Muốn thuyết phục “nhân tài” phải bằng công việc thực tế

Dân trí Nói về vấn đề làm thế nào để thu hút nhân tài về nước làm việc, GS.TSKH Phạm Tất Dong cho rằng, những người tri thức nếu áp chế là họ không chịu, thuyết phục họ rất khó. Nếu muốn thuyết phục họ phải bằng công việc thực tế.
>>Tại sao nhân tài ngại trở về?
>>Các nước lớn trên thế giới thu hút và trọng dụng nhân tài như thế nào?
>>Thêm một “nhân tài” thua kiện, tòa tuyên phải bồi hoàn gần 2 tỷ

Muốn thuyết phục “nhân tài” phải bằng công việc thực tế - 1

GS.TSKH Phạm Tất Dong

Chính sách ứng xử với nhân tài không rộng

Phóng viên: Vừa qua có rất nhiều sự việc nóng trên diễn đàn báo chí mang tên “nhân tài” như sự kiện TP.Đà Nẵng khởi kiện học viên được cử đi du học ở nước ngoài nhưng không trở lại làm việc; sự kiện 12/13 quán quân Olympia đi du học không trở về nước làm việc; sự việc TS Doãn Minh Đăng du học sinh từ Hà Lan trở về vì không bằng lòng với cách quản lý của nhà trường đã lên facebook than vãn và bị kỷ luật… là người vừa tham gia hoạt động chính trị, vừa làm công tác quản lý, và là nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu, đồng thời là một nhà giáo hơn 50 tuổi nghề, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

GS Phạm Tất Dong: Trước hết thái độ ứng xử của nhà cầm quyền họ không ưng. Sống ở nước ngoài họ tự do hơn, không bị o ép. Ở Việt Nam làm việc nếu nói năng không cẩn thận sẽ bị chụp mũ và mất niêu cơm nên họ ngại. Do chính sách ứng xử với nhân tài không rộng, nhìn thiển cận với con mắt của nông dân.

Bên cạnh đó, lương không cao, không đủ điều kiện để hoạt động trí tuệ, không có phòng thí nghiệm, không có xưởng sản xuất…ở nước ngoài lại có sẵn các điều kiện đó để nghiên cứu nên không thể mắng người ta được.

Chúng ta ra chợ công nghệ mà xem, toàn công nghệ nước ngoài chứ rất ít công nghệ Việt Nam vì lấy đâu ra thí nghiệm. Trường đại học Việt Nam rất nhiều thầy giỏi nhưng có tiền, có điều kiện để làm đâu. Đây là nguyên nhân cơ bản không thu hút được “nhân tài”.

Với những người được gọi là “nhân tài” vì họ có học thức cao giúp cho con người nắm được quy luật phát triển nên không thể o ép người khác được, ép mãi thì cũng phải nứt ra. Vậy nên các tri thức thường gắn vào những nơi nào mà đáp ứng được yêu cầu của họ.

Nhân tài phải gắn với lao động

Hiện nay, nhiều người “ảo tưởng” cho rằng, đi ra nước ngoài học là tài giỏi và khi trở về nước họ cần được ứng xử như một “tài năng”. GS nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Những người đi du học có nhiều đối tượng khác nhau, với nhiều cách khác nhau, người có thành tích xuất sắc được nhà nước cử đi học, người đi du học tự túc do gia đình khá giả, người xin được học bổng...đây là những người đi ra nước ngoài để học.

Chúng ta thường  nói nhân cách, nhân lực, nhân tài. Trong đó, nhân lực bao gồm nhân cách, nhân tài.

Nhân tài có trình độ cao nhất, ưu tú nhất trong nhân lực. Nhân tài là lao động trong mọi lĩnh vực mà họ luôn luôn có thành tích nổi trội, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra và có những đóng góp sáng tạo lớn lao với đất nước. Họ thể hiện được năng lực cao của họ và họ nêu cao được phẩm chất của người lao động.

Khái niệm nhân tài được hiểu là những người xuất sắc trong mọi lĩnh vực xã hội và trong sản xuất.

Nhân tài không có nghĩa là thiên tài. Thiên tài là người xuất chúng, có một không hai ví dụ như Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo…

Theo tôi, tài năng xuất chúng nào đi chăng nữa cũng phải học, học từ trong nhà trường, học ngoài xã hội, học trong cuộc đời, học trong chính lao động sản xuất. Không ai trở thành tài năng mà không học cả. Do vậy, nhân tài không thể nào vô học được.

