“Loại” hàng ngàn nam sinh, nữ thủ lĩnh giành ngôi Thủ khoa ĐH Bách khoa

Dân trí Phan Bích Thảo đã "loại" 145 nam sinh trong lớp, trở thành người có điểm số cao nhất lớp Điện - Tự động hoá, không dừng lại ở đó, cô bạn tiếp tục vượt qua hàng ngàn SV khác để trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Phan Thị Bích Thảo sinh ngày 9/3/1990, quê ở Đồng Hướng, Kim Sơn, Ninh Bình là một trong 15 thủ khoa xuất sắc tiêu biểu năm 2013 của thành phố Hà Nội.

 

Vừa tốt nghiệp ngành Điện - Tự động hoá, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Thảo đã có việc làm ngay tại một Viện nghiên cứu phát triển công nghệ uy tín.

 

Nữ thủ lĩnh trường Bách Khoa

 

Học tập trong môi trường cạnh tranh cao độ, lớp học chỉ có 5 bạn nữ và có tới 145 nam sinh, Phan Thị Bích Thảo vẫn chứng tỏ được bản lĩnh đáng khâm phục của mình.

 

Kết thúc 5 năm học tập, Thảo được 3,66 điểm tổng kết (tương đương với 9,32 hệ điểm 10), học lực và rèn luyện loại xuất sắc. Trong suốt 10 kỳ học, chưa lần nào Bích Thảo để tuột khỏi tay danh hiệu sinh viên học tập và rèn luyện loại giỏi. Điểm trung bình các kỳ thường xuyên đạt 3,4 (theo hệ tín chỉ, 3,2/4 điểm được chấm học lực loại giỏi).

 

Cô gái vượt qua hàng ngàn nam sinh sáng láng để trở thành thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa HN.
Cô gái vượt qua hàng ngàn nam sinh "sáng láng" để trở thành thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa HN.
 
Thảo từng đoạt giải Ba cuộc thi Olympic Lý thuyết mạch cấp Viện năm 2009. Sau đó hai năm, cô bạn tiếp tục nhận giải Nhì cuộc thi Viện Điện tranh tài, tham gia Đua xe ô tô điều khiển từ xa do Viện Điện tổ chức năm 2011-2012.

 

Đi cùng với thành tích học tập của Bích Thảo là những đãi ngộ của nhà trường và các quỹ học bổng. Hàng năm, gia đình hầu như không phải lo chu cấp kinh tế cho Thảo vì cô bạn luôn được học bổng của trường, ngoài ra còn có học bổng của Mobifone, học bổng Hensen (Đức) luân phiên nhau hỗ trợ.

 

Không chỉ học giỏi, Thảo còn là một đoàn viên năng nổ tham gia hoạt động trường lớp và đoàn đội. Nhờ có nữ "thủ lĩnh" nêu gương mà phong trào học tập của lớp phát triển mạnh. Được bạn bè và thầy cô tín nhiệm, Thảo đã được bầu chọn và kết nạp Đảng viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

Thích được làm việc trong môi trường công nghiệp, nhiều thử thách

 

Nhìn bề ngoài, cô gái có nước da ngăm ngăm, trò chuyện dễ mến, không ai nghĩ con người Thảo lại ẩn chứa rất nhiều nội lực và mang tính cách mạnh mẽ. Vốn sinh ra trong một gia đình có tới 3 người làm trong ngành an ninh, gồm bố và hai anh trai, có lẽ tính cách rắn rỏi của Thảo chịu ảnh hưởng từ đó.

 

Nữ thủ khoa trường Bách Khoa cho biết, cô bạn không hề e ngại khi theo đuổi đam mê ngành điện - một ngành kĩ thuật khó khăn, đòi hỏi cả sự kiên trì và sức lực, thường gắn với hình ảnh của các chàng trai hơn.

