong trồng rau sạch tại hộ gia đình".

Dương chia sẻ: “Đề tài đầu tiên của em là sản xuất một loại phân bón hữu cơ từ bã cà phê và rác thải sinh hoạt. Em mơ đến một loại bã cà phê không có kim loại nặng, chất độc tuy nhiên điều đó cần kiến thức rất cao siêu. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn em đã tìm được hướng đi cho mình”.

Hà Hải Dương chia sẻ về nghiên cứu khoa học ấn tượng nhất.

Qua hàng trăm lần làm thí nghiệm với nhiều chất, Dương đã tìm ra một loại bã cà phê sạch, nhiều dinh dưỡng. Đó là cả quá trình dài và khó. Sau này khi phát triển đề tài này lên, Hải Dương đã xuất sắc giành Huy chương Đồng cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật mở rộng Elementz Science Project Competition and Exhibition tại Singapore.

Trước đó, nam sinh Hà Nội từng đạt huy chương Đồng trong phần thi "Kỹ năng phòng thí nghiệm" tại ASEAN+3 Junior Science Oddysey. Em được chọn tham gia vào hội thảo Khoa học Workshop on Future Creators in Science tổ chức bởi trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Kyushu (Nhật Bản).

Nghiên cứu hiện tượng “nhờn” thuốc kháng sinh của mẹ

Ý tưởng nghiên cứu khoa học của chàng trai 10X bắt đầu từ những vấn đề nổi cộm của cuộc sống, em chú ý đặt ra câu hỏi cho mình sau đó tìm ra mục tiêu cho đề tài. Dương kể, có những hôm đi ở ngoài đường em vẫn nghĩ về điều gây tranh cãi và đặt câu hỏi liệu mình có thể giải quyết nó…

Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng - 2
Cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học để giải quyết các bài toán gần gũi trong cuộc sống.

Trong các dự án của mình, Hải dương tâm đắc nhất với đề tài "Nghiên cứu xác định đồng thời hai kháng sinh Imipenem và Meropenem bằng phương pháp điện di mao quản sử dụng detector độ dẫn không tiếp xúc (CE-C4D). Bởi lẽ, đề tài này xuất phát từ tình yêu thương người mẹ của em.

“Em sinh thiếu tháng và mẹ em rất ốm yếu, suốt những năm em sống trên đời mẹ em chưa bao giờ khoẻ cả. Mẹ bị nhiều bệnh và bệnh này lại ảnh hưởng đến các bệnh khác nên mẹ em luôn mang bệnh trong người. Trong đó, mẹ bị hiện tượng nhờn thuốc kháng sinh nên gặp nhiều khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình điều trị”.

Hải Dương dần hình thành trong đầu ý nghĩ trẻ con rằng, làm sao chữa được bệnh này cho mẹ? Sau khi tìm hiểu, Dương nhận được câu trả lời rằng bệnh kháng thuốc và nhờn thuốc không thể chữa được. Không từ bỏ, Dương tiếp tục suy nghĩ, liệu có cách nào làm giảm hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc hay không? Qua một số bài báo khoa học, em hiểu rằng có phương pháp giám sát chất lượng, hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Dương tổng quan một số tài liệu và nhờ sự hướng dẫn của một giảng viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên  mà em đã viết nên những đề hướng tiếp theo cho câu hỏi của mình. Sau một năm, em đã cho ra đời ý tưởng trọn vẹn sau đó bắt đầu vào nghiên cứu và nhận giải Nhì cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia ViSEF. Cũng với đề tài ý nghĩa này, Dương đoạt Huy chương Bạc cuộc thi ASEAN+3 Junior Science Oddysey tổ chức bởi ASEAN và ASEAN+3 Center for the Gifted in Science.

Rất muốn phát triển đề tài này thêm nhưng Dương cho hay bản thân em chưa đủ kiến thức, em sẽ thực hiện ước mơ khi trở thành một sinh viên đại học hoặc nghiên cứu sinh.

Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng - 3

Hà Hải Dương nhận giải thưởng tại cuộc thi APTJSO.

