Lớp học quá tải, đất xây trường bỏ hoang

Nhiều trường học khu vực nội thành của Hà Nội đang quá tải trầm trọng do hậu quả của việc gia tăng dân số cơ học thiếu kiểm soát. Thế nhưng, trong khi tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đang thiếu từng mét vuông đất cho trường học thì tại nhiều khu vực khác, hàng chục khu đất dành để xây trường vẫn bỏ hoang hoặc sử dụng mục đích khác.

Đất xây dựng trường học tại khu đô thị Nam Trung Yên dùng để làm sân bóng cho thuê, bãi trông xe. (Ảnh: Tuấn Minh)
Đất xây dựng trường học tại khu đô thị Nam Trung Yên dùng để làm sân bóng cho thuê, bãi trông xe. (Ảnh: Tuấn Minh)

Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết tính đến ngày 31/12/2015 phường có 32.627 nhân khẩu. Tính đến nay, phường Hoàng Liệt có 51.666 nhân khâu, tăng thêm trên 16.000 người. Nhân khẩu của phường Hoàng Liệt tăng đột biến vì từ tháng 9/2015 khi hàng loạt tòa chung cư mới phía Tây Nam Linh Đàm được đưa vào khai thác, sử dụng. Đại diện UBND phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai cho hay, nếu tính cả các dự án nhà cao tầng đang và chuẩn bị triển khai thì trong vài năm tới dân số của phường này sẽ lên tới gần 8 vạn dân, gấp 4 lần mức dân số của một phường trung bình của Hà Nội. Trong các quận nội thành của Hà Nội, Cầu Giấy và Thanh Xuân là hai quận có tốc độ “bùng phát” dân số cơ học nhanh. Tại quận Cầu Giấy, ông Phạm Ngọc Anh, trưởng phòng giáo dục quận cho biết dân số Cầu Giấy mỗi năm tăng khoảng 10%.

“Giao thông và giáo dục phải chịu sức ép lớn nhất từ tăng dân số cơ học trong thời gian qua” - ông Trần Huy Hoàng, chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, chia sẻ. Đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy khẳng định, khi mới tách quận năm 1999 dân số là 8 vạn dân nhưng đến nay lên đến 26 vạn dân và sau từ 5-10 năm nữa đi liền với phát triển các dự án nhà cao tầng thì dân số của quận sẽ lên tới khoảng 40 vạn dân! Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ít được đầu tư, số lượng trường học xây thêm chậm hơn nhiều so với nhu cầu.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện lãnh đạo nhiều quận nội đô Hà Nội khẳng định, ngành giáo dục đang chịu sức ép rất lớn từ tình trạng tăng đột biến dân số thời gian qua. Với tiểu học quy định sỹ số là 35 học sinh/lớp nhưng thực tế tại nhiều trường thuộc các quận Ba Đình, Hoàn kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa…sỹ số học sinh trên lớp đều lên tới 45-55 học sinh/lớp.

Đất xây trường thành bãi rửa xe, sân bóng

Một vòng qua các khu vực phát triển nóng của Hà Nội, PV Tiền Phong tận thấy hàng chục khu đất vàng dành để xây dựng trường học bị bỏ hoang nhiều năm qua. Trong khi ngay tại chính những địa bàn này đang rất thiếu trường học, nhiều bậc phụ huynh khốn khổ lo nơi học cho con em mình. Điển hình như tại khu đô thị Nam Trung Yên, hàng chục tòa nhà cao tầng đã mọc lên nhưng hai khu đất quy hoạch xây trường có ký hiệu B9 và C4 vẫn chưa biết khi nào mới thành hiện thực. Tại đây được quây tôn và sử dụng vào mục đích khác như trông giữ xe, làm bãi đá bóng cho thuê, kinh doanh rửa xe.

