Lê Anh Vinh - Phó Giáo sư làm “dậy sóng” cộng đồng trẻ

Một tín hiệu đáng mừng là trong vài năm gần đây, mỗi đợt công bố chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư thì lại xuất hiện những gương mặt còn rất trẻ . Năm nay, người trẻ nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này là Phó Giáo sư Lê Anh Vinh, 30 tuổi, giảng viên trường Đại học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Từ tài năng Việt Nam đến thủ khoa quốc tế


Sinh ngày 29/7/1983, con đường đến với khoa học của Lê Anh Vinh gắn bó mật thiết với Đại học Quốc gia Hà Nội - cái nôi đào tạo tài năng uy tín của cả nước. Chính tại nơi đây năng khiếu của mỗi học sinh từ thủa niên thiếu đã được chú ý vun với để kết thành tài năng tỏa sáng với những tên tuổi như: Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, Đặng Hoàng Minh… và hiện nay là Lê Anh Vinh.

 
Lê Anh Vinh tại lễ vinh danh các GS, PGS năm 2013.
Lê Anh Vinh tại lễ vinh danh các GS, PGS năm 2013.

 

Ngay từ nhỏ, tài năng toán học của Lê Anh Vinh đã được các thầy trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội phát hiện và chăm bón. Những giờ giảng đầy cuốn hút và vẻ đẹp bí ẩn của các đồ thị, bất đẳng thức,… qua sự truyền cảm của các bậc thầy toán học hàng đầu cả nước đã khiến cho niềm mê thích học toán cứ lớn dần lên trong lòng cậu học trò thông minh Lê Anh Vinh. Để rồi niềm vui đến thật lớn lao: Năm 2001, Lê Anh Vinh đã giành Huy chương Bạc Toán quốc tế và Huy chương Vàng Toán châu Á TBD năm lớp 12. Sau đó, anh nhận học bổng toàn phần của chính phủ Australia theo học tại trường ĐH New South Wales. Năm 2005, Lê Anh Vinh đã vượt lên sinh viên nhiều nước khác, tốt nghiệp thủ khoa ĐH chuyên ngành Toán - Tin của Australia và vinh dự trở thành Nghiên cứu sinh tại ngôi trường danh giá nhất thế giới: trường ĐH Harvard (Hoa Kỳ) từ 2006 - 2010. Tháng 5/2010, Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi. 

“Tôi về công tác tại Việt Nam 3 năm. Sự tin tưởng và luôn tạo điều kiện cho tôi được tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học của lãnh đạo và các đồng nghiệp; mô hình đại học định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã khiến tôi vừa giảng dạy tại ĐH Giáo dục vừa gắn bó nghiên cứu khoa học chặt chẽ với khoa toán - cơ - tin, ĐH Khoa học Tự nhiên. Tôi đã tiếp cận các Quỹ nghiên cứu khoa học dễ dàng và từ đó hình thành được nhóm nghiên cứu nhỏ - PGS. TS Lê Anh Vinh”

Nhiều cơ sở nghiên cứu uy tín trên thế giới đã chào mời anh đến làm việc. Anh cũng thử sức làm nghiên cứu viên trẻ tại Viện Nghiên cứu Toán - Lý Erwin Schrodinger (Vienna, Áo); giảng viên tại Khoa Toán, trường ĐH Rochester (Hoa Kỳ). Đến tháng 10/2011, Lê Anh Vinh đã chọn bến đỗ là Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.


PGS.TS Lê Anh Vinh đã xây dựng được một nhóm làm việc gồm 8 sinh viên, học viên sau đại học từ các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Giáo dục, Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện An ninh Nhân dân. Một số em đã có những công trình công bố chung với Lê Anh Vinh. Một em vừa nhận học bổng tiến sĩ toàn phần tại Thụy Sỹ.


Năm 2012, Lê Anh Vinh là Phó trưởng đoàn Việt Nam đưa học sinh dự thi Olimpic Toán quốc tế và cũng đã giành giải thưởng cao, góp phần đưa đội tuyển Việt Nam lấy lại vị trí tốp 10 sau nhiều năm tụt hạng.


Tạo môi trường “4 T” cho tài năng phát triển


Có thể nói môi trường tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã không chỉ phát hiện ra tài năng của Lê Anh Vinh mà còn trân trọng và tạo mọi điều kiện để các tài năng được làm việc và phát huy. Với hiện tượng Lê Anh Vinh, bằng mô hình tổ chức linh hoạt, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giải được bài toán khó đang là nút thắt hiện nay về cơ chế tổ chức và chế độ làm việc để tạo vị thế cho tài năng cất cánh, là điểm hẹn của các nhà khoa học uy tín thế giới.

