Mô hình ĐH vùng: Vừa đội nón vừa che ô?

Dân trí Mô hình đại học vùng có nhiều ưu điểm như tập hợp các trường ĐH thành viên lại với nhau nên đã sử dụng chung đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất... Tuy nhiên sự kiện ĐH Nghệ thuật Huế xin ra khỏi ĐH Huế như một lời cảnh báo đối với mô hình này.
>>Các trường ĐH thành viên cần có chiến lược riêng

Cuối những năm 80, quy mô các trường ĐH ở nước ta rất nhỏ (trên dưới 1.000 SV) hầu hết là đào tạo đơn ngành, theo mô hình của Liên Xô cũ. Một số nhà quản lý giáo cho rằng mô hình ấy không phù hợp với nền kinh tế đang có những thay đổi cơ bản, vì thế cần phải chuyển sang đa ngành, đa lĩnh vực. Muốn vậy, cần hợp nhất, sáp nhập các trường ĐH lại thành đa ngành. Đây là lý do chính để hình thành 2 ĐH Quốc gia (ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM) và 3 ĐH vùng (Thái Nguyên, Huế và Đà Nẵng).
 
Đây là mô hình tập hợp nhiều trường ĐH, với mục đích sử dụng chung đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất trường lớp, phòng nghiên cứu... Khi sáp nhập, kinh phí nhà nước tập trung vào một đầu mối, tạo điều kiện cho quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lại không như ý muốn.

Sự "kìm kẹp" cũng như cơ chế hà khắc đối với mô hình này lâu ngày khiến trước ĐH Nghệ thuật Huế - thuộc ĐH Huế đành phải nói thẳng những bức bối và nêu ước nguyện của mình.

Mô hình ĐH vùng: Vừa đội nón vừa che ô?  - 1

Sự kiện ĐH Nghệ thuật Huế xin ra khỏi ĐH Huế là lời "cảnh báo" cho mô hình ĐH vùng?

Giải thích về việc trường ĐH Nghệ thuật Huế xin ra khỏi ĐH Huế, tiến sĩ Phan Thanh Bình - hiệu trưởng nhà trường bức xúc chia sẻ với báo chí: “Là trường ĐH Nghệ thuật nhưng rất “đắng cay” bởi không gian chật hẹp, nhà cửa xuống cấp điêu tàn như vậy. Thú thật, hình ảnh trường nghệ thuật mà xấu như thế này tài nào “nở lòng” cho đúng với một trường ĐH nghệ thuật.

Ngoài ra, ĐH Huế đặt cho mình nhiều quyền quá, thiếu minh bạch, xử lý thiếu trách nhiệm với các trường thành viên. Thêm nữa, lương để trả cho giảng viên, năm nào trường cũng thiếu, phải đi vay mượn, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Trong nhiều năm qua, ĐH Huế đã không đầu tư nhiều về cơ sở vật chất khiến các trường gặp khó khăn”.

Theo đánh giá của giới chuyên môn thì việc tồn tại này là do cơ chế đại học vùng hai cấp, ĐH Huế là nạn nhân của cơ chế này. Cái lỗi không phải của ĐH Huế mà do cơ chế tạo ra nó, do đó mỗi trường thành viên thuộc ĐH Huế đang mất dấu vết.

Mô hình vừa che ô, vừa đội nón?

Nếu như thời điểm đề xuất ý tưởng thành lập ĐH Quốc gia (ĐHQG) và ĐH vùng, số SV các trường còn ít, thì ngay sau khi thành lập, số SV đã tăng vọt gây quá tải cho một cấp quản lý còn non nớt, dẫn đến trục trặc, rắc rối phát sinh.

Trong khi đó công tác tổ chức, thiết kế, xây dựng bộ khung quản lý cho ĐHQG, ĐH vùng cũng chưa khoa học thì các vị trí quản lý không giảm xuống mà còn tăng lên.

ĐHQG, ĐH vùng có ban gì thì ở trường thành viên có phòng nấy. Gần đây, nhiều trường thành viên còn tái lập hàng loạt phòng chức năng như trước khi sáp nhập. Điều này dẫn đến ban giám đốc ĐHQG và ĐH vùng trở thành cấp trung gian. Mục đích ban đầu của ĐHQG và ĐH vùng không thực hiện được khiến nó trở thành một mô hình cồng kềnh, tốn kém, ít hiệu quả.

