Lò luyện vào mùa... “nổi lửa”!

Khoảng 4 - 5 năm gần đây, lò luyện thi đại học theo hình thức truyền thống (học tại các trung tâm) đã bước ra khỏi thời hoàng kim bởi có sự chia sẻ người học với dịch vụ gia sư và luyện thi online trực tuyến...

Đó là nhận định của một giáo viên đã có hơn 15 năm kinh nghiệm ở các lò luyện nổi tiếng trên địa bàn TPHCM.

Đủ kiểu “lò”, đủ mức học phí!

Hầu như đến lò luyện thi nào, người học (hoặc người đi tìm hiểu đăng ký học) cũng sẽ được giới thiệu rất đa dạng các hình thức lớp học. Theo đó, những lớp  học này sẽ khác nhau từ chất lượng cơ sở vật chất, sĩ số học viên (HV) đến trình độ giảng viên. Có những lớp cả trăm học viên phải chen lấn nhau, phải đi học sớm cả nửa tiếng để “xí chỗ”, đến loại lớp khống chế số học viên hơn 40 - 50 người và lớp học cũng thoáng đãng hơn. Cao cấp hơn nữa, lớp chỉ 10 - 15 HV hoặc những lớp được liệt vào hàng VIP thì số HV chỉ vỏn vẹn 5 người.  Ở những lớp học cao cấp, phòng học được trang bị máy lạnh, máy vi tính được sử dụng Wifi 24/7 và giáo viên giảng dạy đều là những người uy tín...

Nếu mùa tuyển sinh 2011, mức học phí vùn vụt tăng khiến nhiều HV đã “chóng mặt” như ở lò T.H.T, lớp luyện thi đặc biệt (40 HV/lớp có máy lạnh) học phí xấp xỉ 6,8 triệu đồng/khóa 3 tháng (cho mỗi khối) thì năm 2012 cũng “nhích” lên hơn 10%, với mức 7- 8 triệu đồng trọn gói khóa 3 tháng. Qua tìm hiểu “lò” C.V.A được giới thiệu: Học phí tính trọn khóa và theo từng môn, với lớp chất lượng cao (40 HV/lớp) mức 1,4 triệu đồng còn lớp đặc biệt (30 HV/lớp) giá 1,8 triệu đồng(!).

Lò luyện vào mùa... “nổi lửa”!
Buổi thi thử tại lò GSTP.

Cao nhất, có lẽ là mức học phí của lò GSTP,  mỗi tuần chỉ học 2 buổi/môn và mỗi buổi chỉ 1h30 phút nhưng giá lên đến 900 ngàn đồng/tháng... Nếu “hầu bao” của người học không đủ “rủng rỉnh” để tham gia các lớp “chất lượng cao” thì đành phải chấp nhận tình trạng chen chân tại các lò. Ghi nhận thực tế tại những lò khá nổi tiếng như V.V  thì vào thời điểm cao điểm luyện thi, tình trạng  từ 150 - 200 HV phải chen chúc nhau trong một giảng đường cũng vẫn đang tồn tại... Và “cái được” của lò này là mức học phí chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng/khóa.

101 chiêu “câu” học viên

Đánh thẳng vào tâm lý thi phải đậu của hầu hết các sĩ tử, các trung tâm còn đua nhau giới thiệu về “bề dày kinh nghiệm và tên tuổi” cùng hiệu quả “luyện gà” của giảng viên tại lò. Không ít nhân viên của các trung tâm nói “như đinh đóng cột”,  rằng  đảm bảo tỉ lệ đậu ĐH từ 80 - 90% (lò T.H.T) hay lò V.V thì cẩn trọng hơn với kết quả 60% đậu ĐH và 90% đậu CĐ.

Bên cạnh những chiêu quảng cáo về chất lượng đào tạo, do thực tế hiện nay tỉ lệ HV tham gia học ở các lò đại trà hầu hết là dân tỉnh, thành lân cận tìm đến, nên để thu hút HV, các lò đều sẵn sàng “bao sân” bằng những hình thức như cung cấp chỗ ăn, ở với chất lượng  cao... Những kiểu câu HV như  đã nêu thì còn có thể chấp nhận được, song trong thực tế, có lò “bí chiêu” đã tung ra những chương trình khuyến mãi  kiểu “độc nhất vô nhị” không đậu sẽ dạy miễn phí cho đến... khi đậu(!?).