PGS.TS Lê Anh Vinh có 30 bài báo được đăng và 5 bài đã được nhận đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó 16 bài được thực hiện trong 3 năm công tác tại ĐHQGHN dưới sự tài trợ của 01 đề tài cấp trường ĐHGD, 2 đề tài cấp ĐHQGHN, 1 đề tài NCCB của Quỹ Phát triển khoa học công nghệ Quốc gia, và 1 đề tài NCCB của Viện Hàn lâm khoa học các nước Thế giới thứ 3. Giải nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam dành cho giảng viên năm 2012. Giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu của nhà khoa học trẻ ĐHQGHN năm 2012.

PGS.TS Lê Kim Long, Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Chúng tôi luôn xác định không chỉ chú ý phát hiện năng khiếu mà còn phải tạo môi trường để thu hút và tài năng phát triển. Môi trường ấy theo tôi cần đảm bảo “4 T”: Tâm thế - Thời gian - Thúc đẩy - Thành tích. Để tạo tâm thế, Đại học Giáo dục đã cử PGS.TS Lê Anh Vinh giữ chức Phó phòng Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; luôn dành thời gian để Vinh có thể vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học, vừa làm quản lý.

 
Nếu quá nhiều giờ dạy sẽ không đủ thời gian theo đuổi mục tiêu lâu dài. Ban lãnh đạo nhà trường cũng cần vạch ra một kế hoạch để thúc đẩy các tài năng thực hiện cho bằng được. Cuối cùng là luôn xét đến hiệu quả hay còn gọi là thành tích. Thành tích ở đây cần phải gọi tên ra được. Cụ thể với PGS.TS Lê Anh Vinh, nhà trường đã trân trọng, tạo điều kiện và Vinh cũng đã khẳng định được mình.


Những kết quả mà Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2013 Lê Anh Vinh có được trước hết thuộc về tài năng và sự nỗ lực của riêng anh và gia đình nhưng không thể không nhắc đến duyên may khi được dìu dắt bởi những người thầy giỏi nhất và môi trường làm việc cởi mở, dân chủ, linh hoạt, lấy mục tiêu học thuật và tôn trọng phát huy tài năng mà những nhà quản lý của Đại học Giáo dục và Đại học Quốc gia Hà Nội đã tạo dựng nên. Niềm vui của riêng anh đã hòa vào niềm vui chung của giới trẻ hôm nay với mong ước được cống hiến và thừa nhận, hòa vào niềm tin của công chúng về một xã hội tiến bộ - nơi tài năng không phải tha hương mà tỏa sáng ngay trên quê hương Việt Nam.


Theo Hoàng Hoa

Báo Tin tức

MỚI NHẤT
Trăn trở của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu về nền khoa học cơ bản
Trăn trở của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu về nền khoa học cơ bản

(Dân trí) - “Tiến sỹ xong mà đối với một cơ quan nghiên cứu khoa học thì coi như là mới thoát nạn mù chữ thôi. Từ khi thoát nạn mù chữ cho đến lúc làm được một bài thơ thì nó còn phải có một quá trình”.

Thứ hai, 25/11/2013 - 12:06

Hà Nội: Chính thức quy định các khoản thu, chi trong trường học
Hà Nội: Chính thức quy định các khoản thu, chi trong trường học

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa bàn hành quyết định 51/2013/QĐ-UBND quy định về các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập (trừ trường chất lượng cao). Theo đó, các khoản thu, chi so với hướng dẫn tạm thời trước đó không thay đổi.

Thứ hai, 25/11/2013 - 10:14

Con công nhân mòn mỏi chờ nhà trẻ
Con công nhân mòn mỏi chờ nhà trẻ

Thu nhập thấp, thời gian tăng ca kéo dài, nhà trẻ không có khiến các gia đình công nhân đành gửi con vào các nhóm trẻ gia đình hoặc giao khoán cho người trông trẻ tự phát tại các khu nhà trọ.

Thứ hai, 25/11/2013 - 09:46

Phù phép biến 145 sinh viên “giả” thành sinh viên thật
Phù phép biến 145 sinh viên “giả” thành sinh viên thật

(Dân trí) - Chuyện tưởng đùa nhưng lại là thật này đã xảy ra ở trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị khi trường đã phù phép để biến 145 sinh viên trúng tuyển với giấy báo điểm giả và không khớp với trường dự thi.

