Lớp học tình thương của các cựu giáo chức

Sáu năm qua, cứ đến hè về, những cựu giáo chức ở phường Phước Hòa (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lại mở ra những lớp học tình thương, vận động những học sinh nghèo trên địa bàn phường đến học miễn phí.

Từ đây, nhiều em học sinh gia đình hoàn cảnh khó khăn đã có điều kiện để học hành, chắp cánh cho ước mơ bay vào đời…
 
Một giờ học của lớp học tình thương do các cựu giáo chức mở ra
Một giờ học của lớp học tình thương do các cựu giáo chức mở ra.

Tự nguyện và miễn phí

Lớp học tình thương khởi xuất từ ý tưởng của bà giáo Lê Thị Thanh Nga - hiện đang là Chủ tịch Hội Cựu giáo chức phường Phước Hòa.

“Nơi tôi sống có nhiều học sinh gia cảnh rất khó khăn, không có điều kiện học hè. Hơn nữa, nhiều em trong thời gian hè thường tụ tập bạn bè lêu lổng, dẫn đến nhiều tệ nạn. Từ đó, tôi có ý tưởng vận động mở những lớp học này” - bà nói.

Nghĩ là làm, bà liên lạc với Đoàn phường Phước Hòa, rủ thêm nhiều người bạn cũng là cựu giáo chức; rồi vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí mua sách vở phát thưởng cho các em.

Cô đến từng trường xin danh sách những em học sinh nghèo... Đến hè năm học 2009- 2010, tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (khối phố 2, Phước Hòa), lớp học tình thương được mở với 9 cựu giáo chức tham gia giảng dạy, và 80 học sinh theo học.

Năm thứ hai, Hội Cựu giáo chức cùng Đoàn phường vận động thêm sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Tam Kỳ tham gia, từ đó hè năm học 2010 - 2011, có 12 người giảng dạy, với 120 học sinh theo học.

Cứ tăng dần qua các năm, đến năm nay, lớp học đã có 12 giáo viên đứng lớp và 140 học sinh theo học. Các lớp học phân bổ đều từ lớp 2 đến lớp 9, với các môn học Tiếng Việt và Toán tiểu học; Toán, Tiếng Anh, Hóa, Văn THCS.

Theo bà giáo Lê Thị Thanh Nga, mục đích của lớp học là củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh trong dịp hè, đồng thời, qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, như giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, sẽ giúp các em có những trải nghiệm thực tế, rèn luyện kĩ năng mềm phục vụ cuộc sống thường nhật.

“Tất cả giáo viên đều tham gia với tinh thần tự nguyện và học sinh đều được học miễn phí” - bà Nga nói.

Một mô hình hay

Sáng 8/6, lớp học tình thương tổ chức buổi khai giảng lần thứ 6. Danh sách học sinh theo học đã chốt, nhưng sáng hôm đó, nhiều phụ huynh vẫn dẫn con tới để xin cho con mình theo học.

Bà Lê Thị Ngọc (45 tuổi, khối phố 6, Phước Hòa) bộc bạch: “Tôi có đứa con trai học lớp 2, những ngày hè này tôi muốn con mình theo học để nó có không gian sinh hoạt, học tập, không đàn đúm với bạn bè. Tôi rất mong có thêm nhiều lớp học như thế này nữa”.

Bố của em Bùi Thị Thanh Trúc (hiện đang học lớp 7) bị ung thư vừa mất, mẹ bán cháo đậu đỏ, nuôi bốn đứa con, trong đó có một đứa tật nguyền.

Em nói: “Từ khi lớp học khai giảng năm đầu tiên, em đã theo học. Ngoài việc dạy em, các thầy cô còn kết nối các mạnh thường quân, giúp cho mẹ em có thêm nguồn trang trải cuộc sống. Em rất biết ơn”.

Còn hoàn cảnh em Huỳnh Văn Vương (học lớp 2) rất bi đát. Trong một lần đánh cá, ba mẹ em bị chết đuối, để lại ba đứa con phải nương nhờ ông nội.

“Em rất vui vì các thầy cô ở đây như cha mẹ, em được khuyên bảo để có thêm nghị lực sống” - Vương nói.

Theo ông Lê Bá Lộc, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Phước Hòa, lớp học tình thương không chú trọng quá nhiều đến thành tích học tập, mặc dù, vẫn có chấm điểm thi, tới cuối khóa, vẫn cho học sinh thi để tổng kết điểm, phát quà cho những em nào đạt điểm cao.

Ở đây chú trọng đến việc bồi dưỡng những kĩ năng mềm cho các em, giúp các em vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Ví như, qua việc giao lưu văn nghệ với các nhà thơ, nhà văn được mời, các em có được những trải nghiệm để yêu thích bộ môn Văn hơn.

Qua việc giao lưu thể dục thể thao, giúp các em có thêm có những kĩ năng để ứng biến với những biến cố xảy ra trong cuộc sống.

Lớp học tình thương còn giúp cho các bạn trẻ đang là sinh viên, đoàn viên tham gia giảng dạy có được những trải nghiệm ý nghĩa; và giúp cho các cựu giáo viên như “tìm lại chính mình” sau nhiều năm nghỉ hưu.