Khi nhìn nhận về thực trạng luyện thi tại các lò đại trà hiện nay, TS Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng Đào tạo Đại học KHXHNV TP.Hồ Chí Minh - cho rằng: Các lớp luyện thi cũng có một số tác dụng nhất định khi ở đó giảng viên có thể hệ thống lại những kiến thức cho HV, đưa ra một số phương pháp học, giải bài nhanh, hiệu quả... Tuy nhiên, nếu sĩ số HV quá đông thì  khó lòng giảng viên có thể bao quát hết để có thể chỉ tường tận cho từng trường hợp. Riêng chiêu quảng cáo “bao đậu” hoặc tỉ lệ “đậu 80 - 90%” suy cho cùng đó đúng là “chiêu” của các nhà kinh doanh dịch vụ này. Những kiểu câu khách như vậy thì HV nên cảnh giác...

Theo Thể Uyên
Lao Động
MỚI NHẤT
Tư duy mới trong Marketing: Thích nghi với sự thay đổi
Tư duy mới trong Marketing: Thích nghi với sự thay đổi

Lần đầu tiên trong các chương trình giảng dạy tại Việt Nam, học viên tham gia chương trình đào tạo chuyên gia maketing và bán hàng chuyên nghiệp sẽ được thực hành với phần mềm mô phỏng marketing thực tiễn Markops. Chương trình do Viện QTKD (FSB) - ĐH FPT và Khoa QTKD (HSB) - ĐHQGHN tổ chức.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 10:14

Đánh 49 học sinh, một hiệu trưởng mất chức
Đánh 49 học sinh, một hiệu trưởng mất chức

Tin từ UBND huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), cơ quan chức năng huyện này đã công bố quyết định cách chức Hiệu trưởng, cho xuống làm Hiệu phó đối với cô Bùi Thị Lệ Thủy, SN 1971, Trường Tiểu học Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập) về hành vi đánh 49 học sinh.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 09:03

Một địa điểm học tiếng Anh lý tưởng ở Hà Nội
Một địa điểm học tiếng Anh lý tưởng ở Hà Nội

Với diện tích hơn 700m2 tại tầng 10 Keangnam, nơi có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, không gian thoáng đãng, thư viện với nhiều đầu sách, cùng đội ngũ giáo viên nước ngoài nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, GLN Keangnam hiện là địa điểm học tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 09:01

Ngày hội định hướng tuyển sinh ĐH Anh Quốc Việt Nam
Ngày hội định hướng tuyển sinh ĐH Anh Quốc Việt Nam

Ngày 8/4, Trường British University Vietnam - Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) sẽ tổ chức Ngày hội Định hướng tuyển sinh Đại học BUV tại trụ sở 193 Bà Triệu, Hà Nội.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 08:00

Cứ 2 tuần có 1 trường ĐH, CĐ được thành lập
Cứ 2 tuần có 1 trường ĐH, CĐ được thành lập

Thông tin trên được GS. TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết tại cuộc hội thảo khoa học: “Góp ý hoàn thiện pháp luật về giáo dục đại học” được tổ chức vào ngày 5/4, tại ĐH Đà Lạt.
 >> Dự thảo luật Giáo dục đại học

Thứ sáu, 06/04/2012 - 07:54

Tìm mọi cách giảm tải giao thông trước cổng trường
Tìm mọi cách giảm tải giao thông trước cổng trường

(Dân trí) - Trước tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM đang gây bức xúc cho người dân. Ngày 5/4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức buổi tọa đàm với lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội và TPHCM để tìm ra giải pháp giảm tải giao thông.

Thứ năm, 05/04/2012 - 07:04

Trường thu chi không minh bạch, hàng trăm phụ huynh đòi “xử” hiệu trưởng
Trường thu chi không minh bạch, hàng trăm phụ huynh đòi “xử” hiệu trưởng

(Dân trí) - Cho rằng việc thu chi không minh bạch, hàng trăm phụ huynh đã kéo đến Trường mầm non Hưng Lộc (cụm 2), xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An phản đối và đòi xử lý bà hiệu trưởng trường này.