UBND quận Cầu Giấy cho biết, riêng trên địa bàn quận hiện vẫn còn tới 23 khu đất quy hoạch xây dựng trường học từ mầm non đến THPT nhưng vẫn chưa được triển khai xây dựng. Một số khu đất được đầu tư trường theo mô hình xã hội hóa cũng bị chậm tiến độ. “Nhu cầu về nơi học tập cho các cháu trên địa bàn quận tăng rất nhanh. Trong khi đó việc đầu tư xây dựng trường học lại diễn ra quá chậm”, đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy nói. Ngay như tại các khu đô thị có nhiều năm đầu tư xây dựng, tình trạng đất xây trường bị bỏ hoang vẫn đang diễn ra. Ví dụ như khu đô thị Việt Hưng, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Văn Phú, Bắc An khánh, Cầu Giấy, Tây Nam Hà Nội, Đông Nam Trần Duy Hưng, Dịch Vọng...

Tình trạng bỏ hoang đất xây trường học còn diễn ra nhức nhối tại quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên…

Chính quyền bất lực?

Đã nhiều lần UBND thành phố Hà Nội có chỉ đạo về việc dành đất xây dựng trường nhưng hiệu quả còn rất hạn chế. Nguyên nhân là những chỉ đạo này còn nặng về hô hào, thiếu các chế tài và giải pháp phù hợp. Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, để xảy ra tình trạng tăng đột biến dân số trong các quận nội đô Hà Nội, nhất là khu vực phát triển là do thành phố Hà Nội chưa thực sự quan tâm đến việc điều tiết, phân bố dân cư. Tại hầu hết các dự án phát triển nhà ở, tiến độ xây dựng trường học đều theo tiến độ…rùa do chính quyền đã phần nào thả nổi chủ đầu tư trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhất là tiến độ xây dựng hạ tầng xã hội.

“Với cơ chế hiện nay, ngành giáo dục không can thiệp được vào tiến độ của các dự án mà trách nhiệm thuộc UBND thành phố”, ông Nghiêm nói. Theo phân tích của Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, chỉ cần dân số tăng lên 1.000 người là đã dẫn đến biến động về nhu cầu trường học vì cứ 1.000 dân thì có thêm ít nhất 50 trẻ nhỏ, tương ứng với 2 nhóm trẻ. Với hàng trăm dự án đô thị tương ứng cả triệu dân thì nhu cầu rất lớn, hệ thống trường học cũ của các quận nội đô vốn xây dựng từ hàng chục năm trước không thể đáp ứng được.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một vị Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho rằng việc xây dựng trường chậm còn do quy chuẩn xây dựng trường học tại đô thị rất bất hợp lý. Điển hình như quy định là trường mầm non chỉ được cao tối đa 2 tầng, trường tiểu học 3 tầng và mật độ xây dựng dưới 40% là không phù hợp với thực tế quỹ đất tại nội đô Hà Nội và công nghệ xây dựng đã phát triển. “Nhiều dự án xây dựng trường gặp vướng mắc do quy trình thủ tục và cả nguồn vốn triển khai”, vị Phó Chủ tịch quận cho hay.

Tại các khu đô thị có nhiều năm đầu tư xây dựng, tình trạng đất xây trường bị bỏ hoang vẫn đang diễn ra. Ví dụ như khu đô thị Việt Hưng, Pháp Vân – Tứ Hiệp, Văn Phú, Bắc An Khánh, Cầu Giấy, Tây Nam Hà Nội, Đông Nam Trần Duy Hưng, Dịch Vọng...

Theo Minh Tuấn - Hoa Ban

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thông tin xét tuyển của 440 trường ĐH,CĐ trong cả nước năm 2016
Thông tin xét tuyển của 440 trường ĐH,CĐ trong cả nước năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, Bộ GD-ĐT đã công bố toàn cảnh tuyển sinh của 440 trường ĐH, CĐ trong cả nước năm 2016. Đây là những thông tin quan trọng để thí cân nhắc phương án lựa chọn trường cho phù hợp.

Thứ ba, 29/03/2016 - 02:44

Trường học tiền tỷ bỏ hoang giữa đồng
Trường học tiền tỷ bỏ hoang giữa đồng

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, đến nay trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã hoàn thành được hơn 50%. Tuy nhiên, hai năm nay ngôi trường tiền tỷ này đang bị bỏ hoang giữa đồng, xuống cấp nghiêm trọng. Thầy trò nhà trường phải dạy và học trong ngôi trường cũ, xập xệ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:20

“Người Việt làm việc vào giờ nào vậy?”
“Người Việt làm việc vào giờ nào vậy?”

