Mong ước ngành Giáo dục “lột xác” năm 2019

Dân trí "Những tiêu cực, bất cập của giáo dục năm 2018 đã và đang được toàn ngành mổ xẻ, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Quan sát các động thái kịp thời và tích cực của Bộ GD&ĐT, cùng với sự đồng hành, hưởng ứng của toàn xã hội, tôi có niềm tin vào sự thành công, sự lột xác của giáo dục trong năm 2019, năm bản lề mang đậm dấu ấn đổi mới, tạo tiền đề và động lực và cả niềm tin cho giai đoạn phát triển, đổi mới tiếp theo của giáo dục."
>>Sau lùm xùm gian lận thi cử 2018, hướng thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?
>>Công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới: Học sinh được lựa chọn môn học
>>Giáo viên bắt học sinh tát bạn: Giáo dục quyền uy, áp đặt khiến giáo viên ngộ nhận

Cử nhân Sư phạm thất nghiệp và cải thiện nhiều chính sách

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, số chưa có việc làm và dự kiến sinh viên ra trường năm 2018-2019 nhưng chưa có việc làm ngay là hơn 40.000. Con số thất nghiệp tăng lên so với năm 2017, do đó chỉ tiêu vào ngành Sư phạm năm 2018 cũng phải giảm 38% (năm 2018 là 35.590 so với năm 2017 là 56.725).

Lương giáo viên thấp, áp lực làm việc tăng cao, xin việc khó khăn dẫn đến sức hút ngành Sư phạm giảm sút. Tổng số nguyện vọng 1 Sư phạm là 43.069 chỉ tiêu, giảm 26,9% so với năm 2017.

Việc tuyển dụng giáo viên như hiện nay không những khó thu hút người tài mà còn làm cho tình trạng thất nghiệp ngày càng trầm trọng hơn.

Năm 2019, Bộ GD&ĐT siết chặt đầu vào với khối ngành sư phạm, theo đó có quy định điểm sàn và giảm chỉ tiêu đào tạo. Bên cạnh đó, Bộ đang hướng đến chủ chương bỏ miễn học phí ngành Sư phạm. Các quy định này nhằm tránh lãng phí và thu hút sinh viên giỏi.

Mong ước ngành Giáo dục “lột xác” năm 2019 - 1

Tác giả bài viết: Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán, Trương THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội.

 

Ngoài ra, việc nâng chuẩn đầu vào, giảm chỉ tiêu mà thí sinh vẫn đăng ký vào Sư phạm thì các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Sư phạm năm nay có thể chất lượng hơn, thực sự yêu nghề, gắn bó với nghề hơn.

Ở tầm vĩ mô hơn, Bộ GD&ĐT cần cấp bách quy hoạch lại mạng lưới trường sư phạm, đảm bảo việc đào tạo đúng chỉ tiêu, đúng chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tế. Đồng thời, việc tuyển dụng phải gắn với đào tạo, tránh tình trạng như hiện nay Bộ GD&ĐT cứ đào tạo còn Bộ Nội vụ lại tuyển dụng nên chẳng ai chịu trách nhiệm để làm sao cho cung phù hợp với cầu.

Để nâng tầm chất lượng giáo dục cần cải thiện chất lượng giáo viên, cần sự toàn tâm toàn ý của các thầy cô giáo cho giáo dục. Để làm được việc đó, việc đầu tiên là cần tăng lương cho đội ngũ giáo viên.

Trong nửa nhiệm kì của mình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhiều lần đề xuất tăng lương giáo viên, tương đương với lương của sĩ quan công an, quân đội. Chúng tôi mong Bộ trưởng theo đuổi đến cùng để nguyện vọng chính đáng này thành hiện thực, đó sẽ là một trong những dấu ấn thành công trong nhiệm kì của bộ trưởng.

