Mưa huy chương, lộc đất nước

Năm 2014, giáo dục Việt Nam tiếp tục “hái vàng”, “gặt bạc” với những tấm huy chương đỉnh cao trên trường quốc tế - gieo niềm tin vững chắc về thành công đổi mới giáo dục sẽ tiếp tục nảy lộc, đâm chồi.

Đội tuyển Việt Nam dự Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2014
Đội tuyển Việt Nam dự Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2014.

Phạm Mai Phương, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam - Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2014:

Kỳ thi Hóa học Quốc tế được tổ chức tại Việt Nam năm 2014 đã mang lại cho tôi vô vàn trải nghiệm thú vị và những người bạn ngoại quốc tài năng, dễ mến.

Trái tim như vỡ òa vui sướng khi tôi biết tin mình giành được tấm Huy chương Vàng danh giá. Đó không chỉ là kết quả của rất nhiều cố gắng, nỗ lực mà nó còn tạo điều kiện để tôi tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình.

Cuối năm 2014, tôi đón nhận thêm một tin vui -trở thành một đại sứ sinh viên của tập đoàn Microsoft. Tham gia vào Microsoft Student Partner (MSP) là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Tôi đã học hỏi được rất nhiều khi có cơ hội tiếp xúc với nhiều anh chị rất tài giỏi và năng động tại đây.

Có thể nói, năm 2014 là năm thực sự thành công đối với tôi. Và để có được thành công này, không thể không nói đến việc chúng tôi được hòa mình vào một môi trường giáo dục chủ động và cởi mở hơn; có nhiều thời gian dành cho việc tự học, thảo luận để hiểu sâu về những vấn đề hóc búa.

Thêm vào đó, số lượng bài tập về nhà cũng được giảm tải, độ sâu và độ khó tăng lên giúp cho chúng tôi có thêm thời gian hiểu một cách sâu sắc hơn các vấn đề của mình.

Xin gửi gắm niềm tin, hy vọng đến ngành Giáo dục trong năm tới, tiếp tục có những bước phát triển toàn diện hơn. Với người Việt Nam, thời khắc giao hòa năm cũ- mới thật linh thiêng. Trong thời khắc đặc biệt này, tôi hy vọng sẽ nhận được những kết quả xứng đáng với công sức của mình, có một năm bận rộn và tràn đầy năng lượng. Tôi cũng hy vọng, đó sẽ là một năm đầy thành công đối với những người mà tôi yêu thương.

Nguyễn Việt Dũng - Học sinh Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) -Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á 2014:

Với tôi, năm 2014 mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt nhất. Ngay từ đầu năm học, chiến đấu suốt 5 tháng của học kỳ I lớp 11 cho môn Tin học với biết bao kỳ vọng, nhưng kết quả chỉ đứng thứ 14/32 ở vòng 2 kỳ thi quốc gia.

Điều này đồng nghĩa với việc mất cơ hội tham dự cuộc thi Tin học thế giới. Cảm xúc duy nhất lúc đó là tận cùng thất vọng, bởi tôi đã mắc một sai lầm nghiêm trọng: Học chỉ để lấy thành tích, không vì niềm đam mê.

Trước cuộc thi Tin học Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 5/2014, tôi thậm chí đã tuyên bố: Dù kết quả có thế nào thì đây cũng sẽ là trận đấu Tin học cuối cùng của mình. Và rồi kết quả thật bất ngờ, tôi vươn lên đứng thứ 3 Việt Nam để giành Huy chương Bạc.

Chiến thắng đó, một phần vì tôi đã tự loại bỏ mọi sức ép, nhưng quan trọng vẫn bởi công sức học suốt một năm qua không hề uổng phí.

Tôi đã khai thác nó thành công, để rồi lời tuyên bố thay đổi: Tôi quyết định tiếp tục học Tin với niềm yêu thích thực sự, với niềm tin mình có duyên với môn học này.

Tôi gửi đến năm 2015 mong muốn được đi du học để thực hiện ước mơ trở thành chuyên gia bảo mật. Và để tăng cơ hội giành học bổng, tôi phải học thật tốt để có vé tham dự cuộc thi Tin học quốc tế.

Xác định việc này không hề đơn giản, nhưng tôi tin, sự say mê Tin học lập trình sẽ giúp tôi làm tốt hơn những gì mình đã làm.