Học giỏi đã khác nhưng từ học giỏi đến làm giỏi cũng khác. Học giỏi mà không làm giỏi thì không thể gọi là nhân tài được. Nhân tài phải gắn với lao động.

Phần lớn những tài năng mà đức độ bao giờ cũng gán cho danh hiệu là một trí thức. Trở thành một trí thức thì luôn luôn đó là một tài năng theo đúng nghĩa của nó.

Còn tri thức bậc trên nữa mà chúng ta hay gọi là tinh hoa thì đó là cũng quá giỏi rồi nhưng cũng chưa đạt đến bậc thiên tài.

Những người tri thức họ thường có những đặc điểm: Học rộng vì được đi nhiều, tiếp thu nền văn hóa của các nơi khá phong phú. Càng đi càng tiếp thu càng học hỏi thì đầu óc tư duy rất dân chủ.

Những người này nếu áp chế là họ không chịu, thuyết phục họ rất khó. Nếu muốn thuyết phục họ phải bằng công việc thực tế. Động chạm tới vấn đề gì mà trái với sự phát triển chung là họ phản ứng. Ví dụ: Vụ Hà Nội chặt cây, phản ứng việc này là những trí thức chứ có phải nông dân đâu. Bởi họ biết đây là vấn đề văn hóa, vấn đề bảo vệ môi trường…hoặc những vấn đề biểu hiện không minh bạch là họ phản ứng lại ngay.

Những người tài năng và tri thức là có chức năng phản biện, phê phán. Chức năng truyền bá văn hóa, bảo tồn văn hóa là ở những người này.

Giới chính trị và giới tri thức phải xích lại với nhau gần hơn nữa

Như vậy cũng không thể đáng trách những nhân tài đi ra nước ngoài không trở về nước làm việc. Vậy bây giờ Việt Nam phải làm gì để thu hút nhân tài về và tới Việt Nam làm việc, thưa giáo sư?

Trước hết phải thay đổi cách nhìn với lực lượng này, phải đánh giá đó là một lực lượng sản xuất tiên tiến. Cần tạo điều kiện để họ phát huy hết năng lực.

Các nhà được giải thưởng Nobel trong lần họp ở Pháp đã đưa ra 1 khuyến cáo cực hay là: Giới chính trị và giới tri thức phải xích lại với nhau gần hơn nữa.

Theo tôi, đã có tài năng thì chẳng bao giờ chết đói. Đã có tài năng là có người sử dụng, nhà nước không sử dụng thì có người khác dùng.

Xin trân trọng cám ơn giáo sư!

“Nhân tài” phải là tầng lớp trung lưu hóa

GS Phạm Tất Dong cho rằng, tầng lớp ưu trội, có tài năng phải là tầng lớp trung lưu hóa thì mới làm việc được. Một đất nước mà giáo viên, bác sĩ nghèo nhất so với thế giới thì làm sao mà trở thành nước công nghiệp.

Do đó, cần để nhóm tri thức phát triển mạnh ngoài xã hội thì mới huy động được lao động. Hiện nay ở Việt Nam lao động thất nghiệp quá nhiều. Càng thất nghiệp nhiều thì càng không công nghiệp hóa được.

Ngược lại, đã là một nước công nghiệp hóa thì phải là một nước thiếu lao động. Khi nào nhập khẩu lao động thì mới là nước giàu. Còn nước phải xuất khẩu lao động là nước nghèo.

 

Hồng Hạnh (ghi)

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)

 

MỚI NHẤT
Khoa CNTT đầu tiên của cả nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Khoa CNTT đầu tiên của cả nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 11/12, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Đây là khoa CNTT được thành lập đầu tiên trong cả nước.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:17

Lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ con trai Hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó
Lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ con trai Hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nữ Hiệu phó bị con trai bà Hiệu trưởng dọa dùng mìn nổ tung nhà, ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận báo cáo từ trường, Phòng sẽ thành lập đoàn kiểm tra làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:03

Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…
Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…

(Dân trí) - Dư luận dường như vẫn chưa ngừng băn khoăn trước những “chuyến di cư một đi không trở lại” đến môi trường giáo dục quốc tế của các DHS. Chuyện DHS “ở hay về”, mấu chốt vấn đề ở đâu? Cùng lắng nghe quan điểm thẳng thắn của những người trong cuộc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:29

Sự tự tin: Yếu tố then chốt giúp trẻ thành công
Sự tự tin: Yếu tố then chốt giúp trẻ thành công

Tự tin đón nhận thử thách, tự tin thể hiện mình trước người khác, trước đám đông là kỹ năng rất cần cho bước đường thành công sau này của trẻ nhỏ. Nhưng câu hỏi khiến nhiều phụ huynh lúng túng là: “Làm cách nào để giúp trẻ tự tin?”

