Lớp trưởng tiểu học thành Chủ tịch: Tạo quyền lực hay giúp trẻ tự tin?

Dân trí Nội dung trong dự thảo thông tư mới của Bộ GD-ĐT quy định về việc lớp học bậc tiểu học sẽ có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản đang "dậy sóng" dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.
>>Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!
>>Lớp tiểu học có chức chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản

Lo lắng con trẻ háo danh, không tạo sự thân thiện

Theo dự thảo thông tư vừa được Bộ GD&ĐT công bố, việc tổ chức lớp học, lớp học tiểu học sẽ có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh do tập thể học sinh bầu hoặc do giáo viên chủ nhiệm lớp chỉ định luân phiên trong năm học. Mỗi lớp học có không quá 35 học sinh.

Nhiều bậc phụ huynh khi nắm được thông tin tỏ ra vô cùng ngạc nhiên vì cách áp dụng chức vụ giống “giới kinh doanh” vào lớp tiểu học.

Anh Dương Hiệp có con gái đang học lớp 4 ở Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Việc đưa chức vụ Chủ tịch, phó Chủ tịch vào lớp tiểu học của các cháu không phù hợp lắm, dễ tạo ra cho các cháu tính háo danh, hiếu thắng và sự cách biệt giữa các bạn trong lớp. Lớp học nên duy trì lớp trưởng, lớp phó như trước thì tốt hơn”.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chức danh chủ tịch, phó chủ tịch ở bậc tiểu học

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chức danh chủ tịch, phó chủ tịch ở bậc tiểu học

Cùng quan điểm với anh Hiệp, chị Mai Hoa ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Các cháu tiểu học chứ có phải doanh nhân đâu mà gán cho chức danh chủ tịch, với phó chủ tịch hội đồng tự quản. Điều này tôi thấy quá khập khiễng so với độ tuổi của các cháu. Đặc biệt, nếu không cẩn thận rất dễ tạo cho trẻ quyền lực theo hướng tiêu cực và gây ra mâu thuẫn với các bạn trong lớp”.

Tuy nhiên, đối với gia đình nhà anh Nguyễn Hoàng có con theo học ở trường tiểu học áp dụng mô hình mới lại có ý kiến ngược lại: “Con nhà tôi đang học ở lớp có lớp trưởng gọi là chủ tịch và lớp trưởng được luân phiên trong năm học, đây là một mô hình rất hay và mới mẻ. Thực chất cũng chỉ là thay đổi một chút về tên gọi chứ cơ bản cũng giống mô hình cũ. Không nên quá đặt nặng vấn đề vào tên gọi chủ tịch hay phó chủ tịch mà nghĩ rằng con trẻ sẽ bị ảnh hưởng xấu”.

Theo nhà giáo Văn Như Cương: “Tại sao từ trước đến nay gọi là lớp trưởng, lớp phó bây giờ lại có thêm chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch, tôi có xem truyền hình và thấy có học sinh nói rất đúng là cái chức danh mới nghe chẳng có chút thân thiện nào với học sinh cả. Nếu như mô hình cũ có lớp trưởng, nhóm trưởng, các bạn học sinh dễ hoà đông, bạn bè với nhau thì bây giờ giữa bạn bè với nhau lại có chủ tịch, phó chủ tịch. Đôi khi trẻ con cũng không hiểu chủ tịch, phó chủ tịch là cái gì. Hơn nữa chức vụ lớp trưởng, lớp phó từ xưa đến nay không xảy ra vấn đề gì, không làm cho giáo dục đi xuống nên cũng không cần thiết phải thêm chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch làm gì cho phức tạp”.

Giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn

Góp ý về dự thảo, nhiều chuyên gia giáo dục đều cho rằng, việc thực hiện luân phiên vai trò lớp trưởng, lớp phó và có chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh sẽ tạo cơ hội để học sinh mạnh dạn tự tin khẳng định mình hơn trong học tập.

Việc tham gia làm chủ tịch, học sinh được tham gia nhiều việc dân chủ hơn lớp trưởng ở mô hình trường học cũ. Bởi học sinh được trao quyền chủ động có ý kiến, đề xuất, giải quyết sự việc trong lớp học nên tăng tính tự chủ, tự tin.

