Lớp học của con bạn “phẳng” ra sao?

Để đảm bảo những đứa trẻ Việt Nam không bị tụt lại phía sau trong sự vận động của thế giới, giáo viên và phụ huynh đang trông đợi những ứng dụng công nghệ trong dạy học.

Những ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo đang thay đổi bộ mặt trường học cũng như chuẩn bị cho một cuộc cách mạng trong giáo dục. Sau 12 năm từ khi ý tưởng về “thế giới phẳng” của Thomas L.Friedman xuất hiện, đến nay mức độ kết nối toàn cầu hóa và cập nhật công nghệ trong các lớp học của chúng ta ra sao?


Công nghệ thông tin là công cụ đắc lực giúp “làm phẳng” lớp học

Công nghệ thông tin là công cụ đắc lực giúp “làm phẳng” lớp học

Bài toán cá thể hóa số đông

Những lớp học quá tải sĩ số là một thử thách không hề nhỏ đối với không chỉ của giáo viên, nhà trường mà còn toàn bộ nền giáo dục nói chung. Thế nhưng, việc cá nhân hóa học tập là một xu hướng không thể tránh trong tương lai gần – nơi mà học sinh không chỉ tiến bộ trong phạm vi nhóm học tập, lớp học, trường học của chúng mà còn cùng với các đứa trẻ khác trên toàn thế giới.

“Phải dạy như thế nào trước một lớp học 35 học sinh? Trước hết giáo viên phải xem mình đang hướng dẫn cho 35 cá thể trong một lớp học – tức là với 35 tính cách, khả năng, điểm mạnh, điểm yếu và sở thích hoàn toàn khác nhau”, ông Trương Minh Châu, Giám đốc đào tạo chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học iSMART chia sẻ.

Hiện nay, nhiều trường ở Việt Nam đã nỗ lực cá thể hóa giáo dục bằng cách đưa vào sử dụng hệ thống trang thiết bị nghe – nhìn hỗ trợ giờ học, quản lý (online) hồ sơ từng học sinh và gửi kết quả về cho từng phụ huynh, tổ chức thi trực tuyến, sử dụng bài giảng số với nhiều nội dung tương tác, thực hành cho từng bạn… Theo ông Châu, những ứng dụng khoa học công nghệ này là công cụ đắc lực giúp xây dựng hệ thống giáo dục thông minh và giàu tính tương hỗ.


Giữa một lớp học với sĩ số trung bình là 30 – 40 học sinh/lớp, làm cách nào để mỗi học sinh đều hứng thú, vui vẻ với bài học?

Giữa một lớp học với sĩ số trung bình là 30 – 40 học sinh/lớp, làm cách nào để mỗi học sinh đều hứng thú, vui vẻ với bài học?

Không dừng lại ở đó, người thầy cần là người hướng dẫn bên cạnh để các học sinh “học cách tự học”. “Cá nhân hóa việc học đồng nghĩa giao quyền chủ động và sáng tạo cho học sinh. Bên cạnh sử dụng đa phương tiện như một phương tiện trình diễn, các phần mềm dạy học như bài giảng số sẽ tăng cường tính trực quan và thí nghiệm, thực hành trong việc học của từng em”, ông Châu nhận định.

Lớp học của tương lai

Áp dụng những công nghệ mới nhất, robot xuất hiện để thay thế sách vở, bảng đen được thay bằng màn hình 86 inch, máy in 3D giúp các bài học thực hành, ngay cả những bài học lái xe cũng sẽ được thực hiện nhờ vào công nghệ thực tế ảo... đều là những chiến lược dự kiến của nền giáo dục các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Hàn Quốc… Hơn thế, đến năm 2018, tất cả các trường học ở Hàn Quốc sẽ sử dụng sách giáo khoa điện tử.

Có thể thấy, giáo dục Việt Nam chỉ đang trong giai đoạn phá bỏ rào cản để “làm phẳng” lớp học nhằm bắt kịp sự phát triển của thế giới. “Muốn tìm hiểu về mức độ ‘phẳng’ của một lớp học, có thể đặt những câu hỏi sau: Giáo viên có sự trao đổi chuyên môn với các giáo viên khác trên toàn thế giới hay không? Học sinh có biết các học sinh đồng trang lứa ở nước khác học những gì hay không? Hoặc đơn giản là: Có bất kỳ sự kết nối, đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia, văn hóa khác nhau không?”, ông Châu nhận định.