 
Cô gái vượt qua hàng ngàn nam sinh sáng láng để trở thành thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa HN.
Bích Thảo cho biết bí quyết trở thành thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa chính là học tập theo kế hoạch định trước.
 

Thảo nói: "Có rất nhiều người hỏi em câu hỏi vì sao lại chọn ngành này và cũng hỏi vì sao em học Bách khoa. Nhưng với em lí do rất đơn giản, vì em yêu thích ngành này. Dù con trai có nhiều lợi thế phát triển trong ngành hơn nhưng em có niềm đam mê và rất nhiều nỗ lực".

 

Hiện nay, Thảo đã nhận được công việc rất phù hợp với đam mê của mình tại Viện nghiên cứu và phát triển của Viettel. Khi được hỏi rằng tại sao không chọn làm cho một cơ quan Nhà nước, với tính chất công việc ổn định, phù hợp với phụ nữ hơn, Thảo thẳng thắn trả lời rằng cô bạn thích được thử thách, làm việc trong môi trường công nghiệp có sức ép cao.

 

Bí quyết giữ "ngôi đầu bảng"

 

Là thủ khoa đại học Bách Khoa, Bích Thảo mong rằng trong tương lai, thời gian học thực nghiệm của sinh viên sẽ được kéo dài hơn nữa, để những bạn trẻ có đam mê có thể thật sự trưởng thành sau khi rời ghế nhà trường. Ngoài ra, Thảo cũng khích lệ các bạn nữ nên tự tin vào bản thân khi chọn ngành, chọn trường, điều quan trọng nhất là được sống với đam mê của mình.

 

Chia sẻ về bí quyết học tập, Bích Thảo tiết lộ rằng cô bạn thường vạch ra bản kế hoạch hàng tuần cho việc học, việc nội trợ và chi tiêu... Nhờ vào việc lên kế hoạch chi tiết, Bích Thảo hiếm khi bị áp lực, hay rơi vào tình cảnh "ngập lụt" bài vở mùa thi.

 

Thảo thường chỉ học một mình, chỉ khi nào vấn đề không tự mình giải quyết được cô bạn mới tìm tới bạn bè, thầy cô để hỏi. Nhiều khi, học tập quá căng thẳng, cô bạn thường chạy bộ ra Công viên Thống Nhất, đánh cầu lông, đá cầu cùng bạn bè để thư giãn.

 

Mai Châm

MỚI NHẤT
ĐH Quảng Bình thông báo xét tuyển NV2 hệ chính quy năm 2013
ĐH Quảng Bình thông báo xét tuyển NV2 hệ chính quy năm 2013

Trường ĐH Quảng Bình thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 hệ chính quy các ngành đào tạo Đại học và Cao đẳng năm 2013 như sau:

Thứ năm, 15/08/2013 - 07:30

Ấn tượng sách giáo khoa điện tử Classbook
Ấn tượng sách giáo khoa điện tử Classbook

Tôi đã qua lâu rồi cái thời kỳ lục tìm những quyển sách giáo khoa trên cái giá sách bừa bộn để nhét vào cặp cõng đến lớp, nhưng có lần tôi được một chuyên gia công nghệ trao đổi về một loại sách giáo khoa mới - sách giáo khoa điện tử - kích thước nhỏ gọn hơn cả cái Ipad tôi đang dùng.

Thứ năm, 15/08/2013 - 07:00

Điểm trúng tuyển của 3 trường cao đẳng
Điểm trúng tuyển của 3 trường cao đẳng

(Dân trí) - Đó là các trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM, CĐ Xây dựng Nam Định và CĐ Sư phạm Hà Giang. Các trường vẫn dành chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Điểm chuẩn công bố tính cho thí sinh ở KV3.

Thứ năm, 15/08/2013 - 06:17

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM
Điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2013. So với năm ngoái, điểm trúng tuyển năm nay tăng cao.