Bạn Trần Thị Kim Trâm, sinh viên Cao Đẳng Kinh tế - Kế hoạch Quảng Nam, đã tham gia lớp học được 2 năm. Nhà bạn cách trường 8 cây số. Mỗi ngày, bạn vẫn đều đặn tới lớp học để giảng dạy.

Trâm cho biết: “Mình rất xúc động khi biết được những em học sinh theo học ở đây đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Gắn bó với các em, mình có thêm những trải nghiệm ý nghĩa, và nghị lực của các em còn tiếp thêm động lực sống cho mình”.

Còn bà giáo Phạm Ngọc Thúy, giảng dạy môn Văn, bộc bạch: “Mình nghỉ hưu đã 6 năm. Sáu năm rồi mình mới cầm lại viên phấn.

Dạy ở đây, mình tìm lại được cảm giác của nghề, và thấy rằng, dù đã nghỉ hưu, nhưng nghề giáo chẳng xa rời mình tí nào”.

Theo bà giáo Lê Thị Thanh Nga, nhiều giáo viên giảng dạy ở đây là chiến sĩ thi đua, nên lớp học rất đảm bảo chất lượng.

Qua việc giảng dạy, cựu giáo chức cũng tiếp cận thêm cách giảng dạy mới, trau dồi kiến thức, và thỏa mãn được niềm đam mê với nghề dù đã nghỉ hưu.

“Những năm sắp tới, lớp học vẫn được tổ chức đều đặn. Để lớp học thành công hơn nữa, rất mong các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ bút vở cho các em. Mỗi cuốn vở, mỗi cây bút dù là món quà đơn sơ, nhưng là nguồn động lực để các em vượt qua khó khăn để trưởng thành” - bà nói.
 
Theo Thành Dũng
Giáo dục & Thời đại
 
MỚI NHẤT
Tiếp tục gia hạn thời gian nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi
Tiếp tục gia hạn thời gian nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Chiều 18/6, Bộ GD-ĐT đã có văn bản khẩn gửi các Sở GD-ĐT; các ĐH, học viện và trường ĐH chủ trì cụm thi về việc sửa chữa sai sót trong dữ liệu đăng ký dự thi và gia hạn thời gian nộp hồ sơ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:09

Ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo đã tới dự và chủ trì Lễ ra mắt.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:54

Hỗ trợ học phí đào tạo cho sinh viên ngành nông, lâm, ngư
Hỗ trợ học phí đào tạo cho sinh viên ngành nông, lâm, ngư

(Dân trí) - Ngày 17/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 873/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2015-2017.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:45

Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi
Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Theo đó, các máy tính bỏ túi được phép đem vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:53

“Kĩ năng từ chối sự cám dỗ” vào đề Văn lớp 10
“Kĩ năng từ chối sự cám dỗ” vào đề Văn lớp 10

(Dân trí) - Kết thúc buổi thi môn Văn, các thí sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết đề thi môn Văn năm nay vừa hay vừa ý nghĩa khi có câu yêu cầu trình bày suy nghĩ về kĩ năng từ chối sự cám dỗ của thanh thiếu niên hiện nay.

Thứ năm, 18/06/2015 - 12:03

Cấm tuyển sinh mầm non, tiểu học, THCS trước thời gian quy định
Cấm tuyển sinh mầm non, tiểu học, THCS trước thời gian quy định

(Dân trí) - Thời gian tuyển sinh cho các trường mầm non, tiểu học và THCS tại Hà Nội bắt đầu từ ngày 1/7/2015.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:01

Thí sinh khối Quân đội, Công an được bổ sung hồ sơ thi THPT quốc gia đến 23/6
Thí sinh khối Quân đội, Công an được bổ sung hồ sơ thi THPT quốc gia đến 23/6

(Dân trí) - Ngày 17/6, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã có chỉ đạo gửi các hội đồng thi THPT quốc gia về việc tiếp tục gia hạn bổ sung nhận hồ sơ thí sinh tự do dự thi THPT quốc gia lấy kết quả xét vào các trường Công an, Quân đội.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:15

Cậu học trò lớp 5 phố núi liên tiếp giành 2 giải quốc gia
Cậu học trò lớp 5 phố núi liên tiếp giành 2 giải quốc gia

(Dân trí) - Đam mê môn Toán và tiếng Anh từ nhỏ nên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia vừa qua, Phan Phúc Bảo - học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã vinh dự đoạt 2 giải quốc gia với 2 môn học này.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:05

Khởi động mùa hè bổ ích
Khởi động mùa hè bổ ích

Chính thức khai giảng vào đầu tháng 6, chương trình Anh văn hè ILA 2015 đã mang đến cho các em học viên một mùa hè thú vị thông qua những giờ học tiếng Anh sinh động, các lớp kĩ năng sống bổ ích cùng nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:01

Khi trường chuyên không còn là lựa chọn số 1?
Khi trường chuyên không còn là lựa chọn số 1?