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:00

Có bệnh viện, mới đào tạo được y khoa
Có bệnh viện, mới đào tạo được y khoa

Ngoài mơ ước của tuổi trẻ, ngoài học lực (thi đại học ở mức khá 8/10), tôi bước chân vào trường Đại học Y khoa và dần nhận biết ra những điều rất quan trọng khác, không thể thiếu để giúp một sinh viên trở thành thầy thuốc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:19

Thầy giáo bị tố hiếp dâm học sinh cấp 2 ngay trong trường
Thầy giáo bị tố hiếp dâm học sinh cấp 2 ngay trong trường

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận tại xã Xuân Lẹ (huyện miền núi Thường Xuân, Thanh Hóa) bàn tán, xôn xao về việc nữ sinh cấp 2 của một trường học đóng trên địa bàn bị thầy giáo cưỡng hiếp. Gia đình nữ sinh đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:00

5 chuyên gia hàng đầu ngành y tham gia kiểm tra trường ĐH "Kinh - Công"
5 chuyên gia hàng đầu ngành y tham gia kiểm tra trường ĐH "Kinh - Công"

(Dân trí) - 5 chuyên gia y, dược hàng đầu của Bộ Y tế tham gia vào đoàn kiểm tra liên ngành tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành sẽ là căn cứ chính xác nhất để quyết định việc tuyển sinh ngành y, dược của trường.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:13

HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam
HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo (sinh năm 1998) trở thành một trong 364 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 nhờ thành tích HCV Olympic Vật lý quốc tế, HCB kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý, HCV học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ...

Thứ bảy, 12/12/2015 - 12:10

Cần Thơ: 100% xã, phường đều có trung tâm học tập cộng đồng
Cần Thơ: 100% xã, phường đều có trung tâm học tập cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 11/12, TP Cần Thơ tổ chức đại hội đại biểu Hội khuyến học nhiệm kỳ IV(2015-2020) và kỷ niệm 15 năm thành lập Hội.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:00

ĐH Thái Nguyên: Sai phạm các khoản thu lên tới hơn 104 tỷ đồng
ĐH Thái Nguyên: Sai phạm các khoản thu lên tới hơn 104 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo bản kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT về nhiều lĩnh vực hoạt động của ĐH Thái Nguyên vừa qua, trong đó về các khoản thu chưa đúng quy định của một số đơn vị được thanh tra đã lên tới hơn 104 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:50

Tiền ăn 60.000 đồng/ngày, trường thường xuyên cho trẻ ăn gà công nghiệp đông lạnh
Tiền ăn 60.000 đồng/ngày, trường thường xuyên cho trẻ ăn gà công nghiệp đông lạnh

(Dân trí) - Báo cáo kiểm tra của Sở GD-ĐT Nghệ An chỉ rõ, dù là trường có mức đóng tiền ăn lên đến 60.000 đồng/ngày/trẻ nhưng Trường mầm non Blue Sky sử dụng thường xuyên thực phẩm không tươi sống (đùi gà công nghiệp đông lạnh), thức ăn nấu từ ngày hôm trước để sang ngày hôm sau cho trẻ ăn…

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:50

Phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016
Phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016

(Dân trí) - Sáng 11/12, Ban Tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới đã tổ chức Lễ tuyên dương thành tích của đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ vừa qua. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng chính thức phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 tại Việt Nam trên qui mô toàn quốc.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghề y của tôi
Nghề y của tôi

Hưởng ứng loạt bài “Loạn đào tạo y dược và hệ lụy”, Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Hoàng Dương (BV Đại học Y Hà Nội) vừa gửi tới bài viết nhan đề “Nghề y của tôi” như một tâm sự của một người trong cuộc về quá trình học tập, khổ luyện để trở thành một thầy thuốc đích thực. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:47

