Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

Dân trí Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

"Méo mặt" ra chợ

Ra chợ Cây Quéo (Q. Bình Thạnh, TPHCM) mua rau sống, chọn một túi rau đủ loại gồm xà lách, rau thơm..., Hồng - sinh viên (SV) Trường ĐH Thủy lợi TPHCM không khỏi "choáng" khi cô bán hàng tính hết 43.000 đồng, thêm một mớ rau cải đắng 12.000 đồng. Tưởng mình nghe nhầm, Hồng hỏi lại thì cô bán hàng cũng nhăn mặt theo khách: “Rau mắc vậy đó em, không mua được thì để lại thôi”.

Dù rau đã nằm trong bịch, Hồng đành lôi ra trả lại vì vượt quá nhiều số tiền chi cho ăn uống của 4 người cùng phòng và chọn lấy nửa cân rau muống giá 10.000 đồng, trước đây chỉ 4.000 đồng.

Mâm cơm sinh viên “teo óp” vì giá rau tăng vọt
Rau tăng giá chóng mặt, sinh viên ra chợ là thấy hoảng. Như túi rau thơm chỉ vài cây này có giá gần 20.000 đồng. 

Hồng cho biết, mọi người trong phòng luân phiên nấu ăn, gần hai tuần nay đã nghe mọi người than rau tăng giá nhưng chỉ khi ra chợ, Hồng mới thấy hoảng thật sự. Giá nhiều mặt hàng thực phẩm tăng cao, đặc biệt là giá rau nên tiền ăn hàng ngày của họ đã đội lên rất nhiều.

Với mức 75.000 - 85.000 đồng tiền ăn uống mỗi ngày gồm cả gas, gạo, dầu ăn, gia vị... nên lâu nay phòng trọ 3 người ở của Phạm Thị Nguyên, ĐH Công nghiệp TPHCM chỉ có thể chi ra 50.000 đồng mua thức ăn. Nhiều ngày nay, khi giá rau tăng vọt thì số tiền này chẳng thể nào đủ để họ xoay xở.

“Các loại rau củ đều tăng giá 2 - 3 lần, trước đây có thể mua 10.000 - 15.000 đồng tiền rau cho hai bữa thì giờ từng đó mua không ăn đủ một bữa. Cứ ra chợ vào hàng rau là nóng mặt vì giá rất mắc, toàn nâng lên rồi đặt xuống mãi rồi mới quyết định mua”, Nguyên cho hay.

Trước đây, mỗi lần Nguyên mua rau những thứ đi kèm như ớt, hành thường được người bán hàng cho thêm thì bây giờ giá cao, buộc phải bỏ tiền ra. Thế nên, tiền mua thức ăn của nhóm SV này đã độn lên rất nhiều, bị thâm hụt vào tiền chi tiêu hàng tháng mà họ chưa biết lấy đâu để bù vào. 

Bữa ăn càng teo tóp

Món ăn khoái khẩu và tiết kiệm của Thùy Linh, SV Trường ĐH Kinh tế TPHCM cùng những người bạn cùng phòng là thịt heo luộc cuốn bánh tráng. Với 2 lạng thịt, thêm ít bún cùng rổ rau 6.000 - 8.000 đồng là có bữa ăn đầy ra nhưng giờ thì chẳng thể vì một cây xà lách đã 5.000 - 6.000 đồng, mua cho đủ rau phải vài chục nghìn.

Giá cả tăng, nhiều ngày nay, với khoản tiền như trước, bữa cơm của họ vốn đã được cân đo đong đếm kỹ từng nghìn giờ teo tóp thấy rõ. Nhiều hôm, cả nhóm chỉ ăn mấy quả dưa chuột với miếng canh lèo tèo toàn nước mà vẫn vượt số tiền chi tiêu nên vào mâm cơm là lại vang lên tiếng than thở. 

Giá thực phẩm tăng, bữa ăn sinh viên xa nhà lại teo tóp hơn. 
Giá thực phẩm tăng, bữa ăn sinh viên xa nhà lại teo tóp hơn. 

Để giữ được bữa ăn như trước khi giá cả thực phẩm cao như thời điểm này, bạn Phạm Thị Nguyên cho rằng phòng mình phải chi thêm ít nhất là 20.000 đồng. Với mọi người đây có thể là số tiền nhỏ nhưng với SV xa nhà, tính từng đồng lẻ là cả một khoản đáng lo. Nhiều SV không có thêm tiền để bù thì cách duy nhất để họ chống chọi là “rút ruột” bữa ăn xuống thấp hơn nữa. Như phòng Nguyên, nhiều bữa cơm họ chấp nhận ăn uống sơ sài, qua loa không chỉ vắng thức ăn mặn mà giờ thiếu cả rau củ.

