Mới học lớp 11 đã có gần chục sáng chế hữu ích

Dân trí Khi học lớp 4, cậu học trò vùng sâu thuộc xã Huyền Hội (huyện Càng Long, Trà Vinh) bắt đầu tìm tòi, sáng chế đồ chơi rồi đến máy thu gom nông sản, lò đốt rác, máy giã tỏi… Năm nay lên lớp 11, em đã có gần chục sáng chế hữu ích.
>>Học sinh lớp 11 sáng chế biện pháp chống rò rỉ "vàng đen"
>>Học trò vùng cao sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện

Đam mê sáng tạo từ nhỏ

Em Nguyễn Nhật Minh, ngụ ấp Lưu Tư (xã Huyền Hội, huyện Càng Long, Trà Vinh) đam mê sáng tạo từ nhỏ. Mới học lớp 4, Minh đã tự sáng chế đồ chơi để khỏi phải ra chợ mua tốn tiền cha mẹ. Minh kể lại: “Lúc đó con thấy mấy chiếc xe chạy bằng pin rất thích nhưng không có tiền mua. Vì vậy con chỉ xin tiền mẹ một ít ra chợ mua môtơ rồi đem về lấy giấy, nhựa, gỗ để làm chiếc xe ô tô chạy như bao chiếc xe khác”.

Sau chiếc xe ô tô bằng dụng cụ tự chế, Minh tiếp tục làm ra nhiều đồ chơi khác bằng gỗ, nhôm theo sở thích của mình. Đến năm học lớp 8 (năm 2013), Minh chế ra chiếc máy gieo hạt ngô nhưng đón nhận thất bại đầu tiên vì khi dụng cụ gieo xôm lỗ xuống đất nhưng hạt khi đưa xuống lại rơi ra ngoài. 

Không nản chí, cũng ngay năm lớp 8, được sự hỗ trợ của Ban giám hiệu Trường THCS Huyền Hội, Minh cải tiến từ máy gieo hạt ngô sang dụng cụ thu gom nông sản. Sau nhiều lần làm thí nghiệm, Minh đã làm được mô hình với kinh phí 1 triệu đồng gồm những thiết bị rẻ tiền như nhựa, tol… Khi đem sáng chế máy thu gom nông sản đi dự thi ở Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2013, em đã đoạt giải Khuyến khích.

Từ thành công ban đầu đã thôi thúc Minh sáng chế ra nhiều thiết bị hữu ích, gần gũi với cuộc sống. Năm học lớp 9, Minh cùng với người bạn tên Đỗ Phúc Nhĩ Khang (đang học lớp 8) tìm tòi nghiên cứu ra lò đốt rác thân thiện với môi trường.

2-b493d

Minh (bên trái) và Khang cùng sáng chế lò đốt rác thân thiện với môi trường.

Minh cho biết: “Năm đó con cùng với Nhĩ Khang thường xuyên uống nước, trò chuyện nên biết bạn cũng thích nghiên cứu, sáng chế nên con đưa ra ý tưởng làm lò đốt rác thân thiện với môi trường. Khi đó, Khang hưởng ứng nên hai đứa con tìm tòi, nghiên cứu trong thời gian dài và được sự giúp sức của thầy trong trường mà mô hình lò đốt rác thân thiện với môi trường được hoàn thành”. Mô hình này đem đi dự Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Trà Vinh và đoạt giải Nhất.

Mô hình lò đốt rác được Minh và Khang thiết kế gồm nhiều bộ phận, thiết bị hầu như tự chế. Trong đó hệ thống xử lý khí thải được chia làm 3 khoang trong đó có khoang chứa hóa chất để đảm bảo khí thải sau khi đốt không gây ô nhiễm môi trường. Minh cho biết: “Đây là sáng chế con rất tâm đắc và dự định làm một lò nhỏ để dùng trong gia đình. Tiền đầu tư khoảng 2 triệu đồng nhưng có thể đốt rác khô, sấy rác ướt sau đó đốt nên rất tiện lợi”. Ngoài ra, Minh còn làm rất nhiều dụng cụ khác như: hệ thống xử lý khí thải, ống xả thải của xe cải tiến đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi trong tỉnh.

Nói về sáng chế này, thầy Nguyễn Văn Nam, tổng phụ trách Trường THCS Huyền Hội (trực tiếp hướng dẫn 2 em làm lò đốt rác - PV), cho biết: "Tuy chỉ mới là mô hinh nhưng về mặt lý thuyết, cách thuyết trình và qua thử nghiệm rất ngon lành. Nếu lò đốt rác này được sản xuất, tiếp tục khắc phục những hạn chế, có sự giúp sức của các nhà chuyên môn thì sẽ ứng dụng được ra thực tiễn". Theo thầy Nam, em Minh là người đam mê sáng tạo từ nhỏ có nhiều sáng chế nếu được đào tạo, bồi dưỡng thì sẽ phát huy được năng lực của em và có nhiều sáng chế hữu ích hơn nữa.

