Ý kiến chuyên gia:

Một số suy nghĩ về giáo dục hiện nay

Dân trí Kỳ 1: Cải tổ giáo dục hiện thời có vẻ như là chuyện của các nhà quản lý. Quí vị đã tham khảo ý kiến của giáo viên chưa? Quí vị có tận tường các khó khăn thuận lợi hoặc nhu cầu và ước vọng của những người vẫn dùng phấn trắng bảng đen mỗi ngày hay không?

Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Suy nghĩ đầu tiên: học để làm gì?

Câu hỏi giản dị này có lẻ vẫn chưa được trả lời một cách toàn diện ở nước ta.

Các nhà giáo dục chú trọng đến chương trình, đến sách giáo khoa và đề nghị nhiều cải tổ trong các đường hướng đó.

Phụ huynh, cha mẹ học sinh đều có chủ đích đẩy con em mình học càng cao càng tốt. Thi vào Đại học để đổi đời, để bảo đảm cho tương lai. Tích cực mà nói, ta bảo đó là biểu hiệu của truyền thống hiếu học. Nhưng nếu nhìn một cách tiêu cực ta có thể thấy rằng đó không khác gì tính thực dụng.

Thế là các em đi học vì được xã hội hóa trong bối cảnh đó: phải có điểm cao, phải có mảnh bằng để cha mẹ vui lòng, để kiếm ăn sau này... Học ... bán chết bán sống, quá tải, kiệt lực, hết cả tài sản của cha mẹ, ... không hề gì, hi sinh đời cha để lo cho đời con, hi sinh hiện tại để ngày mai tươi sáng.

Cách đây mấy năm, có cho đăng bài này: học để làm quan:

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/triet-ly-giao-duc-viet-nam-hoc-de-lam-quan-1411820226.htm

Rồi tất cả thu gọn vào chủ đích học vị, chủ đích kiếm sống, làm ra tiền . Mặc kệ nếu ra trường mà không có kỹ năng sống hay không khả năng làm việc.

Học để phát triển bản thân, học để biết, học để làm, học để sống với người khác, học để hạnh phúc... mấy điều cơ bản mà UNESCO đưa ra từ ba bốn thập niên rồi, mà nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng nhưng ta chưa để tâm đến.

Nhưng chưa “vẽ” ra những chủ đích nhất định thì làm sao bàn thảo đến chương trình và phương pháp sư phạm? Rốt cuộc đoàn tàu giáo dục hôm nay sơn thêm màu sắc, hôm sau thay toa, đổi bánh, nhưng vẫn luẩn quẩn lúng túng trong sân ga...

Ngày xưa, lúc tôi còn đi học, thầy tôi bảo học để  “Mai giúp nhà giúp nước, Con ráng học nghe con”

Thế là đầu óc trẻ thơ của tôi, và của các bạn đồng song thời đó, đã ghi lòng tạc dạ hai câu ấy mà tới bây giờ chúng tôi vẫn mang áp dụng.

Đất nước cần phát triển thì cần một nền giáo dục tốt và những người biết học để phục vụ xứ sở.

Thời thế có đổi thay. Bây giờ cá nhân lên ngôi. Chắc không còn ai đồng ý học để giúp nhà giúp nước. Nhưng ít nhất, ta thử tìm xem bây giờ học để làm gì – một câu trả lời đồng thuận cùng nhau để cùng nhau bàn tiếp theo những cải tổ cần thiết.

Có thể dùng bài này, cũng trên , để suy nghĩ và để đi xa hơn:

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chu-dich-nao-cho-giao-duc-trong-tuong-lai-1367396405.htm

Suy nghĩ thứ hai

Việc cải tổ chương trình giáo dục phổ thông lần này có chi tiết, có lập luận, dạy kỹ năng, dạy tích hợp, phương pháp đặt trọng tâm lên người đi học, dạy toàn diện có tri thức và dạy cả cái đẹp ...Trên văn bản không chê vào đâu được.

Thế nhưng phải cải tổ với những giáo viên đã được đào tạo từ.thể chế cũ.

Cũ là theo chương trình trước đó. Các tác giả của cải tổ giáo dục có nghĩ đến cái khó khăn của giáo  viên hiện tại chưa? Đâu phải chỉ một ngày đẹp trời là ta có thể thay đổi quan niệm, cách dạy hay các thói quen.