Từ bạo lực học đường gia tăng đến việc chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

Một trong những "đám mây" phủ bóng lên ngành Giáo dục năm 2018 là các vụ việc giáo viên dùng bạo lực với học sinh, có ở tất cả các cấp độ từ mầm non đến THPT. Nhiều vụ việc gây nhức nhối trong ngành và gây phẫn nộ trong xã hội mà tôi không muốn nhắc lại ở đây.

Thời gian qua, ngành Giáo dục đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức, các quy định đã tăng các hình thức xử phạt nhưng mới chỉ ở phần ngọn và chưa thực sự giải quyết được vấn đề.

Mong ước ngành Giáo dục “lột xác” năm 2019 - 2

Thời gian qua, ngành giáo dục đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức trong nhà trường. (Ảnh minh họa: Mỹ Hà)

 

Nhận thức được tính nghiêm trọng và cấp bách của vấn đề, Bộ GD&ĐT ban hành Chỉ thị 1737/CT-BGD-ĐT về nâng cao đạo đức nhà giáo, ban hành công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chủ trương giảm các đầu việc về hồ sơ sổ sách, rà soát các cuộc thi hình thức gây áp lực cho giáo viên.

Mỗi sự việc xảy ra trong ngành Giáo dục đều nhận được sự giám sát, quan tâm, đánh giá rất kịp thời từ xã hội. Đây là áp lực nhưng cũng là động lực để bạo lực học đường sớm chấm dứt, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, tích cực.

Tiêu cực thi cử và hoàn thiện quy trình thi THPT quốc gia 2019

Những kết quả đạt được của kỳ thi THPT quốc gia 2018 là quan trọng, cần được ghi nhận. Tuy nhiên, tiêu cực, sai phạm xảy ra ở một số địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là cá biệt nhưng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, tổn thương đến đội ngũ nhà giáo và đối với những nhà quản lý giáo dục ở các địa phương, là sự cố gây chấn động trong hàng chục năm tổ chức thi và tuyển sinh.

Ngay khi phát hiện dấu hiệu tiêu cực, Bộ GD&ĐT đã tích cực vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, chấm thẩm định, đưa các tiêu cực ra ánh sáng và trả lại điểm thực chất cho thí sinh.

Mong ước ngành Giáo dục “lột xác” năm 2019 - 3

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) thanh ra công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình.

 

Bên cạnh đó, Bộ cũng ráo riết rà soát lại quy trình tổ chức thi và có những cải tiến rõ rệt nhằm khắc phục những bất cập của kỳ thi năm 2018.
Theo đó, Bộ xác định rõ trách nhiệm của những người tham gia kỳ thi, tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm, tăng cường bảo mật, chú trọng công tác lựa chọn nhân sự, công tác thanh tra, giám sát tại các hội đồng thi.

Những thay đổi tích cực nêu trên làm chúng ta có sơ sở để tin vào một mùa thi 2019 trung thực, khách quan và hiệu quả.

Triển khai chương trình phổ thông mới, mong ngành Giáo dục “lột xác”

Ngày 27/12/2018, Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, đáp ứng nhiệm vụ nêu tại Nghị quyết số 29-NQ/TW, theo hướng hiện đại, tinh gọn, bảo đảm chất lượng, tích hợp cao ở các lớp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học trên; giảm số môn học bắt buộc; tăng môn học, chủ đề và hoạt động giáo dục tự chọn.

Để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã hoàn thiện việc xây dựng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện thực hiện.

Mong ước ngành Giáo dục “lột xác” năm 2019 - 4

Để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã hoàn thiện việc xây dựng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. (Ảnh minh họa: Mỹ Hà)

 

Xác định rõ yếu tố con người là quan trọng và quyết định, bộ đã ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên và chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông.

Tôi tin là, với sự nỗ lực của ngành Giáo dục và sự đồng hành của toàn xã hội, các hạn chế, yếu kém của ngành sẽ dần được khắc phục, giáo dục năm 2019 sẽ khởi sắc, tạo tiền đề quan trọng để triển khai thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngành Giáo dục đang đứng trước cơ hội lịch sử để đổi mới căn bản và toàn diện, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và nâng tầm giáo dục nước nhà.

