Lời khuyên chọn trường đại học

Chọn trường đại học (ĐH) phù hợp với năng lực, trường có uy tín và chất lượng đào tạo tốt luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và thí sinh. Những ngày gần đây, cả thí sinh và phụ huynh đều lo lắng điều chỉnh nguyện vọng để nắm chắc tấm vé vào ĐH ngay từ nguyện vọng 1.

Đối với thí sinh có điểm thi không đạt được kết quả như mong muốn, các bạn hãy theo đuổi ngành nghề mình yêu thích bằng hình thức xét tuyển học bạ.

Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp thí sinh đưa ra lựa chọn phù hợp nhằm tăng khả năng trúng tuyển cũng như có môi trường đào tạo tốt ở ĐH.

Chọn trường vừa sức

Thực tế hàng năm, tại các trường ĐH, CĐ, một tỉ lệ đáng kể sinh viên năm nhất, năm hai bỏ học hoặc xin chuyển ngành, chuyển trường vì lý do không phù hợp với ngành đang theo học. Khi ấy, nhiều thí sinh mới nhận ra thật đáng tiếc khi lãng phí thời gian, tuổi trẻ, công sức và tiền bạc vì đã có lựa chọn không thích hợp.

Ngay từ bước đầu tiên chọn trường, thí sinh cần hướng đến các trường ĐH phù hợp với năng lực để có cơ hội đậu vào ĐH ngay từ nguyện vọng 1.Chọn đúng trường, đúng ngành và đúng sức sẽ giúp thí sinh có khả năng đậu cao, phát huy được năng lực của bản thân và không cảm thấy quá nặng với chương trình học.

Một số trường hợp, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh vẫn chưa xác định được sở thích, đam mê và không biết học ngành nào để phát huy hết điểm mạnh của bản thân nên đã chọn “đại”. Vì vậy, việc điều chỉnh nguyện vọng trong giai đoạn từ 15/7 đến 23/7/2017 có vai trò vô cùng quan trọng để các bạn đưa ra quyết định đúng đắn và chọn trường học, ngành học tương ứng với mức điểm thi mình đạt được.

Điểm xét tuyển của trường ĐH Văn Hiến năm nay là 15,5 điểm.
Điểm xét tuyển của trường ĐH Văn Hiến năm nay là 15,5 điểm.

Theo các chuyên gia giáo dục, đối với thí sinh có điểm thi thấp hơn so với điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường mà mình đã đăng ký trước đó thì việc điều chỉnh nguyện vọng lần này chính là cơ hội “vàng” để các em chọn được cho mình một hướng đi đúng.

Những thí sinh có điểm thi không cao hoặc dưới mức điểm sàn (15,5 điểm) cũng không nên quá lo lắng bởi điểm thi THPT Quốc gia không phải là điều kiện duy nhất để vào ĐH. Hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT sẽ là “cứu cánh”, mở ra cho thí sinh cánh cửa thứ 2 để bước chân vào giảng đường ĐH.

Theo anh Quốc Huy, phụ huynh của Mỹ Anh chia sẻ: “Việc xét tuyển học bạ THPT thật sự là giải pháp hữu ích cho các em có điểm thi không cao có thể học được trường phù hợp và ngành học theo đúng đam mê. Tôi đã tìm hiểu hình thức xét tuyển này ở nhiều trường và quyết định cho con theo học ngành Quản trị kinh doanh tại trường ĐH Văn Hiến,bởi nhà trường có chương trình đào tạo ứng dụng vào công việc thực tế rất tốt, tôi nghĩ sau khi ra trường các em có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp”.

Với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh theo hướng tăng tính tự chủ của các trường và của thí sinh, các bạn sẽ là người tính toán và quyết định phần lớn khả năng trúng tuyển ĐH thông qua việc chọn ngành, chọn trường, chọn phương thức xét tuyển và tổ hợp môn xét tuyển…

Trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Thí sinh sẽ có khả năng trúng tuyển cao nếu nộp đơn xét tuyển vào những trường ĐH dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển.Thông thường, các trường dành ít chỉ tiêu xét tuyển sẽ tuyển đủ lượng thí sinh ngay từ nguyện vọng 1.

ĐH Văn Hiến dành 3.000 chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển học bạ THPT và điểm thi THPT Quốc gia.
ĐH Văn Hiến dành 3.000 chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển học bạ THPT và điểm thi THPT Quốc gia.

