Mang Toán học “thổi hồn” vào những sản phẩm thời trang

Dân trí Nói đến nghệ thuật, ít ai nghĩ rằng nghệ thuật lại có mối quan hệ mật thiết với toán học – một bộ môn thường bị “gắn mác” là khô khan và cứng nhắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trong các lĩnh vực nghệ thuật, toán học chính là cơ sở để phát triển và cho ra đời những ý tưởng sáng tạo độc đáo.

Với hội hoạ khi xây dựng một bức tranh phải đặt trong bố cục hình, có thể là bố cục trọng tâm là tam giác, đối xứng, bất đối xứng hay tự do… Tất cả đều được xây dụng trong sự sắp xếp về hình. Đối với các ngành đồ hoạ việc thiết kế logo theo tỷ lệ vàng cũng chính là xuất phát từ hình học. Trong ngành kiến trúc thì khối hình học được dùng làm nguyên liệu để tạo hình. Như vậy, có thể nói rằng cở sở thiết kế trong tất cả các ngành nghệ thuật đều có xuất phát từ toán học và thời trang cũng không ngoại lệ.

Điều đó đã được Nhà thiết kế (NTK) Xuân Thu chứng minh qua những thiết kế được lấy cảm hứng từ tri thức toán học trên nền chất liệu vải lụa và những chia sẻ về ý tưởng thiết kế trong buổi tọa đàm “Toán học trong thiết kế thời trang” diễn ra mới đây tại Hà Nội.

4 yếu tố sống còn trong thiết kế thời trang đều dựa trên cơ sở Toán học

Thuyết trình về ý tưởng này của mình, NTK Xuân Thu chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, tôi nhận ra rằng khi đưa các thuật toán vào thiết kế thì việc xây dựng ý tưởng trở nên dễ dàng hơn và đặc biệt câu chuyện thiết kế đó là của mình chứ không cần vay mượn hay bắt chước”.

NTK Xuân Thu – người mang đến cho làng thời trang Việt những sản phẩm đầy cảm hứng sáng tạo bắt nguồn từ ý tưởng kết hợp thời trang và Toán học.
NTK Xuân Thu – người mang đến cho làng thời trang Việt những sản phẩm đầy cảm hứng sáng tạo bắt nguồn từ ý tưởng kết hợp thời trang và Toán học.

Theo NTK Xuân Thu, trong ngành thiết kế thời trang, có bốn yếu tố quan trọng đó là: tạo hình, màu sắc, chất liệu và cuối cùng là kỹ thuật thể hiện.

Tạo hình trong thời trang là yếu tố đầu tiên để ra đời một thiết kế. Người thiết kế chủ động được trong việc tạo hình sẽ chủ động hoàn toàn trong cách thiết kế. Sản phẩm thời trang là trang phục có khối 3D từ các diện phẳng như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình tam giác. Người thiết kế hoàn toàn có thể xây dựng các thiết kế của mình theo tỉ lệ đối xứng hoặc bất đối xứng. Như thế khẳng định rằng, thiết kế thời trang có gốc tạo hình là từ toán học.

Yếu tố thứ hai là màu sắc. Màu sắc là các sắc thái về độ cao thấp, nhịp điệu đồng đều hay tương phản hoặc đối lập và cũng được dùng theo một nguyên tắc từ toán học.


Chất liệu trong thời trang là thành phần chính tạo nên sản phẩm. 99% các sản phẩm sử dụng nguồn từ vải dệt. Vảỉ dệt là các đường có chiều dọc và ngang trong thuật toán gọi là trục tung và trục hoành. Các loại vải dệt nếu là vải dệt thoi thì sẽ là sợi dọc và ngang đan vào nhau là tập hợp của các điểm theo mật độ dày đặc tạo nên bề mặt của vải.

Quan sát vải thổ cẩm có thể thấy các đường hoa văn là biểu tượng cho những hoạt động trong đời sống của mỗi dân tộc được quy về hình để tạo thành hoạ tiết độc đáo. Nền công nghiêp dệt vải dùng các yếu tố này để sản xuất bên cạnh sự kết hợp các yếu tố hoa văn trang trí và màu sắc. Như vậy ngành dệt vải cũng có cở sở bắt nguồn từ toán học.

Những thiết kế được lấy cảm hứng từ tri thức toán học trên nền chất liệu vải lụa dưới sự tài ba của NTK Xuân Thu.
Những thiết kế được lấy cảm hứng từ tri thức toán học trên nền chất liệu vải lụa dưới sự tài ba của NTK Xuân Thu.

