Lùm xùm "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn: Không có chuyện gì mà ầm ĩ lên thế!

Dân trí Tôi không có thiện cảm với ca sĩ Ngọc Sơn, nhưng vì quá nhiều người đang vô lý "đánh hội đồng" danh hiệu "Giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn mà tôi xin có một vài ý kiến để có cái nhìn công bằng về cụm từ Giáo sư âm nhạc hiện nay.
>>Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về phong giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn
>>“Ai phong Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn cần dập đầu xin lỗi cuộc đời này”
>>Ngọc Sơn được phong GS âm nhạc: Trò bậy hay chiêu pr thiếu văn hóa?

PGS.TS Ngô Tứ Thành, Viện Sư phạm kỹ thuật – Đại học Bách Khoa Hà Nội đã gửi tới Dân trí bài viết bày tỏ quan điểm của ông về vụ lùm xùm "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn hiện nay.


Ca sĩ Ngọc Sơn gây choáng trong dư luận về ghi chức danh giáo sư âm nhạc

Ca sĩ Ngọc Sơn gây "choáng" trong dư luận về ghi chức danh "giáo sư âm nhạc"

Những bất cập hệ thống Giáo sư Việt Nam

Trước hết cần phải trả lời rõ câu hỏi: "Giáo sư” là chức danh, chức vụ hay nghề nghiệp?

Giáo sư chức danh

Nếu xem Giáo sư (GS) là chức danh thì Giáo sư là một ghi nhận, tôn vinh …có giá trị khi được nhà nước PHONG TẶNG... Danh hiệu này đi suốt cuộc đời, không phụ thuộc tuổi tác, đang làm việc hay đã nghỉ hưu, không hạn chế số lượng và cũng không thể tước bỏ trừ trường hợp rất đặc biệt.

Giáo sư chức danh giống như danh hiệu Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú…chỉ có hình thức PHONG TẶNG, VINH DANH không thể có BỔ NHIỆM.

Giáo sư chức vụ

Nếu xem Giáo sư là một chức vụ khoa học, thì phải được cơ quan quản lý giáo dục cao nhất BỔ NHIỆM trong thời gian giảng dạy ở trường Đại học nếu xứng đáng với tiêu chuẩn đã qui định.

Khi vị Giáo sư đó về hưu, chuyển công tác khác, hoặc không xứng đáng nữa thì miễn nhiệm và tuyển chọn để bổ nhiệm người khác.

Giáo sư nghề nghiệp

Ở Miền nam, trước năm 1975 dưới chế độ cũ, Giáo sư không phải BỔ NHIỆM, không PHONG TẶNG mà chỉ là từ dùng để chỉ NGHỀ NGHIỆP cho người đi dạy học. Hiện nay theo “quán tính” ở các tỉnh Miền nam, người dân vẫn quen gọi những giáo viên trung học của chế độ cũ là Giáo sư.

Do lịch sử để lại, ở Việt Nam hiện nay, Giáo sư vừa là chức danh, vừa là chức vụ …. vừa là từ dùng chỉ nghề nghiệp.

Bất cập quản lý

Cho đến bây giờ (tháng 8/2017), Việt Nam vẫn xem Giáo sư vừa là chức danh, vừa là chức vụ, vừa phong tặng vinh danh vừa bổ nhiệm. Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước tổ chức PHONG TẶNG trao giấy chứng nhận cho các Giáo sư ở Văn Miếu Quốc tử giám, sau đó Giáo sư về lại các trường xin BỔ NHIỆM.

Những người đã nhận sổ hưu hơn 20 năm vẫn có trong danh sách PHONG TẶNG & BỔ NHIỆM Giáo sư là “chuyện thường ngày ở Huyện”. Nhiều vị cán bộ lãnh đạo không tham gia giảng dạy vẫn để mọi người xứng danh là Giáo sư …

Những bất cập kể trên đã tác động đến tâm tư trong mọi tầng lớp xã hội, họ không còn “tâm phục khẩu phục” về các quy chuẩn của nhà nước về Giáo sư mà “trăm hoa đua nở”.

Tháng 3/2016 Trường Đại học Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm Giáo sư và những cuộc tranh luận trái chiều về Giáo sư ngày càng trở nên gay gắt vẫn chưa ngã ngũ.

Bất cập về phía người dân.

Do quan niệm Giáo sư là từ dùng để chỉ để nghề nghiệp nên rất nhiều người tự ghi mình là Giáo sư. Nếu nhà nước khảo sát trên toàn quốc Việt Nam, số cá nhân “tự phong” Giáo sư không phải là ít.

