Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện cộng đồng

Cùng với hệ thống thư viện công lập, mô hình thư viện tư nhân, thư viện cơ sở… đã góp phần không nhỏ trong phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập.
>>Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo
>>Thư viện miễn phí của chàng trai bị liệt nửa người
>>"Thư viện" làng quê miễn phí của người nông dân nghèo

Thư viện tư nhân Dương Liễu (xã Dương Liễu, huyện Hoài Ðức, TP Hà Nội) do anh Phùng Bá Hưng thành lập từ năm 2013, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) đánh giá là một trong những mô hình thư viện tư nhân hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, thư viện có gần 4.000 đầu sách, mở cửa 10 giờ một tuần, thu hút gần 1.800 bạn đọc đăng ký làm thẻ thành viên… Với gần 50 tình nguyện viên hỗ trợ việc mượn, trả sách, hỗ trợ tổ chức các hoạt động và sự kiện ngoại khóa như quyên góp sách giáo khoa, quần áo tặng trẻ em vùng cao, cuộc thi sáng tạo khoa học, tập làm nhà phát minh, thi viết và giới thiệu sách hay…, thư viện thu hút đông đảo học sinh, người dân nông thôn đến đọc và tham gia các lớp hướng dẫn kỹ năng sống, bảo vệ môi trường… Ðể làm mới và phong phú đầu sách, thư viện huy động nguồn sách từ cộng đồng thông qua các sự kiện như "Mỗi người một cuốn sách", "Tặng sách thư viện ngày sinh nhật" hoặc "Tết sách", đồng thời thường xuyên trao đổi luân phiên đầu sách với thư viện huyện, thư viện các trường học.

Thư viện thôn Phú Mẫn (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) được trang bị phòng đọc rộng 80 m2 với gần 20 nghìn bản sách các loại, từ ba đến năm đầu báo hằng ngày. Ðều đặn ba buổi mỗi tuần, thư viện phục vụ hơn 150 bạn đọc thường xuyên là các học sinh, cán bộ về hưu, người cao tuổi đến đọc tại chỗ. Thư viện còn tổ chức tốt việc tra cứu tài liệu tại chỗ và truy cập Internet. Thông qua các hoạt động, thư viện góp phần tuyên truyền, vận động người dân ở mọi lứa tuổi tích cực đọc sách nâng cao hiểu biết, vận dụng tốt vào rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi, nâng cao tri thức, vận dụng khoa học - kỹ thuật vào đời sống… Chủ nhiệm thư viện thôn Phú Mẫn Lê Thị Ký cho biết: Các hoạt động của thư viện góp phần bồi dưỡng cho người đọc có kỹ năng cơ bản về văn hóa đọc, vận dụng các nội dung tri thức đã đọc vào lao động sản xuất, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt cộng đồng…

Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện cộng đồng - 1

Bạn đọc tại thư viện thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tại tỉnh Vĩnh Long, thư viện tư nhân Tứ Hưng của gia đình ông Huỳnh Tấn Hưng (ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình) phục vụ cả bảy ngày trong tuần, với nhiều thể loại sách, báo, góp phần khơi nguồn đam mê đọc sách trong cộng đồng, từ đó góp phần nâng cao dân trí, giúp nông dân ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, bổ trợ kiến thức học tập, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các cán bộ ấp… Thư viện tư nhân Tứ Hưng còn là địa điểm hội họp của ấp và tổ nhân dân tự quản, giao lưu văn nghệ, qua đó tạo nên tính gắn kết cộng đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở ấp 8 và chung sức xây dựng nông thôn mới tại xã Mỹ Lộc. Với những đóng góp tích cực mang tri thức đến mọi người, nhiều năm liên tục, thư viện tư nhân Tứ Hưng được Sở VHTT và DL tỉnh Vĩnh Long tặng giấy khen là đơn vị xuất sắc trong công tác thư viện, góp phần phát triển hệ thống thư viện công cộng…