Yếu tố cuối cùng là kỹ thuật thể hiện.Trong thiết kế thời trang việc xây dựng từ ý tưởng đến sản phẩm cụ thể rất cần kỹ thuật thể hiện. Kỹ thuật công nghệ phải dùng dến các thuật toán như thông số kỹ thuật, các đường thẳng song song, vuông góc, các đường cong đồ thị sin, cosin, phép dựng hình trục tung trục hoành, các đường tròn thông số Pi trên các bộ phận của cơ thể người… Các công nhân may nếu được đào tạo kỹ thuật may dựa trên nền tảng kiến thức của toán thì sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng hơn và tay nghề được nâng cao hơn.

Sẽ thế nào nếu thiết kế thời trang không dùng Toán học?

Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, Xuân Thu đã từng mang đến cho làng thời trang Việt những sản phẩm đầy cảm hứng khi ứng dụng những thành tựu văn hóa dân tộc như họa tiết gốm hoa nâu hay tôn lên những nét duyên trong lụa và khâu.

Trong quá trình làm việc, được tiếp xúc nhiều với những NTK trẻ mới ra trường, chị có nhận định: “Ngành thiết kế thời trang đối với Việt Nam vẫn còn mới mẻ, liên tục các lớp sinh viên ra trường thiếu kinh nghiệm. Nếu các bạn học thiết kế mà nắm vững được nhưng kỹ thuật cơ bản dựa trên nền tảng của Toán học thì sẽ giúp các bạn rất nhiều trong công việc sau này”.

Đồng tình với quan điểm đó, ông Vũ Huy Kiều – Nhà thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ chia sẻ: “Một nền công nghiệp mà không có thiết kế mãi mãi vẫn chỉ là những anh thợ gia công mà thôi. Bên các nước, họ dùng chính thiết kế để kinh doanh. Tất cả những sinh viên học thiết kế ngay từ đầu phải học phần cơ sở có nền tảng của toán học như điểm là gì, nét là gì, mảng là gì, khối là gì. Nhưng đáng tiếc rằng, hầu hết các em đều chìm ngập trong cảm xúc, trong thẩm mỹ mà quên mất phần cơ sở này.

Ví dụ như thiết kế một cái nồi thì người thiết kế phải tính làm sao để tận dụng tốt nhất năng lượng không bị hao phí. Hay thiết kế sản xuất hàng loạt cần phải tiết kiệm nhiên liệu, ít nhất phải sử dụng đạo hàm để tính toán sao cho khối nhiều nhất nhưng sử dụng ít nguyên liệu nhất. Bởi vậy tôi nghĩ rằng toán học là cơ sở căn bản của thiết kế. Thiết kế không phải chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ mà còn phải mang lại giá trị sử dụng và đảm bảo kinh tế. Tôi nghĩ rằng nếu trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp mà quay trở lại bắt các em học toán thì các thiết kế của các em sẽ thiết thực hơn nhiều”.

Ông Vũ Huy Kiều – nhà thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Ông Vũ Huy Kiều – nhà thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Đã đến lúc cần thay đổi những tư duy lối mòn về môn Toán

Ngay từ nhỏ, con người đã được tiếp xúc với toán học bắt đầu từ việc học đếm hay vẽ các ô vuông, tam giác và xếp chúng thành ngôi nhà, các hình ảnh thực tế trong cuộc sống. Có thể nói, toán học gắn liền với đời sống của con người và đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, chúng ta lại càng không thể phủ nhận những vai trò của toán học. Tuy nhiên, không ít học sinh – sinh viên có tâm lý sợ môn Toán dẫn đến việc chán, ghét môn học này.

Trên tinh thần đó, vườn ươm tài năng Talinpa do GS Ngô Bảo Châu sáng lập và nhà thiết kế Xuân Thu đã thành lập CLB Talinpa F (viết tắt của Talinpa Fashion). Những năm qua, đây là nơi hội tụ nhiều ý tưởng tốt đẹp cho trẻ em như sáng tạo khoa học, kiến trúc, hội họa, âm nhạc, cờ vua… Và từ ngày 16/12 này, thiết kế thời trang sẽ tiếp nối sau cờ vua trở thành một “sân chơi” thú vị và bổ ích dành cho các em nhỏ và bạn trẻ có niềm đam mê với thời trang.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, PGS.TS Chu Cẩm Thơ – Phó trưởng ban nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện khoa học giáo dục, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Chúng ta có thể dạy toán khác đi để bọn trẻ hứng thú và có cái nhìn khác về môn học này. Tuy nhiên việc tạo ra các sản phẩm giáo dục được chuyển thể từ toán học không phải điều dễ dàng.