Trường hợp Phạm Văn Hưng tự lập ra Học viện kinh tế sáng tạo rồi tự gắn mác Giáo sư là một ví dụ. Nếu như không xuất hiện video clip Phạm Văn Hưng chửi tục lăng mạ người học, bị giới truyền thông phản đối thì biển Giáo sư Hưng đến bây giờ vẫn chưa bị gỡ xuống.


Bằng khen phong tặng Ngọc Sơn là Giáo sư âm nhạc. Ảnh: Vietnamnet.

Bằng khen phong tặng Ngọc Sơn là Giáo sư âm nhạc. Ảnh: Vietnamnet.

Luận bàn về "Giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn

Ngọc Sơn không phạm luật khi ghi là "Giáo sư âm nhạc"

Bản thân Ca sĩ Ngọc Sơn chỉ xem Giáo sư âm nhạc là cụm từ chỉ nghề nghiệp, không hề tự phong như mọi người chỉ trích. Khi sang Nhật dạy nhạc, ở đó họ gọi Ngọc Sơn là giáo sư dạy nhạc.

Về Việt Nam, Ngọc Sơn chỉ ghi khiêm tốn nghề nghiệp là Giáo sư âm nhạc. Cũng như Phạm Văn Hưng, nếu Ngọc Sơn không phải là người nổi tiếng chắc chắn sẽ không bị mọi người tham gia chỉ trích đánh Hội đồng như thời gian vừa qua.

Nếu ca sĩ Ngọc Sơn phạm luật vì tự phong là Giáo sư âm nhạc thì rất nhiều cán bộ đã về hưu hoặc không tham gia giảng dạy nhưng vẫn ghi trên danh thiếp là Giáo sư cũng phạm luật. “Mọi công dân phải bình đẳng trước pháp luật”.

Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam không phạm luật

Hội nghệ nhận và thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen cho Ngọc Sơn vì: "đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa VN”. Đây là bằng khen hoàn toàn không phải quyết định phong tặng hay bổ nhiệm Giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn.

Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam đang làm một việc không sai luật, nhưng nếu như ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam mà thu hồi bằng khen của ca sĩ Ngọc Sơn thì chính Ông Dũng lại phạm luật.

PGS.TS Ngô Tứ Thành

Viện Sư phạm kỹ thuật – Đại học Bách Khoa Hà Nội

MỚI NHẤT
Giảng viên 8X và loạt lời phê “bá đạo” khiến sinh viên ngóng hơn điểm số
Giảng viên 8X và loạt lời phê “bá đạo” khiến sinh viên ngóng hơn điểm số

(Dân trí) - "Nhan sắc tỷ lệ nghịch với chữ viết", "Trong giờ kiểm tra dại trai không phải là một hành động phù hợp", "Nếu được, thầy sẽ trả lại học phí cho em vì em đã trả lại kiến thức cho thầy", “Chém gió vừa thôi”... Những lời phê "đá xéo" vào khuyết điểm nhưng lại khiến sinh viên cười nghiêng ngả.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:13

Hàng trăm người dân tập trung phản đối sáp nhập trường
Hàng trăm người dân tập trung phản đối sáp nhập trường

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm người dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã tập trung trước trụ sở UBND xã để phản đối việc chuyển, sáp nhập trường sang địa phương khác.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Quá nghèo, nam sinh trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng phải từ bỏ ước mơ
Quá nghèo, nam sinh trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng phải từ bỏ ước mơ

(Dân trí) - Với kết quả thi 3 môn đạt 24,25 chàng trai Nguyễn Thạch Mậu Kim (SN 1999, thôn 5, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) trúng tuyển vào Khoa Luật kinh tế, Học viện ngân hàng. Cầm trên tay giấy báo nhập học, Kim hạnh phúc lắm, nhưng nhà quá nghèo chàng trai giàu nghị lực nhất xóm đành phải xếp tấm giấy ước mơ ấy vào ngăn tủ.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:49

Hà Nam: Xét tuyển đặc cách vào viên chức với 1.470 giáo viên mầm non
Hà Nam: Xét tuyển đặc cách vào viên chức với 1.470 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo đề nghị của của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Nam về phương án tuyển dụng giáo viên năm học 2017 - 2018, tỉnh Hà Nam sẽ xét tuyển đặc cách vào viên chức đối với 1.470 giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng và 87 giáo viên Tiếng Anh tiểu học theo Đề án dạy ngoại ngữ 2020.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:24