Thứ hai, 25/11/2013 - 06:40

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Chúng ta sẽ tạo dựng thế hệ có sự tự chủ, tự tin
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Chúng ta sẽ tạo dựng thế hệ có sự tự chủ, tự tin

(Dân trí) - "Chúng ta sẽ tạo dựng thế hệ có sự tự chủ, tự tin viết, trình bày, diễn đạt và bảo vệ ý kiến của mình, đồng thời có khả năng lắng nghe, tiếp thu cái hay, tốt của đồng nghiệp, bạn học, những người xung quanh …".

Thứ hai, 25/11/2013 - 06:28

Lướt net càng nhiều, học càng kém
Lướt net càng nhiều, học càng kém

Một hội thảo khoa học quy mô lớn về thực trạng nghiện Internet vừa được tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM. Hội thảo thu hút hơn 18 tham luận, bài viết của các tác giả cả nước bàn về những tác hại của Internet ảnh hưởng đến người dân và đặc biệt là giới trẻ.

Thứ hai, 25/11/2013 - 03:38

Cô hiệu trưởng tận tụy với nghề nơi bản làng xa xôi
Cô hiệu trưởng tận tụy với nghề nơi bản làng xa xôi

(Dân trí) -Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình, nhưng ngay sau khi tốt nghiệp Sư phạm, cô Hồ Thị Tươi đã quyết định lên huyện Mường Tè (Lai Châu) công tác. Vượt lên tất cả nhứng khó khăn, cô ngày đêm bám lớp, bám bản để mang con chữ đến với đồng bào nơi đây.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 11:36

Kinh ngạc trước “lớp học thông minh” ở Hàn Quốc
Kinh ngạc trước “lớp học thông minh” ở Hàn Quốc

Với các bức tường thông minh có thể lưu và chia sẻ các hoạt động của học sinh xung quanh lớp học, ở lớp của Jun không có sự phân biệt nào giữa học sinh ngồi trước và ngồi sau. Jun và bạn cùng lớp đang đi tới Alaska - một phần của kế hoạch đi thăm quan thế giới ảo.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 11:06

Không có trò xấu nếu người thầy vị tha
Không có trò xấu nếu người thầy vị tha

Việc dạy học trên lớp được một hiệu trưởng ví von như việc vãi thóc ra chăm đàn gà con. Nhưng người giáo viên không chỉ có mỗi việc rắc thóc gạo ra rồi để đấy mà phải quan sát được trong đàn gà con nào ăn khỏe, con nào biếng ăn, con nào yếu, hay bị bắt nạt...

Chủ nhật, 24/11/2013 - 06:45

Vui buồn thầy giáo mầm non
Vui buồn thầy giáo mầm non

Giữa một lớp học đông đúc, nhỏ có, lớn có, một nam thanh niên đứng giữa lớp dạy các em ca hát, tập múa. Lớp học mầm non này đặc biệt bởi các giáo viên là nam chứ không phải là nữ như thông thường người ta vẫn nghĩ.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 06:09

Bán chè nuôi giấc mơ giảng đường
Bán chè nuôi giấc mơ giảng đường

(Dân trí) - Học đại học tại TPHCM nhưng hai bạn sinh viên quê Tiền Giang mở quán chè nơi quê nhà để kiếm tiền trang trải chi phí học tập. Cứ cuối tuần là hai bạn lại về quê bán chè, sau đó trở lại TPHCM, mang đồ quê lên ăn, khỏi phải đi chợ tốn kém.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 11:44

Chàng trai tật nguyền kiếm trăm triệu từ lan
Chàng trai tật nguyền kiếm trăm triệu từ lan

Ảnh hưởng di chứng chất độc da cam từ người cha, sau nhiều năm đau ốm, cuộc sống của anh Nguyễn Trí Dũng (SN 1978, khu 2, thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, Nam Định) tưởng chừng sẽ gắn liền với giường bệnh. Nhưng không cam chịu số phận, anh quyết tâm đi khắp nơi học hỏi và quyết định đến với nghề trồng lan từ hai bàn tay trắng.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp người Rục đầu tiên làm thầy giáo
Gặp người Rục đầu tiên làm thầy giáo

(Dân trí) - Trong chuyến công tác trao quà cứu trợ tới đồng bào Rục ở xã miền biên Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), tôi có dịp gặp Hồ Tiến Nam, người con đầu tiên của bản làng này trở thành thầy giáo.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:26

GS Hoàng Tụy bàn giao “tài sản khoa học”
GS Hoàng Tụy bàn giao “tài sản khoa học”

(Dân trí) - Ngày 22/11, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu Giáo sư Toán học Hoàng Tụy với khối tài liệu quý gồm 364 đơn vị bảo quản.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:22