Thứ tư, 14/08/2013 - 02:41

ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh xét tuyển NV2 hệ chính quy năm 2013
ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh xét tuyển NV2 hệ chính quy năm 2013

Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh, Bộ Tài chính thông báo về việc xét tuyển nguyện vọng 2 hệ chính quy năm 2013 cụ thể như sau:

Thứ tư, 14/08/2013 - 02:01

Khắc khoải nỗi lòng cô thủ khoa ĐH Y Hà Nội
Khắc khoải nỗi lòng cô thủ khoa ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) -“Cái nghèo khiến mẹ em phải rời xa gia đình mưu sinh nơi xứ người. Người bố cả một đời lam lũ vì chúng em đột nhiên mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là lý do em nhủ mình phải cố gắng học”- Nguyễn Mai Thơ, thủ khoa ĐH Y Hà Nội chia sẻ trong nước mắt.

Thứ tư, 14/08/2013 - 01:30

Không cho điểm học sinh lớp 1: Ủng hộ nhưng vẫn âu lo
Không cho điểm học sinh lớp 1: Ủng hộ nhưng vẫn âu lo

(Dân trí) -Các nhà quản lý giáo dục cho rằng, không cho điểm đối với học sinh lớp 1 sẽ giảm áp lực cho chính các em và cả phụ huynh. Tuy nhiên, dưới góc độ của giáo viên và phụ huynh thì vẫn còn đó những trăn trở và lo lắng về chủ trương mới này.

Thứ tư, 14/08/2013 - 01:04

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển gần 2.000 chỉ tiêu NV2
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển gần 2.000 chỉ tiêu NV2

(Dân trí) - Ngày 14/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 của Học viện với gần 2.000 chỉ tiêu.

Thứ tư, 14/08/2013 - 11:05

Báo động tình trạng đào tạo y, bác sĩ tràn lan tại ĐBSCL
Báo động tình trạng đào tạo y, bác sĩ tràn lan tại ĐBSCL

(Dân trí) -Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa tổ chức hội nghị nhân lực y tế vùng ĐBSCL. Theo đó, trước tình hình y, bác sĩ thiếu hụt trầm trọng, thì việc một số trường dân lập đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học một cách bát nhát nháo là tình trạng đáng báo động.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:23

ĐH Tây Nguyên công bố chỉ tiêu xét tuyển NV2 năm 2013
ĐH Tây Nguyên công bố chỉ tiêu xét tuyển NV2 năm 2013

(Dân trí) - Sáng nay 14/8, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Tây Nguyên chính thức công bố chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 (nguyện vọng 2) kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:17

Chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng thí sinh có học lực Khá, Giỏi
Chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng thí sinh có học lực Khá, Giỏi

(Dân trí) - Năm 2013, chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có học lực khá, giỏi (điểm tổng kết bình quân lớp 12 đạt trên 7.0). Những thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng sẽ tham gia phỏng vấn và xét học bạ.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:15

Học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại TPHCM
Học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại TPHCM

Chương trình liên kết giữa Đại học Troy (Hoa Kỳ) và Đại học Công Nghệ Sài Gòn (TROY-STU) tặng các suất học bổng dự bị Đại học, Đại học cho những sinh viên có điểm thi đại học từ 18 điểm trở lên.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Khởi nghiệp cùng chương trình Quốc tế SEPT-MBA, ĐH Leipzig tại Hà Nội"
"Khởi nghiệp cùng chương trình Quốc tế SEPT-MBA, ĐH Leipzig tại Hà Nội"

Các trường đại học ở Đức là một điểm đến hấp dẫn cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và chính điều đó đã khiến cho việc tham gia khoá học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Đức trở thành sự lựa chọn số hàng đầu của học viên.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:00

Thêm điểm chuẩn của 3 trường Cao đẳng
Thêm điểm chuẩn của 3 trường Cao đẳng

(Dân trí)-Đó là các trường CĐ Nông lâm Đông Bắc, CĐ Xây dựng Công trình và Đô thị và CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Điểm chuẩn của các trường đều ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT và dành chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 14/08/2013 - 05:55

GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”
GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”

(Dân trí) - "Hãy tự tin và cố gắng hết mình thì thành công sẽ mỉm cười" - giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu nhắn nhủ trong buổi giao lưu với các em học sinh tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2013 - 12:13

Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa
Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa

(Dân trí) - Mặc dù đã có gia đình, lại bận bịu con nhỏ, nhưng được chồng động viên theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo, Pơ loong Hiện đã quyết tâm thi đại học và thi đỗ á khoa vào Đại học Quảng Nam với 22,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:58

ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận  xét tuyển đợt 2
ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận xét tuyển đợt 2

(Dân trí) - Chiều nay 13/8, Đại học Đà Nẵng chính thức công bố các ngành học có chỉ tiêu và mức điểm nhận xét tuyển đợt 2 vào các trường thành viên gồm ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum…

Thứ ba, 13/08/2013 - 05:39

ĐH Nông lâm TPHCM xét tuyển hơn 1.700 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
ĐH Nông lâm TPHCM xét tuyển hơn 1.700 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM sẽ xét tuyển thêm 1.770 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung. Trong đó, tại TPHCM là 1.160 chỉ tiêu (hệ ĐH là 629 chỉ tiêu, CĐ: 540 chỉ tiêu), còn lại là 350 chỉ tiêu ở phân hiệu tại Gia Lai và 280 chỉ tiêu ở phân hiệu Ninh Thuận.

Thứ ba, 13/08/2013 - 05:25

Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học
Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, cả ba chị em Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh đều có thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, cả ba em đều đậu đại học với điểm số cao.

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:39

Trường ĐH Nông - lâm Bắc Giang thông báo xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 đợt 1
Trường ĐH Nông - lâm Bắc Giang thông báo xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 đợt 1

Trường Đại học Nông - lâm Bắc Giang thông báo điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 hệ đại học chính quy, chỉ tiêu xét tuyển Đại học chính quy nguyện vọng 2 đợt 1và xét tuyển hệ cao đẳng chính quy năm 2013 như sau:

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:29

Điểm chuẩn và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 7 trường CĐ tại TPHCM
Điểm chuẩn và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 7 trường CĐ tại TPHCM

(Dân trí) – Nhiều trường CĐ tại TPHCM công bố điểm chuẩn và điểm xét tuyển gồm CĐ Công thương, CĐ Giao thông vận tải TPHCM, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Sư phạm mẫu giáo trung ương TPHCM, CĐ Tài chính Hải quan, CĐ Bán công Công nghệ và Quản trị Doanh nghiệp, CĐ Công nghệ Thủ Đức.

Thứ ba, 13/08/2013 - 03:40

“Để thành công, cần chọn chuyên ngành mình đam mê”
“Để thành công, cần chọn chuyên ngành mình đam mê”

(Dân trí) - Có nhiều con đường để dẫn đến thành công. Nếu lựa chọn một chuyên ngành để theo đuổi, em nên lựa chọn chuyên ngành em có hứng thú, có đam mê hơn là lựa chọn chuyên ngành hợp thời thượng mà trong lòng không có chút nhiệt huyết nào.

Thứ ba, 13/08/2013 - 02:32

ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An xét hàng ngàn chỉ tiêu bổ sung
ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An xét hàng ngàn chỉ tiêu bổ sung

(Dân trí)- Trường ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 và xét bổ sung các ngành bậc ĐH, CĐ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 11:03

ĐH Xây dựng Miền Tây tuyển hơn 800 chỉ tiêu NV2 các ngành ĐH, CĐ
ĐH Xây dựng Miền Tây tuyển hơn 800 chỉ tiêu NV2 các ngành ĐH, CĐ

(Dân trí) - Trường ĐH Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) có thông báo xét tuyển NV2 các ngành ĐH, CĐ với 825 chỉ tiêu.

Thứ ba, 13/08/2013 - 10:31