Ở xã hội học, chúng tôi bảo rằng “thói quen là một bản tính thứ nhì, mà đuổi bản tính thì nó trở lại như ngựa phi nước đại”  (les habitudes sont une deuxième nature et chasser la nature, elle revient au galop).

Các giáo viên sẽ gặp nhiều khó khăn để thích ứng với dạy lấy trò làm trung tâm, với phương pháp tích hợp, ...  Ai cũng có sức “cản” trước bất cứ thay đổi nào (résistance aux changements). Chỉ riêng việc thay sự liên hệ giữa thầy và trò -  từ liên hệ quyền lực sang liên hệ đồng hàng và cộng tác -  là cả một vấn đề. Đó là chưa nói đến những thay đổi khác để theo chương trình mới hay áp dụng các phương pháp sư phạm mới.

Trong văn kiện Hỏi đáp về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, các tác giả nói rằng, câu 23 và tiếp theo, giáo viên hiện thời 100% đạt chuẩn và trên chuẩn , nên chỉ cần bồi dưỡng là sẽ thích ứng.

Tôi thận trọng hơn cho việc này.

Nhưng cải tổ giáo dục hiện thời có vẻ như là chuyện của các nhà quản lý. Quí vị đã tham khảo ý kiến của giáo viên chưa? Quí vị có tận tường các  khó khăn thuận lợi hoặc  nhu cầu và ước vọng của những người vẫn dùng phấn trắng bảng đen mỗi ngày hay không?

Suy nghĩ thứ ba

Giáo dục là công việc của hai diễn viên chính: trò và thầy.

Trong thời sự gần, một em bé lên 14, học lớp 8  trường chuyên Hà nội-Amsterdam đã có những nhận xét về giáo dục làm dư luận lao xao.

Dạy lấy trò làm trung tâm thì ta phải cho chúng lên tiếng.

Ta phải tận tường các môn về tâm lý nhi đồng và tâm lý trẻ để có thể tìm chương trình và phương pháp sư phạm thích ứng. Để cải tổ giáo dục hay để bồi dưỡng giáo viên.

Chúng ta hiện đang bắt trẻ phải thích ứng với chương trình mới vì chúng ta đã suy nghĩ và thiết lập chương trình cho chúng. Như thế thì đâu còn là triết lý  dạy lấy trò làm trung tâm. Mà là áp đặt chương trình người lớn quyết định cho trẻ !

Ít nhất là cần khảo sát nghiên cứu thực địa hai mươi mấy triệu học sinh trong nước trước khi đề nghị một chương trình thích hợp.

Hơn nữa, cải tổ kỳ này hình như quên các lớp mẫu giáo? Các lớp mẫu giáo vô cùng quan trọng: đó là thời điểm các cháu tập tành cấu tạo bản thể và học sống với người khác.  Mẫu giáo là những lớp đầu tiên trẻ tiếp xúc với trường - “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, Nghìn năm chưa dễ đã ai quên” -  Những lớp mẫu giáo ghi dấu hằn, gần y như câu thơ của Thế Lữ. Những lớp đó chuẩn bị cho trò vào trung học cơ sở và trẻ đã có khả năng sáng tạo từ tuổi mầm non. Các hình thức lớp học đảo ngược, chẳng hạn, hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ từ 3-5 tuổi.

(Còn tiếp...)

Nguyễn Huỳnh Mai

MỚI NHẤT
Trường đóng cửa, 400 trẻ chen chúc học trong nhà văn hóa thôn
Trường đóng cửa, 400 trẻ chen chúc học trong nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Trường đóng cửa do xuống cấp và ô nhiễm thuốc trừ sâu, gần 400 trẻ ở Trường mầm non xã Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) phải ngồi học chen chúc trong các nhà văn hóa thôn.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:15

“Đẩy mạnh công tác xóa mù chữ trong tiến trình xây dựng xã hội học tập”
“Đẩy mạnh công tác xóa mù chữ trong tiến trình xây dựng xã hội học tập”

(Dân trí) - Ngày 8/9/2015, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Văn phòng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh công tác xóa mù chữ trong tiến trình xây dựng xã hội học tập” nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bình dân học vụ (08/9/1945 – 08/9/2015) và Ngày xóa mù chữ quốc tế 8/9.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:00

Bảo hiểm y tế HSSV: Trích 4% hoa hồng cho nhà trường là quá cao
Bảo hiểm y tế HSSV: Trích 4% hoa hồng cho nhà trường là quá cao

