"Một phút chữa bệnh lười" của thầy Văn Như Cương nhân ngày khai trường

Dân trí Trong lễ khai giảng của trường THPT Lương Thế Vinh, PGS. TS Văn Như Cương đã truyền cảm hứng cho học sinh thông qua một thông điệp giàu ý nghĩa. Đó là bài học “một phút chữa bệnh lười”.
>>Học sinh trường Lương Thế Vinh "cực chất" với màu áo lính ngày khai giảng


Nhà giáo Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng nhà trường, trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) chia sẻ trong buổi lễ khai giảng.

Nhà giáo Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng nhà trường, trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) chia sẻ trong buổi lễ khai giảng.

Trong mười phút ngắn ngủi trò chuyện cùng các em học sinh, thầy Văn Như Cương đã có những chia sẻ đầy tâm huyết.

Hôm nay, nhân ngày khai giảng năm học mới tôi xin trao đổi với các em học sinh về một vấn đề nếu các em khắc phục được thì kết quả của chúng ta còn tốt hơn nữa.

Các em học sinh thân mến, có lẽ các em sẽ ngạc nhiên khi hôm nay thầy sẽ nói với các em về căn bệnh mà ít nhiều chúng ta sẽ mắc phải. Căn bệnh này tuy không làm chết người ngay lập tức nhưng nguy hiểm lắm, nếu nhiều người không quyết tâm chạy chữa thì họ có thể trở thành những người vô dụng. Nguy hiểm hơn nữa nếu xã hội có nhiều người mắc bệnh này thì sẽ trở nên nghèo nàn lạc hậu, không bao giờ tiến bộ được. Căn bệnh này làm cho con bệnh dần dần trở thành người có nhân cách thấp kém, sống theo lối bầy đàn và không giúp ích gì cho xã hội.

Đó là thầy đang muốn nói về căn bệnh lười, một căn bệnh có nguy cơ lan rộng một cách nhanh chóng. Bệnh này có những biểu hiện và triệu chứng như sau: lười học, lười nghe giảng, lười làm bài tập, lười suy nghĩ, lười phản biện, lười đặt câu hỏi.

Tại sao như vậy? Lười đọc sách hoặc chỉ đọc những cuốn sách nhảm nhí, lười đọc kiến thức tham khảo; lười lao động, lười làm việc chân tay kể cả những điều phục vụ cho chính bản thân mình; lười tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể. Kể ra thì còn nhiều triệu chứng lười nữa. Chắc rằng mỗi em đều cảm thấy mình đã mắc phải những triệu chứng đó.

Mỗi một người đều có một thời gian sống rất hữu hạn, nếu họ mắc phải bệnh lười thì khoảng thời gian sống đó càng trở nên rất ngắn ngủi. Con bệnh sống một cách uể oải, họ không suy nghĩ gì, không làm được một việc gì mặc cho thời gian vẫn trôi đi từ giờ này sang giờ khác, ngày này qua ngày khác, thậm chí năm này qua năm khác”.

Thầy Văn Như Cương đã đưa ra một ví dụ cụ thể về tác hại của bệnh lười.

“Chúng ta hãy hình dung thế này: Một ngày mới bắt đầu nhưng sáu giờ sáng con bệnh lười của chúng ta vẫn trùm chăn nằm ngủ. Bố mẹ vào phòng giục giã con dậy để chuẩn bị đi học thì hắn lầu bầu “Cho con ngủ thêm một chút hôm nay, hôm qua con phải làm bài đến mười hai giờ đêm”. Thật ra thì tối hôm qua hắn có học hành gì đâu, chỉ ngồi chat chit với bạn bè rồi chơi trò trên mạng.