Nguyễn Hoàng Nam sinh năm 1999 đến từ Phú Thọ đã thi đỗ khối chuyên Tin trường THPT chuyên Sư Phạm - ĐH Sư phạm Hà Nội; khối chuyên Toán trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội và khối chuyên Tin trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Nhưng quyết định cuối cùng của em là theo học tại trường THPT FPT.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới chúc mừng sinh nhật lần thứ 86 của nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:28

MBA Tài năng: Rèn năng lực và bản lĩnh cho tri thức Việt
MBA Tài năng: Rèn năng lực và bản lĩnh cho tri thức Việt

Nằm trong số ít các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh dành cho sinh viên mới ra trường với bằng cấp quốc tế, chương trình MBA Tài Năng do sự phối hợp đào tạo của Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (ISB) và Đại học Western Sydney Úc (UWS) đòi hỏi ở sinh viên những tố chất khắt khe nhất mới có thể theo đuổi được chương trình.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời giải bài toán “Khỉ bán chuối”
Lời giải bài toán “Khỉ bán chuối”

(Dân trí) - Chỉ sau 1 ngày Dân trí đăng tải bài toán “Khỉ bán chuối” đã nhận được hàng nghìn comment độc giả bình luận và đưa ra nhiều cách giải khác nhau rất thú vị. Dưới đây là lời giải của bài toán mà nhiều độc giả chờ đợi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:45

Xét tuyển vào lớp 6: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau
Xét tuyển vào lớp 6: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh đang rất quan tâm về hình thức tuyển sinh vào lớp 6 THCS, nhất là những thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường THCS Trần Mai Ninh - một trong những trường thuộc tốp đầu của tỉnh Thanh Hóa ở bậc học này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:01

Nguyên Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương được trao bằng Tiến sỹ danh dự
Nguyên Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương được trao bằng Tiến sỹ danh dự

(Dân trí) - Hiệu trưởng ĐH Bedfordshire (Anh quốc) vừa long trọng tuyên bố và trao Bằng Tiến sĩ Danh dự về Giáo dục đến GS.TS Hoàng Văn Châu - Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương.

Thứ tư, 17/06/2015 - 03:48

Hỗ trợ nhiều thí sinh nghèo dự thi THPT quốc gia
Hỗ trợ nhiều thí sinh nghèo dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Để các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm dự thi THPT quốc gia sắp tới, các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu (cụm thi 38) có kế hoạch hỗ trợ cho các thí sinh này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 02:44

Xét tuyển học bạ: Ước mơ đại học trong tầm tay
Xét tuyển học bạ: Ước mơ đại học trong tầm tay

Trường đại học Văn Hiến tiếp tục triển khai phương thức xét tuyển học bạ THPT từ ngày 01/06 đến hết ngày 01/08/2015. Đây là cánh cửa rộng cho các thí sinh thực hiện giấc mơ vào đại học của mình.

Thứ tư, 17/06/2015 - 12:44

Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại 5 địa điểm
Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại 5 địa điểm

(Dân trí) - Với hơn 4.400 hồ sơ đăng ký dự tuyển, đợt khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tổ chức ở 5 địa điểm.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:50

Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh
Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh

(Dân trí) - Ngày 17/6, ông Trần Chương, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Trường ĐH Trà Vinh) cho biết đã đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Thanh Bình, chuyên viên phòng Đào tạo - Quản lý học viên sau vụ việc giả chữ ký lãnh đạo, cho điểm khống sinh viên.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:06

Ba bài văn học thuộc
Ba bài văn học thuộc

(Dân trí) - Trước ngày thi học kỳ, cô con gái lớp 3 của chị ôn luyện bằng cách học thuộc lòng ba bài văn đã được cô chữa ở lớp một cách tỉ mỉ.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:25

Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai
Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai

(Dân trí) - Quân chủng phòng không - không quân đã ra quyết định, tạm thời trong năm học 2015-2016, hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai vẫn tuyển sinh bình thường. Thông tin được bà Lê Mai Trang -Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết tại giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 16/6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:04

Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học
Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học

(Dân trí) - Một trẻ mầm non vừa bị tai nạn nghiêm trọng tại trường mầm non tư thục Việt Nhật (Quận Hoàng Mai -Hà Nội). Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về đảm bảo an toàn tại các lớp mầm non ngoài công lập.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:03

Cuộc trò chuyện đặc biệt với Đỗ Nhật Nam
Cuộc trò chuyện đặc biệt với Đỗ Nhật Nam

(Dân trí) - Được bằng khen của Tổng thống Mỹ Brack Obama dành cho những học sinh xuất sắc, một trong những học sinh hiếm hoi trong lịch sử của trường được đặc cách học vượt cấp môn Toán, Tổng giám đốc tờ báo dành cho tuổi teen Đông Nam Á. Còn điều gì chưa biết về Đỗ Nhật Nam?

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:02

Những người thành công thường học phổ thông như thế nào
Những người thành công thường học phổ thông như thế nào

Ở các trường trung học hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ, có một điểm chung là học sinh được học trong môi trường học tập đa dạng, phát triển kĩ năng cá nhân cũng như học tập, và những phẩm chất cần thiết để trưởng thành trong một thế giới luôn biến đổi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:58