Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi

Dân trí Việc áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) ở một số trường, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhất là khu vực miền núi. Tuy nhiên, một số đơn vị trường học chỉ duy trì kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”.
>>Bộ Giáo dục nói gì về nghiên cứu đánh giá VNEN do Ngân hàng thế giới công bố
>>Thanh Hóa: Nhiều thắc mắc về mô hình VNEN trước thềm năm học mới
>>Dừng triển khai VNEN nếu trường học chưa đủ điều kiện

Khó khăn nhưng vẫn phải áp dụng

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017- 2018 bậc Tiểu học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ khẳng định dừng triển khai mô hình VNEN nếu trường học chưa đủ điều kiện.

Bởi, khi đưa một mô hình, phương pháp giáo dục mới vào triển khai, việc đầu tiên phải tính đến là các điều kiện để thực hiện nó, trong đó có đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất cần thiết.

Mới đây, Ngân hàng thế giới đã chính thức công bố báo cáo đánh giá về mô hình trường học VNEN. Báo cáo cung cấp, VNEN được Bộ GD-ĐT Việt Nam triển khai vào năm 2011- 2012 tại 6 tỉnh thành, trên 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Báo cáo cũng cho rằng, sự đón nhận từ phía cộng đồng là rất lớn, tạo ra động lực để lãnh đạo Bộ GD-ĐT mở rộng VNEN trên phạm vi toàn quốc.

Còn trên thực tế, một số địa phương đã dừng triển khai chương trình VNEN đối với bậc THCS và không triển khai thêm các lớp học mới VNEN đối với bậc Tiểu học trong năm học mới 2017 -2018.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại Trường THCS Giao An, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa), tại đây chỉ có 1 lớp học theo mô hình VNEN với 31 học sinh. Lớp VNEN này được triển khai từ năm học 2015 – 2016. Sở dĩ, lớp học này đang tồn tại là vì được duy trì từ cấp Tiểu học lên. Còn trong những năm gần đây, nhà trường không mặn mà với việc mở rộng thêm lớp học hay các thành tố theo mô hình này.


Trên địa bàn huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), nhiều năm qua cũng chỉ có 2 đơn vị cấp THCS còn áp dụng mô hình VNEN.

Trên địa bàn huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), nhiều năm qua cũng chỉ có 2 đơn vị cấp THCS còn áp dụng mô hình VNEN.

Qua tìm hiểu thì việc duy trì lớp học VNEN chỉ theo kiểu cầm chừng. Thầy Nguyễn Văn Hà, Phó hiệu trưởng Trường THCS Giao An, chia sẻ, học sinh của nhà trường 100% là con em đồng bào dân tộc Mường. Về cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ cho công tác giảng dạy theo mô hình VNEN của nhà trường gặp nhiều khó khăn, đồ dùng dạy học xuống cấp, hầu như không sử dụng được.

Giáo viên nhà trường ít, mỗi người phụ trách một mảng môn, đồng thời phải triển khai song song hai chương trình giáo dục hiện hành và chương trình VNEN. Ngoài ra, mô hình này đòi hỏi phụ huynh phải song song với học sinh trong công tác học tập ở nhà. Trong khi đó, điều kiện sống của phụ huynh học sinh miền núi còn nhiều khó khăn, không đủ khả năng để hướng dẫn, phụ đạo cho con em mình...

Ngay đầu năm học, ngành giáo dục Thanh Hóa cũng đã có nhiều thắc mắc như: Việc tiếp tục triển khai hay dừng, bắt buộc hay tự nguyện, mức độ triển khai toàn phần hay không toàn phần, với trường thuộc dự án thì thế nào, với trường nhân rộng thì thế nào? Thực hiện cuốn chiếu với số học sinh đã học theo mô hình (khối lớp 3,4,5 của năm học 2017 - 2018), còn với lứa học sinh bắt đầu lên lớp 2 của năm học 2017 - 2018 thì thế nào, có thực hiện không?

Các đơn vị, trường học gặp khó khăn chủ yếu là ở các huyện miền núi cao, khi không còn kinh phí hỗ trợ thì việc huy động đóng góp của dân, công tác xã hội hóa hiệu quả rất thấp.

