Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

Dân trí Nhiều khoản thu không có trong văn bản quy định, chưa có cơ chế, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trước đây là CĐ Công nghệ (thuộc ĐH Đà Nẵng) vẫn tổ chức thu trong nhiều năm liền mới được phát hiện.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng

Thu sai nhiều năm liền nhưng kiểm toán không phát hiện ra?

Theo đơn thư tố cáo sai phạm ở CĐ Công nghệ Đà Nẵng, nay là Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (từ năm 2017), từ khi bắt đầu đào tạo tín chỉ (năm 2006), Trường đã phụ thu thêm học phí tín chỉ học thực hành, đồ án của sinh viên với hệ số 1,2.

Khoản thu này chưa có căn cứ trong quy định và diễn ra nhiều năm liền, nhưng thanh tra, kiểm toán nội bộ và Nhà nước hằng năm đều có thanh kiểm tra nhưng không phát hiện.

Ngoài ra, Phòng Đào tạo của Trường thu tiền cấp bảng điểm quá trình học tập của sinh viên 5000 đồng/bộ và lệ phí xét tốt nghiệp là 50.000 đồng/SV. Việc thu và chi từ khoản này do Phòng Đào tạo thực hiện trong khi chức năng thu học phí, lệ phí (giả sử khoản này thu đúng) phải là của Phòng Tài chính - Kế hoạch đã có ở Trường.

Đáng chú ý, nhiều năm qua (từ khi đào tạo tín chỉ - năm 2006 đến nay), trong các cuốn niên giám của Trường đều có qui định khi SV rút lui lớp học phần từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 phải nộp lệ phí 50% học phí của tín chỉ đã đăng ký, tên khoản thu này là “lệ phí rút lui học phần”. Số tiền thu từ lệ phí này, giả sử thu đúng, phải nằm trong nguồn thu ngân sách của Trường; tuy nhiên, theo đơn thư tố cáo, khoản thu này được Phòng Đào tạo rút ra bằng cách lập bảng kê chi quản lý cho một số ít đơn vị. Tên mục chi là “quản lý học phí rút lui học phần”.

Cũng theo đơn tố cáo, Phòng Công tác SV thời điểm trường còn là CĐ Công nghệ Đà Nẵng đã xét cấp học bổng không đúng đối tượng. Thực tế, Ban Thường vụ Đảng uỷ ĐH Đà Nẵng đã kiểm tra và có kết luận từ tháng 5/2018 là có 22 trường hợp cấp học bổng không đúng đối tượng

Ban Giám hiệu nhà trường: "Không thu sai mà thu chưa chặt chẽ"

Trao đổi với PV Dân trí về các khoản thu nêu trong đơn thư tố cáo là thu sai nói trên, TS.Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng xác nhận Trường có thu các khoản nói trên, song đã dừng thu tất cả các khoản này từ năm 2017, sau khi ĐH Đà Nẵng về thanh kiểm tra và chỉ đạo dừng thu. Theo quan điểm của BGH nhà trường, một số khoản thu ở đây không phải là thu sai mà thu chưa chặt chẽ.

Đại diện BGH nhà trường giải thích các khoản thu như sau: Đối với khoản phụ thu học phí học phần thực hành (nâng hệ số tín chỉ lên 1,2), do để nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên. Chẳng hạn, thay vì 30 SV/ nhóm thực hành thì trường chia nhỏ số SV mỗi nhóm để đào tạo thực hành hiệu quả hơn. Theo đó, số buổi học, giờ dạy của giảng viên nhiều hơn nên Trường tăng hệ số tín chỉ. Việc này không có cơ sở quy chế, quy định nào trong Nghị định của Chính phủ; nhưng Trường đã họp bàn thống nhất khoản thu này.

Đối với khoản thu lệ phí cấp bảng điểm, Trường giải thích do SV xin cấp bảng điểm nhiều lần trong quá trình học nên Trường thu để chi phí văn phòng phẩm. Và khoản thu này Trường không có biên lai để SV không mất thời gian đi từ Phòng Đào tạo sang Phòng Tài chính - Kế toán lấy biên lai. Khoản thu lệ phí xét tốt nghiệp được giải thích là để in phôi bằng, trang phục cử nhân trong lễ trao bằng tốt nghiệp cho SV...