Trường ĐH Quốc tế TPHCM: Dự án hơn 12 tỉ đồng giải quyết vấn nạn kẹt xe
Trường ĐH Quốc tế TPHCM: Dự án hơn 12 tỉ đồng giải quyết vấn nạn kẹt xe

(Dân trí) - Sau một năm triển khai lắp đặt và qua 1 tháng vận hành, dự án “Triển khai thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh” của trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã hoạt động hiệu quả nhằm giảm kẹt xet trên tuyến đường Võ Văn Kiệt mở ra hướng nghiên cứu ứng dụng cho thực tế.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:20

Tranh cãi chuyện phát âm tiếng Anh của người Việt từ clip gây “bão mạng”
Tranh cãi chuyện phát âm tiếng Anh của người Việt từ clip gây “bão mạng”

(Dân trí) - Sức nóng của clip “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” do Dan Hauer - một giáo viên 8X người Mỹ thực hiện dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau 1 tuần lên sóng. Nó kéo theo chuỗi dài các tranh luận về cách người Việt học ngoại ngữ nói chung và phát âm tiếng Anh nói riêng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:03

Giáo viên nhắn tin “OK” trả lời phụ huynh gây tranh cãi
Giáo viên nhắn tin “OK” trả lời phụ huynh gây tranh cãi

(Dân trí) - Phụ huynh nhắn tin xin cho con nghỉ học vì bị bệnh, giáo viên trả lời ngắn gọn “OK”. Cách trả lời này của giáo viên dẫn đến những tranh cãi trái chiều.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:44

ĐBSCL: Đầu tư hàng chục tỷ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất trường học
ĐBSCL: Đầu tư hàng chục tỷ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất trường học

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho năm học mới, tỉnh Hậu Giang đã đầu tư hơn 40 tỉ đồng chăm lo cơ sở vật chất trường, lớp học, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện còn khó khăn. Tỉnh Đồng Tháp dành gần 33 tỉ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất cho trường học các cấp.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 05:02

Trải lòng của một thầy giáo trẻ chọn Sư phạm vì được... học miễn phí
Trải lòng của một thầy giáo trẻ chọn Sư phạm vì được... học miễn phí

(Dân trí) - “Bản thân tôi không hề thích ngành Sư phạm, chọn Sư phạm trong số những ngành dự thi do định hướng của gia đình. Với một gia đình nghèo, học Sư phạm sẽ tránh được một gánh nặng về kinh phí, công việc đầu ra dễ hình dung.”

Thứ sáu, 25/08/2017 - 04:03

Lốc xoáy cuốn tung nóc nhà bán trú đúng giờ cơm tối của học sinh Na Rì
Lốc xoáy cuốn tung nóc nhà bán trú đúng giờ cơm tối của học sinh Na Rì

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm mưa lớn tối ngày 23/8 đã khiến cho khu nhà ở bán trú của hơn 50 em học sinh tại Trường Tiểu học & THCS Kim Hỷ (huyện Na Rì, Bắc Kạn) bị tốc mái, đổ nát. Đúng giờ ăn tối, các em học sinh phải bỏ bát bỏ đũa chạy thoát thân.

Thứ năm, 24/08/2017 - 10:33

ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng
ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay 24/8, trường ĐH Thương Mại đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 và đón chào sinh viên khóa 53 đại học chính quy và khóa 14 cử nhân thực hành và liên thông quốc tế. Đến dự có Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan và nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:08

Trường iSchool Nha Trang dạy “chui” 78 học sinh lớp 1
Trường iSchool Nha Trang dạy “chui” 78 học sinh lớp 1

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ vừa ký văn bản số 1663/SGDĐT- TCCB, yêu cầu Trường THCS và THPT iSchool Nha Trang ngừng ngay việc giảng dạy học sinh lớp 1 “chui” kể từ ngày 23/8.