Những khoản cố định không thể cắt giảm, tiền ăn luôn là thứ đầu tiên SV nghĩ đến để tiết kiệm. Lâu nay, tiền ăn uống của SV thường đã được cắt giảm xuống đến mức thấp nhất có thể, nhưng khi giá cả tăng khoản này lại tiếp tục cắt tiếp. Bữa cơm của nhiều cử nhân tương lai vốn đã eo óp giờ càng tong teo hơn.

“Mỗi tháng em có 1 triệu tiền ăn, tính ra chỉ 10.000 đồng một bữa thì mọi người có thể hình dung nó như thế nào. Với số tiền đó, hiếm khi có đồ ăn mặn, chủ yếu là rau. Giờ rau đắt không dám mua, SV nhịn bữa sáng đến trường, ăn cơm chan nước mắm là bình thường vì nhiều bạn tiền ăn hàng tháng còn thấp hơn em”, N.T.Hưng, SV Trường ĐH Ngân hàng TPHCM ngại ngần. 

"Rau xanh là một thực phẩm rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa. Các bạn SV hay nhịn ăn sáng để tiết kiệm rất không tốt bởi bữa sáng là bữa quan trọng nhất cung cấp năng lượng để chúng ta làm việc và học tập. Nếu không có điều kiện, bữa sáng chỉ cần một bắp ngô, chén cơm nguội hâm nóng để đảm bảo sức khỏe hoặc có thể cân đối giảm bữa tối dành cho bữa sáng." - BS Trương Trọng Hoàng (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Thực tế nó là như thế
Thực tế nó là như thế

Sau hai cuốn sách liên tiếp ra mắt bạn đọc trong năm 2011 đề cập mấy vấn đề lớn: Báo chí, truyền thông hiện đại (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội), Báo chí và dư luận xã hội (NXB Lao động), PGS, TS. Nguyễn Văn Dững vừa trình làng giáo trình cập nhật hóa của ông: Cơ sở lý luận báo chí (NXB Lao động, 2013).

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:02

Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế
Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế

Lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn từ chính các giảng viên đang giảng dạy môn tiếng Anh tại trường đại học British University Vietnam (BUV) và cơ hội nhận học bổng trị giá 30% học phí chương trình Dự bị vào Đại học Staffordshire tại BUV khi đăng ký theo học các lớp dự bị tiếng Anh bậc UPP1 và UPP 3.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:00

Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa
Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định chính thức thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:52

Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp
Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp

Bằng lời giảng mộc mạc, dễ hiểu, với giọng nói truyền cảm và đôi mắt chất chứa niềm tin, nữ nhà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức vẫn miệt mài lên lớp mỗi ngày để truyền cho các em học sinh ngọn lửa, ý chí quyết tâm vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 05:40

Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội
Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội

(Dân trí)-Nhiều người cho rằng với các tiêu chí Hà Nội đưa ra về dịch vụ giáo dục chất lượng cao thì khái niệm trường công rất dễ “bóp méo”. Tuy nhiên, một trường công ở ngoại thành Hà Nội khi thực hiện dịch vụ này lại nhận được sự tham gia tích cực từ phía phụ huynh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 11:35

Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học
Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học

(Dân trí) - Ba mẹ chia tay nhau từ khi Trần Minh Dương còn rất nhỏ, cậu sống với ông bà nội. Để theo đuổi 4 năm đại học, Dương đi làm thêm đủ nghề để nuôi việc học, với niềm tin “ở đâu có ý chí, nơi đó có con đường”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:40

Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành
Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành

(Dân trí) - Từ một cô bé chăm chỉ, viết chữ rất đẹp, đột nhiên T. bỏ bê việc học, sách vở nguệch ngoạc để nhận điểm xấu. Khi giáo viên hỏi han, cô học trò lớp 5 tỏ ra bất cần: “Bố mẹ ở nhà uýnh nhau hoài, điểm kém cho ông bà tức chơi”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:36

Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!

(Dân trí) - Đã đến giữa tháng 10, các trường ĐH công lập đã yên bề, trọn vẹn một mùa tuyển sinh thì hầu hết các trường ngoài công lập đang mòn mỏi chờ thí sinh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:34

Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Mô hình Thư viện thông minh tại trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) có tính năng tương tác hai chiều, không chỉ cung cấp đa dạng các tài liệu mà còn mang đến những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất cho các em học sinh của trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:30

Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối
Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, đợt xét tuyển cuối cùng trong năm của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT - B2G sẽ được khép lại. Khóa học muộn nhất trong năm của chương trình sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2013.

Thứ năm, 17/10/2013 - 09:00

Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh khẩn trương và sôi động của “Kháng chiến kiến quốc”, tiếp đến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã chọn cách viết thư, vừa để thăm hỏi, động viên, vừa để chỉ giáo, căn dặn. Cách này được xem như phương thức hoạt động cách mạng thích hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 06:45

Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

(Dân trí) - Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05

“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

Khởi nghiệp từ rau sạch
Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Phụ huynh, học sinh chưa mặn mà với trường nghề do công tác phân luồng, hướng nghiệp còn nhiều bất cập.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02