Dự thảo thông tư mới của Bộ GD-ĐT quy định về việc lớp học bậc tiểu học sẽ có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản đang "dậy sóng" dư luận. Bạn có đồng ý với quy định đó?
Đồng ý
Không đồng ý
  
Theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, tên gọi chức danh “chủ tịch” có thể khiến người ta hiểu ý nghĩa khác đi nhưng quan trọng là cách làm. Nếu cách làm tốt, học sinh thực sự được rèn luyện kỹ năng thì không có gì đáng bàn. Ông Lâm cũng khuyên, nên luân phiên vị trí này theo kỳ hoặc năm học và phụ huynh không nên can thiệp vào việc bầu chọn chức vụ của con trẻ ở lớp học.

Theo ông Hà Huy Giáp – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Bắc Giang, việc lớp học có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh đã được thực hiện tại các lớp triển khai Chương trình trường học mới (VNEN). Ở những lớp này cũng đã thực hiện luân phiên vai trò chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh.

Hiện nay, chúng ta đang chuyển hướng từ dạy học theo nội dung sang phát triển năng lực người học. Thông tư 30 quy định đánh giá học sinh tiểu học cũng có yêu cầu tạo cơ hội cho học sinh được thể hiện mình, mạnh dạn tự tin…Việc cho học sinh luân phiên làm các vị trí quản lý lớp phù hợp với những yêu cầu này.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ đổi mới này. Tuy nhiên, cách chúng ta luân phiên như thế nào cũng cần bàn tới. Ví dụ, thời gian đầu, khi học sinh chưa quen, thời gian luân phiên có thể dài hơn, khoảng mỗi học kỳ luân phiên một lần chẳng hạn. Sau này, khi đã quen, việc luân phiên đã thành lớp, có thể rút ngắn thời gian khoảng 2 tháng một lần tùy vào tình hình thực tế của từng lớp. Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc luân phiên không nên quá dầy, thời gian mỗi học sinh làm vị trí quản lý quá ngắn sẽ mất đi sự ổn định cần thiết. Riêng với cách thức bầu, theo tôi, vị trí lớp trưởng, lớp phó có thể do giáo viên chỉ định hoặc do tập thể lớp tự bầu; nhưng với chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh nên để học sinh bầu, giáo viên có sự định hướng. Thông thường, hiện nay, việc cử vị trí lớp trưởng, lớp phó vẫn chủ yếu do sự chỉ định của giáo viên chủ nhiệm" - ông Giáp chia sẻ.

Bên cạnh đó, về phía nhà chức trách của ngành giáo dục, ông Phạm Ngọc Định – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của mô hình dạy học này là tập cho học sinh tự quản, tự học, biết làm việc nhóm, vận dụng sức mạnh tập thể trong các hoạt động, học tập, mạnh dạn nói lên ý kiến của mình”.

Lê Tú

(Email: lengoctu@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Mầm mống của bạo lực
Mầm mống của bạo lực

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra khi con em chúng ta hàng ngày được chứng kiến những cảnh bạo lực trong phim ảnh, sách báo, trên mạng Internet và trong đời sống thực? Những hình ảnh, âm thanh bạo lực đó dần dần ngấm vào con trẻ để rồi một ngày nào đó nó bật ra thành những màn bạo lực…

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:22

Nói “Đường Tăng thỉnh kinh đi qua Đà Nẵng”… không sao?
Nói “Đường Tăng thỉnh kinh đi qua Đà Nẵng”… không sao?

Điều cốt lõi là cần tạo dựng một nền tảng xã hội và thể chế dung hợp, nơi mỗi công dân không còn bàng quan với cộng đồng và dân tộc. Khi đó môn Lịch sử sẽ không bao giờ khô khan, nhàm chán.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:38

Gạt giáo viên đạt chuẩn, tuyển GV tiểu học đi dạy... mầm non
Gạt giáo viên đạt chuẩn, tuyển GV tiểu học đi dạy... mầm non

(Dân trí) - Không tuyển dụng số GV đã đạt chuẩn và trên chuẩn đang hợp đồng với các trường, huyện Anh Sơn (Nghệ An) lại tuyển dụng 23 GV tiểu học, THCS vào dạy các trường mầm non. Sau khi tuyển dụng, huyện gấp rút tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để cấp chứng chỉ cho 23 GV trên.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng
Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng

(Dân trí) - “Xã hội sẽ ngoảnh mặt với những trường ngoài công lập (NCL) không chú ý chất lượng, thậm chí nhiều em trượt ĐH công lập thì thôi chứ không chấp nhận vào học trường NCL. Đấy là một sự việc rất đáng buồn. Nếu không khắc phục tình trạng này thì có thể có nhiều trường đổ vỡ...”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:28

Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia
Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 18/7, tin từ Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất và Hội đồng đã gửi kết quả về Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:49

Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế
Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế

(Dân trí) - Sau 18 năm chờ đợi, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An mới lại có một học sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế - đó là học sinh lớp 12 Hoàng Anh Tài.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:23

Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học
Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học

Đó là chia sẻ của cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên tổ Toán trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) khi nhắc đến gia cảnh cậu học trò Vũ Xuân Trung - người đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:18

Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học
Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học

(Dân trí) - Bên cạnh chức danh Chủ tịch Hội đồng tự quản học sinh, lớp học tiểu học còn có Ban Học tập, Ban quyền lợi, Ban Sức khoẻ, vệ sinh, Ban Văn nghệ, thể dục, Ban Thư viện, Ban Đối ngoại…

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:54

Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế
Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Tối 17/7, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh và thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cùng gia đình đã tổ chức lễ đón em Nguyễn Thị Việt Hà, học sinh vừa đoạt huy chương Đồng Oympic Toán học Quốc tế lần thứ 56 diễn ra tại Thái Lan.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:45

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Điều lệ trường tiểu học có quy định chức danh lớp trưởng tiểu học thành chủ tịch Hội đồng tự quản, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích về vấn đề này.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:59

Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam tuyển sinh theo 02 hình thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm và Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học trung học phổ thông (THPT) của thí sinh tốt nghiệp năm 2015.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:23

Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”
Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”

Câu chữ ngô nghê, bài thi để giấy trắng, phải “nhặt” ý đến từng 0,25 điểm và cộng điểm một cách cơ học… đó là những khó khăn mà các giáo viên chấm bài tự luận văn, sử, địa gặp phải trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước
Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước

(Dân trí) - Ngày 17/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, Đại học Huế cho biết qua tình hình chấm điểm thi, điểm số cao hơn năm trước.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:39

Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công
Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công

Sáng nay 17/7, Báo Dân trí thực hiện tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: Du học Mỹ thành công cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam. Khách mời bao gồm: Thần đồng Đỗ Nhật Nam, bà Miki Eve Lager - Giám đốc Đối tác Quốc tế trường American Honors, Mỹ và bà Nguyễn Ngọc Dung – Giám đốc Công ty Du học AAC.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:09

Xóa mù chữ - cuộc “hợp sức” của cả cộng đồng
Xóa mù chữ - cuộc “hợp sức” của cả cộng đồng

(Dân trí) - Nhiều chính sách liên quan đến xóa mù chữ đã được Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của giáo viên tham gia xóa mù chữ. Nhiều lớp xóa mù chữ hình thành và duy trì được là nhờ đội ngũ cán bộ thôn bản.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:58

Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!
Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!

Trong lớp có chủ tịch, phó chủ tịch thì giống… UBND chứ không phải là lớp học.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:25

Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015
Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015

(Dân trí) - Qua 7 năm, công tác cử tuyển trên địa bàn Quảng Nam đạt những kết quả nhất định trong đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở vùng cao, miền núi... Tuy nhiên công tác cử tuyển còn tồn tại nhiều bất cập.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:47

Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer
Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường, ngày 16/7, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (TPHCM) đến trao tặng 23 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo người dân tộc khmer xã Ô Lâm huyện Tri Tôn (An Giang).

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:27

Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế
Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Mỗi học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế được thưởng 15 triệu đồng, huy chương bạc được thưởng 10 triệu đồng, huy chương đồng được thưởng 7 triệu đồng kèm bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 16/07/2015 - 11:41

Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội
Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về gói kinh phí thúc đẩy triển khai Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thứ năm, 16/07/2015 - 07:59

Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan
Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan

(Dân trí) - Sau 17 năm chờ đợi, Hoàng Anh Tài đã "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic Toán quốc tế của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ít ai biết được, cậu học trò này phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:59

Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới
Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các trường THPT, các đơn vị trực thuộc về việc quy định đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2015-2016.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:09

Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”
Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”

(Dân trí) - Sau một ngày, Dân trí mời bạn đọc thử sức với bài toán độc đáo “Chia bánh khảo” đã có hàng trăm lời giải với nhiều cách khác nhau, nhiều biện luận khác nhau. Vậy đâu là đáp án đúng, dưới đây là lời giải của bài toán.

Thứ năm, 16/07/2015 - 03:14

Khánh Hòa thành lập Trường THPT Phạm Văn Đồng
Khánh Hòa thành lập Trường THPT Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng vừa ký quyết định thành lập trường THPT Phạm Văn Đồng, trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 16/07/2015 - 02:18