Đối với khoản thu “lệ phí rút lui học phần”, Trường lý giải là để giảm bớt tình trạng SV đăng ký tín chỉ xong học vài ba tuần lại rút lui. Theo nhà trường, học phí của SV đã thu từ đầu khi SV đăng ký tín chỉ học phần, và đưa vào nguồn thu ngân sách nhà trường. Khi SV rút lui thì trường giữ lại 50%. Trong khoản thu giữ lại này, ôn Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết bộ phận tham mưu có tham mưu trích chi bồi dưỡng cho các đơn vị làm công tác quản lý, giống như một khoản bồi dưỡng làm thêm giờ, thêm việc.

Đối với việc xét học bổng không đúng đối tượng, theo chỉ đạo của ĐH Đà Nẵng, Trường đang làm quy trình xử lý ký luật đối với Trưởng Phòng Công tác sinh viên thời điểm Trường còn là CĐ Công nghệ Đà Nẵng.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 16/8, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết ĐH Đà Nẵng cũng đã nhận đơn thư tố cáo, trong đó có nội dung về các khoản thu nói trên.

Theo đó, Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ ĐH Đà Nẵng đã thành lập tổ công tác về trường thành viên làm việc. Qua đó, cho thấy, các khoản thu của Trường trên thực tế đào tạo là có lý, theo như giải trình của BGH nhà trường, nhưng đáng nói ở đây là trường đã tổ chức thu khi chưa có văn bản quy định cụ thể, chưa xin cơ chế để thực hiện thu như thế từ cơ quan có thẩm quyền.

Xét thấy việc tổ chức thu các khoản này đã qua nhiều thời kỳ lãnh đạo của Trường, và không có dấu hiệu vụ lợi cá nhân, nên ĐH Đà Nẵng đã chỉ đạo BGH nhà trường họp kiểm điểm rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và dừng thu các khoản nói trên. Chỉ tổ chức thu khi có căn cứ từ các văn bản quy định quy chế hoạt động của Trường và được sự đồng ý của ĐH Đà Nẵng.

Riêng với việc xét cấp học bổng không đúng đối tượng là ĐH Đà Nẵng đề nghị kỷ luật Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, và hiện đang làm quy trình kỷ luật, có thể là ở mức “Khiển trách”.

Tâm An

MỚI NHẤT
Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?
Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới, rất nhiều người quan tâm tới đề xuất của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc không tổ chức dạy và học vào thứ 7 ở các cơ sở giáo dục phổ thông. Nhưng xem ra, điều này chỉ là niềm mơ ước xa vời của giáo viên và học sinh mà thôi!

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:03

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Giáo dục đại học như đoàn tàu đã nổ máy"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Giáo dục đại học như đoàn tàu đã nổ máy"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ví, giáo dục đại học nước ta trước đây như một đoàn tàu đứng im. Qua một số năm gian khổ chúng ta đã hò nhau xúm vào đẩy được máy đã nổ rồi, bây giờ quan trọng nhất là thông qua các Luật.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:11

Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng
Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Kế toán và thủ quỹ Trường mầm non Phú Hòa, TP Huế trong thời gian qua đã thông đồng làm thất thoát ngân sách của trường gần 300 triệu đồng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ và có kết luận.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:59

TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS
TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS

(Dân trí) - Năm học mới 2018 - 2019, học sinh bậc THCS của TP. Quảng Ngãi sẽ làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung. Đây là cách làm thể hiện quyết tâm hạn chế tiêu cực trong hoạt động kiểm tra, đánh giá học sinh của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 03:49

Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học
Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học

(Dân trí) - Mồ côi cha từ lúc 2 tuổi, hai anh em sinh đôi đã cùng mẹ vượt qua bao vất vả để có được thành tích học tập đáng mơ ước. Ngày hai anh em biết tin mình đỗ đại học cũng là lần đầu các em khiến mẹ phải khóc. Người mẹ nghèo khốn khó khóc vì thương con, vì bản thân bất lực không có đủ điều kiện để con đến với giảng đường đại học.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:55

Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới
Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Chúng ta vẫn chưa có trường đại học thuộc top 500. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hai đại học quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống đại học của ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:42

Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!
Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Và câu chuyện đó được cô gái trường chuyên Hà Nội - Amsterdam Nguyễn Nga Nhi đưa vào đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:00

Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”
Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

(Dân trí) - Do năm sinh 2012 được cho là năm "rồng vàng", năm đẹp nên tỉ lệ sinh tăng cao, năm nay tại Hà Nội có 130.000 HS vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Sự quá tải dồn vào một số quận huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy… khiến một số trường áp lực nặng nề về sĩ số, lớp học lên đến hơn 60 em, có lớp 3 HS/bàn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:01

Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ
Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

(Dân trí) - “Các trường đại học cần tiếp tục đổi mới, mạnh dạn hơn nữa trong thực hiện quyền tự chủ, tự quyết, một cách có giám sát trước Nhà nước và xã hội”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:15

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia
Đề xuất phương án thi THPT quốc gia

(Dân trí) - "Làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng? Theo tôi, kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học".