Trao đổi với PV Tiền Phong, một chuyên gia lâu năm về BHXH (xin giấu tên) cho biết, mức trích 4% hoa hồng cho nhà trường khi thu BHYT của học sinh, sinh viên (HSSV) là quá cao.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:42

“Hiểu nhầm” đối tượng ưu tiên, thí sinh đậu thành rớt
“Hiểu nhầm” đối tượng ưu tiên, thí sinh đậu thành rớt

(Dân trí) - Nhận giấy triệu tập trúng tuyển ngành Giáo dục Tiểu học Trường ĐH Quy Nhơn, em Nguyễn Thị Mai Hoài vô cùng vui mừng chờ ngày nhập học. Tuy nhiên đến ngày nhập học, Hoài bất ngờ nhận thông báo không đậu đại học vì không thuộc đối tượng ưu tiên được cộng 1 điểm.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:28

Bài toán: Có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?
Bài toán: Có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?

(Dân trí) - Dân trí tiếp tục mời bạn đọc thử sức với Bài toán thú vị về Những chiếc kim đồng hồ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:20

Du học Mỹ: Bí quyết chuẩn bị cho con ngay từ lớp 6
Du học Mỹ: Bí quyết chuẩn bị cho con ngay từ lớp 6

Để có những thành tích học tập tốt đó là một quá trình trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng từ những bước cơ bản để khi đến lớp cao các em mới có thể học vững, học chuyên sâu và đạt được kết quả tốt. Nếu muốn đi du học Mỹ, phụ huynh và các con cần phải tập chung học tập ngay từ lớp 6, thay vì dồn ép con vào những năm cấp 3.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:00

Đẩy mạnh giáo dục văn hóa người Hà Nội cho học sinh, sinh viên
Đẩy mạnh giáo dục văn hóa người Hà Nội cho học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu thực hiện kế hoạch giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên ngành GD&ĐT năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:53

Kỳ 2: Một số suy nghĩ về giáo dục hiện nay
Kỳ 2: Một số suy nghĩ về giáo dục hiện nay

(Dân trí) - Kỳ 2: Nước ta đang rất cần những nhà giáo dục giàu tâm huyết và đại tài lại có sự chính thống – légitimité – để đưa ra những đường hướng giáo dục hợp tình hợp lý (vừa khoa học, vừa sư phạm) chứ nếu chỉ tập hợp kinh nghiệm của các nước mà thiếu sáng tạo thì cũng lại làm công việc của người ... chép-dán.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:44

Trải nghiệm - môn học nổi bật của chương trình Cử nhân khoa học Quản lí
Trải nghiệm - môn học nổi bật của chương trình Cử nhân khoa học Quản lí

“Giáo dục trải nghiệm là một phạm trù bao hàm nhiều phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kĩ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.”

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:30

Nữ thủ khoa xinh đẹp và phương pháp học mới
Nữ thủ khoa xinh đẹp và phương pháp học mới

“Xinh đẹp”, “học giỏi” là lời nhận xét của hầu hết các bạn trong lớp dành cho Nguyễn Thu Hà, học sinh lớp 11D2 (trường THPT Chu Văn An – Hà Nội).

Thứ tư, 09/09/2015 - 06:00

Trường ĐH Văn hóa TPHCM và ĐH Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển NVBS
Trường ĐH Văn hóa TPHCM và ĐH Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Chiều nay, trường ĐH Văn hóa TPHCM, trường ĐH Văn Hiến đã công bố thông báo điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1. Ngoài ra, cả 2 trường đều thông báo xét tuyển tiếp NVBS đợt 2.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:37

Thực hư sách kĩ năng dạy trẻ "sờ vào vùng kín" của bạn
Thực hư sách kĩ năng dạy trẻ "sờ vào vùng kín" của bạn

(Dân trí) - Cuốn sách dạy kĩ năng sống cho học sinh lớp 4 có đoạn nội dung “sờ vào vùng kín” đang khiến nhiều người khó hiểu.