Cô ơi, xin nhẹ tay, nhẹ lời…
Cô ơi, xin nhẹ tay, nhẹ lời…

(Dân trí) - Chính vì áp lực nên đôi lúc cô phải hét toáng lên, đôi lúc cô vỗ vài cái vào mông, vào tay. Chúng tôi đâu trách điều đó. Ngay chúng tôi ở nhà, có những lúc nói mà con không nghe lời cũng mắng, cũng tét vào mông con vài cái. Nhưng đừng lấy điều đó để biện hộ cho những hành vi mất nhân tính đối với con trẻ...

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:44

9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”
9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ – 9X Việt sở hữu 8 học bổng toàn phần Tiến sỹ danh giá đất Mỹ, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sỹ ĐH Harvard cho rằng: Lý luận truyền thống về “nghĩa vụ cống hiến” không phù hợp và không có sức thuyết phục DHS nên về nước làm việc. Những luận điểm này chỉ khiến các cuộc thảo luận trở nên tiêu cực và không mang tính xây dựng.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:36

Nhiều giáo sư trợ giảng tại Mỹ có mức lương không đủ sống
Nhiều giáo sư trợ giảng tại Mỹ có mức lương không đủ sống

(Dân trí) - Nền giáo dục Mỹ đang chứng kiến một thực trạng đáng buồn khi lương của những hiệu trưởng của cả trường công lẫn trường tư đều đang tăng lên thì nhiều giáo sư trợ giảng lại phải đối mặt với tình cảnh lương không đủ trang trải cuộc sống thường ngày.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:37

Con trai hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó
Con trai hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó

(Dân trí) - Con trai bà hiệu trưởng đã dùng chính số điện thoại của mẹ mình nhắn tin, gọi điện đe dọa sẽ cho nổ tung nhà cô hiệu phó nếu không biết "giữ mồm giữ miệng".

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:20

Hotboy trường chuyên Vĩnh Phúc dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ
Hotboy trường chuyên Vĩnh Phúc dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ

(Dân trí) - Đó là học sinh Trần Duy Kiên lớp 12A8 trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc) đã xuất sắc vượt qua gần 2000 thí sinh trong cả nước để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:55

Phải trả lại phụ huynh hơn 310 triệu đồng tiền mua bảng tương tác
Phải trả lại phụ huynh hơn 310 triệu đồng tiền mua bảng tương tác

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, TPHCM vừa có thông báo yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn báo cáo về việc hoàn trả tiền mua sắm bảng tương tác đã thu thừa của phụ huynh thời gian qua. Các trường phải hoàn trả dứt điểm trong tháng 12 này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:00

Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016
Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Chiều 10/12, ĐH Huế đã họp tổng kết kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh năm tới đã được đề xuất lên Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

Hạ chức nữ Hiệu trưởng ghi khống hóa đơn để nâng tiền thanh toán
Hạ chức nữ Hiệu trưởng ghi khống hóa đơn để nâng tiền thanh toán

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi (Cà Mau) vừa ký quyết định kỷ luật với hình thức hạ chức và chuyển công tác đối với bà Huỳnh Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi).

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:40

Nghệ An: Khó đạt chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia
Nghệ An: Khó đạt chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Theo kế hoạch HĐND tỉnh giao thì hết năm 2015, Nghệ An có 987 trường chuẩn quốc gia. Tuy nhiên đến thời điểm này, toàn tỉnh Nghệ An mới chỉ có 907 trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia, dự kiến đến hết năm cũng chỉ có 927 trường.

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:30

Bí thư phường không nằm trong quy hoạch Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò
Bí thư phường không nằm trong quy hoạch Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò

(Dân trí) - Nguyên trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò được điều động làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu được lý giải là do nằm trong quy hoạch lãnh đạo đã được phê duyệt. Thế nhưng ở chiều hướng ngược lại, ông Phùng Đức Nhân, người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã lại không nằm trong quy hoạch.

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:40

Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi
Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn trên facebook, một nữ sinh bị hai bạn gái đánh, đạp, giật tóc rất dã man, thậm chí bị ép quỳ xuống xin lỗi trong tiếng cười nói của bạn bè. Vụ việc đang khiến cư dân mạng xã hội bức xúc.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34