“Trợ giảng” robot NAO trong một tiết học tiếng Anh qua Toán và Khoa học tại Trường tiểu học Hồ Văn Cường, Q.Tân Phú, TP.HCM.
“Trợ giảng” robot NAO trong một tiết học tiếng Anh qua Toán và Khoa học tại Trường tiểu học Hồ Văn Cường, Q.Tân Phú, TP.HCM.

Đơn cử như chương trình học tập từ xa “School of the Air” của chính phủ Úc, thiết kế mô hình học từ xa nhấn mạnh vào xã hội hóa mà trong đó, học sinh học thông qua các bài học trực tuyến và kết nối với các bạn cùng lớp tại các khu vực khác nhau và các sự kiện xã hội. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một phép thử mới của nền giáo dục, giúp cá nhân hóa việc học một cách hứng thú và đầy năng lượng.

Một dấu hiệu đáng mừng cho việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục: Từ năm 2017, iSMART Education là đơn vị đầu tiên đưa trí tuệ nhân tạo – robot NAO vào thí điểm giảng dạy tiếng Anh ở một số trường công lập tại Việt Nam như Trường tiểu học Tân Sơn Nhì, Trường tiểu học Lê Lai (Quận Tân Phú, TP.HCM), Trường tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội)… trong các lớp tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh bổ trợ và các hoạt động đào tạo, giảng dạy tiếng Anh khác.

Được biết, chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học iSMART hiện được triển khai tại nhiều trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước, hợp tác xây dựng nội dung bài giảng số kết hợp chương trình của Bộ GD&ĐT với các giáo trình quốc tế (Cambridge, IGCSE…) và nội dung học liệu đồng bộ toàn thế giới.

Lớp học tiếng Anh với robot NAO ở Trường tiểu học Tân Sơn Nhì, TP.HCM

Nhằm mang đến cơ hội tiếp cận công nghệ trong giáo dục cho học sinh Việt Nam, iSMART Education tổ chức chuỗi hoạt động lớp học “Trải nghiệm tiếng Anh với trí tuệ nhân tạo – robot NAO” tại nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM.

Đối tượng tham gia:

Học sinh từ lớp 1 – lớp 5 tại TP.HCM.

Link đăng ký tại đây

Tham gia lớp học trải nghiệm, các em học sinh sẽ được giao lưu tương tác và thực hành các tình huống giao tiếp với robot NAO – top robot thông minh nhất thế giới. Bên cạnh đó, robot NAO sẽ đích thân hướng dẫn và điều phối lớp học tiếng Anh qua Toán và Khoa học với bài giảng số tương tác, những trò chơi tiếng Anh, hoạt động khám phá và thí nghiệm khoa học độc đáo.

Chi tiết chương trình vui lòng xem chi tiết tại đây .

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến iSMART qua Hotline: 0901 456 913

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học
Quảng Bình: Kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Qua kiểm tra, xác minh tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số trường học đóng trên địa bàn, đoàn kiểm tra UBND thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã phát hiện nhiều khoản thu trái với quy định.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:14

Sự kì diệu của những cái ôm
Sự kì diệu của những cái ôm

(Dân trí) - Những nghiên cứu về sự phát triển của trẻ đã kết luận rằng những đứa trẻ thường được ôm ấp và nâng niu sẽ có đời sống tình cảm lành mạnh hơn những trẻ không được âu yếm thường xuyên, chuyên gia tâm lý người Mỹ Gary Chapman khẳng định.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:30

Mắc hàng loạt sai phạm, Trưởng Phòng GD-ĐT bị điều động chuyển công tác
Mắc hàng loạt sai phạm, Trưởng Phòng GD-ĐT bị điều động chuyển công tác

(Dân trí) - Theo kết luận Thanh tra huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng trong sử dụng ngân sách gây thất thoát hàng tỉ đồng. Mới đây, ông Thuấn đã bị kỉ luật cảnh cáo. Đồng thời, huyện cũng đã có quyết định điều động ông Thuấn sang làm chuyên viên phòng Dân tộc.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:53

Đời thường vất vả của cô giáo thực tập xinh đẹp khiến dân mạng thêm ngưỡng mộ
Đời thường vất vả của cô giáo thực tập xinh đẹp khiến dân mạng thêm ngưỡng mộ

(Dân trí) - Cô giáo tương lai Thanh Tâm sớm phải đi làm kiếm tiền, đỡ đần cho người mẹ tần tảo nuôi 2 chị em Tâm đi học. Cô gái xinh đẹp này đang làm thêm 3 công việc, đồng thời lại là lớp trưởng, hoạt động trong BCH Đoàn ở trường đại học. Mỗi ngày Tâm chỉ được ngủ khi đã 2-3 giờ sáng.