Sau nhiều năm áp dụng, phụ huynh thắc mắc sách giáo khoa vẫn là sách thử nghiệm
Sau nhiều năm áp dụng, phụ huynh thắc mắc sách giáo khoa vẫn là sách thử nghiệm

Áp dụng kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”

Một vấn đề khác đặt ra đối với học sinh cấp THCS khi tham gia chương trình VNEN là không được hỗ trợ mà phải tự mua sách giáo khoa, nhà trường không đủ điều kiện để hỗ trợ cho học sinh. Trong khi đó, một bộ sách giáo khoa VNEN đắt gấp nhiều lần sách giáo khoa chương trình hiện hành.

Lớp học VNEN nhìn cũng không khác lớp học truyền thống
Lớp học VNEN nhìn cũng không khác lớp học truyền thống

Vấn đề khác khiến giáo viên và phụ huynh không khỏi băn khoăn khi chương trình áp dụng qua nhiều năm nhưng đến thời điểm này, bộ sách giáo khoa vẫn là sách thử nghiệm. Thêm nỗi lo lắng nữa của nhà trường và phụ huynh là việc thi cử của học sinh, khi các cuộc thi hiện nay là thi theo chương trình giáo dục hiện hành.

Chương trình VNEN đề cao vai trò tự học, mà theo đánh giá của giáo viên, học sinh miền núi vai trò tự học là chưa cao. Qua 3 năm áp dụng, mô hình VNEN được đánh giá là không có hiệu quả đối với học sinh khu vực miền núi của nhà trường. Và từ năm học 2016 - 2017, nhà trường không áp dụng mô hình VNEN đối với học sinh lớp 6.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí trong buổi học môn Ngữ văn, học sinh vẫn ngồi học và tiếp thu kiến thức theo kiểu truyền thống mà không học theo nhóm. Lớp học cũng không được trang trí theo mô hình của lớp học VNEN thường thấy.

Học sinh lớp VNEN vẫn học theo kiểu truyền thống
Học sinh lớp VNEN vẫn học theo kiểu truyền thống

Cô Cao Thị Hồng, giáo viên Trường THCS Giao An, chia sẻ, việc thực hiện theo nhóm khó khăn, bởi vì học nhóm đòi hòi phải có học sinh vượt trội hơn để tổ chức, trong khi lớp học chỉ có một vài em là có năng lực trội hơn. Học sinh giao tiếp không mạnh dạn, trình bày hiểu biết của mình còn rụt rè. Từ đó, các tiết học trầm hơn nên khiến cho việc đổi mới khó khăn hơn.

Không còn cách nào khác, để đảm bảo duy trì lớp học VNEN, trên thực tế, giáo viên nhà trường phải dạy theo hai kiểu vừa truyền thống vừa theo mô hình VNEN. Thậm chí, nhà trường còn phải bố trí thời gian một số buổi chiều để bổ sung thêm kiến thức cho học sinh.

Theo báo cáo kết quả triển khai, thực hiện mô hình trường học mới năm học 2016-2017 của Phòng GD-ĐT huyện Lang Chánh, trên địa bàn chỉ có 2 lớp cấp THCS với 57 học sinh tham gia chương trình VNEN. Các trường thực hiện mô hình VNEN đều là trường đã đạt chuẩn quốc gia nên cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học tương đối đầy đủ...

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đến các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, gia đình học sinh về chủ trương, mục tiêu, nội dung và hiệu quả của việc triển khai mô hình VNEN cấp THCS còn hạn chế nên chưa tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Việc học nhóm với học sinh miền núi còn nhiều khó khăn
Việc học nhóm với học sinh miền núi còn nhiều khó khăn

Cơ sở vật chất, bàn ghế, trang thiết bị dạy học chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực hiện dạy học theo mô hình VNEN. Đa số học sinh là con em dân tộc thiểu số, sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên việc mua bộ sách giáo khoa là quá sức đối với học sinh.

Đội ngũ giáo viên đồng thời dạy song song hai chương trình VNEN và chương trình phổ thông hiện hành nên gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng. Đặc biệt là quy trình tổ chức hoạt động học cho học sinh, vì vậy chất lượng giờ dạy chưa cao.