Tôi cũng xin gửi đến năm 2015 niềm tin có nhiều đổi mới trong dạy và học Tin học trong các nhà trường mà đầu tiên là về khâu đào tạo
trẻ. Hầu hết học sinh Việt Nam thi đấu Tin học tại đấu trường quốc tế đều bắt đầu học Tin vào lớp 10, khá muộn so với các quốc gia phát triển trong và ngoài khu vực. Do đó, kết quả của đoàn Việt Nam chưa thực sự cao, đặc biệt hơi hiếm Huy chương Vàng.

Tôi cũng mong muốn mọi người thay đổi cái nhìn về môn Tin học. Việt Nam đang cần rất nhiều lập trình viên, nhưng nhiều phụ huynh và học sinh đánh giá chỉ xem môn học này là lựa chọn thứ hai khi thi vào trường chuyên. Điều này là không đúng. Tại sao không đúng?

Nếu thực sự học Tin học, người đó sẽ có câu trả lời.

Nguyễn Thế Hoàn - Học sinh Trường THPT chuyên Tự nhiên (ĐH KHTN - ĐHQGHN) - Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2014:

Tôi còn nhớ như in khoảnh khắc mình nhận thông báo đã vượt qua kỳ thi HSG quốc gia với giải Nhì và sẽ được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc tế tổ chức vào cuối tháng Ba. Vậy là, ngay đầu năm 2014, không nghỉ ngơi, tôi tiếp tục trở lại thế giới diệu kì của những con số, những hình vẽ, thế giới của những định lí, bộ đề.

Rồi sau đó, hàng loạt bất ngờ đến liên tiếp, những bất ngờ lớn đến nỗi, gần như vượt quá sức tưởng tượng. Tấm Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế đến với tôi như một giấc mơ vậy.

Những gì đến với tôi trong năm đặc biệt này như một chứng minh đơn giản cho một câu nói đã đi vào huyền thoại: “Nothing’s impossible” (Không gì là không thể). Tôi tự hào vì đã mơ ước, đã cố gắng, bước đi, và đã đi nhanh hơn mình tưởng, để… có được điều mong ước trong cả thời học sinh. Và tôi cũng biết, còn cả một chặng đường dài phía trước, còn rất nhiều ước mơ hoài bão.

Nhưng, hòa cùng không khí Tết đến, xuân về, ước mơ của tôi lại giản dị vô cùng, được hòa mình vào gia đình, tận hưởng cái Tất niên trọn vẹn và cả nhận lì xì may mắn.

Năm nào, ngày 23 tháng Chạp, tôi cũng cùng mẹ đi thả cá tiễn ông Táo về trời; háo hức cùng bố mẹ đi chợ Tết và được sắm sửa những bộ quần áo mới. Năm nào, tôi cũng ngồi soạn lá dong cho ba mẹ gói bánh chưng, rồi cùng ông bà anh chị, thức ngồi canh nồi bánh chưng to chật bếp. Năm nào tôi cũng háo hức cùng mẹ ra chùa làng hái những cành lộc đầu năm và dành lời chúc tốt đẹp nhất tới những người mình yêu thương.

Điểm khởi đầu cho chặng đường dài trong năm 2015 là kỳ thi chọn đội tuyển, nơi tôi chiến đấu cho ước mơ lần thứ hai, góp mặt trong đội tuyển Toán Việt Nam tham dự đấu trường Quốc tế. Và xa hơn là cánh cửa trường đại học danh tiếng, nơi tôi tiếp tục nỗ lực vươn tới tương lai, trở thành một nhà Toán học cống hiến sức mình cho quê hương, đất nước.

Dấu ấn Việt Nam

Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (IChO 2014) tổ chức tại Việt Nam trở thành một trong 10 dấu ấn giáo dục đáng ghi nhớ nhất trong năm 2014.

Đánh giá về kỳ thi này, PGS.TS Bùi Duy Cam -Trưởng ban Tổ chức IChO 2014 đã nhắc lại lời của ông ông Peter Wothers - Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế: Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tổ chức tại Việt Nam là một trong các kỳ Olympic thành công nhất những năm gần đây.

Thành công, theo PGS.TS Bùi Duy Cam, thể hiện từ công tác chuyên môn (ra đề thi, chấm thi) - cũng là nội dung làm “đau đầu” Ban tổ chức nhất, đến công tác tổ chức kỳ thi và cuối cùng là thành tích tuyệt vời của đoàn Việt Nam.

