Vụ toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương bị nghỉ việc:

Luật sư: Cho thôi việc giảng viên là không đúng quy định!

Dân trí Theo quy định pháp luật, người giao kết hợp đồng lao động là người đại diện theo pháp luật, hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Do đó, việc ông Đặng Thành Tâm ký phương án sử dụng lao động, hay quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là không đúng quy định.
>>Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương nghỉ việc: Quyền lợi của SV có bị ảnh hưởng?
>>Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương bị nghỉ việc: Tranh cãi khẳng định đúng - sai
>>Sẽ ngừng hoạt động trường ĐH Hùng Vương TP.HCM
>>Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho thôi việc toàn bộ giảng viên

Đó là ý kiến của luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc công ty luật Đức Chánh, về quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 26 giảng viên Trường ĐH Hùng Vương TPHCM. Theo ông Chánh, đây là 1 trường hợp pháp lý khá phức tạp vì liên quan đến nhiều luật khác nhau và các điều luật cũng không đồng nhất.

Các giảng viên phản đối quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định pháp luật
Các giảng viên phản đối quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định pháp luật

PV Dân trí đã trao đổi với luật sư Nguyễn Đức Chánh để làm rõ điểm quan trọng nhất của vụ việc là quyết định thôi việc hàng loạt giảng viên tại ĐH Hùng Vương TPHCM:

Việc đơn vị sử dụng lao động tuyên bố đơn phương chấm dứt hợp đồng với 26 giảng viên như trên có đúng luật lao động không, thưa ông?

Nếu Trường ĐH Hùng Vương TPHCM tuyên bố đơn phương chấm dứt HĐLĐ với nhân viên, giảng viên theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 38 BLLĐ 2012 vì những lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc thì không đúng theo quy định của pháp luật.

Bởi lẽ, “lý do bất khả kháng” được Khoản 2 Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau: “Lý do bất khả kháng khác thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Do địch họa, dịch bệnh; b) Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, đối với trường hợp này, trường không thuộc vào một trong các “lý do bất khả kháng” nêu trên. Do đó, việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM mà vận dụng Điểm c Khoản 1 Điều 38 BLLĐ 2012 là không phù hợp.

Nếu Trường ĐH Hùng Vương TPHCM tuyên bố đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với nhân viên, giảng viên với lý do kinh tế khủng hoảng, hoặc suy thoái theo Khoản 2 Điều 44 Bộ luật Lao động 2012 và Khoản 2 Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, hoặc với lý do thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động theo Khoản 1 Điều 44 Bộ luật Lao động 2012 và Khoản 1 Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Đồng thời, trường cũng có xây dựng, thực hiện phương án sử dụng lao động, nhưng vẫn không thể giải quyết được việc làm mà phải cho nhân viên, giảng viên nghỉ thì việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với nhân viên, giảng viên là phù hợp. Trong trường hợp này, trường chỉ phải trả trợ cấp mất việc làm cho nhân viên, giảng viên theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật Lao động 2012.

Do đó, nếu trường vận dụng lý do kinh tế khủng hoảng, hoặc suy thoái, hoặc lý do thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động, trường phải đáp ứng các điều kiện sau thì việc chấm dứt hợp đồng lao động mới đúng với quy định của pháp luật. Đó là: khi xây dựng phương án sử dụng lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Việc ông Đặng Thành Tâm không còn ở vai trò chủ tịch HĐQT trường mà ký phương án nhân sự như trên thì có đúng pháp luật không?

Trường Đại học Hùng Vương TPHCM là một trường đại học tư thục, vận hành theo cơ cấu tổ chức quản lý của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ sở giáo dục đại học nên trường cần tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Giáo dục đại học và Bộ luật Lao động.

Theo đó, việc ông Đặng Thành Tâm ký phương án sử dụng lao động, hay quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không đúng với quy định của pháp luật.