Khuyến học khuyến tài từ gia đình và dòng họ
Khuyến học khuyến tài từ gia đình và dòng họ

Trong các hình thức khuyến học thì gia đình, dòng họ là yếu tố mang tính bền vững, truyền thống tạo nên sức mạnh chung của khuyến tài, khuyến học ở mỗi địa phương.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:18

Thầy giáo đánh học sinh nhập viện: Sở GD-ĐT Nghệ An vào cuộc
Thầy giáo đánh học sinh nhập viện: Sở GD-ĐT Nghệ An vào cuộc

(Dân trí) - “Yêu cầu ông Nguyễn Hải Dương phải chịu trách nhiệm chăm sóc và chịu mọi chi phí về việc điều trị cho em Quang Tuệ Tâm…”, Công văn Sở GD-ĐT Nghệ An nói rõ về việc thầy Dương đánh học sinh.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:20

Tâm tình giáo viên “cắm bản” dạy chữ vùng cao
Tâm tình giáo viên “cắm bản” dạy chữ vùng cao

(Dân trí) - Từ tình thương với học trò, ngày ngày các giáo viên phải lặn lội đường xa, cõng trên lưng sách, vở, lương thực, vượt qua nhiều ngọn núi cao, sông, suối hiểm trở để đến các bản vùng xa dạy chữ cho học sinh. Nhiệt huyết với nghề khiến họ quên đi mọi hiểm nguy…

Thứ sáu, 22/11/2013 - 12:38

“30 năm đào tạo học sinh giỏi, tôi cho mình điểm 0 nghề giáo”
“30 năm đào tạo học sinh giỏi, tôi cho mình điểm 0 nghề giáo”

“Hơn 30 năm công hiến cho ngành giáo dục, tôi thấy mình chưa làm được điều mình muốn. Tôi không muốn nhồi học sinh đến đờ đẫn, nhưng tôi vẫn phải nhồi".

Thứ sáu, 22/11/2013 - 10:49

Đình chỉ 3 tháng thầy giáo đánh học sinh nhập viện
Đình chỉ 3 tháng thầy giáo đánh học sinh nhập viện

(Dân trí) - Huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã chính thức có quyết định chính thức đình chỉ thầy giáo đánh học sinh phải nhập viện.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:10

Người “gieo chữ” cho trẻ bất hạnh nơi cửa Phật
Người “gieo chữ” cho trẻ bất hạnh nơi cửa Phật

Gần chục năm ròng rã cùng những học sinh thiểu năng, khuyết tật, câm điếc, tự kỷ. Không có tiền thù lao, không phụ cấp, lại “ôm trọn” nỗi nhọc nhằn, vất vả mà ngay cả cha mẹ các em cũng phải ngần ngại, nhưng cô giáo vẫn miệt mài dạy dỗ, uốn nắn từng con chữ, nét bút cho các con...

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:06

75 tuổi vẫn cặm cụi lo cho 3 cháu ăn học
75 tuổi vẫn cặm cụi lo cho 3 cháu ăn học

(Dân trí) - Tuy tuổi đã về chiều nhưng hàng ngày, cụ bà Đặng Thị Xạ (ngụ huyện Cái Nước, Cà Mau) vẫn ngồi bên bếp lửa chiên từng cái bánh chuối bán kiếm tiền lo cho 3 đứa cháu cắp sách đến trường.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:01

“Chìa khóa” cho cánh cửa du học
“Chìa khóa” cho cánh cửa du học

Săn học bổng du học, tiếp cận cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến cùng bạn bè quốc tế là mục tiêu của nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Việc chuẩn bị tốt về ngoại ngữ được xem là “chìa khóa” để thực hiện mục tiêu này.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:00

Gặp thầy hiệu trưởng trường làng đam mê tin học
Gặp thầy hiệu trưởng trường làng đam mê tin học

(Dân trí) - Với đam mê tin học, thầy giáo Phan Hữu Tùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tự mày mò, làm ra nhiều phần mềm ứng dụng phục vụ công tác quản lý trường lớp.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 06:42

Bị thầy giáo đánh, học sinh phải nhập viện
Bị thầy giáo đánh, học sinh phải nhập viện

(Dân trí) - Không đọc bảng nhân và không nói kết quả bài tập toán làm tại lớp, em Quang Tuệ Tâm (học sinh lớp 4D, Trường tiểu học Yên Tĩnh 2, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) bị thầy giáo dạy Toán đánh bầm mắt, sưng đầu và phải nhập viện.

Thứ năm, 21/11/2013 - 03:10