Theo quy định của Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế, nước đăng cai phải ra toàn bộ đề thi. Việc ra đề thi cho 75 nước và vùng lãnh thổ tham dự, dù lặng thầm nhưng lại mang tính chất quyết định đối với IChO 2014. Trong đó, phần “xương” nhất của đề thi là phần thực hành.

Bởi nếu không được sự đồng ý của Ủy ban Olympic Hoá học quốc tế, chúng ta sẽ trở tay không kịp vì còn liên quan đến chuẩn bị các
thiết bị, dụng cụ thực hành.

Trong khi đó, khâu chuẩn bị, theo đặc thù là không thể dự trữ. Nhưng, cuối cùng, thành quả lao động khoa học đó đã được Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế cũng như các đoàn thi đánh giá cao, thể hiện tầm vóc, trí tuệ và bản lĩnh khoa học của các nhà Hóa
học Việt Nam.

Nội dung đề thi của IChO 2014 tổ chức tại Việt Nam đã được ngài Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế đánh giá đạt trình độ quốc tế, đưa được những thành tựu nghiên cứu của các nhà hóa học Việt Nam vào nội dung đề thi, tạo được dấu ấn Việt Nam.

Một thí sinh Australia, sau phần thi lý thuyết đã ca ngợi đề thi có nhiều yếu tố mới lạ với các hợp chất, các hiện tượng rất hiếm gặp từ trước tới nay, không chỉ đầy thách thức mà còn vô cùng thú vị.

PGS Bùi Duy Cam cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thi Olympic quốc tế, tuy nhiên, lần này đặc biệt hơn rất nhiều, vì lần đầu tiên, sự kiện quan trọng này được Bộ GD&ĐT giao cho trường ĐH tổ chức. 

“Cuộc thi thành công, cũng là thành công của Bộ GD&ĐT thực hiện đổi mới trong phân cấp quản lý” - PGS Bùi Duy Cam khẳng định. 

 
Theo Hiếu Nguyễn
Giáo dục & Thời đại
 
MỚI NHẤT
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư

(Dân trí) - Cảm thấy hệ thống giáo dục công đang xuống dốc, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 07:30

Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử
Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử

(Dân trí) - Một trong 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" là em Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Quan điểm của Tùng là học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai…

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:08

Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết
Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết

(Dân trí) - Các bạn trẻ trường Công nghiệp vừa tổ chức các hoạt động ca hát chào mừng Tết đến, vừa tiến hành hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người vô gia cư.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

“Tôi là nhà giáo yêu nước”
“Tôi là nhà giáo yêu nước”

Với những đóng góp to lớn cho giáo dục nước nhà, GS.TS. Lê Quang Long được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề xuất đặc cách phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân khi ông bước qua tuổi 90.

Thứ hai, 16/02/2015 - 12:15

681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên
681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát các ngành đào tạo ở 147 trường Cao đẳng. Theo đó, có 681 ngành đào tạo không đảm bảo điều kiện như không có sinh viên trong 3 năm; không đủ 4 thạc sĩ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:34

Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn
Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn

(Dân trí) - Ở Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục 8, Bộ Công an), ngoài các lớp học xóa mù chữ và lớp học mẫu giáo, còn có một lớp học đặc biệt được mở cửa từ ngày 9-9-2014. Lớp học ấy là Phòng đọc thư viện dành cho 1.400 phạm nhân đang chấp hành cải tạo ở Phân trại số I.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:00

Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!
Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!

Có một nghịch lý mà nhiều nhà giáo dục và quản lý không thể không thừa nhận: Sự chậm bước của giáo dục ĐH trước những đổi thay về chương trình và sách giáo khoa phổ thông các cấp hiện nay.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:55

Lo Tết như sếp trường vùng khó
Lo Tết như sếp trường vùng khó

Đã định chọn một vấn đề gì “vui vẻ trẻ trung” cho đề tài Tết nhà giáo, chợt nhận điện thoại của thầy hiệu trưởng thân quen ở một trường liên cấp ven biên thuộc xã vùng sâu huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), hỏi thăm tình hình tết nhất ở Thủ đô.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:49

Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa
Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Vừa tốt nghiệp đại học được vài tháng nhưng Dương Văn Lạc đã quen với vai trò giảng viên tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và gần hoàn tất chương trình thạc sĩ của mình. Với anh, để có kết quả như hiện tại, đó là cả một quá trình nỗ lực và không ngại khó khăn, thất bại.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet
Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet

Hà Nội xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn cách sử dụng, khai thác thông tin trên internet cho thanh, thiếu niên trong trường học phục vụ việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:09

Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm
Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm

Theo thông báo của ngành giáo dục, Tết nguyên đán Ất Mùi học sinh sẽ được nghỉ 10 ngày. Thời gian nghỉ khá dài khiến nhiều phụ huynh băn khoăn sợ con "quên chữ".