Thế là hắn ngủ quên cho đến bảy giờ kém mười lăm phút mới choàng tỉnh dậy, rồi vệ sinh qua loa, mặc quần áo vội vàng, không kịp ăn sáng mà mẹ chuẩn bị cho, lại vội lên xe đạp điện để phóng đến trường. Lúc sực nhớ ra mình không đội mũ bảo hiểm, hắn liền tặc lưỡi “Đành phải trốn công an thôi bây giờ mà quay về nhà lấy mũ thì trễ quá”.

Liền phải chọn đường vắng công an, hắn đến trường chậm mười phút và không được vào lớp mà phải chờ tiết sau. Bấy giờ hắn xuống căng tin tranh thủ ăn sáng và suy nghĩ cách nói dối cô giáo chủ nhiệm nếu cô hỏi tại sao đi học muộn, và làm cách nào để cô không nhắn tin cho mẹ về chuyện này.

Vào tiết thứ hai, cô giáo tuyên bố các em chuẩn bị giấy tờ làm bài kiểm tra mười lăm phút. Vừa chép đề hắn vừa thở dài ngao ngán “Thế là rồi đời, không biết hôm nay là ngày gì mà mình đen đủi thế”. Hắn viết bài làm như sau: Thưa cô, tối hôm qua em phải ra sân bay đón người nhà từ nước ngoài trở về, máy bay bị chậm và phải khuya em mới về đến nhà, em không kịp học bài cô tha cho em lần này.

Tan học, hắn về nhà với dáng vẻ bơ phờ mệt mỏi, mẹ hỏi thì hắn nói “Con mệt quá, đầu đau như búa bổ”. Mặc dù mẹ bảo hắn đi ăn cơm rồi đi nghỉ, thì hắn bảo không ăn uống gì cả và lên nhà. Một lúc sau cô giúp việc mua về cho hắn một bát phở, hắn ăn ngon lắm nhưng cố ý để thừa một ít, ra vẻ buồn nôn rồi trùm chăn nằm ngủ.

Chiều ngủ dậy hắn lại lên xe đi học thêm, lớp học đông lắm và hắn tìm đến cuối phòng - chỗ mà nhóm lười của hắn thường ngồi, thầy giáo có giảng thao thao bất tuyệt còn chúng nó tha hồ nói chuyện trên trời dưới đất. Chiều về ăn cơm xong, cả nhà ngồi xem truyền hình, đang đến đoạn gay cấn thì bố mẹ bắt lên phòng học bài, hắn đóng cửa phòng lại rồi bắt đầu chat chit với bạn bè.

Thế đấy, một ngày bình thường của hắn trôi qua như những ngày trước đây, nếu không có cách gì chữa thì bệnh lười vẫn tiếp diễn, và những ngày sau đó vẫn trôi qua như thế”.


Học sinh trường Lương Thế Vinh xếp hình biểu tượng của nhà trường trong lễ khai giảng.

Học sinh trường Lương Thế Vinh xếp hình biểu tượng của nhà trường trong lễ khai giảng.

Từ những biểu hiện cụ thể, thầy Văn Như Cương đã đưa ra một giải pháp được thầy đánh giá là hiệu quả để chữa căn bệnh lười.

Trước hết mọi người cần biết rằng mình có bệnh lười hay không và mức độ ở giai đoạn nào, mới chớm bệnh hay đã đến mức độ mà người ta gọi là lười chảy thây. Khi biết mình có bệnh thì ai cũng mong muốn chữa bệnh nhưng căn bệnh này không có thuốc đặc trị mà chủ yếu là sự quyết tâm của con bệnh. Đã là con người thì ai cũng có chí hướng.

Thầy nói về phương pháp giúp con bệnh mau chóng khỏi bệnh, thầy xin giới thiệu một phương pháp hết sức quan trọng và có tác dụng rất lớn với hầu như toàn thế giới, đó là phương pháp “Kaizen”. Phương pháp này được ghép từ hai từ “kai” tức là “đổi mới”, “zen” là “một cách thông minh”. Phương pháp này được phát minh bởi nhà hiền triết Nhật Bản Masaaki Imai.