Nhiều phụ huynh học sinh còn băn khoăn, chưa yên tâm về cách kiểm tra, đánh giá học học và kết quả giáo dục theo mô hình VNEN, đặc biệt chưa biết tương lai con em mình thi chuyển cấp vào THPT như thế nào.

Đây cũng là những khó khăn chung đối với các đơn vị trường học ở khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa khi áp dụng mô hình VNEN. Việc áp dụng mô hình VNEN kiểu “nửa nạc nửa mỡ” tại một số đơn vị, trường học hiện nay đặt ra một câu hỏi về hiệu quả thực sự của mô hình này...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
“Chạy” biên chế: Lỗi của ai?
“Chạy” biên chế: Lỗi của ai?

(Dân trí) - Rất nhiều lập luận và thương xót vì cơ chế nên giáo viên phải “luồn cúi”, phải đánh đổi, làm đủ mọi cách để “chạy” vào biên chế. Nhưng thật ra, có phải lỗi chỉ nằm ở cơ chế?

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:00

Người thầy là nhân tố quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông
Người thầy là nhân tố quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa GD Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khi nói về vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

Thứ năm, 14/09/2017 - 09:48

Toà đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện sinh viên đòi học bổng
Toà đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện sinh viên đòi học bổng

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Bến Lức (Long An) vừa có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự 'tranh chấp đòi tài sản' giữa nguyên đơn là Trường ĐH Tân Tạo và bị đơn là nguyên sinh viên của trường này.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:51

Giao lưu kinh nghiệm thời trang Anh quốc: Mở mang tầm nhìn thực tế với thời trang Việt
Giao lưu kinh nghiệm thời trang Anh quốc: Mở mang tầm nhìn thực tế với thời trang Việt

Tham gia học tập, khám phá và trải nghiệm để thành công với ngành nghề mơ ước là khát vọng cháy bỏng của Nhà thiết kế bởi cơ hội làm việc của họ không chỉ giới hạn tại thị trường trong nước mà còn xuyên quốc gia. Thế nhưng, bạn sẽ cần những hậu thuẫn gì bên trong để thành công với những khát vọng tương lai của mình?

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:50

TPHCM công bố đề minh họa môn Toán lớp 10 năm 2018
TPHCM công bố đề minh họa môn Toán lớp 10 năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM sẽ có nhiều thay đổi trong đề thi, đặc biệt là môn Toán. Để học sinh, giáo viên và phụ huynh thuận tiện nắm rõ sự thay đổi này, Sở đã sớm công bố đề minh họa môn Toán.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:49

Thông tin thu 16 triệu đồng/1HS lớp 1 lan truyền trên mạng không chính xác?
Thông tin thu 16 triệu đồng/1HS lớp 1 lan truyền trên mạng không chính xác?

(Dân trí) - Sau khi báo chí đăng tải một bảng thông kê lan truyền trên mạng về việc một HS lớp 1 trên địa bàn TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) vào đầu năm học nộp hơn 16 triệu đồng, UBND TP Cao Lãnh vào cuộc xác minh và khẳng định thông tin lan truyền trên mạng là không chính xác.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:46

Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế
Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế

(Dân trí) - “Học hết cao học là học tới đâu vậy con, Học tới thạc sĩ đã hết chưa? Buôn làng này đã có ai học lâu như thế đâu!” – người cha già của Cil Duin hỏi con trai khi biết anh trúng tuyển học bổng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Quản lý kinh tế giáo dục ở nước ngoài.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:41

Tắm sông, một học sinh lớp 9 chết đuối thương tâm
Tắm sông, một học sinh lớp 9 chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Chiều 13/9, thông tin từ UBND xã Tam Phú (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn xã có một em học sinh lớp 9 tắm sông bị đuối nước.

Thứ năm, 14/09/2017 - 01:00

Thanh Hóa: 3 học sinh bị nhập học hụt vì đơn vị xét tuyển nhầm đối tượng ưu tiên
Thanh Hóa: 3 học sinh bị nhập học hụt vì đơn vị xét tuyển nhầm đối tượng ưu tiên

(Dân trí) - Trong quá trình xét tuyển vào trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa), đơn vị xét tuyển đã nhầm đối tượng ưu tiên nên 3 học sinh sau khi nhập trường được một tuần đã phải chuyển trường khác.