Thứ năm, 05/04/2012 - 03:30

“BUV luôn tạo mọi điều kiện cho học sinh VN có cơ hội học tập tốt nhất”
“BUV luôn tạo mọi điều kiện cho học sinh VN có cơ hội học tập tốt nhất”

(Dân trí) -“ĐH Anh Quốc VN (BUV) luôn tạo mọi điều kiện cho học sinh Việt Nam để có cơ hội học tập tốt nhất trong môi trường Đại học Anh Quốc bằng chương trình Học bổng Hoàng tử Andrew. Để nộp hồ sơ học bổng tại BUV, bạn cần đạt điểm trung bình tổng kết trên 7,5”.

Thứ năm, 05/04/2012 - 02:03

Đại học FPT nghiên cứu giải pháp chống cháy rừng
Đại học FPT nghiên cứu giải pháp chống cháy rừng

Trước tình trạng cháy rừng hiện rất nghiêm trọng và phức tạp ở VN cũng như thế giới, Phòng nghiên cứu không gian FSpace, Viện nghiên cứu ĐH FPT đã làm việc với đội dự án UNIFORM của Nhật Bản về khả năng hợp tác chế tạo chùm vệ tinh nhỏ phục vụ phát hiện cháy rừng sớm.

Thứ năm, 05/04/2012 - 01:30

Hiệu trưởng không giảng dạy vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp
Hiệu trưởng không giảng dạy vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp

(Dân trí) - Căn cứ vào thời khóa biểu và bảng lương không khó để phát hiện ra hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Thái Bình) không trực tiếp tham gia giảng dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp. Bản thân ông hiệu trưởng này cũng đã thừa nhận vụ việc với phóng viên.

Thứ năm, 05/04/2012 - 09:13

“Ăn tiền” SV, trưởng bộ môn và giảng viên bị cách chức
“Ăn tiền” SV, trưởng bộ môn và giảng viên bị cách chức

(Dân trí) -Ngày 4/4, tin từ ĐH Phú Xuân (Huế) cho biết, Hội đồng quản trị nhà trường đã có quyết định kỷ luật với hình thức cách chức với 1 trưởng bộ môn Giáo dục thể chất - An ninh quốc phòng và 1 giảng viên ở bộ môn này vì đã “ăn tiền” của sinh viên.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:35

Tạm đình chỉ học tập 4 HS đánh bạn chấn thương sọ não
Tạm đình chỉ học tập 4 HS đánh bạn chấn thương sọ não

(Dân trí) - Ngay sau khi xảy ra vụ việc em N.T.L. bị 4 HS đánh khiến em bị chấn thương sọ não, Trường THCS Vũ Chính đã tạm thời đình chỉ học tập một tuần đối với 4 HS này. Toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên công an TP Thái Bình.

Thứ tư, 04/04/2012 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên “tự bơi” dạy kỹ năng sống
Giáo viên “tự bơi” dạy kỹ năng sống

(Dân trí) - Nắm được chủ trương lồng ghép giáo dục kỹ năng sống vào môn học nhưng hiện nay hầu hết giáo viên đều phải “tự bơi”. Còn “bơi” không nổi thì tránh hoặc tìm cách đối phó.

Thứ tư, 04/04/2012 - 01:23

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Cần tìm hiểu kỹ học phí
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Cần tìm hiểu kỹ học phí

Mức học phí ngành nghề tại các trường ĐH, CĐ chênh lệch khá cao, có ngành chỉ 4 - 5 triệu đồng/năm nhưng cũng có ngành cả trăm triệu đồng. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ để chọn ngành phù hợp năng lực bản thân và khả năng tài chính của gia đình.

Thứ tư, 04/04/2012 - 10:37

Mục 3 không phải là dành xét tuyển nguyện vọng NV2
Mục 3 không phải là dành xét tuyển nguyện vọng NV2

(Dân trí) - Đã qua nửa thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2012 nhưng theo phản ánh của cán bộ thu nhận hồ sơ, nhiều thí sinh vẫn ghi sai hồ sơ, nhầm lẫn giữa mục 2 và mục 3.