Hiệnnay, nhiều trường ĐH trong cả nước đềudành chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển theo học bạ THPT. Theo Ông Đinh Công Viễn Phương - Phó Trưởng phòng Tuyển sinh trường ĐH Văn Hiến, thí sinh nên chọn cả hai hình thức xét tuyển, đặc biệt là với những thí sinh có điểm học bạ THPT cao nên đăng kí xét tuyển học bạ để chắc chắn học được ngành mình thích và trường học tốt. Thí sinh cần chủ động xét tuyển bằng học bạ THPT sớm vì rút kinh nghiệm từ các năm,điểm ở những đợt sau thường cao hơn đợt trước. Những ngành học hot thường sẽ hết chỉ tiêu từ đợt xét tuyển đầu tiên.Để xét tuyển học bạ vào ĐH Văn Hiến, thí sinh cần có tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) hoặc trong 2 học kỳ lớp 12 đạt từ 18.0 điểm.

Với phổ điểm các môn thi cao đều như năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển của các trường được dự báo sẽ tăng. Tuy nhiên, việc thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sẽ làm cho điểm trúng tuyển của các trường có nhiều thay đổi và khó đoán hơn.

Những bạn có số điểm từ 15 đến 19 nên chọn các trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển, mức độ canh trạnh không cao và nên chọn phương thức xét tuyển học bạ THPT để dự phòng. Những bạn có điểm số từ 20 trở lên cũng nên cân nhắc khi lựa chọn các trường tốp.

Chất lượng đào tạo tốt

Một tiêu chí cũng quan trọng mà sinh viên không thể bỏ qua đó là chất lượng đào tạo. Bởi đậu ĐH chỉ là bước đầu tiên, được đào tạo trong môi trường chất lượng, sinh viên mới có thể tiếp thu nghề nghiệp và đáp ứng được yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Phòng học của trường ĐH Văn Hiến với cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị đạt chuẩn.
Phòng học của trường ĐH Văn Hiến với cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị đạt chuẩn.

Bên cạnh các trường top đã khẳng định được chất lượng đào tạo, thí sinh cũng cần cân nhắc các tiêu chí của trường ĐH mà mình đang nhắm đến như: đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, cơ sở vật chất, đánh giá của sinh viên theo học, đánh giá của các doanh nghiệp, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

Được thành lập từ năm 1997, ĐH Văn Hiến là trường ĐH ngoài công lập nổi tiếng trong việc đào tạo các ngành Tâm lý Xã hội, Kinh doanh, Du lịch, Ngôn ngữ & Văn hóa nước ngoài. Với chất lượng giáo dục đã được minh chứng qua nhiều thế hệ sinh viên, hiện nay số lượng sinh viên đầu vào của trường ngày càng tăng trong các năm gần đây. Năm 2017, ĐH Văn Hiến tiếp tục dành 2.000 chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển học bạ THPT nhằm đảm bảo nguồn học sinh đầu vào có chất lượng học tập đều qua các năm.

Nhằm hỗ trợ cho tân sinh viên năm 2017, trường ĐH Văn Hiến gởi tặng nhiều quà tặng cho sinh viên nhập học sớm trước ngày 25/8/2017 bao gồm1 balo, áo thun, mũ bảo hiểm và 2 kỹ năng mềm của trường. Đặc biệt, tất cả các bạn khi đăng ký vào học tại trường còn được tham gia bốc thăm trúng thưởng với các giải thưởng là 1 giải đặc biệt - Laptop Sony Vaio, 3 giải nhất - Laptop, 5 giải nhì - Máy tính bảng, 10 giải ba - Voucher giảm học phí.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2017 của trường ĐH Văn Hiến tại website chính thức: http://ts.vhu.edu.vn/

Trúc Minh

MỚI NHẤT
Bài toán “sát thủ” của IMO 2017 - Chỉ duy nhất 1 thí sinh người Úc giải được
Bài toán “sát thủ” của IMO 2017 - Chỉ duy nhất 1 thí sinh người Úc giải được

(Dân trí) - Bài toán thứ 3 trong đề thi Olympic Toán quốc tế - IMO 2017 là bài toán về đuổi bắt trốn tìm do nước Áo đề nghị.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:19

310 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân
310 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Thông tin từ trường Đại học Kinh tế quốc cho biết, trong đợt xét tuyển đầu tiên đã có 310 thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng và diện xét tuyển kết hợp.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:21

Ngành Dược - Điều dưỡng: Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp
Ngành Dược - Điều dưỡng: Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Từ 14h chiều nay, ngày 21/7/2017, để giúp học sinh và phụ huynh quan tâm đến khối ngành chăm sóc sức khỏe và Dược học có nhìn nhận và quyết định lựa chọn xác đáng, Báo điện tử Dân trí kết hợp cùng Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) gồm các trường Đại học Thành Tây, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn và Công ty TNHH Dược phẩm Benephar thực hiện buổi tư vấn với chủ đề ““Học ngành Dược - Điều dưỡng tại Việt Nam”.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:02

Bốc thăm may mắn vào “Đại học... Mầm non”
Bốc thăm may mắn vào “Đại học... Mầm non”

