Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm

Dân trí Quy định lưu học sinh phải về nước sau 3 năm học chỉ áp dụng với diện lưu học sinh nhận học bổng ngân sách nhà nước, quy định này không áp dụng với lưu học sinh diện tự túc.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ GD & ĐT), Thư ký của Ban soạn thảo Nghị định khẳng định như vậy khi dự thảo“Quy chế quản lý công dân Việt Nam đang đào tạo ở nước ngoài” vừa công bố đã nhận được nhiêu phản hồi không tích cực của lưu học sinh.

Theo ông Hùng, mục đích của sửa đổi dự thảo nhằm “lôi kéo” nhiều bộ, ngành vào cùng tham gia quản lý lưu học sinh (LHS). Bên cạnh đó, giúp các bộ, ngành có cơ sở khoa học để quy hoạch đội ngũ cán bộ tương lai phục vụ đất nước như ngành nào nhiều người đi học, ngành nào ít người đi để có điều chỉnh về ngành, nghề, hướng tới ngành nghề mà đất nước đang cần. Mặt khác, dự thảo này cũng yêu cầu nhà nước đào tạo xong rồi phải có kế hoạch sử dụng nhân lực.
 
Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm - 1
Du học Úc (ảnh minh họa)

Với nhiều bộ, ngành tham gia quản lý như vậy liệu có “trói buộc” các LHS không thưa ông?

Việc nhiều bộ, ngành tham gia quản lý này rất có lợi cho LHS, đặc biệt là LHS tự túc. Hiện nay, học sinh đi du học tự túc rất nhiều nhưng Bộ GD-ĐT không quản lý nổi việc này, trong khi đó LHS bằng ngân sách, chúng tôi quản lý được đến từng em, từng ngành nghề nào có bao nhiêu người.

Đây chính là yếu kém về quản lý. Do vậy, dự thảo này có điểm mới về quản LHS. Quy chế đã yêu cầu nhiều bộ, ngành cùng quản lý LHS như Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó Bộ GD-ĐT là cơ quan chủ trì.

Bên cạnh đó, cũng quy định trách nhiệm rõ ràng cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc giúp đỡ, động viên lưu học sinh học tập, nghiên cứu, thực tập, rèn luyện đạo đức, phẩm chất chính trị, định kỳ 6 tháng phải báo cáo về công tác lưu học sinh tại địa bàn cho Bộ GD-ĐT, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.

Với lưu học sinh đi học bằng ngân sách nhà nước, sau khi hoàn thành khoá học 90 ngày, phải báo cáo kết quả học tập với bộ Giáo dục và đào tạo hoặc bộ Lao động - thương binh và xã hội. Còn lưu học sinh tự túc thì báo cáo kết quả học tập với hai bộ trên hoặc uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Do vậy, dự thảo mới này đưa việc xây dựng dữ liệu quản lý LHS và giúp doanh nghiệp, trường đại học, UBND tỉnh biết được hiện nay chúng ta đang có bao nhiêu LHS, họ học các chuyên ngành gì để biết cách tuyển chọn và sắp xếp, quy hoạch cán bộ hỗ trợ LHS khi về nước. Cũng qua bản dữ liệu này các LHS biết được nhu cầu trong nước đang thiếu gì, cơ quan, địa phương nào đang cần. Đây thực sự chính là những con số biết nói. Khi có cơ sở dữ liệu tốt thì sẽ chăm sóc, theo dõi quá trình học tập của LHS được chặt chẽ hơn.

Khi dự thảo vừa công bố, rất nhiều LHS đã phản ánh lại quy định “Sau khi tốt nghiệp, lưu học sinh được ở lại làm cộng tác viên khoa học hoặc hợp đồng sản xuất, thời gian ở lại không quá ba năm kể từ khi tốt nghiệp” như thế không hợp lý với những LHS tự túc?

Do văn bản của dự thảo cấu trúc chưa được chặt chẽ nên gây ra sự hiểu lầm mà LHS đã phản ánh. Đó là sự hiểu lầm giữa quyền của LHS và trách nhiệm của LHS.