Bởi Điều 3 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động phải là người đại diện theo pháp luật, hoặc người được ủy quyền hợp pháp bằng văn bản.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật Giáo dục đại học 2012: “Hiệu trưởng trường cao đẳng, trường đại học, giám đốc học viện, đại học (sau đây gọi chung là hiệu trưởng) là người đại diện cho cơ sở giáo dục đại học trước pháp luật, chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của cơ sở giáo dục đại học. Hiệu trưởng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền bổ nhiệm hoặc công nhận”.

Như vậy, đối với phương án sử dụng lao động, hay quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng phải do hiệu trưởng là người đại diện theo pháp luật, hoặc người được ủy quyền hợp pháp bằng văn bản ký kết.

Nếu Ông Đặng Thành Tâm không phải là người đại diện theo pháp luật, và cũng không được ủy quyền hợp pháp bằng văn bản thì việc ký phương án sử dụng lao động, quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là không đúng thẩm quyền, và không phù hợp với quy định của pháp luật.

Hiện Trường ĐH Hùng Vương TPHCM vẫn còn 50 sinh viên đang theo học năm cuối. Quyền lợi của họ sẽ được giải quyết ra sao khi tất cả giảng viên đều bị cho nghỉ? Theo ông, trách nhiệm của trường đối với họ ra sao?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 28 Luật Giáo dục đại học 2012 thì trường đại học phải có nhiệm vụ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người học, mà cụ thể trong trường hợp này là 50 sinh viên còn học năm cuối ở trường. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 60 Luật Giáo dục đại học 2012, sinh viên có quyền học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện, và trên hết là được tạo điều kiện trong học tập.

Như vậy, cho dù Trường ĐH Hùng Vương TPHCM cho tất cả các giảng viên nghỉ thì trường cũng vẫn phải “lo” cho quyền lợi của 50 sinh viên này.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Tùng Nguyên ghi

MỚI NHẤT
Không hợp lý nếu phân biệt kết quả thi tốt nghiệp THPT ở các cụm thi
Không hợp lý nếu phân biệt kết quả thi tốt nghiệp THPT ở các cụm thi

(Dân trí) - Phân biệt sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT tại các cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp, khi mà cả hai cụm này đều có ở tất cả các tỉnh với thành phần coi thi và chấm thi đều như nhau, là điều không hợp lý.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 03:04

Những ngành học thú vị cơ hội việc làm cao, thí sinh nên biết
Những ngành học thú vị cơ hội việc làm cao, thí sinh nên biết

(Dân trí) - Đây là những ngành học mang tính đặc trưng riêng biệt với các ngành học khác. Những ngành học này, đòi hỏi người học phải có lòng say mê với nghề mới thành công được. Dưới đây là thông tin về những ngành học thú vị này.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 10:00

Cần đưa cuộc chiến vào vị trí xứng đáng
Cần đưa cuộc chiến vào vị trí xứng đáng

Trong phần tiếp theo của buổi trò chuyện "Nên dạy và học nội dung cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới và biển đảo trong trường phổ thông như thế nào", GS Vũ Dương Ninh đã chia sẻ ý kiến thẳng thắn.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:30

Chuyển đổi cơ quan chủ quản 2 trường đại học Quốc tế
Chuyển đổi cơ quan chủ quản 2 trường đại học Quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chuyển đổi cơ quan chủ quản của Trường Việt - Đức và Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt - Pháp).

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:00

Lo ngại từ chuyện học sinh bỏ nhà đi tìm cuộc sống tự lập
Lo ngại từ chuyện học sinh bỏ nhà đi tìm cuộc sống tự lập

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, có hai vụ nữ sinh bỏ đi làm và tìm cuộc sống tự lập. Trong đó, có cả những học sinh tiểu học. Sự việc dấy lên lo ngại về cách quản lý giáo dục con em trong gia đình và nhà trường.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:34

Vụ học sinh đánh nhau: Xử lý kỷ luật nhưng cho các em “một con đường”
Vụ học sinh đánh nhau: Xử lý kỷ luật nhưng cho các em “một con đường”