Cá nhân tôi rất muốn rằng CLB Talinpa F có thể giúp cho các em, bất cứ đứa trẻ nào đều có thể chạm đến nghệ thuật và vận dụng nó vào đời sống, thiết kế thi công thành sản phẩm của mình. Từ việc đó, chúng ta sẽ hình dung lại giáo dục không phải là những kiến thức đơn thuần mà là những hoạt động có sự tưởng tượng, khám phá ước mơ và giúp các em thực hiện điều đó”.

PGS.TS Chu Cẩm Thơ – Phó trưởng ban nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện khoa học giáo dục - Bộ GD&ĐT
PGS.TS Chu Cẩm Thơ – Phó trưởng ban nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện khoa học giáo dục - Bộ GD&ĐT

Vào ngày ra mắt CLB Talinpa F (16/12/2018), CLB sẽ tặng 10 suất học bổng về kỹ thuật, công nghệ may cùng Toán học trị giá 1000 USD cho các sinh viên có năng khiếu và đam mê thiết kế thời trang.

Hồng Nhung

MỚI NHẤT
Giáo viên lên tiếng: Sao cứ phải xuất sắc?
Giáo viên lên tiếng: Sao cứ phải xuất sắc?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, chúng tôi vất vả với công tác coi thi và chấm thi học kì 1. Gần một tuần giáo viên chúng tôi làm việc căng thẳng với mong muốn đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh. Từ đó mà điều chỉnh việc dạy và học sao cho thật phù hợp.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:10

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo bản án Hội đồng xét xử vụ “tiến sĩ bị tố đạo văn”
Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo bản án Hội đồng xét xử vụ “tiến sĩ bị tố đạo văn”

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT không chấp nhận bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:28

Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo
Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 14/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tọa đàm “Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp”. Tọa đàm được đặc biệt quan tâm bởi nhiều vụ bạo hành trường học diễn ra vừa qua.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:31

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, sắp tới Bộ sẽ rà soát toàn bộ hoạt động của giáo viên, cái gì không phù hợp thì cắt giảm, kiên quyết không đưa tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 01:53

Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”
Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”

(Dân trí) - TP Nha Trang bất ngờ muốn tạm sử dụng cơ sở cũ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) cho một trường THCS do trường này quá chật hẹp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:23

Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo
Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo

(Dân trí) - Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định 4674/QĐ-BGĐT ngày 11/10/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:52

Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Vất vả, lương thấp nên không ai mặn mà
Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Vất vả, lương thấp nên không ai mặn mà

(Dân trí) - Dạy học sinh bình thường đã khó nay dạy học sinh khuyết tật còn khó hơn, nhiều khi còn bị học sinh đánh, cắn, cộng với lương thấp, một số giáo viên lần lượt xin nghỉ việc.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:15

Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh
Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh

(Dân trí) - Làm việc với Bộ Tài chính, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị xin hỗ trợ cho tỉnh này hơn trăm tỷ đồng để thực hiện các chế độ, chính sách cho hàng ngàn học sinh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:00

Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ə/ và /ɜ:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:55

Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó
Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó

(Dân trí) - Năm nay học 2018 – 2019, Dự án “Em nuôi” đã “tiếp sức” đến trường cho hơn 420 học sinh nghèo vượt khó ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, trong đó có 20 học sinh nghèo của huyện Ia Grai (Gia Lai). Với sự giúp đỡ từ dự án đã nuôi dưỡng cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:26

Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc
Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết, Công an huyện Thanh Sơn đã vào cuộc xác minh, điều tra để làm rõ nghi vấn hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị thầy Hiệu trưởng lạm dụng tình dục.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:33

Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ
Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ

(Dân trí) - Mới đây, Phó Chủ tịch nước Ấn Độ Venkaiah Naidu đã trao tặng Giải thưởng Giáo viên quốc gia cho các giáo viên trên khắp cả nước, những người đã tạo nên sự khác biệt bằng phương pháp sử dụng công nghệ độc đáo trong lớp học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn: Phụ huynh yêu cầu từng giáo viên xin lỗi
Vụ phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn: Phụ huynh yêu cầu từng giáo viên xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi Hiệu trưởng nhà trường chuyển công tác vì áp lực quá lớn từ phụ huynh, để “an yên”, Hiệu phó phụ trách đã đại diện đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi phụ huynh, nhưng các phụ huynh không đồng ý mà yêu cầu từng giáo viên phải đứng ra xin lỗi phụ huynh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:27