Học, nghiên cứu, hoạt động ngoại khóa như một phần cuộc sống

Ở lớp, cậu học trò thông minh ham học đạt điểm trung bình các môn 9.5. Em luôn đạt top 15 trong các kỳ thi giữa kỳ và học kỳ của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Ngoài học tập, Dương tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá. Có những hôm em phải thức đến 1h sáng để giải quyết hết công việc nhưng càng ngày em càng quen với công việc của mình bởi vì nó xuất phát từ đam mê. Dương học, nghiên cứu hay tham gia hoạt động ngoại khoá với tâm trạng thoải mái, vì nó là một phần cuộc sống em. Mỗi hoạt động trau dồi cho em một phần nào đó.

“Em không thích cách học 1-2h sáng mà chỉ học những lúc mình thoải mái, hào hứng nhất. Một ngày em dành 1-2 tiếng buổi tối để học. Khi học em tập trung tối đa không dùng điện thoại. Đó cũng là lý do em có thể cân bằng các hoạt động”, Hải Dương tâm sự.

Bộc lộ khả năng lãnh đạo, Hải Dương là Chủ tịch Câu lạc bộ Hoá học trường THPT chuyên Khoa Học Tự nhiên (HSGS Chemistry Organization), Trưởng ban truyền thông dự án du học Vé Thông Hành, thu hút hơn 24.000 người theo dõi fanpage. Em là người sáng lập và Trưởng ban tổ chức dự án môi trường LiberVita 2019, người sáng lập và trưởng ban tổ chức hội chợ Khoa học ChemStorm 2019, thành viên Ban tổ chức English Celebration 2019. Dương cũng từng là trưởng ban nội dung Thời Báo Tổng Hợp - kênh thông tin chính thức của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, tham gia đóng góp Booth Gali trong ngày hội STEM 2019 tổ chức bởi Bộ Khoa học - Công nghệ.

Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng - 4
Ngoài học tập, nghiên cứu, nam sinh Hà thành tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

Chia sẻ bí quyết gặt hái hàng loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học kỹ thuật ở tuổi sinh viên, Hải Dương chia sẻ: “Trước khi bắt tay vào đề tài nghiên cứu em luôn đặt câu hỏi cho riêng mình: tại sao mình phải làm vấn đề đó. Mọi người cứ nghĩ đề tài nghiên cứu khoa học là phải cao siêu, hàn lâm; là của các giáo sư, tiến sĩ… Song thực tế, với một đề tài nghiên cứu khoa học sẽ giải quyết được vấn đề thường ngày; ví dụ tại sao nhà hay bị tắc cống, làm sao giải quyết? Quạt bị hỏng hay không đủ mát thì làm sao?

Phải đặt câu hỏi, khát khao giải được nó, bắt đầu viết nó ra, xác định mục đích, phương pháp, hướng làm là gì? Vấn đề có phù hợp với trình độ của mình không, có cần sự trợ giúp của chuyên gia nào khác không để tìm hướng đi. Khi đó các nghiên cứu, thí nghiệm sẽ bắt đầu”.

Hà Hải Dương cho hay, em dự định cuối năm lớp 11 sẽ nộp hồ sơ du học Mỹ. Hai ngôi trường mơ ước của em là Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hôm nay 1/7,  các trường đại học chính thức được “cởi trói” để thực hiện tự chủ
Hôm nay 1/7, các trường đại học chính thức được “cởi trói” để thực hiện tự chủ

(Dân trí) - Hôm nay 1/7, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) chính thức có hiệu lực. Đây là thời điểm ghi nhớ, là bước ngoặt lịch sử của nền giáo dục đại học Việt Nam, là cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:03

20 học sinh Việt Nam xuất sắc nhận học bổng bậc Trung học của Chính phủ New Zealand
20 học sinh Việt Nam xuất sắc nhận học bổng bậc Trung học của Chính phủ New Zealand

(Dân trí) - Ngày 1/7, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã tổ chức lễ trao học bổng và hướng dẫn thông tin cho 20 học sinh Việt Nam nhận Học bổng New Zealand Schools Scholarships (NZSS) – học bổng Chính phủ đầu tiên của New Zealand dành cho bậc Trung học, và Việt Nam hiện là nước duy nhất nhận được học bổng này.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:47