Theo phương pháp này, mỗi ngày em chỉ cần bỏ ra đúng một phút. Đúng một khung thời gian quy định để làm công việc mà các em lười nhất, chán nhất. Một phút sau em lại kết thúc không làm công việc đó nữa. Quan trọng nhất là ngày nào cũng phải làm và làm đúng giờ quy định.

Công việc trong một phút đó có thể là chống tay hít đất mười cái, hoặc học một từ tiếng Anh cùng với một số câu có chứa từ tiếng Anh đó hoặc là làm một vài bài toán đơn giản trong sách bài tập. Em phải làm việc đó đúng trong một phút rồi nghỉ không làm nữa nhưng phải quyết tâm không để bị ảnh hưởng bởi bất cứ sự trì hoãn nào, tức là ngày nào cũng phải việc ấy đúng một phút.

Phương pháp này được phổ biến là phương pháp một phút chữa bệnh lười. Sau khi làm việc đó một thời gian, các em sẽ cảm thấy bị lôi cuốn và đó là khi em đạt được bước đầu thành công trong quá trình vượt qua sự lười biếng, rồi một ngày nào đó em cảm thấy một phút không đủ làm công việc trở nên hứng thú đối với em, khi đó em có thể tăng số thời gian làm việc lên từ một phút đến năm phút, mười phút hoặc nếu cần thì hai mươi phút.

Như vậy là em đã vượt qua được sự lười biếng và từ đây em có thể bổ sung vào công việc ban đầu bằng một số công việc bổ ích khác. Em có thể sử dụng phương pháp “Kaizen” này và chắc chắn sẽ bất ngờ với những kết quả nhận được. Chính bản thân thầy đã thử nghiệm phương pháp này và thấy có tác dụng hết sức rõ rệt. Hãy nhớ rằng công việc gì có thể làm hôm nay thì đừng có để đến ngày mai mới làm”.

Huyền Vũ

MỚI NHẤT
Học viện Quản lý giáo dục tặng học bổng cho sinh viên khiếm thị trong lễ khai giảng
Học viện Quản lý giáo dục tặng học bổng cho sinh viên khiếm thị trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay (6/9), Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 với nhiều đổi mới và đón chào 400 tân sinh viên khóa 11.

Thứ tư, 06/09/2017 - 03:00

Nữ sinh người Mông trúng tuyển ĐH Luật Hà Nội có nguy cơ phải bỏ học vì nhà nghèo
Nữ sinh người Mông trúng tuyển ĐH Luật Hà Nội có nguy cơ phải bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Thí sinh Sùng Thị Chấu dân tộc Mông, thôn Cán Hồ, xã Thái An huyện Quản Bạ - Hà Giang đã trúng tuyển vào trường ĐH Luật Hà Nội với số điểm 28,5 (cả điểm cộng ưu tiên) có nguy cơ phải bỏ học vì nhà rất nghèo không có điều kiện theo học.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:39

Cần lắm cái nhìn thông cảm với giáo viên mầm non
Cần lắm cái nhìn thông cảm với giáo viên mầm non

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện cô giáo trẻ viết đơn xin ra khỏi biên chế, một lần nữa chúng ta nhận ra tình trạng giáo viên mầm non bỏ việc sau một thời gian đứng lớp không phải là chuyện hiếm. Bên cạnh mức lương thấp không đủ trang trải cuộc sống, có lẽ lý do lớn hơn chính là áp lực công việc.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:19

Hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân đón chào Khai giảng năm học mới
Hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân đón chào Khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng nay 6/9, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới cho hơn 5.000 tân sinh viên K59.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:00

Đại học Huế có 2 Phó giám đốc mới
Đại học Huế có 2 Phó giám đốc mới

(Dân trí) - Sáng nay 6/9, Đại học Huế làm lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Đại học Huế. Theo đó PGS.TS. Huỳnh Văn Chương và TS. Đỗ Thị Xuân Dung là 2 tân Phó Giám đốc.