Tôi khẳng định quy định này chỉ áp dụng với diện LHS học bổng ngân sách nhà nước, không áp dụng với LHS diện tự túc. Các LHS thuộc diện học bổng ngân sách nhà nước về nước phục vụ là hợp lý vì nhà nước cấp tiền cho các em đi học, tiền đó là tiền đóng thuế của nhân dân thì việc quay lại phục vụ đất nước cũng là điều dĩ nhiên.

Hơn nữa, trước khi học LHS đi học đã ký hợp đồng, cam kết với cơ quan sẽ quay trở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Còn LHS đi du học theo diện tự túc thì không bắt buộc thực hiện quy định này vì họ tự bỏ “tiền túi” ra để đi thì làm sao ép buộc họ được.

Trước đây, quy định LHS phải về nước ngay sau khi tốt nghiệp, nay do phản ánh của nhiều LHS là khi tốt nghiệp cần có thời gian để ở lại nước bạn học tập, nghiên cứu thêm thì Ban soạn thảo đã “nới rộng” thêm thời gian là 3 năm. Với phản ánh trên của LHS, Ban soạn thảo sẽ họp để chỉnh sửa lại cho rõ ràng hơn về quy định này.

Còn việc yêu cầu những lưu học sinh được ở lại làm cộng tác viên khoa học, hợp đồng sản xuất (hoặc nghiên cứu theo hình thức hợp đồng được nhận tiền) phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Nghĩa là thế nào thưa ông?

Việc nộp thuế cũng chỉ áp dụng đối với LHS thuộc diện ngân sách, đây là nghĩa vụ công dân với đất nước, vì đi học ở nước ngoài nhưng mọi chế độ chính sách, lương bổng trong nước họ vẫn được hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ báo cáo lại với Ban soạn thảo về vấn đề này để LHS không phải đóng thuế 2 lần.

Sau 60 ngày đưa Dự thảo quy chế để góp ý kiến, chúng tôi sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến của các LHS, của các nhà giáo, nhà khoa học, phụ huynh để hoàn thiện quy chế.

Xin cảm ơn ông!
 

Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ GD-ĐT:

 

"Ban soạn thảo cũng sẽ có tính toán, chỉnh sửa để có một quy định riêng cho lưu học sinh diện học bổng và lưu học sinh diện tự túc. Tất nhiên, quyền lợi và nghĩa vụ của hai đối tượng này phải như nhau. Điều quan trọng là, chúng ta phải suy nghĩ xem làm thế nào để có đủ hấp dẫn thu hút những người học ở mọi nguồn khác nhau về cống hiến cho đất nước. Đây là trăn trở của các nhà hoạch định chính sách và cũng là của ban soạn thảo.

 


Hồng Hạnh

Tag :
MỚI NHẤT
Thay đổi học phí của sinh viên hệ cử tuyển
Thay đổi học phí của sinh viên hệ cử tuyển

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm học 2009 - 2010, mức thu học phí đối với sinh viên hệ cử tuyển đã thay đổi. Theo đó, mức học phí mà địa phương phải trả cho trường để đào tạo sinh viên hệ đại học cử tuyển của địa phương từ 50.000 - 240.000 đồng/tháng/sinh viên.

Thứ năm, 24/12/2009 - 07:28

Tuyển sinh 2010 sẽ có nhiều điểm mới
Tuyển sinh 2010 sẽ có nhiều điểm mới

(Dân trí) - Ngày 09/1 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Hội nghị tuyển sinh 2010 qua cầu truyền hình. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh 2010.

Thứ tư, 23/12/2009 - 02:04

Chuyến bay không trọng lực khơi gợi niềm say mê khoa học
Chuyến bay không trọng lực khơi gợi niềm say mê khoa học

(Dân trí) - Mới đây, trong buổi học môn Vật lý, thầy Glenn Coutoure, giáo viên Trường trung học Norwalk (bang Connecticut, Mỹ) đã cho học sinh xem video trong đó thầy và các giáo viên đang bay lơ lửng trong tình trạng không trọng lực. Trong mắt học trò, thầy bỗng chốc trở thành một “người hùng”.