Thứ ba, 08/09/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao 50 suất học bổng đến sinh viên có thành tích xuất sắc
Trao 50 suất học bổng đến sinh viên có thành tích xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 8/9, Đại học Sư phạm Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016. Trong buổi lễ, trường tổ chức trao 50 suất học bổng của Đoàn trường đến các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và trong các hoạt động phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 02:20

Bắt quả tang đối tượng thay ảnh CMND để thi hộ sinh viên
Bắt quả tang đối tượng thay ảnh CMND để thi hộ sinh viên

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TPHCM xác nhận nhà trường vừa bắt quả tang hai đối tượng thi hộ cho sinh viên đang học tại trường. Dù hai đối tượng này khá tinh vi khi thay ảnh của mình vào giấy CMND của sinh viên nhưng giám thị vẫn phát hiện.

Thứ ba, 08/09/2015 - 12:10

Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Ngày 8/9/2015, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2015. Theo đó, điểm trúng tuyển cao nhất vào trường là 21 điểm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:59

Chàng trai 17 tuổi là người Việt đầu tiên đạt điểm SAT I tuyệt đối
Chàng trai 17 tuổi là người Việt đầu tiên đạt điểm SAT I tuyệt đối

(Dân trí) - Hoàng Minh Tuệ, học sinh THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt điểm số tuyệt đối (2400/2400) trong kỳ thi SAT I. Theo tổ chức College Board Hoa Kỳ, trong khoảng 1,7 triệu thí sinh dự thi SAT I mỗi năm toàn thế giới, chỉ 0,03% đạt kết quả này.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:57

Trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM công bố điểm trúng tuyển NVBS
Trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM công bố điểm trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Ngay khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1, trường ĐH Kinh tế tài chính TPHCM và ĐH Công nghệ TPHCM đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:30

“Bôi trơn” mới có được hợp đồng?
“Bôi trơn” mới có được hợp đồng?

(Dân trí) - Trong quá trình tìm hiểu vụ hơn 200 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng ở Hà Tĩnh, có một thông tin được nhiều giáo viên chia sẻ khiến chúng tôi rất bất ngờ: Đó là hầu hết các giáo viên, nhân viên này phải “bôi trơn” thì mới cầm được tờ quyết định hợp đồng, người ít thì 20 triệu, có người lên đến cả gần 100 triệu đồng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:44

Hôm nay bắt đầu kiểm tra các khoản thu chi đầu năm học mới
Hôm nay bắt đầu kiểm tra các khoản thu chi đầu năm học mới

(Dân trí) - Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành nhắc nhở, đôc đốc các trường thực hiện đúng quy định về các khoản thu chi đầu năm học, tránh gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:10

Giáo dục Việt Nam sau 70 năm “diệt giặc dốt”
Giáo dục Việt Nam sau 70 năm “diệt giặc dốt”

(Dân trí) - Chiến dịch chống nạn mù chữ chính thức được phát động từ ngày 8-9-1945 với các sắc lệnh thành lập Nha Bình dân học vụ, quy định mở lớp học bình dân, yêu cầu bắt buộc về việc học chữ quốc ngữ… Từ một đất nước có hơn 95% số dân mù chữ, đến nay, phong trào học tập thường xuyên, suốt đời đã lan tỏa, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:25

Kết thúc xét tuyển ĐH,CĐ đợt 2: Nhiều trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu
Kết thúc xét tuyển ĐH,CĐ đợt 2: Nhiều trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 7/9 là ngày cuối cùng kết thúc xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH, CĐ năm 2015. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu và phải xét tuyển tiếp đợt 3.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:03

ĐH Huế: Có khả năng xét tuyển đủ nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Huế: Có khả năng xét tuyển đủ nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Cuối ngày 7/9 - ngày cuối cùng xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào đại học, cao đẳng hệ chính quy, tin từ Đại học Huế cho biết đã có hơn 1.400 hồ sơ đăng ký vào 34 ngành tại khối Đại học này.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:44

Trường đại học sẽ được xếp theo 3 hạng
Trường đại học sẽ được xếp theo 3 hạng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:03

Trường hơn 6 tỷ vẫn “phơi sương” sau hai mùa khai giảng
Trường hơn 6 tỷ vẫn “phơi sương” sau hai mùa khai giảng

(Dân trí) - "Trường được xây dựng rất khang trang và hoàn thành hơn một năm nay nhưng đến nay các cháu vẫn chưa vào học. Một, hai ngày là có đoàn đến rồi lại về, đến nay cửa trường vẫn đóng kín qua hai mùa khai giảng" -bức xúc của người dân xã Tân Bình (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp).

Thứ ba, 08/09/2015 - 05:10