Trần Mạnh Tùng

(Giáo viên Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội)

 

 

MỚI NHẤT
Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục “phụ tử đồng khoa” đầu tiên trong lịch sử
Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục “phụ tử đồng khoa” đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - “Sáng khoai, trưa khoai, tối khoai, khoai ba bữa/ Cha đỗ, con đỗ, cháu đỗ, đỗ cả nhà”- câu đối dân gian lưu truyền là niềm tự hào của dòng họ Ngô Lý Trai (xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) về truyền thống hiếu học, đỗ đạt. Đây cũng là dòng họ được xác lập kỷ lục Việt Nam “phụ tử đồng khoa” - hai cha con cùng đỗ đạt và là dòng họ duy nhất có 5 đời liên tiếp đỗ đại khoa.

Thứ tư, 06/02/2019 - 12:18

5 gương mặt 10x “tuổi trẻ tài cao” tiêu biểu năm 2018
5 gương mặt 10x “tuổi trẻ tài cao” tiêu biểu năm 2018

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở độ tuổi mười tám, đôi mươi nhưng các bạn trẻ này đã gặt hái được cho mình những thành tích đáng ngưỡng mộ, trong đó phải kể đến những cái tên như Hoa hậu Tiểu Vy, nhà vô địch Olympia Nguyễn Hoàng Cường hay các em học sinh giành HCV cuộc thi Olympic quốc tế…

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018
Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018

(Dân trí) - Ngô Văn Hoàn, Nguyễn Linh Chi, Đinh Lê Công là những gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng du học sinh Việt. Không chỉ năng động, say mê nghiên cứu, họ liên tục khẳng định mình trên con đường học tập và xuất sắc giành những học bổng tiến sĩ danh giá để theo đuổi đam mê của mình trong năm qua.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Nữ Tiến sĩ 8X ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế
Nữ Tiến sĩ 8X ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế

(Dân trí) - Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thùy, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế và những phản biện sắc sảo. Mới đây, cô được trao danh hiệu "Quả cầu Vàng 2018", lĩnh vực Công nghệ môi trường.

Thứ tư, 06/02/2019 - 01:06

Bàn về “Nhân cách của cán bộ quản lý giáo dục trong thời kỳ 4.0”
Bàn về “Nhân cách của cán bộ quản lý giáo dục trong thời kỳ 4.0”

(Dân trí) - Cán bộ quản lý giáo dục là những người quyết định đến sự phát triển của ngành. Trong bối cảnh đổi mới giáo dục của thời kỳ 4.0 thì đòi hỏi cán bộ quản lý là người như thế nào?

Thứ ba, 05/02/2019 - 04:29

Làng khoa bảng bên dòng Phồn Giang
Làng khoa bảng bên dòng Phồn Giang

(Dân trí) - Ngôi làng cổ nằm bên dòng Phồn Giang, một trong những vùng đất có bề dày truyền thống về tinh thần hiếu học và đỗ đạt ở mảnh đất xứ Thanh địa linh nhân kiệt.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:08

Gương mặt trẻ tiêu biểu nhỏ tuổi nhất thủ đô và ước mơ trong năm mới
Gương mặt trẻ tiêu biểu nhỏ tuổi nhất thủ đô và ước mơ trong năm mới

(Dân trí) - Trong số các gương mặt trẻ tiêu biểu nhất Thủ đô năm 2018, cậu bé Trần Bảo Duy (học sinh lớp 7A0, Trường Ngôi Sao Hà Nội) nhỏ tuổi nhất. Gương mặt Toán học trẻ này đã có những chia sẻ về hạnh phúc và ước mơ trong ngày đầu năm mới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:39

Câu nói "nhức nhối" của Táo Giáo dục về tiêu cực gian lận điểm thi năm 2018
Câu nói "nhức nhối" của Táo Giáo dục về tiêu cực gian lận điểm thi năm 2018

(Dân trí) - Chuyện giáo viên sử dụng bạo lực với học trò, cho tới vấn đề giáo viên hưởng lương thấp nhưng chịu áp lực quá lớn, tiêu cực trong gian lận thi cử... được nhắc tới trong phần báo cáo của "Táo Giáo dục" Chí Trung trong chương trình truyền hình được cả nước quan tâm "Gặp nhau cuối năm".

