Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn

Dân trí Ở Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục 8, Bộ Công an), ngoài các lớp học xóa mù chữ và lớp học mẫu giáo, còn có một lớp học đặc biệt được mở cửa từ ngày 9-9-2014. Lớp học ấy là Phòng đọc thư viện dành cho 1.400 phạm nhân đang chấp hành cải tạo ở Phân trại số I.

Đọc sách - thấy mình hối lỗi vì đã trở thành một con người hư hỏng.

Theo Thiếu úy Ngô Huy Hoàng, Đội giáo dục Hồ sơ: Với Phân trại, thư viện được ví như một lớp học, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho phạm nhân. Đây là một phương pháp giáo dục giữ vai trò quan trọng, tác động đến nhận thức của phạm nhân.

Thư viện của Phân trại số I, bàn, ghế được kê xếp ngay ngắn, gọn gàng như một lớp học. Hằng ngày, sau giờ lao động cải tạo, các trại viên được phép lên thư viện đọc sách, hoặc mượn sách về phòng ở để tự đọc và đọc cho nhau nghe. Trong tuần, có 2 ngày thứ bẩy, chủ hật, thư viện mở cửa phục vụ những trại viên không phải đi làm. Tất nhiên, đó là những trại viên có nguyện vọng đọc sách, báo.

Phòng đọc rất đông người, nhưng chỉ có tiếng lật mở trang sách, báo. Ai nấy chăm chú đọc, suy ngẫm. Phạm nhân Chu Đình Quý, Đội 13, khi đọc đến trang cuối cuốn sách: “Người Lữ hành lặng lẽ” của Nhà văn Hữu Mai đã gục xuống bàn để giấu đi giọt nước mắt. Quý bảo: Tôi tự thấy hổ thẹn về bản thân mình, lẽ ra tôi phải là một đứa con ngoan, nhưng tôi đã trở thành một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trung úy Nguyễn Anh Tùng, cán bộ phụ trách quản lý thư viện, Tổ giáo dục Phân trại số I cho biết: “Nhờ đọc sách, phạm nhân được nâng cao nhận thức về đạo đức, lối sống, nhận rõ được lỗi lầm của mình, từ đó có ý thức tự rèn luyện, sửa chữa và chấp hành cải tạo tốt hơn để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình, xã hội”.

Theo Thượng tá Vũ Văn Duy, Phó Giám thị, phụ trách Phân trại số I: “Nguồn sách tài trợ cho Phân trại xây dựng nên thư viện chủ yếu từ Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), các nhà xuất bản: Phụ nữ, Lao động, Công an nhân dân tài trợ. Một số phạm nhân cũng mang những cuốn sách mình đam mê hiến tặng cho thư viện. Ngày đầu mở cửa, thư viện có hơn 3.000 cuốn sách và một số tạp chí, báo chí với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng, bao gồm các thể loại sách về chính trị; pháp luật, văn hóa, truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, kịch… trong nước và nước ngoài. Đến nay (20-1-2015), thư viện của Phân trại số I có hơn 4.000 cuốn sách và hàng chục đầu báo, tạp chí; trung bình mỗi ngày thư viện phục vụ hơn 100 lượt bạn đọc.

Ở phòng đọc thư viện, tôi thấy nhiều phạm nhân lựa chọn cuốn: “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” và đọc mê mải. Phạm nhân Tống Quỳnh Duy, Đội 20 cho biết: “Nhờ được đọc sách, tôi thấy mình nhận thức sâu sắc sắc hơn về cuộc sống, về xã hội, biết phân biệt được đúng - sai. Nhất là sau khi đọc cuốn: “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, tôi thấy mình hối lỗi vì đã trở thành một con người hư hỏng”.

27 tuổi, Duy đã chấp hành án phạt tù được gần 10 năm. Gấp cuốn sách đặt ngay ngắn trên mặt bàn, Duy kể: Năm 2006, đang học lớp 12, vì vay nợ bạn bè chơi lô đề, chỉ trong thời gian 3 tháng, số tiền nợ lên đến 36 triệu đồng. Nợ nần bức bách, Duy rủ thêm các bạn cùng học là Đào Văn Hoàng và Nguyễn Văn Thủy đi giết người, cướp của. Để cướp được chiếc xe máy của một người qua đường, Duy cùng các bạn dùng gậy đánh nhiều nhát lên người nạn nhân. Thấy nạn nhân nằm bất động, 3 tên cướp lấy xe máy mang về T.P Thái Nguyên bán… Duy thở phào: Chúng cháu chưa lấy được tiền bán xe đã bị các chú Công an bắt gọn. Bố mẹ cháu, cô giáo chủ nhiệm và bạn bè cùng học rất ngạc nhiên, không ngờ cháu lại là kẻ giết người cướp của. Vì suốt 12 năm đi học, năm nào cháu cũng đạt thành tích học tập tiên tiến xuất sắc. Lúc cho tay vào còng số 8, cháu đã khóc vì xấu hổ, ân hận. Do nạn nhân không bị chết; do bản thân có nhân thân tốt nên Tòa chỉ tuyên phạt cháu mức án 17 năm tù.