Thứ tư, 23/12/2009 - 01:08

Cậu sinh viên 10 tuổi
Cậu sinh viên 10 tuổi

(Dân trí) - Dù mới 10 tuổi, chú bé Alex Jaeger ở hạt Cherokee (phía đông nam bang Kansas, Mỹ) đã thừa điểm vào đại học và đủ tiêu chuẩn đỗ vào Trường đại học Pittsburg State. Em sẽ nhập học vào học kỳ mùa xuân năm tới.

Thứ tư, 23/12/2009 - 10:30

“Sẽ không bất cập nếu nghiên cứu để điều chỉnh kết cấu môn học…”
“Sẽ không bất cập nếu nghiên cứu để điều chỉnh kết cấu môn học…”

(Dân trí) - Không đi theo quy trình đào tạo hiện nay đang áp dụng trong các trường đại học mà trường ĐH Đại Nam đã đảo ngược quy trình đào tạo. Tiến sĩ Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đại Nam đã chia sẻ cùng chúng tôi về vấn đề này.

Thứ tư, 23/12/2009 - 09:55

Đại học vắng bóng... trợ giảng
Đại học vắng bóng... trợ giảng

Giảng viên trợ giảng đóng vai trò hỗ trợ đắc lực trong giảng dạy nhưng số trường áp dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ tư, 23/12/2009 - 09:48

Từ núi Lam Sơn chinh phục đỉnh Olympia
Từ núi Lam Sơn chinh phục đỉnh Olympia

(Dân trí) - Là một trong 4 ứng cử viên cho chức vô địch của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10, hiện chàng trai xứ Thanh Đỗ Đức Hiếu đang “dùi mài kinh sử” chuẩn bị cho cuộc chinh phục đỉnh núi cao nhất diễn ra vào tháng 4 năm 2010.

Thứ tư, 23/12/2009 - 06:12

10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại Ai len
10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại Ai len

(Dân trí) - Năm 2010, Ai Len sẽ dành 10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại trường ĐH Tổng hợp Dublin (Ai Len)- ngành Kinh doanh Michael Smurfit cho các ứng cử viên phù hợp là công dân Việt Nam. Học bổng bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Hạn cuối nộp hồ sơ 31/3/2010.

Thứ ba, 22/12/2009 - 11:54

Sinh viên đánh giá thầy: Không cẩn trọng sẽ dẫn tới hậu quả…
Sinh viên đánh giá thầy: Không cẩn trọng sẽ dẫn tới hậu quả…

(Dân trí)- "Khó khăn lớn nhất vẫn là tập quán, nếp suy nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức người dân - người thầy là bậc bề trên không ai được “đụng đến”, được mọi người trong xã hội tôn kính, ai "chạm" đến thầy giáo sẽ bị cả xã hội lên án…".

Thứ ba, 22/12/2009 - 11:18

Tiến sĩ về làng dạy học
Tiến sĩ về làng dạy học

Trong căn nhà nhỏ ba gian ở thôn 4, xã Hoằng Đồng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có một lớp học đặc biệt. Ở nơi đó, một người với hai bằng tiến sĩ đã từ bỏ cuộc sống phồn hoa nơi đô thành, trở về quê mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo trong làng.

Thứ ba, 22/12/2009 - 10:56

Dự kiến thay đổi giờ học đầu năm 2010
Dự kiến thay đổi giờ học đầu năm 2010

Sở GD - ĐT TPHCM vừa trình Ban An toàn giao thông TPHCM về đề xuất điều chỉnh thời gian đi học và đi về của học sinh. Theo đó, học sinh cấp THCS và THPT, thời gian đi học và đi về sẽ muộn hơn 15 phút so với ban đầu.