(Dân trí) - Trong tháng 7 này, nhiều trường mầm non công lập và bán công ở Hà Nội dùng phương án bốc thăm để tuyển sinh. Nhiều phụ huynh nói đùa, thời nay phải gọi là “Đại học… Mầm non” vì việc có suất vào trường mầm non công lập khó ngang, thậm chí hơn cả thi đại học.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:55

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN triển khai ứng dụng tuyển sinh trên thiết bị thông minh
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN triển khai ứng dụng tuyển sinh trên thiết bị thông minh

Nhằm giúp thí sinh quan tâm cập nhật thông tin tuyển sinh nhanh chóng và tiện lợi, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN vừa trở thành một trong những trường đại học phía Bắc đầu tiên triển khai ứng dụng tuyển sinh trên thiết bị thông minh mang tên “Tuyển sinh VNU”.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:50

Tặng học bổng trị giá 50 triệu đồng/suất cho thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên
Tặng học bổng trị giá 50 triệu đồng/suất cho thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải cho biết, nhà trường vừa quyết định tặng 10 suất học bổng, trị giá mỗi suất 50 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên đăng ký xét tuyển vào trường.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 10:57

Thêm trường học bắt phụ huynh cam kết không được chuyển trường
Thêm trường học bắt phụ huynh cam kết không được chuyển trường

(Dân trí) - Nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10 Trường THPT Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM cho con, nhiều phụ huynh choáng váng khi cầm tờ giấy cam kết không chuyển trường trong suốt 3 năm học tại trường.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 10:19

Học sinh giỏi 4 năm liền vẫn rớt trường công lập: “Chưa nên tuyệt vọng”!
Học sinh giỏi 4 năm liền vẫn rớt trường công lập: “Chưa nên tuyệt vọng”!

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện học sinh giỏi tuyệt đối 4 năm liền vẫn rớt trường công lập tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) mà trước đó báo Dân trí đã đăng tải, chiều ngày 20/7, PV Dân trí đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:08

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 31/7
HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 31/7

Theo thông báo từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), HUTECH sẽ nhận hồ sơ xét tuyển Đại học 2017 bằng phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 đến ngày 31/7 sắp tới.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:05

Sẽ đánh giá sức khỏe thực tế của thí sinh 27,35 điểm đăng ký vào Học viện Quân y
Sẽ đánh giá sức khỏe thực tế của thí sinh 27,35 điểm đăng ký vào Học viện Quân y

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ của Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng cho hay, chiều ngày 20/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã về làm việc trực tiếp với Ban chỉ huy Quân sự huyện Mỹ Đức để kiểm tra hồ sơ gốc khám sức khỏe của thí sinh Nguyễn Viết Kiên.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:27

Nữ sinh 14 tuổi Việt Nam đoạt giải nhất tại cuộc thi piano quốc tế Marria Herrero
Nữ sinh 14 tuổi Việt Nam đoạt giải nhất tại cuộc thi piano quốc tế Marria Herrero

(Dân trí) - Kết quả cuộc thi piano quốc tế Marria Herrero lần thứ 7 vừa được tổ chức tại thành phố Granada, Tây Ban Nha đã được công bố với giải nhất bảng thiếu niên (14-16 tuổi) vinh dự thuộc về thí sinh người Việt Nam, em Phan Thiên Bạch Anh (14 tuổi).

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:42

Đóng cửa tự học, chiến sỹ cảnh sát nghĩa vụ giành 9,75 điểm Sử
Đóng cửa tự học, chiến sỹ cảnh sát nghĩa vụ giành 9,75 điểm Sử

(Dân trí) - Suốt thời gian ôn thi, Trung sỹ Trần Duy Thông - chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an đóng cửa tự ôn qua sách giáo khoa và tìm kiếm tư liệu qua mạng Internet. Với cách học này, Trung sỹ trẻ giành 9,75 điểm thi môn Lịch sử trong kì thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 đến ngày 31/7
UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 đến ngày 31/7

Năm 2017, song song với phương thức xét tuyển trình độ đại học chính quy dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) còn triển khai phương thức xét tuyển học bạ THPT theo điểm học tập lớp 12.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:20

Xét tuyển đại học ngành Thú y hệ chính quy
Xét tuyển đại học ngành Thú y hệ chính quy

Ngày 13/06/2017 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã ký quyết định số 2029/QĐ-BGDĐT cho phép trường Đại học Đông Đô tuyển sinh đào tạo trình độ Đại học chính quy ngành Thú y, mã ngành: 52640101.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:10

Trường Đại học Thủy Lợi tri ân người có công với cách mạng
Trường Đại học Thủy Lợi tri ân người có công với cách mạng

(Dân trí) - Ngày 20/7/2017, Đại diện lãnh đạo Đại học Thủy Lợi, ông PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch hội đồng trường, trưởng Phòng đào tạo đại học và sau đại học cùng đoàn cán bộ của nhà trường đã đến thăm hỏi, động viên, trao tặng 40 triệu đồng tới các đồng chí thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:07