1-c19a1
Minh dự định làm lò đốt rác để sử dụng trong gia đình.

Khi lên lớp 10, chia tay Trường THCS Huyền Hội, Minh cũng kịp tặng thầy cô trong trường dụng cụ dạy học là hộp hình chiếu dạy công nghệ lớp 8. Minh chia sẻ: “Năm học lớp 8 ở môn công nghệ, thầy chỉ nói miệng và kêu nhìn vào sách giáo khoa nên tụi con rất khó hình dung. Vì vậy con mới nghiên cứu làm thiết bị hộp hình chiếu dạy môn công nghệ  với 3 mặt là 3 tấm kính có giá chỉ 150 ngàn đồng. Bây giờ các em đi sau có thể dễ dàng nhìn thấy hình chiếu của một vật bất kỳ chứ không cần tưởng tượng như tụi con trước đây”.

Ước mơ học cơ khí để thỏa đam mê sáng chế

Hôm chúng tôi đến nhà, Minh đang miệt mài chỉnh sửa kính thiên văn khúc xạ cỡ lớn tự chế của mình bằng ống nhựa. Minh cho biết: “Con có cô ruột đang dạy học ở TP Hồ Chí Minh, qua người cô này con quen được một thầy giáo cũng là người đam mê thiên văn. Qua nhiều lần gọi điện thoại, thầy gửi xuống tặng con bộ ống nhòm của kính thiên văn. Đem thiết bị về, con mua mấy ống nhựa loại lớn đến làm kính thiên văn hoàn chỉnh để có thể nghiên cứu trăng, sao trên trời”.

3-892a8
Nhật Minh bên kính thiên văn tự chế.
4-4afc5
Đam mê sáng chế của Minh được gia đình rất ủng hộ.

Việc nghiên cứu, sáng chế của minh được thầy cô, gia đình rất ủng hộ. Bà Phạm Thị Tuyết Nga, mẹ Minh cho biết: “Từ nhỏ thấy con đam mê sáng chế nên gia đình rất ủng hộ, khuyến khích con. Mới đây cháu mới mày mò làm kính thiên văn rồi buổi chiều tối đem ra trước nhà để nhìn ngắm rồi chỉnh sửa. Hôm rồi nhờ nhìn qua kính thiên văn của con mà tôi biết trên cung trăng chỉ toàn sỏi đá chứ không phải có Hằng Nga, chú Cuội như chuyện kể lúc nhỏ tôi được nghe”.

5-e7c2d
Tập hợp các bạn cùng sở thích để thành lập Câu lạc bộ Thiên văn và Khoa học nghiệp dư.

Minh chuẩn bị bước vào năm học lớp 11, Trường THPT Nguyễn Văn Hai (Càng Long, Trà Vinh) và đang dự định thành lập Câu lạc bộ Thiên văn và Khoa học nghiệp dư gồm những học sinh có chung niềm đam mê.

6-dffcd
Những giấy khen, bằng khen Minh nhận được từ những sáng chế của mình.

Nói về ước mơ, Minh cho biết sau này sẽ cố gắng học thật giỏi để thi vào khoa Cơ khí của Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh hoặc Học viện Kỹ thuật Quân sự để thỏa ước mơ sáng chế của mình.

Hoàng Trung

(Email: hoangtrung@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia
Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày mai (12/8), Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và tập trung thảo luận, bàn bạc và tìm ra những giải pháp thích hợp triển khai năm học mới 2015-2016.  Một vấn đề đáng quan tâm đó là nghiên cứu điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:35

Nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT: Thí sinh nhập học mới nộp lệ phí xét tuyển
Nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT: Thí sinh nhập học mới nộp lệ phí xét tuyển

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh không phải đi về các trường thay đổi nguyện vọng xét tuyển, chiều 11/8, Bộ GD-ĐT đã cho phép thí sinh được phép thực hiện quy trình này ngay tại Sở GD-ĐT. Như vậy nhiều trường chấp nhận việc thí sinh trúng tuyển mới nộp lệ phí xét tuyển.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:27

Tuyển sinh Đại học: Thí sinh điểm cao “ém” hồ sơ, chờ ngày “ra tay”?
Tuyển sinh Đại học: Thí sinh điểm cao “ém” hồ sơ, chờ ngày “ra tay”?