Thứ năm, 24/08/2017 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Việt đạt điểm tuyệt đối trong kì thi Trung học Quốc tế
Nữ sinh Việt đạt điểm tuyệt đối trong kì thi Trung học Quốc tế

(Dân trí) - Với thành tích rực rỡ đạt cả 6 điểm A* cho 6 môn đăng kí thi lấy chứng chỉ Giáo Dục Trung Học Quốc tế cho học sinh lớp 9-10 (IGCSE), Đào Khánh Linh gây ấn tượng không chỉ nhờ bảng thành tích cực "khủng" mà còn nhờ sự độc lập và bản lĩnh của em trong việc định hướng tương lai cho chính mình.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”

(Dân trí) - “Trong xu hướng cách mạng công nghệ, robot có thể thay cho con người nhưng các em dứt khoát không thể như robot” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắn nhủ hơn 6.000 tân sinh viên K62 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại lễ khai giảng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:53

Chọn lớp, chọn cô hay chọn cho con đi học vui vẻ, thoải mái?
Chọn lớp, chọn cô hay chọn cho con đi học vui vẻ, thoải mái?

(Dân trí) - Con học lớp nào, thầy cô giáo nào làm chủ nhiệm, trường học có uy tín không? Đó là câu hỏi quen thuộc của nhiều phụ huynh khi gặp nhau. Câu hỏi ấy đánh trúng tâm lý yêu thương và quan tâm sát sao tới chuyện học hành của các con.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:17

TPHCM: Giao quyền tuyển dụng giáo viên cho các trường
TPHCM: Giao quyền tuyển dụng giáo viên cho các trường

(Dân trí) - UBND TPHCM giao Sở GD-ĐT thành phố thực hiện nhiệm vụ giao quyền tự chủ cho các trường về công tác tuyển dụng và sử dụng giáo viên trong năm học 2017-2018.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:00

Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng
Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên có thể xảy ra hiện tượng tiêu cực như giáo viên phải đăng ký đi học cấp tốc, mua bằng cấp, chứng chỉ...

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:47

Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha
Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha

(Dân trí) - Chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Trung, bằng niềm đam mê và nỗ lực, cô học trò mồ côi cha Đặng Minh Anh đã liên tiếp giành nhiều thành tích: giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Trung; đỗ thủ khoa khối D4 khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương; giành học bổng toàn phần du học tại Đài Loan trị giá 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:20

Sắp tựu trường, nhiều công trình trường học vẫn chưa hoàn thành
Sắp tựu trường, nhiều công trình trường học vẫn chưa hoàn thành

(Dân trí) - Nhằm trang bị thêm cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, UBND thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đầu tư xây dựng mới 4 điểm trường. Tuy nhiên, ngày tựu trường cần kề nhưng các công trình ì ạch xây dựng, thậm chí không thấy bóng dáng công nhân thi công.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:00

Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học
Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học

(Dân trí) - Một phòng học mới tại điểm trường thôn Tam Hiệp thuộc trường tiểu học Lê Phong (xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vừa đưa vào hoạt động để các em học sinh nơi đây bước vào năm học mới.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:00

Cơ hội tiếp cận “Giáo dục trung học chuẩn Mỹ”
Cơ hội tiếp cận “Giáo dục trung học chuẩn Mỹ”

Ứng dụng Phương pháp học tập tiên tiến nhất hiện nay - Technology-mediated Learning (Phương thức học tập tương tác công nghệ), cùng cam kết “ Chương trình Mỹ, Giảng viên Mỹ, Công nghệ Mỹ”, Apax Franklin sẽ lần đầu tiên mở ra cơ hội tiếp cận “Giáo dục tiêu chuẩn quốc tế” và hỗ trợ lấy bằng Mỹ với mức chi phí hợp lý cho hàng triệu học sinh lớp 9-12 tại Việt Nam.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:00

Bị phê "chưa chấp hành tốt" trong lý lịch, một giáo viên bỏ việc?
Bị phê "chưa chấp hành tốt" trong lý lịch, một giáo viên bỏ việc?

(Dân trí) - Theo ông Trần Tấn Huyên (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi), vì lý lịch bị phê "gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương" nên con gái ông phải bỏ việc vì không dám bổ sung sơ yếu lý lịch vào hồ sơ xin việc.

Thứ tư, 23/08/2017 - 04:20

Thanh tra kết luận nhiều sai phạm của Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam
Thanh tra kết luận nhiều sai phạm của Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận về công tác quản lý, điều hành và tài chính xảy ra tại Trường CĐ Nghề Quảng Nam. Một trong những kết luận đáng chú ý là hiệu trưởng này dùng gần 20 triệu đồng tiền ngân sách để được vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc”.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:30

Học MBA theo cách của Đại học Harvard
Học MBA theo cách của Đại học Harvard

Tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard, anh Bùi Quang Minh cho biết, sinh viên MBA của Harvard chỉ học bằng "case study", tức là học qua những tình huống thực tế.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:00