(Dân trí) - Trở về nước sau 10 năm học và sống ở Anh, chỉ vài ngày ở Sài Gòn, anh bạn tôi đã phải thốt lên: “Toàn người ăn, người chơi thế này thì lấy ai xây dựng đất nước?”.

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:10

Băn khoăn ra đề thi kiểu mới
Băn khoăn ra đề thi kiểu mới

(Dân trí) - “Đổi mới đề thi là cần thiết và xu thế tất yếu. Tuy nhiên, nên chọn lọc sự kiện sao cho đưa vào đề thi không quá vụn vặt và xô bồ”, một số giáo viên lên tiếng quanh những đề thi đổi mới.

Thứ hai, 28/03/2016 - 02:29

Ở Trường Sa sử dụng loại sóng nào để xem truyền hình?
Ở Trường Sa sử dụng loại sóng nào để xem truyền hình?

(Dân trí) - Để các đề thi môn tự nhiên bớt khô khan, máy móc, những năm gần đây Bộ GD-ĐT đã đưa những câu hỏi liên quan đến thực tế vào đề thi. Dưới đây là những câu hỏi thú vị về môn Vật lý, mời bạn đọc thử sức!

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:44

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:24

Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học
Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học

Sáng ngày 26/3, tại Hội trường tầng 7 cơ sở 1 (171 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) Trường Đại học Phương Đông (ĐHPĐ) tổ chức Hội thảo Nghiên cứu khoa học (NCKH) lần thứ 14 về Công nghệ thông tin - truyền thông và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:00

Khôi hài chuyện về giáo viên thời Công nghệ thông tin
Khôi hài chuyện về giáo viên thời Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thời nay, các giáo viên đứng lớp ít người còn soạn giáo án hay làm kế hoạch viết tay. Nhất là hiện nay trên mạng Internet gần như cái gì cũng có, từ giáo án giảng dạy, đề thi; các loại kế hoạch; bài phát biểu; bài tập; sáng kiến kinh nghiệm… nên nhiều giáo viên đụng đến cái gì, cần gì thì tra Google tìm rồi cắt dán, đảo ngược, đảo xuôi là thành của mình.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:08

Học trường quốc tế có bị "Tây" hóa?
Học trường quốc tế có bị "Tây" hóa?

Thay vì phải bỏ ra vài chục nghìn USD mỗi năm cho con đi du học thì nhiều phụ huynh đang có xu hướng chọn trường quốc tế tại Việt Nam với chi phí rẻ hơn nhưng vẫn có chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế. Nhu cầu và cung ứng đều có, nhưng chất lượng đào tạo mô hình quốc tế này cũng còn không băn khoăn.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:31

Chọn nghề cho con
Chọn nghề cho con

Ở lứa tuổi 17-18, nhiều học sinh lớp 12 có xu hướng chọn nghề dựa vào “cảm giác”, cảm thấy thích ngành nghề nào đó vì có những môn mình học khá hoặc chỉ đơn thuần chọn nghề theo bạn bè... Giúp con khám phá bản thân trước thời điểm đặt bút chọn ngành nghề, cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:21

In sao đề thi THPT quốc gia 2016: Thực hiện cách ly 3 vòng độc lập
In sao đề thi THPT quốc gia 2016: Thực hiện cách ly 3 vòng độc lập

(Dân trí) - Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 01 điện thoại cố định có loa ngoài SP-phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24 giờ. Mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:14

Infographic: Toàn cảnh thời gian thi THPT quốc gia 2016
Infographic: Toàn cảnh thời gian thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/4. Thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi kết thúc kỳ thi THPT kéo dài đến cuối tháng 7. Do đó, học sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia 2016 như sau:

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Hơn 400 học sinh được tham gia “Ngày hội đọc sách”
Hơn 400 học sinh được tham gia “Ngày hội đọc sách”

(Dân trí) - “Ngày hội đọc sách” dành cho hơn 400 em học sinh tại trường Tiểu học và THCS Tả Van (Sapa, Lào Cai) được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/3.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 05:00