Thứ tư, 06/09/2017 - 10:00

Lễ khai giảng ban đêm của trường “xóa mù”
Lễ khai giảng ban đêm của trường “xóa mù”

(Dân trí) - Tối 5/9, TPHCM mưa xối xả, nhiều con đường ngập nước. Hòa trong tiếng mưa, phía sau cánh cổng của Trường tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TPHCM), thầy trò trường “xóa mù” đang làm lễ khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:28

Lùm xùm vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Lùm xùm vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

(Dân trí) - Sử dụng gần 117 tỷ đồng để mua hơn 16.000m2 đất nông nghiệp khi chưa có ý kiến đồng ý từ Bộ Công thương, không có phê duyệt dự án đầu tư, không có báo cáo nghiên cứu khả thi, nhận chuyển nhượng đất với giá tùy tiện…là những nội dung “tố” lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:15

Sự thật thông báo đóng góp đầu năm gần 10 triệu đồng gây sốc
Sự thật thông báo đóng góp đầu năm gần 10 triệu đồng gây sốc

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh tờ thông báo "các khoản thu chính học sinh năm học 2017 - 2018", thống kê 20 khoản thu đầu năm với tổng số gần 10 triệu đồng khiến nhiều người bức xúc. Tờ thông báo có ghi BGH Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:12

Một tháng sau lũ Mù Cang Chải: “Niềm vui lớn nhất là 100% học sinh đến trường”
Một tháng sau lũ Mù Cang Chải: “Niềm vui lớn nhất là 100% học sinh đến trường”

(Dân trí) - Sau trận lũ kinh hoàng vào đầu tháng 8 khiến nhiều người mất trắng nhà cửa, mảnh đất Mù Cang Chải đã dần trở lại nhịp sống bình thường. Cùng với đó, các đơn vị trường học đã nỗ lực hết mình để sẵn sàng đón trẻ em tới lớp vào đúng ngày khai giảng năm học mới 5/9.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:45

THPT Hậu Lộc I - ngôi trường với hơn 50 năm xây dựng và phát triển
THPT Hậu Lộc I - ngôi trường với hơn 50 năm xây dựng và phát triển

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) đạt được nhiều thành tích như được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh nhiều lần tặng bằng khen và cờ thi đua.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:42

Vào năm học mới với Thư viện Thông minh
Vào năm học mới với Thư viện Thông minh

Sáng ngày 5/9, học sinh trường THCS Nguyễn Chí Thanh (quận 12, TP.HCM) bước vào năm học mới với việc trải nghiệm Thư viện Thông minh.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:40

Băn khoăn đường đến giảng đường của nữ sinh nghèo đỗ ĐH Y dược Huế
Băn khoăn đường đến giảng đường của nữ sinh nghèo đỗ ĐH Y dược Huế

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, chồng ốm đau nhưng vì thương con nên người mẹ nghèo cũng đành bấm bụng chạy vạy khắp nơi để vay tiền chuẩn bị cho con nhập học Đại học Y dược Huế. Nhưng để hoàn thành chương trình đại học vẫn là câu chuyện dài, nhiều chông gai đối với nữ sinh nghèo...

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao học bổng đến tân sinh viên
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao học bổng đến tân sinh viên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và làm việc tại trường ĐH Tôn Đức Thắng (TPHCM) vào chiều ngày 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao 20 suất học bổng đến tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:16

Những đôi chân trần băng rừng đến trường trong buổi lễ khai giảng
Những đôi chân trần băng rừng đến trường trong buổi lễ khai giảng

(Dân trí) - 7h30 ngày 5/9, ba hồi trống dài được thầy hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) dóng lên báo hiệu năm học mới chính thức bắt đầu. Phía dưới sân, những đứa trẻ vẫn còn ngơ ngác, chưa hiểu hết được ý nghĩa của những hồi trống ấy nên chúng đưa ánh mắt tò mò, nhìn ngó khắp nơi.