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản
Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thập kỷ qua, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ
Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ

Anh bạn tôi không có TS, nên không thể là Phó Giáo sư hay Giáo sư. Nhưng bằng năng lực thật và những đóng góp chuyên môn nên rất được quí mến, coi trọng. Trong khi nhiều TS, Phó GS, GS cùng ngành chẳng ai biết.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:12

Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á
Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á

(Dân trí) - Theo công bố mới nhất của Cybermetrics Lab, bảng xếp hạng Webometrics tháng 02/2015, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á, thứ 212 Châu Á và thứ 894 thế giới trong tổng số 23.887 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:40

Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng
Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng

(Dân trí) - Ngày 13/2, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo của Trường ĐH Y Dược Hải phòng từ năm 2010 đến nay.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 11:07

Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó
Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng nay 14/2, trường THCS Nguyễn Chí Diểu (Phòng GD-ĐT Thành phố Huế) đã làm lễ hội “Mùa xuân cho em”, trao nhiều suất học bổng tết cho các học sinh nghèo vượt khó của trường.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:34

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn
Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015 dự kiến được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành vào đầu tháng hai. Tuy nhiên, đến ngày 13/2, Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được quy chế và tiếp tục phải chỉnh sửa.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:01

Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo
Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo

Vượt qua trở ngại về tuổi tác và khoảng cách giữa người dân tộc Kinh-Dao, chị Triệu Thị Xuân và anh Mai Hữu Cương đã đến với nhau cùng xây dựng hạnh phúc gia đình dưới mái Trường PTDTBT THCS Cổ Linh (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn).

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:18

Sinh viên kiếm tiền ngày Tết
Sinh viên kiếm tiền ngày Tết

Tết đến, ai cũng mong được về nhà nghỉ ngơi sau một năm bận rộn, để được quây quần bên bạn bè, người thân vui đón xuân. Thế nhưng, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội chọn Tết xa quê vì mưu sinh.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:23

Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?
Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?

(Dân trí) - Tổng thư ký Hiệp hội Quốc gia các Hiệu trưởng (NAHT) ở Anh Russell Hobby cho rằng các trường học nên thuê nhiều giáo viên hơn thay vì phung phí tiền vào iPad hay những thứ đồ công nghệ xa xỉ khác.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:00

Học bổng Phạm Văn Đồng tiếp sức hơn 600 sinh viên khá, giỏi
Học bổng Phạm Văn Đồng tiếp sức hơn 600 sinh viên khá, giỏi

(Dân trí) - Ngày 13/2, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao học bổng Phạm Văn Đồng cho 616 sinh viên đạt thành tích Khá, Giỏi (điểm trung bình từ 7,5 trở lên) đang theo học các trường CĐ, ĐH trên cả nước là con em người Quảng Ngãi có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:52

Học trò tìm hiểu về an toàn giao thông trước Tết
Học trò tìm hiểu về an toàn giao thông trước Tết

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh Trường tiểu học Trương Định, quận 12, TPHCM vừa tham gia Ngày hội “Bé vui cùng giao thông” với chủ đề sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cũng như củng cố kiến thức về an toàn giao thông trước kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:37

Tết của sinh viên “Tây” trên đất ta
Tết của sinh viên “Tây” trên đất ta

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, không chỉ người Việt cảm thấy rộn ràng mà cộng đồng người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cũng háo hức không kém. Trong đó, một số lượng không nhỏ sinh viên (SV) nước ngoài du học tại Việt Nam cũng đang hòa mình trong không khí này.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:00

Đình chỉ hoạt động 2 năm đối với trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách khoa
Đình chỉ hoạt động 2 năm đối với trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách khoa

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ vừa ra Quyết định đình chỉ hoạt động đào tạo đối với trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách khoa.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:24