Có thể nói, mô hình thư viện tư nhân, thư viện dòng họ, không gian đọc… ngày càng phát triển mạnh. Trên cả nước, hiện có 102 thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng, trong đó 71 thư viện tư nhân hoạt động như thư viện công cộng, 13 thư viện tư nhân chuyên ngành, 18 thư viện tư nhân với hình thức của các thư viện do các gia đình, dòng họ, trong đó nhiều thư viện hoạt động hiệu quả, như: thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (TP Hồ Chí Minh), không gian đọc An Phú (Thái Bình), thư viện của anh Mai Tấn Khoa (Quảng Bình), thư viện của ông Trương Hào (Thừa Thiên - Huế)… Không ít thư viện tư nhân đã trở thành điểm luân chuyển sách của thư viện tỉnh, thư viện huyện và đã trở thành cầu nối giữa thư viện công cộng với bạn đọc ở cơ sở, tiêu biểu như thư viện của ông Bùi Ðình Thăng (Hưng Yên) phục vụ hơn 44.000 lượt độc giả /năm (bao gồm đọc tại thư viện và mượn về), thư viện Vũ Gia (Hòa Bình) phục vụ gần 10.000 lượt bạn đọc…

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTT và DL) cho biết: Thư viện cơ sở đã trở thành thiết chế văn hóa quen thuộc với người dân nhiều địa phương, góp phần triển khai thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo. Mạng lưới thư viện tư nhân, thư viện cơ sở không ngừng phát triển mạnh mẽ, giúp người dân có thể tiếp cận sách báo mọi nơi, thông tin một cách dễ dàng thuận lợi…

Sự tương tác từ những mô hình thư viện tư nhân và hệ thống thư viện công lập đã góp phần trang bị cho người dân kỹ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường, hình thành lối sống lành mạnh, thân ái, biết yêu thương, chia sẻ; đóng góp vào sự phát triển văn hoá đọc, phục vụ việc học tập, nghiên cứu của nhân dân các địa phương...

Theo Ngọc Liên

Báo Nhân dân điện tử

MỚI NHẤT
Đại học Quốc gia TPHCM lọt top 750 trường đại học tốt nhất thế giới
Đại học Quốc gia TPHCM lọt top 750 trường đại học tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Sáng nay, 19/6, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc công bố Bảng xếp hạng QS World 2020 cho 1.001 trường đại học hàng đầu của 82 quốc gia. Việt Nam tiếp tục có hai trường đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, 19/06/2019 - 11:17

Nữ sinh u não và giải Nhì môn sử
Nữ sinh u não và giải Nhì môn sử

Nhiều thiếu niên, nhi đồng vượt qua nghịch cảnh, bệnh tật để vươn lên, trở thành tấm gương cho trẻ em cả nước noi theo.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:37

Tấm lòng nhân hậu của một cô giáo với học sinh và cộng đồng
Tấm lòng nhân hậu của một cô giáo với học sinh và cộng đồng

Gần 15 năm dạy học, cô Lê Thanh Hải, giáo viên trường THCS Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội không chỉ trau dồi năng lực, kiến thức cho bản thân mà còn là tấm gương, người truyền nhiệt huyết, tạo động lực cho nhiều thế hệ học sinh vượt lên hoàn cảnh khó khăn để trưởng thành trong cuộc sống.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:33

Cậu học trò dân tộc Nùng bị ung thư máu xem bệnh tật là một phần cuộc sống
Cậu học trò dân tộc Nùng bị ung thư máu xem bệnh tật là một phần cuộc sống

(Dân trí) - Khi biết mình bị ung thư, với nhiều người sau đó có thể là những chuỗi ngày suy sụp, gục ngã, nhưng cậu học trò dân tộc Nùng đã tự hỏi "Buồn chán, đau khổ thì thay đổi được điều gì?" để lạc quan đứng dậy...