Phương pháp ôn luyện đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2016
Phương pháp ôn luyện đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Kì thi THPT Quốc gia năm 2016 đang đến gần, do đó kế hoạch ôn tập, củng cố, rèn luyện những kiến thức đã học nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới là một khâu hết sức quan trọng. Việc luyện đề thi thử của học sinh là một công việc then chốt có thể giải quyết tốt các vấn đề trên.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 03:40

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” sắp có trường mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” sắp có trường mới

(Dân trí) - Ngày 27/3, cô Nguyễn Thị Thanh Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Giồng Kè (xã Bình Giang huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) vui mừng cho PV Dân trí biết, qua bài phản ánh “Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn”” trên báo Dân trí đã có nhà tài trợ giúp trường xây mới 3 phòng học tại điểm lẻ Giồng Kè.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:00

Phó giáo sư làm bảo mẫu bất đắc dĩ để học viên chuyên tâm học tập
Phó giáo sư làm bảo mẫu bất đắc dĩ để học viên chuyên tâm học tập

(Dân trí) - Một vị phó giáo sư tại trường đại học Baylor, Mỹ mới đây đã khiến rất nhiều người thấy thích thú và ngưỡng mộ với cách hành xử của mình khi sẵn sàng làm bảo mẫu bất đắc dĩ trông con của học viên để họ có thể chú tâm vào việc học tập.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:16

Cụm thi THPT Quốc gia 2016: Lợi có bất cập hại?
Cụm thi THPT Quốc gia 2016: Lợi có bất cập hại?

(Dân trí) - Việc cải tiến tổ chức 120 cụm thi trên 63 tỉnh thành cả nước là một trong những điểm đổi mới quan trọng của kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi như giảm bớt lo lắng về di chuyển, coi thi thuận lợi, chấm thi nhanh hơn…cũng có không ít những băn khoăn về chất lượng của cụm thi liệu có được đảm bảo?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:11

“6 bước, 3 cần” để đạt kết quả cao môn Lịch sử - kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016
“6 bước, 3 cần” để đạt kết quả cao môn Lịch sử - kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Thầy Hồ Đức Kỷ đã có những chia sẻ về kỹ năng ôn tập và những nội dung học sinh cần nắm vững đối với môn Lịch sử để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:00

Phải chăng học sinh sẽ được “cho ngọt cho bùi” nhiều hơn?
Phải chăng học sinh sẽ được “cho ngọt cho bùi” nhiều hơn?

(Dân trí) - Vụ việc thầy hiệu trưởng xin lỗi em học sinh lớp 6 trước toàn trường vì hành động túm cổ áo và tát hai cái vào mặt học sinh vẫn đang để lại nhiều điều trăn trở trong lòng người.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:29

Khi giáo dục thể chất "thiếu đất"
Khi giáo dục thể chất "thiếu đất"

Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Việt Nam Lê Bửu ở tuổi ngoài 80 vẫn có thói quen đứng rất lâu nhìn vào các trường học và buồn bã vì các em bây giờ bị bó hẹp sân chơi thì làm sao giáo dục thể chất tốt được.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:14

Quảng Trị: Tiếp sức đến trường cho 71 học sinh Việt – Lào có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Trị: Tiếp sức đến trường cho 71 học sinh Việt – Lào có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các em học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn của hai nước Việt Nam – Lào được tiếp tục đến trường, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho các em trong suốt quá trình theo học phổ thông.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:10

Hà Nội: Phòng chống dịch tay chân miệng trong trường học
Hà Nội: Phòng chống dịch tay chân miệng trong trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng gia tăng bệnh tay chân miệng, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tăng cường phòng tránh bệnh lây lan, đặc biệt tuyên truyền cho học sinh các biện pháp phòng bệnh.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Ấn tượng ngày hội “Khoa học vui” của học sinh trường THCS Trưng Vương – Hà Nội
Ấn tượng ngày hội “Khoa học vui” của học sinh trường THCS Trưng Vương – Hà Nội

(Dân trí) - Hướng tới lễ kỷ niệm 100 năm Đồng Khánh - Trưng Vương, ngày 26/3, học sinh trường THCS Trưng Vương - Hà Nội đã trưng bày giới thiệu hàng trăm sản phẩm nghiên cứu khoa học đặc sắc trong “Ngày hội Khoa học vui” năm học 2015 -2016 của trường.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:19