Chiều nay, tư vấn hướng nghiệp về học ngành Dược - Điều dưỡng tại Việt Nam
Chiều nay, tư vấn hướng nghiệp về học ngành Dược - Điều dưỡng tại Việt Nam

Những năm trở lại đây, nhóm ngành chăm sóc sức khỏe như Y, Dược, Điều Dưỡng,... nhận được nhiều sự quan tâm, đăng ký xét tuyển của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT. Nhằm giúp học sinh và phụ huynh có quyết định lựa chọn ngành học phù hợp, báo Dân Trí sẽ tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh với chủ đề “Học ngành Dược - Điều dưỡng tại Việt Nam” vào lúc 14h ngày 21/7/2017.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:02

Thí sinh 27,35 điểm có nguy cơ trượt đại học do lỗi bộ phận tiếp nhận hồ sơ?
Thí sinh 27,35 điểm có nguy cơ trượt đại học do lỗi bộ phận tiếp nhận hồ sơ?

(Dân trí) - Với mức điểm tổ hợp khối B đạt 27,35, thí sinh Nguyễn Viết Kiên tràn trề hi vọng sẽ trúng tuyển vào Học viện Quân Y. Tuy nhiên khi niềm vui chưa kịp đến thì Kiên đã đón nhận “hung tin” khi Ban chỉ huy Quân sự huyện Mỹ Đức thông báo kết quả sơ tuyển của em chưa được gửi về Học viện Quân Y.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:23

Hà Nội: Cấm các trường ép buộc mức đóng góp đối với phụ huynh
Hà Nội: Cấm các trường ép buộc mức đóng góp đối với phụ huynh

(Dân trí) - Trong năm học mới 2017-2018, đối với các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý thực hiện theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:00

Nhiều thí sinh thao tác nhầm, mất cơ hội khi thay đổi nguyện vọng
Nhiều thí sinh thao tác nhầm, mất cơ hội khi thay đổi nguyện vọng

(Dân trí) - Những ngày thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, nhiều thí sinh bị nhầm lẫn và thao tác vội vàng dẫn đến sai sót trong quy trình điều chỉnh nguyện vọng. Chỉ một thao tác nhấp chuột sai, thí sinh mất cơ hội không trúng tuyển đúng nguyện vọng.

Thứ năm, 20/07/2017 - 05:25

“Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hoàn thiện thêm cách công khai điểm thi”
“Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hoàn thiện thêm cách công khai điểm thi”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) cho rằng để tránh những rủi rõ không cần thiết về lợi ích nhân thân, các vấn đề xã hội khác thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nghiên cứu để hoàn thiện thêm về cách công khai điểm thi.

Thứ năm, 20/07/2017 - 04:50

Thiếu tương tác, nhà trường áp lực - bố mẹ lo lắng khi trẻ học mầm non
Thiếu tương tác, nhà trường áp lực - bố mẹ lo lắng khi trẻ học mầm non

Bận rộn trong công việc nên nhiều gia đình thường “đặt trọn niềm tin” vào thầy cô khi cho con đi học ở bậc mầm non. Tuy nhiên do chưa có sự kết nối thường xuyên giữa phụ huynh với nhà trường nên đôi lúc đã xảy ra những sự việc hiểu lầm đáng tiếc. Vậy làm thế nào để giải quyết bài toán này?

Thứ năm, 20/07/2017 - 04:00

Đang làm rõ trách nhiệm vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm
Đang làm rõ trách nhiệm vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm

(Dân trí) - Bà Phan Thị Hồng Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) cho biết đang xem xét xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc luật sư Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng cuối cùng lại không được bổ nhiệm.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:02

Thành tích “đáng nể” của lớp chuyên Toán phố núi
Thành tích “đáng nể” của lớp chuyên Toán phố núi

(Dân trí) - Lớp 12 Chuyên Toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) nổi bật với thành tích học tập đáng nể. Lớp có 2 thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017, 3 học sinh được tuyển thẳng vào đại học, 1 bạn được miễn thi tốt nghiệp, 16 bạn đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, 30 bạn từng đạt giải học sinh giỏi tỉnh.

Thứ năm, 20/07/2017 - 12:24

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan lấy Việt Nam ra làm gương về cải cách giáo dục
Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan lấy Việt Nam ra làm gương về cải cách giáo dục

(Dân trí) - “Hiện Bộ Giáo dục Thái Lan có tới 20.000 quan chức không dạy học nhưng đang điều hành các trường học, trong khi đó Việt Nam chỉ có khoảng 70 người làm trong Bộ Giáo dục”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục của Thái Lan Teerakiat Jareonsettasin cho biết trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg ngày 12/7 vừa qua.

Thứ năm, 20/07/2017 - 11:48