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:29

TP.HCM: Gần 20.000 sinh viên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2019
TP.HCM: Gần 20.000 sinh viên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 16/6, hàng ngàn sinh viên các trường ĐH, CĐ đã có mặt sớm ở Nhà văn hoá Thanh niên dự lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2019” tại TP.HCM. Đây là năm thứ 4 chương trình có thay đổi cách thức tổ chức hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trên địa bàn.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:34

Thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội: “Bố mẹ nói phải tự chịu trách nhiệm việc học của mình”
Thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội: “Bố mẹ nói phải tự chịu trách nhiệm việc học của mình”

Đạt tổng 56,75 điểm, học sinh Nguyễn Thị Thanh Lam (lớp 9A10 trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy) đã trở thành thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội năm học 2019 - 2020. Em cho biết, bí quyết đơn giản là chăm chú nghe thầy cô giảng bài trên lớp và tự “xào bài” ở nhà.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 02:22

Chuyện giành Huy chương Bạch Kim Toán Châu Á- Thái Bình Dương của cậu học trò Hà Nội
Chuyện giành Huy chương Bạch Kim Toán Châu Á- Thái Bình Dương của cậu học trò Hà Nội

(Dân trí) - Em Nguyễn Đăng Dũng, học sinh lớp 6A0, trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội đam mê Toán học vừa xuất sắc giành tấm Huy chương Bạch Kim khi lọt vào top 10 cuộc thi Toán học Châu Á Thái Bình Dương APMOPS 2019 .

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:34

Ba nhà toán học nữ trẻ được khen thưởng tại hội nghị Toán học Việt – Mỹ
Ba nhà toán học nữ trẻ được khen thưởng tại hội nghị Toán học Việt – Mỹ

(Dân trí) - Chiều tối 12/6, tại Hội nghị Toán học Việt - Mỹ 2019 đang diễn ra tại Quy Nhơn, 3 nhà toán học nữ trẻ (dưới 35 tuổi) đã được đề cử khen thưởng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:03

Học sinh lớp 12 tình nguyện nhặt rác, xả stress mùa thi
Học sinh lớp 12 tình nguyện nhặt rác, xả stress mùa thi

(Dân trí) - Những bạn học sinh 18 tuổi, đang trong giai đoạn nước rút căng thẳng nhất, mùa thi đang cận kề nhưng vẫn sẵn sàng rủ nhau đi lao động tình nguyện, một công việc mà nhắc tới ai cũng ngán ngẩm, lảng tránh vì hôi hám, bẩn thỉu: Đi nhặt rác.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:07

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia
“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh khó khăn, là người đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Nông sẽ được hỗ trợ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là một trong những chủ trương được tỉnh này duy trì nhiều năm nay, với mục tiêu không để thí sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:22

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao
Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao

(Dân trí) - Gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 Nguyễn Bá Nha ở xã Sơn Nguyên (H. Sơn Hòa, Phú Yên) phải nghỉ học, phụ giúp gia đình. Sau nhiều năm lận đận, hiện Bá Nha đang là sinh viên năm 3. Trong quá trình theo học, Nha tích lũy được rất nhiều sách, với mong muốn đưa kiến thức từ sách đến người dân vùng cao, đặc biệt là trẻ em nên Nha đã thành lập thư viện sách miễn phí.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:31

Nghệ An: Nhiều chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đầy  ý nghĩa
Nghệ An: Nhiều chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đầy  ý nghĩa

(Dân trí) - Hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019, ngày 9/6, tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa ống hút tre Việt Nam ra thế giới, 8X kiếm hàng tỉ đồng mỗi tháng
Đưa ống hút tre Việt Nam ra thế giới, 8X kiếm hàng tỉ đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Ở tuổi 32, nhờ xuất khẩu các sản phẩm ống hút từ tự nhiên như tre, trúc, cỏ sang thị trường châu Âu và Đài Loan (Trung Quốc), Nguyễn Văn Mão đã có thu nhập hàng tỉ đồng mỗi tháng nhờ ý tưởng này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:30

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tới nam sinh tử vong khi cứu người đuối nước
Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tới nam sinh tử vong khi cứu người đuối nước

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, Đậu Văn Toàn không ngần ngại lao xuống đập nước. Sau khi đẩy được người bị nạn vào nơi an toàn thì Toàn đuối sức và chìm dần.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:43