Thứ tư, 04/04/2012 - 08:58

Nhiều sai phạm ở Trường THPT Lê Quý Đôn
Nhiều sai phạm ở Trường THPT Lê Quý Đôn

(Dân trí) - Không chỉ sai phạm trong vấn đề tiếp nhận HS chuyển trường mà hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Thái Bình) còn cho giáo viên ghi điểm khống vào học bạ. Ngoài ra, tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng nhiều năm nay vị hiệu trưởng này vẫn nhận phụ cấp đứng lớp.

Thứ tư, 04/04/2012 - 08:04

Trường Việt Nam ở Biển Hồ
Trường Việt Nam ở Biển Hồ

Giữa mênh mang sóng nước tại Biển Hồ, Campuchia có một trường học nuôi dạy trẻ em nghèo người Việt đang sinh sống tại đây mang tên "Trường Việt Nam".

Thứ tư, 04/04/2012 - 07:42

Thí sinh hoang mang về mã ngành đăng ký dự thi
Thí sinh hoang mang về mã ngành đăng ký dự thi

(Dân trí) - Quy định mới của Bộ GD-ĐT về mã ngành đào tạo của các trường ĐH, CĐ hiện nay đã gây cho thí sinh nhiều hoang mang lo lắng bởi nhiều chuyên ngành cùng một mã ngành đào tạo nên không biết điền thế nào vào chuyên ngành mình muốn dự thi cho chính xác.

Thứ ba, 03/04/2012 - 04:45

Mái nhà chung của thủ khoa
Mái nhà chung của thủ khoa

Không chỉ kết nối những trí tuệ trẻ, giúp lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu, học tập và cống hiến trong mỗi thành viên, Câu lạc bộ Thủ khoa Hà Nội còn hỗ trợ sinh viên phương pháp học tập, phát triển cá nhân và nuôi dưỡng ước mơ.

Thứ ba, 03/04/2012 - 02:38

Công sứ Nigeria khuyên con theo học ngành CNTT ở Việt Nam
Công sứ Nigeria khuyên con theo học ngành CNTT ở Việt Nam

Ông Stephen V.Chirtau - Công sứ Nước cộng hòa Nigeria đánh giá cao ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam trong một chương trình giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Nigeria đang theo học chương trình cử nhân Top-up tại Đại học FPT.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:53

Học MBA để có tư duy khác biệt và đột phá trong kinh doanh
Học MBA để có tư duy khác biệt và đột phá trong kinh doanh

Xu hướng tuyển dụng ở châu Á hiện nay chỉ ra rằng các nhà tuyển dụng ưa thích tuyển các ứng viên có bằng MBA hơn là tuyển những ứng viên chỉ có bằng cử nhân.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:00

Cơ hội nhận bằng cử nhân quốc tế tại Việt Nam
Cơ hội nhận bằng cử nhân quốc tế tại Việt Nam

Anh quốc đã và đang là điểm đến, lựa chọn số một của các bạn sinh viên quốc tế khi mong muốn đi du học. Nơi đây có những ngôi trường lâu đời, uy tín và cũng là nơi có nhiều cải cách về giáo dục nhất trên thế giới.

Thứ ba, 03/04/2012 - 11:25

Bảo vệ trẻ trước “cuộc chơi truyền hình”
Bảo vệ trẻ trước “cuộc chơi truyền hình”

Phụ huynh cần rà soát khả năng, tâm lý của con, cần khuyến khích trẻ tham gia cuộc thi truyền hình trải nghiệm khả năng hơn là vì cảm giác tự hào của mình. Ban tổ chức, MC cũng cần có kiến thức, kỹ năng tiếp cận quyền trẻ em.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:38

Chương trình Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế của ĐH La Trobe, Úc
Chương trình Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế của ĐH La Trobe, Úc

Tiếp nối thành công của các khóa đào tạo Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế (Master of International Business - MIB) liên kết giữa Trường ĐH Ngoại Thương và Đại học La Trobe (Úc), năm nay chương trình tiếp tục tuyển sinh Khóa 7, khai giảng vào tháng 8/2012.

Thứ ba, 03/04/2012 - 08:00