Chia sẻ của một nhà giáo: Đứng giữa “tâm bão”
Chia sẻ của một nhà giáo: Đứng giữa “tâm bão”

(Dân trí) - Mấy tuần nay, nhiều vụ việc bạo hành, đánh phạt học sinh sai quy cách xảy ra liên tiếp. Mới gần hết học kỳ một thôi, mà sao áp lực nặng nề, khó khăn. Là một nhà giáo, tôi cảm thấy buồn lắm khi cảm nhận cái đẹp của công việc trồng người như dần vơi đi theo từng vụ việc xảy ra...

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:03

Học sinh trường Gateway làm chủ 4 kỹ năng thế kỷ 21 với phương pháp Steam
Học sinh trường Gateway làm chủ 4 kỹ năng thế kỷ 21 với phương pháp Steam

(Dân trí) - Phương pháp giáo dục STEAM trang bị cho học sinh trường Gateway 4 kỹ năng thiết yếu để thành công trong thế kỷ 21 như: Sáng tạo; hợp tác; tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:00

Giáo viên cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo
Giáo viên cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Mỗi cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên cần nhận thức sâu sắc về việc giáo viên vi phạm đạo đức được dư luận báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua để liên hệ rút kinh nghiệm và cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:13

“Màu sắc” ấn tượng từ chàng trai khiếm thị tốt nghiệp đại học quốc tế
“Màu sắc” ấn tượng từ chàng trai khiếm thị tốt nghiệp đại học quốc tế

(Dân trí) - “Tôi không được nhận vào một số trường đại học vì bị khiếm thị. Điều này khiến tôi cảm thấy tức giận và nản lòng. Họ không quan tâm xem tôi có khả năng gì, chỉ cần nghe về khiếm khuyết của tôi họ lập tức nghĩ ngay đến chướng ngại và tính bất khả thi…”

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:49

Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi
Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi

(Dân trí) - Không ở đâu xa, ngay giữa TPHCM, nhiều phụ huynh bực mình đến phát khóc khi con... học thuộc làu làu bài văn để thi học kỳ theo cách luyện bài của giáo viên.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:04

Doanh nghiệp đau đầu vì cử nhân “thiếu đủ thứ”
Doanh nghiệp đau đầu vì cử nhân “thiếu đủ thứ”

(Dân trí) - Khảo sát lao động của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm được các ứng cử viên cho các vị trí việc làm đòi hỏi trình độ cao. Theo kết quả khảo sát này, có tới 70%-80% ứng viên cho các vị trí quản lý và kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:00

ĐH Tài chính - Marketing công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019
ĐH Tài chính - Marketing công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay 13/12, Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố thông tin tuyển sinh trình độ ĐH và CĐ chính quy năm 2019. Đặc biệt, trong tổng số 11 ngành đào tạo thì có 4 ngành đào tạo theo cơ chế đặc thù với tổng cộng 700 chỉ tiêu.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:51

Học tin học excel: Cách "tháo khóa bảo vệ" nhiều dữ liệu cực nhanh
Học tin học excel: Cách "tháo khóa bảo vệ" nhiều dữ liệu cực nhanh

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn bạn cách "tháo khóa bảo vệ" (unprotect) nhiều dữ liệu trong excel một cách nhanh chóng nhất nhé!

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:00

Hành trình ấn tượng của Quỹ hỗ trợ sinh viên tài năng ngành Xây dựng
Hành trình ấn tượng của Quỹ hỗ trợ sinh viên tài năng ngành Xây dựng

(Dân trí) - Là hoạt động thường niên được tổ chức tại Đại học Xây dựng nhằm tôn vinh sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, giải thưởng CSC 2018 đến nay đã trải qua 7 năm tổ chức thành công với những cột mốc ấn tượng trong hành trình vun đắp tài năng trẻ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:30

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 giáo trình Minna no Nihongo (P1)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 giáo trình Minna no Nihongo (P1)

(Dân trí) - Trong tiếng Nhật câu danh từ và câu tính từ được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Vậy chúng được dùng như thế nào? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:00

Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời"
Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời"

(Dân trí) - Sáng nay 13/12, Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời và mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030” đã khai mạc tại Trường Đại học Mở Hà Nội. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao và Quỹ Á – Âu (ASEF) tổ chức.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:37