Thứ ba, 05/09/2017 - 04:39

Giáo viên, học trò khóc tiễn đưa cô giáo trong ngày lễ khai giảng
Giáo viên, học trò khóc tiễn đưa cô giáo trong ngày lễ khai giảng

(Dân trí) - Ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới, đồng nghiệp cùng học trò không kìm nén cảm xúc khi chiếc xe chở linh cữu cô giáo dừng chân trước cổng trường để mọi người tiễn đưa cô lần cuối.

Thứ ba, 05/09/2017 - 04:16

Cả trường đội mũ cối trong ngày khai giảng
Cả trường đội mũ cối trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Đó là hình ảnh đẹp diễn ra tại Trường THPT Thanh Chương 3, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 5/9 - trong ngày lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.

Thứ ba, 05/09/2017 - 04:01

Xúc động với nguyện ước “vẽ tương lai” của nữ sinh khuyết tật trong lễ khai giảng
Xúc động với nguyện ước “vẽ tương lai” của nữ sinh khuyết tật trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Với chủ đề “Tôi vẽ tương lai”, lễ khai giảng của trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú (TP.HCM) diễn ra khá đặc biệt bởi ngoài phần lễ, hội thì phần chia sẻ ước mơ trong tương lai của cô nữ sinh khuyết tật Nguyễn Du Hải Âu là điểm nhấn xúc động và truyền dẫn nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:05

Phụ huynh náo nức trong ngày khai giảng của con
Phụ huynh náo nức trong ngày khai giảng của con

(Dân trí) - Ngày lễ khai giảng, nhiều phụ huynh cố gắng thu xếp thời gian để đến dự cùng con. Cùng chung niềm vui ngày khai trường, các phụ huynh như được sống lại khoảnh khắc học trò nhiều năm về trước.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:00

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ khai giảng
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Thay cho những hình thức thông thường, nhiều trường học ở TPHCM lồng ghép, đưa nhiều hoạt động ý nghĩa vào lễ khai giảng năm học mới.

Thứ ba, 05/09/2017 - 02:07

Thủ tướng: Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
Thủ tướng: Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

(Dân trí) - Sáng nay, 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học 2017 – 2018 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cao cấp nhất của Đảng và Nhà nước.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:33

“Trường tư bị ngân hàng niêm phong 24 phòng học” vẫn khai giảng bình thường
“Trường tư bị ngân hàng niêm phong 24 phòng học” vẫn khai giảng bình thường

(Dân trí) - Sáng 5/9, Trường Phổ thông (PT) Huế Star tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn khai giảng bình thường dù trước đó trường do mắc nợ ngân hàng nên đã bị niêm phong nhiều phòng học.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:30

Lễ khai giảng đầu tiên tại ngôi trường chuyên biệt của xứ Thanh
Lễ khai giảng đầu tiên tại ngôi trường chuyên biệt của xứ Thanh

(Dân trí) - Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, đóng tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) được thành lập ngay trước thềm năm học mới 2017 - 2018. Năm học đầu tiên, nhà trường hân hoan chào đón 180 học sinh, những bông hoa tươi đẹp của các dân tộc anh em ở 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Các em học sinh chính thức trở thành chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà chung.

Thứ ba, 05/09/2017 - 12:30

Bỡ ngỡ ngày tựu trường đầu tiên trong đời
Bỡ ngỡ ngày tựu trường đầu tiên trong đời

(Dân trí) - Lần đầu tiên cắp sách tới trường, bước vào lớp 1 với bạn bè mới, ngôi trường mới, các em không khỏi bỡ ngỡ.

Thứ ba, 05/09/2017 - 12:22

Chủ tịch Mặt trận TQVN dự khai giảng tại Hậu Giang
Chủ tịch Mặt trận TQVN dự khai giảng tại Hậu Giang

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tầm Vu (thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Thứ ba, 05/09/2017 - 12:15