Người nước ngoài rất khó hiểu hệ thống giáo dục Việt Nam. Nếu như ĐHQG, ĐH vùng là University thì các trường thành viên cũng là University, nghĩa là trường ĐH trong ĐH. Con dấu của 2 ĐHQG cũng mang hình quốc huy như Bộ GD-ĐT. Thủ tướng trực tiếp điều hành cả Bộ GD-ĐT và 2 ĐHQG.

Có người nói, ở Việt Nam có ba Bộ GD-ĐT cũng có cái lý của nó. Với mô hình này, nhà nước phải chi thêm một khoản kinh phí quản lý cho ĐHQG và ĐH vùng (hoặc cân đối trong tổng số kinh phí được cấp). Đây là khoản tiền rất lớn mà các trường thành viên thấy phi lý và chưa công bằng. Trong quá trình hoạt động cũng nảy sinh nhiều rối rắm, chẳng hạn như có nhiều nội dung các trường phải báo cả ĐH vùng, ĐHQG và Bộ GD-ĐT; nhiều cuộc họp ban giám hiệu trường thành viên và lãnh đạo của ĐHQG, ĐH vùng đều tham dự…

Năm 2006, nguyên Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Nguyễn Thiện Nhân trong buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng có nói: “Cuối năm 2006, Bộ sẽ rà soát lại nhiều vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ để đi đến quyết định về mô hình chuẩn của ĐH vùng”.

Cách đây không lâu, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lại tiếp tục làm việc với ĐH Huế và lại cho rằng, phải xây dựng được cơ chế phối hợp để quyền lợi và trách nhiệm của từng trường thành viên mất đi ít nhất; được liên kết, hỗ trợ nhiều nhất, để có sự phát triển và hiệu quả đào tạo cao hơn so với đứng ngoài ĐH vùng.

Tuy nhiên, theo ý kiến của không ít chuyên gia thì sinh ra trung gian để làm gì khi sự phát triển cần đến các nỗ lực tự thân của mỗi trường ĐH. Chính vì thế, có lẽ đến lúc giải tán các ĐH vùng để cho các trường ĐH thành viên tự thân vận động.

Đưa ra một quyết định nào đó lúc này thật khó khăn nhất là với một mô hình mà tên gọi của nó trong Luật giáo dục cũng không thấy nhắc đến. Còn những người đang chấp bút cho dự thảo Luật ĐH cũng thấy lúng túng với ĐHQG và ĐH vùng.

Nguyễn Hùng - Thiệu Phong

Tag :
MỚI NHẤT
Thành lập thêm 2 trường đại học khối Quân đội
Thành lập thêm 2 trường đại học khối Quân đội

(Dân trí) - Theo thông tin từ Chính phủ, ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định thành lập 2 trường ĐH trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ bảy, 25/12/2010 - 07:00

Từ tháng 2/2011, các trường ĐH, CĐ phải đăng ký di dời địa điểm
Từ tháng 2/2011, các trường ĐH, CĐ phải đăng ký di dời địa điểm

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại kết luận cuộc họp về quy hoạch các trường ĐH, CĐ 2 vùng Hà Nội, TPHCM vừa qua.

Thứ sáu, 24/12/2010 - 09:35

Nhớ mãi tấm lòng ưu ái của Giáo sư Trần Văn Giàu
Nhớ mãi tấm lòng ưu ái của Giáo sư Trần Văn Giàu

(Dân trí) - 51 năm về trước, tấm lòng ưu ái của Giáo sư Trần Văn Giàu là một kỷ niệm sâu sắc thời kỳ đi học của tôi ở lớp Ngữ văn khóa 3 (1958-1961), Trường đại học Tổng hợp Hà Nội…

Thứ sáu, 24/12/2010 - 11:46

Nạn trộm cắp trong môi trường giáo dục
Nạn trộm cắp trong môi trường giáo dục

(Dân trí) - Một vấn đề khá nhức nhối, bức xúc trong môi trường giáo dục hiện nay, đó là tình trạng học sinh, sinh viên bị trộm cắp đồ đạc, vật dụng học tập... ngày càng gia tăng.

Thứ sáu, 24/12/2010 - 09:39

Cần nhiều lực lượng góp sức ngăn chặn bạo lực học đường
Cần nhiều lực lượng góp sức ngăn chặn bạo lực học đường

(Dân trí) - "Gia đình phải là nơi chịu trách nhiệm đầu tiên đối với tình trạng học sinh đánh nhau. Nếu gia đình không quan tâm đến con cái thì không cách nào giải quyết được tình trạng này...".