Khóc cùng bài thơ "Rừng ơi, đừng cháy nữa!" của cô giáo dạy Sử
Khóc cùng bài thơ "Rừng ơi, đừng cháy nữa!" của cô giáo dạy Sử

(Dân trí) - "Cả đất nước đang đau/Thương Miền Trung khúc ruột/Giọt nước mắt nóng buốt/Lặng thầm, lặng thầm rơi"... Bài thơ của cô giáo dạy Sử trước tình cảnh miền Trung đang vật lộn chữa cháy rừng làm nhiều người cay nghẹn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:00

Tăng cường thực hành trong đào tạo luật
Tăng cường thực hành trong đào tạo luật

(Dân trí) - Việc đặt nặng kiến thức sách vở, tập trung vào lý thuyết khiến sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm, lúng túng khi rời giảng đường tiếp cận với thực tế. “Học đi đôi với hành” là phương án hiệu quả và cần được áp dụng rộng rãi trong các trường Đại học, giúp kéo gần khoảng cách giữa sách vở và cuộc sống.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:00

Hà Nội: Bắt đầu chấm lượng bài thi “khủng”
Hà Nội: Bắt đầu chấm lượng bài thi “khủng”

(Dân trí) - Ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hà Nội. Đây là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất nước với hơn 74.000 thí sinh.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:26

Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người
Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người

(Dân trí) - Say mê về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, em Trịnh Thị Hải Yến - học sinh lớp 9 ở Ninh Bình đã tự lập một trang web, chia sẻ hàng trăm câu chuyện, tư liệu về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Bác để thầy cô và bạn bè cùng học tập theo tấm gương cao quý của Người.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:57

Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng
Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau khi có yêu cầu hòa giải, TAND quận 12, TPHCM đã có quyết định thụ lý vụ kiện dân sự của thầy giáo Phạm Quốc Đạt - người để học sinh tái diễn cảnh "nóng" - với Trường THPT  Võ Trường Toản.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:13

Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa
Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa

(Dân trí) - Tôi quyết định cho con nghỉ hè xả láng, con được chơi đùa thỏa thích với bạn bè cùng xóm. Ngoài giờ giúp bố mẹ làm việc nhà, con được đọc truyện, xem ti vi, chơi thể thao, đi bơi và chạy nhảy, nô đùa cùng các bạn.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:25

Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi
Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi

(Dân trí) - “Tôi tặng miễn phí cho các cháu đi thi, không phải để mong được nổi tiếng hay được mọi người chú ý mang ơn mình, chỉ đơn giản là món quà nhỏ giúp động viên thí sinh sinh có thêm sức mạnh hoàn thành tốt bài thi…”

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:25

Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: 5 thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo
Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: 5 thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sau khi kết thúc kỳ thi có 441 đơn đề nghị phúc khảo bài thi của các thí sinh. Qua chấm lại, có 4 thí sinh không chuyên và 1 thí sinh chuyên được thay đổi điểm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:38

Luật số 34 có hiệu lực: “Hết thời” cơ quan chủ quản can thiệp sâu vào trường đại học
Luật số 34 có hiệu lực: “Hết thời” cơ quan chủ quản can thiệp sâu vào trường đại học

(Dân trí) - Cơ quan chủ quản chỉ còn là đại diện cho nhà nước làm chủ sở hữu trường đại học, không còn dài tay can thiệp sâu vào công việc hàng ngày của trường đại học nữa. Bước ngoặc này rất vĩ đại.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:47

10 thành phố hàng đầu để tìm việc làm năm 2019 dành cho sinh viên mới ra trường
10 thành phố hàng đầu để tìm việc làm năm 2019 dành cho sinh viên mới ra trường