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:02

Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện
Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện

(Dân trí) - Không ít các bạn trẻ đam mê sáng tạo muốn theo học ngành nghề mình yêu thích nhưng gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình ủng hộ, đặc biệt đối với khối ngành sáng tạo như Mỹ thuật Đa phương tiện. Là do người lớn quá khắt khe hay họ đang có những nỗi niềm nào khác?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách
Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách

(Dân trí) - Bài học được truyền đạt hiệu quả hay không phụ thuộc phần nhiều vào khả năng tiếp thu cũng như phương pháp với từng độ tuổi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54

Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả
Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố 3 phương án thi vào 10 năm 2019 để lấy ý kiến và dự kiến chốt phương án thi chính thức trong học kỳ 1 năm học 2018 - 2019. Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán tại Hà Nội cho rằng 3 phương án đều có nhưng ưu điểm và nhược điểm, do đó có thể kết hợp các phương án để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày
Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày

(Dân trí) - Cô giáo mầm non dân lập nghỉ việc, có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày, ốm đau không có bảo hiểm y tế, cuộc sống vất vả. Điều lớn hơn là đời sống tinh thần, luôn buồn tủi, luôn day dứt đã từng công tác trọn đời cho ngành mà sao mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:37

Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"

(Dân trí) - UCAS là hệ thống nộp đơn online vào các trường đại học của Chính phủ Anh. Khoảng 4.000 thí sinh đã nhận được lời xin lỗi từ UCAS sau khi hệ thống này có sự cố nhầm lẫn tai hại khi gửi nhầm thông báo trúng tuyển đại học. Nhiều em gọi đây là trải nghiệm “đau tim”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:59

Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?
Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?

(Dân trí) - Nhiều trường phổ thông ở TPHCM đã thực hiện nghỉ học vào thứ 7, vậy nhưng đây không thể thành quy định áp dụng chung cho tất cả các trường. Nhiều trường chưa thể thực hiện được khi phải đảm bảo thời gian học chính thức mà học sinh được thụ hưởng ở giờ chính khóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:30

Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên
Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên

(Dân trí) - Trong nhiều năm trở lại đây, các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề tại Gia Lai rất khó khăn trong tuyển sinh, nhiều ngành, nghề không tuyển được học viên. Điều này gây ra hệ lụy là dư thừa cơ sở vật chất và dôi dư hàng trăm cán bộ, giảng viên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:03

Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác
Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo TPHCM trong buổi gặp gỡ, trao đổi với sinh viên trường ĐH Sài Gòn (ngôi trường thuộc UBND TPHCM có đào tạo ngành Sư phạm). TPHCM hiện có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút giáo viên mầm non làm việc trên địa phương.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 01:05

Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em
Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em

(Dân trí) - Khi năm học mới cận kề, hàng chục phụ huynh trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trà Lãnh (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) cùng nhau sửa lại nhà bán trú container để con em có chỗ ở sạch đẹp khi vào năm học mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:23

Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học
Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh gửi tâm thư đến Bí thư Thành ủy Hải Phòng do bức xúc trước việc xin cho con nhập học lớp 1 theo đúng hộ khẩu nhưng bị hiệu trưởng từ chối, Bí thư Lê Văn Thành cho biết, ông đã nhận được thông tin và đã chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng xác minh, làm rõ và trực tiếp báo cáo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:20

Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn
Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn

(Dân trí) - Là một giáo viên, tôi nhận thấy, khi tập huấn hãy cho chúng tôi có thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Các nội dung đổi mới cũng cần thực hiện theo quy trình. Chứ việc đi tập huấn chỉ một, hai ngày làm sao chúng tôi nắm bắt hết nội dung. Chúng tôi đâu phải là những siêu nhân.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:59

Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên
Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lại “đau đầu” vì thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên diễn ra ở tất cả các huyện, thị xã và kéo dài nhiều năm nay khiến cho việc dạy và học không được đảm bảo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 11:20

TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học
TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo khẩn về việc rà soát, thu thập thông tin về nhà vệ sinh của các cơ sở giáo dục ở 24 quận huyện và các cơ sở giáo dục thuộc Sở.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:37