Thứ sáu, 24/12/2010 - 09:29

Sinh viên ngán học vì… máy chiếu
Sinh viên ngán học vì… máy chiếu

Vài năm gần đây, các trường đại học đều trang bị hệ thống máy chiếu hiện đại, giúp giảng viên và sinh viên đỡ vất vả trong giảng dạy và học tập. Thế nhưng, ở không ít trường, sinh viên chán học nhiều hơn, cũng chính vì... máy chiếu.

Thứ sáu, 24/12/2010 - 07:25

Tăng cường đánh giá công tác HS, SV
Tăng cường đánh giá công tác HS, SV

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành việc đánh giá công tác học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Theo đó, kết quả tự đánh giá, xếp loại công tác HS, SV được sử dụng để tham khảo trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục

Thứ năm, 23/12/2010 - 07:31

Xem phim của nữ sinh đoạt giải viết thư hay nhất UPU
Xem phim của nữ sinh đoạt giải viết thư hay nhất UPU

(Dân trí) - Phim ngắn “Buổi học của Thúy” do em Hồ Thị Hiếu Hiền và 2 học sinh Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) thực hiện vừa đoạt giải đặc biệt cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em châu Á diễn ra tại Nhật Bản.

Thứ năm, 23/12/2010 - 04:38

Nhật Bản: Đăng danh sách “học sinh ngu xuẩn”, giáo viên bị kỷ luật
Nhật Bản: Đăng danh sách “học sinh ngu xuẩn”, giáo viên bị kỷ luật

(Dân trí) - Đăng một danh sách những học sinh “ngu xuẩn” trên hành lang nhà trường, một giáo viên cấp 2 ở Nhật Bản đã bị Sở Giáo dục địa phương kỷ luật. Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường cũng bị Sở khiển trách.

Thứ năm, 23/12/2010 - 03:45

Hội nghị toàn quốc về ứng dụng Toán học
Hội nghị toàn quốc về ứng dụng Toán học

(Dân trí) - Sáng 23/12, hội nghị toàn quốc lần ba về Ứng dụng Toán học đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm nhà toán học, các nhà khoa học, nhà chuyên môn với hơn 100 báo cáo ứng dụng toán học trong các lĩnh vực.

Thứ năm, 23/12/2010 - 02:13

Phải có kế hoạch bồi dưỡng tiếng Anh lâu dài cho cả thầy và trò
Phải có kế hoạch bồi dưỡng tiếng Anh lâu dài cho cả thầy và trò

(Dân trí)- Một số giáo viên lâu năm ở trường chuyên, các chuyên gia giáo dục và những giáo viên từng tham gia chương trình dạy Toán-Lý bằng tiếng Pháp cho rằng: muốn thành công trong việc dạy chuyên môn bằng tiếng Anh, phải có kế hoạch bồi dưỡng tiếng Anh lâu dài cho cả thầy lẫn trò.

Thứ năm, 23/12/2010 - 12:23

Nữ sinh 10 tuổi quên mình cứu bạn
Nữ sinh 10 tuổi quên mình cứu bạn

(Dân trí) - Anh Lê Thanh Hùng, Phó bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN tỉnh Ninh Thuận vừa cho biết Tỉnh Đoàn đang làm văn bản đề nghị Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Mai Thị Ngọc Trâm, 10 tuổi, vì đã dũng cảm quên mình cứu bạn.

Thứ năm, 23/12/2010 - 11:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD-ĐT không ban hành cấu trúc đề thi 2011
Bộ GD-ĐT không ban hành cấu trúc đề thi 2011

(Dân trí)- Thông tin từ Cục khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2011 Cục không ban hành cấu trúc đề thi tốt nghiệp vì cấu trúc đề thi trong các kỳ thi quốc gia năm 2011 về cơ bản không thay đổi so với năm trước.