(Dân trí) - Đó là tâm sự của thầy hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 11/3 về xử lý các em học sinh đánh bạn gây chấn thương sọ não ngày 25/3 khiến bạn phải nhập viện điều trị 12 ngày.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 04:00

"Phơi nắng" gần 2 năm, công trình trung tâm dạy nghề kiểu mẫu được tái khởi động
"Phơi nắng" gần 2 năm, công trình trung tâm dạy nghề kiểu mẫu được tái khởi động

(Dân trí) - Thi công Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) được 80% khối lượng, bất ngờ công trình dừng lại nằm phơi nắng gần 2 năm qua. Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định đồng ý cho trường CĐ Công thương TPHCM - cơ sở Quảng Ngãi tiếp tục đầu tư.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:27

Mỗi địa phương đều có cụm thi do đại học chủ trì
Mỗi địa phương đều có cụm thi do đại học chủ trì

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư 02/2016/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia. Theo đó, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương được phép tổ chức cụm thi do ĐH chủ trì và cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì (nếu thấy cần thiết).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:35

Những sai lầm "chết người" trong làm bài thi môn Vật lí THPT quốc gia
Những sai lầm "chết người" trong làm bài thi môn Vật lí THPT quốc gia

(Dân trí) - Để đạt được điểm số cao môn Vật lí THPT quốc gia 2016, ngoài trang bị kiến thức vững chắc, học sinh cần cẩn thận, tỉ mỉ làm từng câu hỏi, đặc biệt là những câu hỏi có bẫy. Một sai sót nhỏ cũng có thể khiến học sinh mất điểm đáng tiếc.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:17

Vĩnh Phúc: Lập 9 đoàn kiểm tra hạ tầng CNTT ngành Giáo dục
Vĩnh Phúc: Lập 9 đoàn kiểm tra hạ tầng CNTT ngành Giáo dục

(Dân trí) - Tổ CNTT ngành GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra hiện trạng hạ tầng, hiện trạng nguồn nhân lực và tình hình thực hiện nhiệm vụ CNTT ở các trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 15/3-10/5/2016.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:00

Ngành Khoa học máy tính học thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?
Ngành Khoa học máy tính học thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?

(Dân trí) - Em năm nay dự định học ngành máy tính trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN. Em muốn hỏi, ngành khoa học máy tính học như thế nào? Đào tạo chất lượng cao có gì khác biệt? Cơ hội việc làm của ngành học này có tốt không? (Học sinh Nguyễn Thành Trung – Hà Nội)

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:23

Sao lại xem chiến tranh biên giới là nội dung tế nhị?
Sao lại xem chiến tranh biên giới là nội dung tế nhị?

GS.NGND. Vũ Dương Ninh nhấn mạnh bây giờ không bàn chuyện cần thiết hay không việc đưa nội dung cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới và biển đảo vào sách giáo khoa, bởi vì lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã khẳng định chuyện này. Điều cần thiết là bàn chuyện nên viết như thế nào trong đó.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Môn công nghệ quá lạc hậu
Môn công nghệ quá lạc hậu

Nói đến công nghệ là nói đến tính cập nhật và ứng dụng nhưng chương trình và sách giáo khoa môn công nghệ hiện nay ở trường phổ thông quá xa rời thực tế.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:05

HUTECH chính thức tuyển sinh Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh
HUTECH chính thức tuyển sinh Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh

Vừa qua, GS.TSKH. Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký Quyết định số 63/QĐ-BGDĐT cho phép Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, mã số: 60220201. Theo đó, HUTECH vinh dự là một trong những trường đại học đầu tiên được Bộ GD&ĐT tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về quy định gây tranh cãi?
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về quy định gây tranh cãi?

(Dân trí) - "Đình chỉ học tập không có nghĩa là đuổi các em ra ngoài đường. Giáo viên chủ nhiệm, cán bộ lớp vẫn cần phải phối hợp với cha mẹ HS theo dõi quản lý, hướng dẫn HS rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ôn tập, tiếp thu kiến thức trong những ngày không đến lớp, đặc biệt phải để HS nhận thức rõ về việc làm sai trái của mình".