Tuyển sinh ĐH 2015 vào giai đoạn nước rút, nhiều thí sinh “điểm khủng” bây giờ mới nộp hồ sơ, đánh bật nhiều thí sinh ra khỏi danh sách an toàn.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:42

Thí sinh đi thi trên đôi tay của cha đạt 21,25 điểm khối A
Thí sinh đi thi trên đôi tay của cha đạt 21,25 điểm khối A

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, tổng điểm 3 môn Toán - Lý - Hóa của em Chau Giàu đạt 21,25 điểm. Với điểm số này, khả năng Chau Giàu trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH An Giang là rất cao, tuy nhiên, Giàu lo lắng mình không thể học tiếp vì sức khỏe yếu.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:29

Chương trình giáo dục mới: “Chưa tính toán kỹ lưỡng”
Chương trình giáo dục mới: “Chưa tính toán kỹ lưỡng”

(Dân trí) - Theo GS.TS. Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, vấn đề chưa được tính toán kỹ lưỡng trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể chính là chuyên môn của các nhà mô phạm.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:49

Tặng 100 cặp phao cứu sinh cho học sinh Nghệ An
Tặng 100 cặp phao cứu sinh cho học sinh Nghệ An

(Dân trí) - 100 cặp phao cứu sinh, 500 quyển cẩm nang phòng chống đuối nước cùng 300 thẻ bảo hiểm thân thể (trị giá 10 triệu đồng/thẻ) đã đến tay các em học sinh tại các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Thành phố Vinh (Nghệ An).

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:26

Nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm
Nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm

Ngày 10/8 vừa qua, Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế quốc dân (IBD@NEU) đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa 7, ngành Kinh tế, chuyên ngành Tiền tệ- Ngân hàng- Tài chính.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:00

Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày
Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày

Dù chưa vào cao điểm xét tuyển nhưng tình hình thí sinh rút hồ sơ sang trường khác khá nhộn nhịp.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:01

Clip bất ngờ kiểm tra tiếng Anh của học sinh: Hỏi một đằng trả lời một nẻo
Clip bất ngờ kiểm tra tiếng Anh của học sinh: Hỏi một đằng trả lời một nẻo

(Dân trí) - Trước những câu hỏi sức khỏe, tuổi đơn giản, các bạn trẻ lại trả lời sai hoàn toàn và rất máy móc hệt trong sách.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:00

Mới có hơn 600 hồ sơ nộp vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Mới có hơn 600 hồ sơ nộp vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh 2500 chỉ tiêu hệ chính quy đại học, cao đẳng, liên thông đại học, Trường xét tuyển theo từng ngành đào tạo. Tính đến 9/8, lượng thí sinh đăng ký xét tuyển hơn 600 hồ sơ, phổ điểm tập trung ở mức từ 16 đến 18 điểm chiếm 70 %

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:31

Cuộc thi học sinh giỏi quốc gia 2015: “Bàn tính và số học trí tuệ  UCMAS”
Cuộc thi học sinh giỏi quốc gia 2015: “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”

Đã thành thông lệ, tháng 8 hàng năm là thời gian mà tất cả học sinh của chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” trên toàn hệ thống đều mong chờ để được tham gia cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:26

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội tuyển sinh năm học 2015-2016
Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội tuyển sinh năm học 2015-2016

Năm học này, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội xét tuyển 2.000 chỉ tiêu Đại học chính quy dài hạn cho các ngành và chuyên ngành: Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Kế toán tài chính, Kiểm toán, Quản trị tài chính, Quản trị marketing, Quản trị chiến lược, Kinh doanh thương mại dịch vụ, Kinh doanh tài chính.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 12.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển
ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 12.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Tin từ ĐH Đà Nẵng cho biết, tính đến hết ngày 10/8, có 11.890 hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng. Số hồ sơ đăng ký xét tuyển này đã trừ đi 680 hồ sơ thí sinh rút ra.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:50

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Thí sinh tự lượng sức để đăng ký và thay đổi nguyện vọng
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Thí sinh tự lượng sức để đăng ký và thay đổi nguyện vọng

(Dân trí) - “Công tác xét tuyển đại học năm nay, thí sinh tự cân nhắc, tự lượng sức để đăng ký và thay đổi nguyện vọng. Mục tiêu để tránh được hiện tượng thí sinh điểm cao trượt ĐH, điểm thấp đỗ ĐH. Đây là sự không công bằng trong phạm vi xã hội. Bên cạnh đó, để các trường chọn được những học sinh giỏi nhất vào học…”

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:17

Thưởng 25 triệu đồng học sinh đoạt HCB Olympic Sinh học quốc tế
Thưởng 25 triệu đồng học sinh đoạt HCB Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Chiều 10/8, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh Lê Thị Nguyệt Hằng, người đoạt huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 26 diễn ra tại Vương quốc Đan Mạch vừa qua.