Thứ năm, 23/12/2010 - 07:31

Rắc rối khi trẻ tiểu học xài "dế"
Rắc rối khi trẻ tiểu học xài "dế"

(Dân trí)- Bị cô giáo phát hiện làm toán bằng cách... bấm máy tính trong điện thoại, bé Bi “dính lỗi” vi phạm quy định học sinh không được sử dụng điện thoại. Chỉ vì cái lợi trước mắt, chị Thương đã đẩy cô con gái bé bỏng của mình thành kẻ nói dối cùng nhiều hệ lụy…

Thứ năm, 23/12/2010 - 06:23

Nữ sinh viết thư hay nhất UPU đoạt giải đặc biệt thi làm phim Châu Á
Nữ sinh viết thư hay nhất UPU đoạt giải đặc biệt thi làm phim Châu Á

(Dân trí) - Chiều 22/12, phòng GD- ĐT Quận Hải Châu, Đà Nẵng xác nhận: Ban tổ chức cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em Châu Á báo tin: phim “buổi học của Thúy” do em Hồ Thị Hiếu Hiền, nữ sinh viết thư hay nhất UPU đạo diễn, đã đoạt giải đặc biệt.

Thứ năm, 23/12/2010 - 01:20

Hỗ trợ tiền ăn ở cho học sinh bán trú vùng khó khăn
Hỗ trợ tiền ăn ở cho học sinh bán trú vùng khó khăn

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú. Theo đó, học sinh bán trú sẽ được hỗ trợ về tiền ăn, nhà ở.

Thứ tư, 22/12/2010 - 06:25

Không đạt kiểm định chất lượng sẽ bị thu hồi quyết định mở ngành
Không đạt kiểm định chất lượng sẽ bị thu hồi quyết định mở ngành

(Dân trí) - Nếu không đạt tiêu chuẩn tại các kỳ kiểm định chất lượng (kiểm định cơ sở đào tạo, kiểm định chương trình đào tạo) theo quy định của Bộ GD-ĐT, cơ sở đào tạo sẽ bị thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Thứ tư, 22/12/2010 - 05:42

GS Mỹ khen tinh thần ham học, trí tuệ sinh viên VN
GS Mỹ khen tinh thần ham học, trí tuệ sinh viên VN

Các giáo sư của khoa Quản lý Nhà nước và Môi trường (SPEA) thuộc Trường đại học Indiana Bloomington, Mỹ khen ngợi tinh thần ham học hỏi, bản lĩnh và trí tuệ của sinh viên Việt Nam học tập tại trường này.

Thứ tư, 22/12/2010 - 03:47

Hơn 1.000 sinh viên dự giao lưu về biến đổi khí hậu
Hơn 1.000 sinh viên dự giao lưu về biến đổi khí hậu

(Dân trí)- “Sinh viên Việt Nam với biến đổi khí hậu” là tên chương trình tập huấn, tọa đàm và giao lưu, tìm hiểu do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu tổ chức mới đây tại TP Nam Định.

Thứ tư, 22/12/2010 - 12:46

Ninh Thuận: Xây xong trường 7,2 tỷ đồng, HS vẫn chưa được học
Ninh Thuận: Xây xong trường 7,2 tỷ đồng, HS vẫn chưa được học

(Dân trí) - Được xây dựng với kinh phí 7,2 tỷ đồng, Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận) đã hoàn thành và bàn giao từ tháng 8/2010. Nhưng đến nay trường vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Thứ tư, 22/12/2010 - 10:50

Sóc Trăng: Xây nhà tặng học sinh nghèo hiếu học
Sóc Trăng: Xây nhà tặng học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Hôm qua 21/12, Trường THPT Lê Lợi (TP Sóc Trăng) đã tổ chức khởi công xây dựng nhà tình thương tặng cho một học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn là em Mai Hoàng Diệu (người dân tộc Khmer), học sinh lớp 11C2 của trường.

Thứ tư, 22/12/2010 - 10:42

Không để học sinh dùng điện thoại di động tùy tiện
Không để học sinh dùng điện thoại di động tùy tiện

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Điều lệ Trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong đó, cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học và đưa thông tin không lành mạnh lên mạng.

Thứ tư, 22/12/2010 - 09:53

Trở lại nơi “phụ huynh lội sông đưa trẻ đến trường”
Trở lại nơi “phụ huynh lội sông đưa trẻ đến trường”

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi Dân trí đăng loạt bài “Thót tim cảnh phụ huynh lội sông đưa trẻ đến trường” gây xôn xao dư luận, sáng 21/12, chúng tôi đã có dịp trở lại thôn Phú Mưa (thuộc xã Zơ Ngây, huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam).

Thứ tư, 22/12/2010 - 08:02

Thành lập ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội
Thành lập ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội. Trụ sở chính của trường đặt tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Đây cơ sở giáo dục đại học tư thục, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Thứ tư, 22/12/2010 - 06:19