Người thầy của học trò thành tích cao
Người thầy của học trò thành tích cao

Bảng thành tích mà học sinh của thầy Lê Xuân Đại - giáo viên Toán, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đạt được từ năm 2013 đến nay khiến nhiều người nể phục với 36 giải thưởng quốc gia, quốc tế. Năm 2019, 5 học sinh tham dự kỳ thi chọn HSG quốc gia môn Toán do thầy Đại lĩnh đội đều đạt giải cao. Trong số này có em đã lọt vào đội tuyển quốc gia thi Olympic Toán quốc tế với số điểm cao nhất.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:30

Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể
Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể

(Dân trí) - Thông tin rất vui từ thầy giáo Đặng Văn Cương ở trường Tiểu học Sơn Ba, huyện Sơn Hà – Quảng Ngãi cho biết, cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã có nhiều tiến bộ, nói được nhiều câu, tăng cân hơn trước, K'Rể  đang có mùa hè thú vị và chuẩn bị theo thầy ra Hà Nội chơi.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 11:41

Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa
Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa

(Dân trí) - Nồng độ khí CO2 cao tích tụ cao trong nhà, văn phòng (kín) khiến không ít cư dân thành phố cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. Các sinh viên đến từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã giải bài toán không khí sạch trong nhà bằng một nghiên cứu khoa học về thiết bị hệ thống tảo vừa giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả, vừa có tính thẩm mỹ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:57

Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài
Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài

Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 12 chuyên Toán vừa mang về tấm Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á làm rạng rỡ thêm bề dày thành tích của Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:22

Bảo đảm an toàn cho các đội hình thanh niên tình nguyện
Bảo đảm an toàn cho các đội hình thanh niên tình nguyện

(Dân trí) - Ngày 5/6, tại trường Đại học Hồng Đức, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019. Yêu cầu đặt ra của chương trình là tập trung tổ chức tốt các hoạt động một cách sáng tạo, khoa học, thiết thực, bảo đảm an toàn cho các đội hình thanh niên tình nguyện tại đơn vị.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:44

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi
Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi

(Dân trí) - Ngoài việc đưa đón các em từ bến xe về địa điểm thi, các thành viên Đội xe ôm tình nguyện Huyện đoàn Tương Dương (Nghệ An) còn hỗ trợ thí sinh tìm chỗ trọ, quán ăn giá rẻ gần địa điểm thi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:09

Ước mơ cháy bỏng của cô sinh viên tật nguyền nghèo khó dân tộc Tày
Ước mơ cháy bỏng của cô sinh viên tật nguyền nghèo khó dân tộc Tày

(Dân trí) - Lô Thị Hạnh sinh ra trong gia đình làm nông nghèo khó ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, bản thân bị tật gù ở lưng, rất yếu ớt, nhưng vượt qua tất cả, em đã trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin trường ĐH Mở Hà Nội.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:13

Nghị lực của nữ sinh vùng khó
Nghị lực của nữ sinh vùng khó

Nhà nghèo, bố mất sớm, mẹ lại thường xuyên ốm đau song em Hoàng Thị Thu, học sinh lớp 8 Trường THCS Nam Mẫu (Ba Bể, Bắc Kạn) lại có một nghị lực đáng nể phục khi nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, trở thành tấm gương nghèo vượt khó cho bạn bè noi theo trong tất cả các hoạt động của lớp, trường.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:38

Mang bệnh ung thư, cô giáo 9X vẫn kết nối nhịp cầu yêu thương
Mang bệnh ung thư, cô giáo 9X vẫn kết nối nhịp cầu yêu thương

(Dân trí) - Tuy bị mắc bệnh ung thư tụy không thể chữa trị, nhưng thời gian rảnh cô giáo Nguyễn Lữ Thu Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) vẫn đến các ngôi trường vùng cao để trao những món quà từ các nhà hảo tâm ủng hộ. Đặc biệt, hàng ngày cô giáo Hồng vẫn âm thầm “thắp lửa hy vọng” cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư trên khắp mọi miền.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:13

Thanh niên Bình Định góp tiền xây nhà cho hộ nghèo
Thanh niên Bình Định góp tiền xây nhà cho hộ nghèo

(Dân trí) - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019, thanh niên tỉnh Bình Định sẽ xây dựng 11 nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ cho người nghèo…

Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:30