Thứ hai, 10/08/2015 - 06:30

ĐH Huế nhận được hơn 10.000 hồ sơ
ĐH Huế nhận được hơn 10.000 hồ sơ

(Dân trí) - Đến cuối ngày 10/8, PGS.TS Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban Khảo thí - Kiểm định chất lượng đại học, Đại học Huế, cho biết đơn vị đã nhận được hơn 10.000 hồ sơ vào các ngành học của các đơn vị trực thuộc.

Thứ hai, 10/08/2015 - 05:55

Lấy bằng cử nhân tại Đại học quốc tế BUV chỉ sau 3 năm
Lấy bằng cử nhân tại Đại học quốc tế BUV chỉ sau 3 năm

Vào học Trường ĐH Anh quốc Việt Nam - British University Vietnam (BUV) sinh viên chỉ mất 3 năm là được nhận một tấm bằng Cử nhân Anh quốc ngay tại Việt Nam. Để giải đáp các thông tin về chương trình học, cấp bằng tốt nghiệp, trường Đại học Quốc tế BUV tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Du học tại chỗ với Đại học Quốc tế BUV” bắt đầu từ 2h chiều nay 10/8.

Thứ hai, 10/08/2015 - 12:11

Góp ý chương trình phổ thông mới: Môn lịch sử sẽ… biến mất?
Góp ý chương trình phổ thông mới: Môn lịch sử sẽ… biến mất?

Việc xác định bốn môn học bắt buộc trong chương trình THPT đã giảm bớt số bộ môn mà HS phải học nhưng chỉ có tác dụng tích cực trong việc luyện thi tuyển sinh ĐH-CĐ, mà chưa chắc đã đủ để đáp ứng mục tiêu GDPT về phát triển nhân cách con người.

Thứ hai, 10/08/2015 - 12:11

Thông tin mới nhất về tình hình nhận hồ sơ của nhiều trường ĐH phía Bắc
Thông tin mới nhất về tình hình nhận hồ sơ của nhiều trường ĐH phía Bắc

(Dân trí) - Tính đến ngày 10-8, thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ đã được 10 ngày nhưng lượng hồ sơ thí sinh nộp xét tuyển vào các trường ĐH ở khu vực phía Bắc vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, với số lượng hồ sơ ít nhưng đã xuất hiện nhiều hồ sơ “ảo” bởi thí sinh đăng ký cả 4 nguyện vọng vào 4 ngành khác nhau.

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:14

Lớp học trường làng có 10 học sinh đạt 27 điểm trở lên
Lớp học trường làng có 10 học sinh đạt 27 điểm trở lên

(Dân trí) - Không phải là lớp trường chuyên, lớp 12A1 của Trường THPT Xuân Trường B (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) có 10 em đạt 27 điểm trở lên ở hai khối A, B trong đó có em Nguyễn Hoàng Hải là thủ khoa khối B toàn quốc với 29,75 điểm, còn khối A được 29 điểm.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:09

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Nhiều thí sinh rút hồ sơ do hiểu nhầm
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Nhiều thí sinh rút hồ sơ do hiểu nhầm

(Dân trí) - Tính đến 17 giờ ngày 9/8, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tiếp nhận được 3674 hồ sơ đăng ký xét tuyển, tổng chỉ tiêu 4800. Mặc dù mới nộp nhưng có tới 143 thí sinh thay đổi nguyện vọng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:03

Cô gái mê khởi nghiệp và dự án mang hạnh phúc đến những người mẹ Việt
Cô gái mê khởi nghiệp và dự án mang hạnh phúc đến những người mẹ Việt

Đam mê khởi nghiệp, Trần Thị Như Ngọc - cựu sinh viên ĐH FPT đã từ bỏ nhiều công việc ổn định với mức lương hấp dẫn để dấn thân vào con đường khá chông gai này.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:00

500 suất học nghề miễn phí trị giá 1,25 tỷ đồng dành cho giới trẻ
500 suất học nghề miễn phí trị giá 1,25 tỷ đồng dành cho giới trẻ

Công ty TNHH Fami phối hợp cùng với Trường trung cấp Công nghệ và Kinh tế Đối ngoại (HEU College) hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 với tổng trị giá 1,25 tỷ đồng cho 500 bạn nhập học trong tháng 8.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:15

Học online tương tác - bước đột phá của ngành giáo dục
Học online tương tác - bước đột phá của ngành giáo dục

Theo Cyber Universities, gần 90% trường ĐH tại Singapore sử dụng phương pháp đào tạo trực tuyến và ở Mỹ con số này là hơn 80%. Tại Việt Nam, đào tạo trực tuyến đang trở thành một xu hướng mới hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong giáo dục.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:01