Thứ năm, 14/09/2017 - 12:00

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp: Kiến thức không phải là kết quả quan trọng nhất mà giáo dục mang lại!
PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp: Kiến thức không phải là kết quả quan trọng nhất mà giáo dục mang lại!

(Dân trí) - “Để nói về vai trò của hoạt động trải nghiệm đối với giáo dục nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng thì chúng ta phải xuất phát từ mục đích giáo dục của chúng ta là gì. Nhiều người cho rằng vai trò giáo dục, của giáo viên, của nhà trường là truyền thụ kiến thức cho học sinh là một cách hiểu sai lầm” - PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp chia sẻ.

Thứ tư, 13/09/2017 - 05:30

Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế
Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Quốc phòng, một trung tâm giáo dục-đào tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học nghệ thuật quân sự hàng đầu của Quân đội và quốc gia.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:41

Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?
Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?

(Dân trí) - Câu chuyện nghề giáo đang mất dần người tài, người giỏi chắc hẳn vẫn đang làm nhiều người trăn trở khi điểm đầu vào các trường Sư phạm quá thấp.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng
Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng

(Dân trí) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh sáng nay (13/9), liên quan đến thông tin một thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy gây xôn xao dư luận, UBND huyện Bình Liêu đã có báo cáo chính thức gửi tỉnh.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:05

Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam
Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam

Sáng nay, Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vienam - BUV) phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn về chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại BUV, được cấp bằng trực tiếp bởi Đại học Staffordshire, vương quốc Anh. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:03

“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi
“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi

Dù có chứng chỉ IELTS 7.5 nhưng du học sinh Việt khi học tập tại các nước với ngôn ngữ là tiếng Anh, có thể sẽ không nghe được người bản xứ nói; và rất nhiều trường hợp đã sốc hoặc không thể hòa nhập với môi trường mới.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:00

Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp
Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, nhiều phụ huynh và giáo viên ở thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết có nhiều học sinh lớp 1 lên lớp 2 của trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng “A” chưa biết chữ, nhưng vẫn được cho lên lớp. Đây cũng là ngôi trường năm học trước từng bị phản ánh có tình trạng này.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:22

Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 14.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:18

Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời...
Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời...

(Dân trí) - Những đứa trẻ không biết mặt mẹ cha, vừa đi bán vé số, đi làm mướn làm thuê vẫn cắp sách đến trường với những ước mơ cháy bỏng.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:03

Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?
Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, ở Việt Nam khó xếp hạng trường đại học là do nhiều vướng mắc. Các trường phải qua kiểm định mới được xếp hạng.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:03

Khó cấm giảng viên “chạy sô”
Khó cấm giảng viên “chạy sô”

(Dân trí) - Sáng nay 12/9, trong buổi gặp gỡ báo chí về chương trình kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, PGS. TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường đã thẳng thắn chia sẻ thêm nhiều vấn đề về thu nhập cũng như việc "chạy sô" dạy thêm của giảng viên.

Thứ ba, 12/09/2017 - 04:58

Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?
Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?

(Dân trí) - Mấy ngày qua trên mạng xã hội lan truyền một “báo cáo” tổng hợp các khoản đống góp của một học sinh tiểu học vào đầu năm học tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lên đến 16 triệu đồng. Thực hư việc này như thế nào?

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:53

Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học mang tầm cỡ khu vực và quốc tế
Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng cho biết, quyết tâm xây dựng đô thị đại học tại Hà Nội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:00

Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở!
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở!

(Dân trí) - Vào cuộc xác minh nội dung tố cáo sai phạm trong “thương vụ trăm tỷ” mua mảnh đất hơn 16.000m2 của Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Bộ Công thương xác định nhiều nội là phản ánh là đúng và có cơ sở.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:40

Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh
Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh

(Dân trí) - Liệu ngữ pháp tiếng Anh của bạn có giỏi hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Mời bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây gồm 10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh, nếu bạn chỉ làm đúng dưới 5 câu, có lẽ là bạn không thể giành suất vào trường chuyên ở vương quốc Anh!

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:02