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:20

Cầu thủ, hoa hậu nối nhau vào đề thi năm 2018
Cầu thủ, hoa hậu nối nhau vào đề thi năm 2018

(Dân trí) - Huấn luyện viên Park Hang Seo, cầu thủ Quang Hải cùng đội tuyển Việt Nam, Hoa hậu H'Hen Niê, Hoa hậu Hoàng Y Nhung... - bóng đá và nhan sắc là hai lĩnh vực có nhiều nhân vật được nhiều giáo viên khai thác đưa vào đề thi nhất 2018.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:27

Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018
Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018

(Dân trí) - Ở lĩnh vực giáo dục, công nghệ việc làm hay nghiên cứu y sinh, trí tuệ nhân tạo những người Việt Nam tại nước ngoài đều chứng tỏ nhiệt huyết, bản lĩnh, trí tuệ và sức lao động miệt mài. Chính tinh thần đó đã giúp họ ghi dấu ấn đáng tự hào ở chuyên môn mình theo đuổi và góp phần khẳng định sự hội nhập sâu rộng, đầy tự tin của con người Việt Nam với thế giới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

“Nguyện vọng, mơ ước của tôi là Chính phủ tập trung phát triển kinh tế tri thức”
“Nguyện vọng, mơ ước của tôi là Chính phủ tập trung phát triển kinh tế tri thức”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên báo Dân trí trong dịp xuân mới 2019, GS. TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam (KHVN) đã bày tỏ niềm vui vì năm qua, công tác khuyến học đã hoàn thành kế hoạch, trong đó việc học tập cho người lớn được triển khai mạnh mẽ, mang lại nhiều hiệu quả đáng phấn khởi.

Thứ ba, 05/02/2019 - 02:08

Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới
Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Từ nhiều quốc gia trên thế giới, dù vẫn bận rộn công tác, học tập nhưng các du học sinh Việt luôn cố gắng dành thời gian, tâm sức để thực hiện các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đặc biệt trong khoảnh khắc đón Giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tin học excel: Trọn bộ phím tắt cơ bản để di chuyển nhanh trong bảng dữ liệu
Tin học excel: Trọn bộ phím tắt cơ bản để di chuyển nhanh trong bảng dữ liệu

(Dân trí) - Với excel, việc tính toán, thống kê, thao tác với dữ liệu đã trở nên nhanh chóng hơn so với làm thủ công, giấy bút. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó bộ những phím tắt excel cơ bản để di chuyển nhanh trong bảng dữ liệu Excel dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hơn nữa để bứt phá hiệu suất trong công việc.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:00

Đón Tết qua Facebook, thèm cảm giác bên gia đình
Đón Tết qua Facebook, thèm cảm giác bên gia đình

(Dân trí) - Với những bạn du học sinh du học ở nước ngoài, việc phải đi học hay đi thi vào đúng ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam, không thể về sum vầy bên gia đình đã thành thói quen. Tuy nhiên, ở mỗi đất nước trên thế giới các du học sinh Việt lại có cách đón Tết cổ truyền riêng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:00

Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo
Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo

(Dân trí) - Hòa trong không khí đón Xuân Kỷ Hợi 2019, cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại thủ đô Canberra (Australia) đã cùng nhau tổ chức Chương trình “Canberra: Tết không xa đâu!” kéo dài từ 28 âm lịch đến hết Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:00

Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo
Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo

(Dân trí) - Nhà nước và xã hội phải đánh giá đúng và trả công xứng đáng với công sức lao động và những cống hiến của nhà giáo. Phải dựa vào trình độ và hiệu quả công tác của giáo viên, tránh cào bằng. Nếu không, mọi đổi mới, cải cách của nền giáo dục sẽ không thể đi đến đâu.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:09

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài học sẽ kết thúc series 22 ngày học phát âm rồi. Sau bài học này, bạn đã có thể tự tin phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh rồi nhé! Về nội dung của bài học hôm nay, phát âm chuẩn âm /l/ và /r/ như thế nào? Đừng bỏ lỡ để nắm chắc cách phát âm cặp âm này nhé!

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:00

Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ
Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ

(Dân trí) - “Trẻ con đương nhiên vẫn thích tết. Tết được nghỉ học, được xúng xính quần áo mới và bị đạo diễn bởi người lớn để có ảnh cho lên Facebook. Tết của trẻ em giờ không giống xưa nhưng vẫn là tết của chúng, là tuổi thơ của chúng. Và một ngày nào đó, trẻ em thời nay nhớ lại cái tết ngày xưa của chúng nó, lại phàn nàn tết bây giờ chẳng giống tết xưa”...

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:41

Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018
Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018

(Dân trí) - Được các trường đại học danh tiếng Mỹ mời nhập học kèm mức học bổng lớn luôn là niềm ước ao của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới. Năm 2018, Việt Nam có không ít học sinh tài năng, giành cùng lúc hàng loạt suất học bổng danh giá hàng đầu thế giới tại Mỹ, có bạn đạt tổng trị giá học bổng lên tới… 1 triệu USD.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Bài tập về nhà ngày Tết: “Nỗi ám ảnh” của trẻ
Bài tập về nhà ngày Tết: “Nỗi ám ảnh” của trẻ

(Dân trí) - Tết đến, đứa trẻ nào cũng háo hức vì được nghỉ học dài ngày. Buổi sáng có thể ngủ nướng thêm một chút, buổi tối có thể thức khuya thêm một chút mà không sợ bị bố mẹ la mắng. Đặc biệt là được chơi nhiều hơn, học ít đi. Thế nhưng niềm mong mỏi, vui sướng ấy thường bị tắt ngóm bởi... bài tập về nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:04

Quà Tết tặng thầy
Quà Tết tặng thầy

(Dân trí) - Chiều 28 Tết, con trai tôi xin phép mẹ cùng bạn bè ghé nhà thầy giáo của mình để chúc Tết. Các con muốn đến nhà thầy trước Tết vì sáng 30 thầy về quê rồi. Lớp con mua tặng thầy một giỏ phong lan tím rất đẹp. Nhìn các con hớn hở, tíu tít, tôi thật sự xúc động.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:43

Vượt sóng, gieo chữ ở Trường Sa
Vượt sóng, gieo chữ ở Trường Sa

Mặc sóng gió gian khổ, vẫn luôn có những người thầy xung phong lên đường gieo chữ, trồng người nơi đảo xa vì 2 tiếng Trường Sa thiêng liêng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:27

Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?
Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?

(Dân trí) - Có bao giờ bạn gặp phải tình huống khi gửi file Excel đến cho đồng nghiệp là mỗi máy hiển thị dữ liệu ngày tháng năm một kiểu khác nhau không thống nhất theo theo chuẩn Việt Nam là Ngày/ Tháng / Năm. Để giải quyết triệt để vấn đề này đừng quên click, xem hết và thực hành theo video này nhé bạn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 04:00

Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang
Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang

(Dân trí) - Thế là chỉ vài ngày nữa là con đã đón thêm tuổi mới rồi, bố mẹ đã có kế hoạch gì cho việc chơi, việc học của con trong cả năm sắp tới chưa vậy? Con học chăm, con chơi giỏi đều cần lộ trình và kế hoạch cụ thể. Cùng xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho con và khởi động cho một năm mới đầy hứng khởi, bố mẹ nhé!

Chủ nhật, 03/02/2019 - 10:00