Trung úy Nguyễn Anh Tùng, cán bộ phụ trách quản lý thư viện, Tổ giáo
dục phân trại 1,

Trung úy Nguyễn Anh Tùng, cán bộ phụ trách quản lý thư viện, Tổ giáo dục phân trại 1,
 hướng dẫn cho các trại viên lựa chọn sách đọc theo sở thích.


Có thêm động lực phấn đấu cải tạo tốt hơn

Trong lớp học đặc biệt của Phân trại số I, mỗi phạm nhân có một hoàn cảnh riêng, và mỗi người có cách thức phạm tội khác nhau, nhưng họ có một điểm chung là phải trả giá phần đời trẻ trung của mình bằng những năm tháng lao tù. Có người khi đặt chân vào đây, coi dấu chấm hết đã đặt vào cuộc đời mình. Nhưng được sự quan tâm, chỉ bảo nhiệt tình của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo dục Phân trại, những phạm nhân dần yên tâm tư tưởng, lạc quan sống, phấn đấu cải tạo thật tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình như bao những công dân ngoài xã hội.

Cũng ở phòng đọc thư viện, tôi gặp Phạm nhân Bạch Việt Phương, Đội 20. Phương được bạn cùng Đội gọi là “mọt sách”. Phương đọc tất cả các thể loại: Văn học, nghệ thuật; Kinh tế; Luật; Triết học… Nhờ chịu đọc sách, nên Phương am hiểu rộng về các lĩnh vực xã hội. Ở trại, Phương được Tổ giáo dục Phân trại lựa chọn giao nhiệm vụ giúp việc trông coi thư viện.

Bạch Việt Phương, quê ở phố Cầu Giấy (Hà Nội), từng là kế toán trưởng có uy tín của một Công ty tư vấn. Công việc hằng ngày tiếp xúc với bộn tiền, Phương dễ dàng lấy tiền của Công ty để sử dụng cho mục đích riêng của mình. Sau 4 năm đầu tư chứng khoán, số tiền Phương “vay nóng” của Công ty lên đén 4 tỷ đồng. Vì không thể trả được nợ với Công ty, Phương bị kiện ra tòa, lĩnh án 12 năm tù giam về tội chiếm đoạt tài sản.

Phương chấp hành án phạt tù ở Phú Sơn từ năm 2009 đến nay, được giảm án 1 lần, với thời gian giảm án 10 tháng. Trung úy Nguyễn Anh Tùng có nhận xét: “Phương chịu đọc sách, có kiến thức xã hội rộng, các tủ sách ở thư viện đều do Phương cùng một số phạm nhân khác sắp xếp. Phương cho biết: Mất 3 ngày lao động, toàn bộ số sách được chúng tôi xếp lên giá theo từng chuyên đề, chuyên mục, như vậy phạm nhân rất thuận lợi trong việc tìm sách để đọc”.

Chúng tôi tự tay lật mở Cuốn sách ghi “cảm nhận của phạm nhân về lớp học đặc biệt này”, trong đó có những nét chữ đổ nghiêng, có nét chữ nguyệch ngoạc chạy dài trên trang giấy. Phạm nhân Đàm Đức Thọ viết: Từ ngày Phân trại mở thư viện, tôi và các phạm nhân khác có thêm động lực phấn đấu cải tạo tốt hơn. Vì qua trang sách ở thư viện, như người thầy giúp chúng tôi nâng cao nhận thức, hiểu biết đầy đủ hơn về dạo lý làm người. Xem tiếp nội dung Cuốn sách, chúng tôi thấy nhiều phạm nhân cũng ghi cảm nhận tương tự như Đàm Đức Thọ.

Ngoài sự được giáo dục, rèn luyện ở Trại về mọi mặt, Thư viện của Trại giam đẫ góp phần vào việc nâng cao nhận thức, tinh thần, trí tuệ của các phạm nhân, giúp họ hoàn lương nhanh hơn để trở về với cuộc sống gia đình, xã hội…

Bài, ảnh : Hồng Vân – Ngọc Chuẩn


 

MỚI NHẤT
Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc
Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc

(Dân trí) - Năm học 2014-2015, xã Yên Khoái (Lộc Bình, Lạng Sơn) huy động được 100% tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đến trường. Hàng năm tỷ lệ lên lớp đạt 98%. Phong trào “Hũ gạo tình thương” và “Hũ gạo phổ cập” đã giúp nhiều học sinh nghèo nơi địa đầu Tổ quốc được đến trường.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:43

Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi
Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi

Mới 10 tuổi nhưng Quách Hoàng Nhi, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã sở hữu trong tay gần chục giải thưởng danh giá tại các cuộc thi Piano trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 16/02/2015 - 11:05

Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ
Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ

(Dân trí) - Nhóm 5 bạn trẻ ở TP Cần Thơ cùng đam mê nghệ thuật điêu khắc đã tập hợp lại để khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết. Sản phẩm khá độc đáo nên thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm ở gian hàng này.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc

Từ một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với số tài sản lên tới 21,9 tỷ USD.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:16

Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán
Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán

Thật lạ là cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc trứ danh một thời, giờ như hầu không thể tìm thấy môt chút thông tin nào từ Internet, mặc dù miền Bắc bắt đầu tổ chức thi học sinh giỏi toán từ năm 1962.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:10

Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết
Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết

(Dân trí) - Nằm trên vách núi cao dựng đứng, nơi chỉ cách biên giới Việt - Lào nửa ngày đường đi bộ, dòng sông Đắc Pring chảy ngang qua, ôm lấy ngôi trường Phổ thông cơ sở liên xã Đắc Pring - Đắc Pree xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:02

Suốt đời vì sự nghiệp trồng người
Suốt đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là ông Trịnh Trọng Thủy, sinh năm 1940, hiện đang trú quán tại xóm Đức Long xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã có cống hiến hơn 52 năm cho sự nghiệp trồng người và cho phong trào khuyến học của huyện huyện Đại Từ.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:00

Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư

(Dân trí) - Cảm thấy hệ thống giáo dục công đang xuống dốc, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 07:30

Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử
Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử

(Dân trí) - Một trong 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" là em Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Quan điểm của Tùng là học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai…

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:08

Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết
Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết

(Dân trí) - Các bạn trẻ trường Công nghiệp vừa tổ chức các hoạt động ca hát chào mừng Tết đến, vừa tiến hành hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người vô gia cư.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

“Tôi là nhà giáo yêu nước”
“Tôi là nhà giáo yêu nước”

Với những đóng góp to lớn cho giáo dục nước nhà, GS.TS. Lê Quang Long được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề xuất đặc cách phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân khi ông bước qua tuổi 90.

Thứ hai, 16/02/2015 - 12:15

681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên
681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát các ngành đào tạo ở 147 trường Cao đẳng. Theo đó, có 681 ngành đào tạo không đảm bảo điều kiện như không có sinh viên trong 3 năm; không đủ 4 thạc sĩ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!
Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!

Có một nghịch lý mà nhiều nhà giáo dục và quản lý không thể không thừa nhận: Sự chậm bước của giáo dục ĐH trước những đổi thay về chương trình và sách giáo khoa phổ thông các cấp hiện nay.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:55

Lo Tết như sếp trường vùng khó
Lo Tết như sếp trường vùng khó

Đã định chọn một vấn đề gì “vui vẻ trẻ trung” cho đề tài Tết nhà giáo, chợt nhận điện thoại của thầy hiệu trưởng thân quen ở một trường liên cấp ven biên thuộc xã vùng sâu huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), hỏi thăm tình hình tết nhất ở Thủ đô.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:49

Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa
Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Vừa tốt nghiệp đại học được vài tháng nhưng Dương Văn Lạc đã quen với vai trò giảng viên tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và gần hoàn tất chương trình thạc sĩ của mình. Với anh, để có kết quả như hiện tại, đó là cả một quá trình nỗ lực và không ngại khó khăn, thất bại.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet
Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet

Hà Nội xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn cách sử dụng, khai thác thông tin trên internet cho thanh, thiếu niên trong trường học phục vụ việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:09

Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm
Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm

Theo thông báo của ngành giáo dục, Tết nguyên đán Ất Mùi học sinh sẽ được nghỉ 10 ngày. Thời gian nghỉ khá dài khiến nhiều phụ huynh băn khoăn sợ con "quên chữ".

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản
Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thập kỷ qua, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 07:01

Mưa huy chương, lộc đất nước
Mưa huy chương, lộc đất nước

Năm 2014, giáo dục Việt Nam tiếp tục “hái vàng”, “gặt bạc” với những tấm huy chương đỉnh cao trên trường quốc tế - gieo niềm tin vững chắc về thành công đổi mới giáo dục sẽ tiếp tục nảy lộc, đâm chồi.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 12:36

Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ
Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ

Anh bạn tôi không có TS, nên không thể là Phó Giáo sư hay Giáo sư. Nhưng bằng năng lực thật và những đóng góp chuyên môn nên rất được quí mến, coi trọng. Trong khi nhiều TS, Phó GS, GS cùng ngành chẳng ai biết.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:12

Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á
Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á

(Dân trí) - Theo công bố mới nhất của Cybermetrics Lab, bảng xếp hạng Webometrics tháng 02/2015, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á, thứ 212 Châu Á và thứ 894 thế giới trong tổng số 23.887 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:40

Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng
Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng

(Dân trí) - Ngày 13/2, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo của Trường ĐH Y Dược Hải phòng từ năm 2010 đến nay.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 11:07

Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó
Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng nay 14/2, trường THCS Nguyễn Chí Diểu (Phòng GD-ĐT Thành phố Huế) đã làm lễ hội “Mùa xuân cho em”, trao nhiều suất học bổng tết cho các học sinh nghèo vượt khó của trường.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:34

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn
Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015 dự kiến được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành vào đầu tháng hai. Tuy nhiên, đến ngày 13/2, Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được quy chế và tiếp tục phải chỉnh sửa.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:01