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:34

Tạm đình chỉ công tác thầy giáo bị tố cáo dâm ô học sinh lớp 3
Tạm đình chỉ công tác thầy giáo bị tố cáo dâm ô học sinh lớp 3

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của phụ huynh về việc một thầy giáo môn Tin học có hành vi dâm ô đối với học sinh lớp 3, Trường tiểu học Hưng Bình (TP Vinh, Nghệ An) đã quyết định tạm đình chỉ công tác thầy giáo này để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:26

136 học sinh Nghệ An nhận 31 tỷ học bổng của Nhật Bản
136 học sinh Nghệ An nhận 31 tỷ học bổng của Nhật Bản

(Dân trí) - 136 em học sinh trên địa bàn Nghệ An vừa được nhận học bổng từ Tập đoàn Giáo dục Soshi, đây là những em có thành tích học tập xuất sắc và trải qua cuộc thi viết trong 90 phút gồm thi trắc nghiệm Toán, trắc nghiệm Ngoại ngữ và viết luận (bằng Tiếng Anh, Tiếng Nhật hoặc Tiếng Việt).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:19

Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương nghỉ việc: Quyền lợi của SV có bị ảnh hưởng?
Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương nghỉ việc: Quyền lợi của SV có bị ảnh hưởng?

(Dân trí) - Quyền lợi của 50 sinh viên đang theo học tại trường ĐH Hùng Vương TPHCM liệu có bị ảnh hưởng khi toàn bộ giảng viên, cán bộ trường bị chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 5/4/2016. Các sinh viên cuối cùng ở ngôi trường này đang lo khi ra trường ai sẽ cấp và ký bằng tốt nghiệp cho họ.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:03

Đình chỉ học với học sinh tái phạm luật giao thông: Phụ huynh lo ngại
Đình chỉ học với học sinh tái phạm luật giao thông: Phụ huynh lo ngại

(Dân trí) - Quy định tạm đình chỉ học tập 1 tuần nếu học sinh nhiều lần tái phạm luật an toàn giao thông do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành khiến nhiều bậc phụ huynh tranh cãi.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 02:00

Quảng Bình: Hỗ trợ gần 300 tấn gạo cho học sinh nghèo
Quảng Bình: Hỗ trợ gần 300 tấn gạo cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Chiều 10/3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ban hành quyết định về việc phân bổ gần 300 tấn gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II, năm học 2015 - 2016 cho học sinh khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn trên địa bàn.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:00

Cần Thơ: Nhiều xã, phường chưa có trường THCS
Cần Thơ: Nhiều xã, phường chưa có trường THCS

(Dân trí) - Ngày 10/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Chống mù chữ, Phổ cập giáo dục năm học 2014-2015; Kết quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng năm 2015 và Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:29

3.000 HS, SV tham quan triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa
3.000 HS, SV tham quan triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa

(Dân trí) - Cuộc triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại trường ĐH Kiên Giang đã thu hút trên 3.000 lượt học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:00

Học hệ dân sự ĐH Phòng cháy chữa cháy ra trường làm việc ở đâu?
Học hệ dân sự ĐH Phòng cháy chữa cháy ra trường làm việc ở đâu?

(Dân trí) - Nếu em đỗ vào hệ dân sự của trường ĐH Phòng cháy chữa cháy thì em sẽ học tập như thế nào, học phí ra sao và bằng cấp của em tương đương như thế nào? Với hệ dân sự, khi ra trường thì chúng em sẽ xin việc ở đâu? Em cảm ơn nhiều! ( Học sinh Tiến Sơn, Thanh Hóa:

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:40

“Bật cười” clip phạt 3 học sinh phạm lỗi giao thông
“Bật cười” clip phạt 3 học sinh phạm lỗi giao thông

(Dân trí) - Đoạn clip khoảng 33 giây, ghi lại hình ảnh 2 chiến sĩ cảnh sát giao thông dùng hình phạt siêu dễ thương cho 3 em học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông khiến nhiều người phải bật cười.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:08