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:17

TPHCM: Hai thủ khoa "kép" được vinh danh
TPHCM: Hai thủ khoa "kép" được vinh danh

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức lễ “Vinh danh thủ khoa năm 2017” với 84 thủ khoa của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM. Đáng chú ý, trong số này có 2 thủ khoa "kép" vừa là thủ khoa tuyển sinh đầu vào vừa tốt nghiệp đầu ra.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:50

Tại sao không nên khen trẻ thông minh?
Tại sao không nên khen trẻ thông minh?

(Dân trí) - Những đứa trẻ được ngợi khen vì nỗ lực hơn là vì năng lực của các em sẽ có cơ hội thành công lớn hơn bởi vì các em được động viên. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi của Giáo sư Tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford (Mỹ).

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:15

Điều chuyển nữ giáo viên đang bị bệnh là đúng quy định
Điều chuyển nữ giáo viên đang bị bệnh là đúng quy định

(Dân trí) - UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) khẳng định việc điều chuyển cô giáo Lưu Mai Yến là đúng quy định. Trước mắt, vẫn tiếp tục điều chuyển cô Yến đến công tác tại Trường Tiểu học Hưng Yên Nam, nếu có vấn đề về sức khỏe sẽ xem xét.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:08

Tự chủ đại học: Các trường thụ động trong công tác tuyển sinh
Tự chủ đại học: Các trường thụ động trong công tác tuyển sinh

(Dân trí) - Theo quy định các trường đại học tự chủ được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, tất cả các trường này đều không muốn thực hiện mà với tâm lý cầu an, thụ động đều thực hiện theo phương thức tuyển sinh của Bộ. Đây cũng là trở ngại lớn trong quá trình đổi GDĐH nói chung cũng như với các trường tự chủ nói riêng.

Thứ hai, 23/10/2017 - 11:31

“Hãy dành thời gian cho con!”
“Hãy dành thời gian cho con!”

(Dân trí) - Có thêm thời gian với những người mình yêu quý là mong muốn của tất cả chúng ta, và riêng với trẻ con, chúng luôn muốn được ở bên bố mẹ thật nhiều. Nhưng bố mẹ thời buổi hiện đại dường như ngày càng có ít thời gian dành cho trẻ.

Thứ hai, 23/10/2017 - 10:19

Lương đứng yên, làm sao để giáo viên có động lực đổi mới?
Lương đứng yên, làm sao để giáo viên có động lực đổi mới?

Hơn 30 năm làm công tác dạy học và quản lý tại một ngôi trường thuộc vùng sâu của tỉnh Đồng Nai, nhà giáo Lê Đức Dũng được vinh danh trong số 64 thầy cô tiêu biểu về sáng tạo và đổi mới.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:15

Khơi dậy sức sáng tạo và phẩm chất, năng lực của học sinh
Khơi dậy sức sáng tạo và phẩm chất, năng lực của học sinh

Theo các chuyên gia, một trong những mục tiêu quan trọng hiện nay đó là dạy học theo hướng phát huy phẩm chất, năng lực sáng tạo của học sinh. Đây chính là xu hướng phát triển của giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:59

Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn, phát hiện một mẫu rau mùng tơi chưa qua chế biến tại Trường mầm non Hoàng Liệt tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X
Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X

(Dân trí) - 6 năm trước, khi là sinh viên, chàng trai Trịnh Văn Đức (sinh năm 1991) đã lập ra một câu lạc bộ võ hiện đại để các bạn đồng trang lứa có cơ hội được luyện tập và nâng cao sức khỏe. Đến nay Đức vẫn không ngừng cải tiến chương trình học để phù hợp hơn với sinh viên.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 04:22

Chương Mỹ: Nước đã rút hết khỏi trường học
Chương Mỹ: Nước đã rút hết khỏi trường học