(Dân trí) - Một bước ngoặt quan trọng của sinh viên sau khi tốt nghiệp là tìm việc làm. Không chỉ quan tâm đến vị trí công việc, các sinh viên ngày nay còn chú ý đến các yếu tố khác như văn hóa tổ chức, mức lương xứng đáng và địa điểm làm việc.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng
Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Đỗ Trọng Đạt, chàng trai Thái Bình đạt học bổng tiến sĩ toàn phần tổng trị giá 8,4 tỷ đồng của Mỹ vừa xúc động đón nhận Bằng cử nhân khoa học tài năng ngành Toán học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học QGHN ngày 28/6/2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:39

Các địa phương cấp tập chấm thi THPT quốc gia 2019
Các địa phương cấp tập chấm thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Để đảm bảo tiến độ công bố kết quả thi như kế hoạch, ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, các địa phương trên cả nước đều “bắt tay” triển khai ngay công tác chấm thi. Tăng cường công tác ngăn ngừa tiêu cực cao nhất, hoạt động chấm đều được giám sát bằng camera và an ninh gắt gao.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:52

Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Sáng nay 29/6, Bộ GD-ĐT chính thức công bố đáp án môn Ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cụ thể như sau

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:42

Hãy định hướng để con trẻ phản biện!
Hãy định hướng để con trẻ phản biện!

(Dân trí) - Tư duy thời đại và triết lý giáo dục biến chuyển theo hướng khuyến khích người học phát huy năng lực cá nhân, khuyến khích học sinh phản biện. Hòa mình vào xu thế mới, mỗi người thầy buộc phải thay đổi chính mình trước ánh mắt phân vân, cái nhìn hoài nghi, suy nghĩ trăn trở và câu nói chất vấn của trò…

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:37

Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”
Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”

(Dân trí) - 4 đội tuyển của Việt Nam gồm Học viện Ngoại giao (2 đội), trường Đại học Kinh tế quốc dân (1 đội) và Đại học Full Brihgt (1 đội) đã vượt qua các đối thủ cùng bảng lọt vào vòng tứ kết của bảng EFL - Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:40

Anh: Nhiều giáo viên bị học sinh “bắt nạt” về thể chất hoặc lời nói
Anh: Nhiều giáo viên bị học sinh “bắt nạt” về thể chất hoặc lời nói

(Dân trí) - Nhiều giáo viên tại Anh phải đối mặt với tình trạng bị học sinh bắt nạt về thể chất và lời nói như một phần của công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:20

Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu
Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu

(Dân trí) - Các con thường động viên: “Mẹ cứ tự tin sẽ làm được, sẽ chiến thắng”. Chị Hà Thị Oanh (dân tộc Tày, 45 tuổi) ở Văn Lãng (Lạng Sơn) nhắc lại lời của các con trong nụ cười tươi rói như một lần nữa củng cố niềm tin và tinh thần sẵn sàng vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:02

Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an
Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an

(Dân trí) - Mồ côi bố từ nhỏ, cô học trò nghèo Rơ Mah H’Ngoan (19 tuổi, đồng bào Jrai, xã Ia Dok, Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phải đi làm thuê cùng mẹ. Thấu hiểu sự khó khăn của gia đình, H’Ngoan nỗ lực học tập và luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm học này em còn giành giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:05

TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát
TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát

(Dân trí) - Chiều ngày 28/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố thành lập Trang thông tin dịch vụ giáo dục nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin và để giám sát, thanh kiểm tra.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:56

Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc cưỡng chế công trình trường học
Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc cưỡng chế công trình trường học

(Dân trí) - Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật trong việc bị cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng trong trường học tại Khu đô thị mới Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm).

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:45

Trường tiểu học công lập đầu tiên tại TP.HCM tuyển sinh không theo hộ khẩu
Trường tiểu học công lập đầu tiên tại TP.HCM tuyển sinh không theo hộ khẩu

(Dân trí) - Ngày 28/6, trường tiểu học Thực hành ĐH Sài Gòn chính thức nhận quyết định thành lập từ UBND TP.HCM. Đây là trường tiểu học công lập trực thuộc trường đại học đầu tiên tại TP.HCM đặc biệt tuyển sinh không theo phân tuyến quận huyện.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:12

Khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi
Khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngày 28/6, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tham dự, cắt băng khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế - IEC Quảng Ngãi. Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:46