Thứ ba, 22/12/2009 - 10:27

Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”
Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”

(Dân trí) - Hiện nay ngày càng có nhiều bậc phụ huynh Mỹ gửi gắm con em họ đến những Trại hè Triệu phú với kỳ vọng bọn trẻ sẽ được học cách kiếm và kiểm soát tiền bạc. Các em nhỏ cũng rất hào hứng tham gia những lớp học dạy cách quản lý tài chính...

Thứ ba, 22/12/2009 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009

(Dân trí) - Năm 2009 ghi dấu ấn với nhiều vấn đề nổi bật trong ngành giáo dục mà tâm điểm là quyết định tăng học phí ĐH, dịch cúm lan tới nhiều trường học trong cả nước… Sau đây Dân trí xin điểm lại 10 vấn đề giáo dục được đông đảo người dân quan tâm.

Thứ hai, 21/12/2009 - 04:28

Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng
Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng

Tôi tình cờ phát hiện ra, tôi đã bị chính "trưởng phòng" ở công ty mình dự tuyển trước đây lợi dụng và "cướp trắng" công sức. Và tôi quyết định, phải làm rõ để đòi quyền lợi chính đáng của mình…

Chủ nhật, 20/12/2009 - 02:47

Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện
Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện

(Dân trí) - Đang ngồi trong phòng tại khu tập thể của trường, thấy có người gọi tên mình nói “ra nhờ tý việc”, thầy Đỗ Văn Chiến bước ra thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên xông đến đánh tới tấp khiến thầy phải nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:38

Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty
Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty

(Dân trí) - Bước vào con đường kinh doanh với hai bàn tay trắng, chàng sinh viên nghèo Shi Weisheng ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã tự mình gây dựng được một sự nghiệp mà nhiều bạn trẻ cùng độ tuổi phải thèm muốn với hàng loạt công ty đang ăn nên làm ra.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:34

Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học
Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học

(Dân trí) - Đạt 16 điểm đầu vào đại học, nhưng con trai giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lại vượt lên hàng chục thí sinh có điểm thi cao hơn 16, để trúng tuyển vào khoa Bác sĩ đa khoa chính quy, Đại học Y - Dược Cần Thơ.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:34

Tin học và CNTT có sự khác nhau?
Tin học và CNTT có sự khác nhau?

(Dân trí) - Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:46

Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi
Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi

(Dân trí) - Chàng SV lập trình máy tính Kieran Ekron ở Nam Phi vừa xuất sắc giành được tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi công nghệ toàn cầu. Nhiều khả năng chương trình dự đoán hành vi đám đông ở các sân vận động của Ekron có thể được sử dụng trong World Cup 2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 06:10

Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên
Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên

(Dân trí) - Thẩm quyền thành lập trường Đại học vẫn thuộc Thủ tướng, Bộ trưởng GD - ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa, giáo viên sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên… là những nội dung của Luật Giáo dục sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7/2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:10

Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”
Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức phát động cuộc thi “ thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning”. Mục đích chính của cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, hiện đại.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:26

Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường
Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường

(Dân trí) - Ngày 17/12, Khoa Quốc tế - ĐH QGHN đã tổ chức Lễ bế giảng cho 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế. Đây là chương trình liên kết của Khoa Quốc tế với ĐH HELP - Malaysia và ĐH Edith Cowan - Tây Úc.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 03:47

Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc
Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc

(Dân trí) - Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).

Thứ sáu, 18/12/2009 - 11:35

Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh
Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh

(Dân trí) - Tại vùng biên viễn huyện Tây Giang, Quảng Nam hẻo lánh, nơi mà buổi sáng chìm trong sương núi, buổi chiều se se gió lạnh, chuyện một chàng trai Cơtu đam mê và học giỏi tiếng Anh, lại sắp học ĐH ngành Sư phạm tiếng Anh có thể dệt nên trang cổ tích thật đẹp…

Thứ sáu, 18/12/2009 - 06:55