Theo cô Nguyễn Thị Xuân Loan - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Phương Tiến A (Chương Mỹ, Hà Nội) - từ hôm 20/10, nước đã rút hết khỏi trường học. Tình trạng úng lụt đã không còn xảy ra.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:43

Hai học sinh trêu đùa, phụ huynh đến trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng
Hai học sinh trêu đùa, phụ huynh đến trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong lúc đi đón con, mẹ em Đạt nghe con kể "bị bạn Quân đánh gãy tay" nên đã gọi điện cho chồng mình. Trong lúc sẵn hơi men khi đi ăn cưới, bố em Đạt liền chạy đến trường rồi gây chuyện dọa hiệu phó và đánh hiệu trưởng của trường phải khâu 3 mũi ở miệng.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 09:09

Chuyện thật như đùa: Học sinh Hà Nội đội mũ “bảo hiểm” trong... lớp học!
Chuyện thật như đùa: Học sinh Hà Nội đội mũ “bảo hiểm” trong... lớp học!

(Dân trí) - Câu chuyện ngỡ như đùa lại là thật, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. Có một ngôi trường mà nhiều năm nay, tất cả giáo viên, học sinh đang phải dạy và học trong sợ hãi khi những mảng vôi, vữa trần có thể rơi xuống đầu bất cứ lúc nào.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 09:04

Giáo dục khai phóng: Sinh viên có khả năng học hỏi đa dạng các lĩnh vực nghiên cứu
Giáo dục khai phóng: Sinh viên có khả năng học hỏi đa dạng các lĩnh vực nghiên cứu

(Dân trí) - Sinh viên tốt nghiệp từ nền giáo dục khai phóng sẽ có khả năng học hỏi lĩnh vực nghiên cứu đa dạng, với những kiến thức nền tảng để đi thẳng vào học sau đại học tại bất kỳ chuyên ngành nào mà họ lựa chọn.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:17

50% thời lượng học của sinh viên ngành du lịch là tại doanh nghiệp
50% thời lượng học của sinh viên ngành du lịch là tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Thời gian đào tạo tại các doanh nghiệp của sinh viên ngành Du lịch ít nhất bằng tổng thời gian thực hành, thực tập của chương trình đào tạo và không ít hơn 50% tổng thời gian thực hiện chương trình đào tạo.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:02

Vụ học sinh xin nghỉ học thêm: Nhà trường sẽ tổ chức việc học 2 buổi/ngày
Vụ học sinh xin nghỉ học thêm: Nhà trường sẽ tổ chức việc học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Ngày 21/10, thầy Ngô Văn Lễ - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Sau khi họp phụ huynh và học sinh để lấy ý kiến, nhà trường đã quyết định sẽ tiếp tục tổ chức việc học 2 buổi/ngày. Thay vì 5 buổi/tuần thì nay sẽ giảm có 3 buổi/tuần và chỉ áp dụng cho các học sinh tự nguyện học”.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:05

Trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên tử nạn do bê tông rơi trúng
Trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên tử nạn do bê tông rơi trúng

(Dân trí) - Trong lễ tang của sinh viên Nguyễn Thanh Long vào sáng nay (21/10), phía trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) đã trao bằng tốt nghiệp cử nhân của Long đến gia đình sinh viên này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:39

Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”

(Dân trí) - Nguyễn Thị Thương - thủ khoa đầu ra của ĐH Y Hà Nội, tuy sở hữu ngoại hình nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng dồi dào. Trong những năm học tại trường Y, Thương đã tích lũy được bảng thành tích học tập loại Xuất sắc với số điểm 8.55/10.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 01:05

Vụ cổng trường đè gãy xương học sinh: Hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm
Vụ cổng trường đè gãy xương học sinh: Hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho hay, ông Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Quan 1 đã phải kiểm điểm trách nhiệm do chưa kịp thời đối với học sinh bị tai nạn cũng như cách ứng xử, giao tiếp với phụ huynh chưa đúng chuẩn mực.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:14

Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump
Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng háo hức với đề kiểm tra môn Lịch sử về chuyến công du đến châu Á sắp tới của Tổng thống Mỹ D. Trump cùng phu nhân Melania. Người ra đề là thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử của trường này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:28

Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số
Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi vừa triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:25